หนี้เยอะไปหมด รวมหนี้ Citibank หน่อยไหม ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
7,764 views
หนี้เยอะไปหมด รวมหนี้ Citibank หน่อยไหม ?

comments

ปัญหาเรื่องหนี้สิน เป็นปัญหาที่ยังคงลุกลามให้เห็นอยู่ในเมืองไทยอยู่เนือง ๆ บางครั้งไม่ใช่แค่หนี้บัตรเครดิตใบสองใบ แต่ทีเดียวสี่หรือห้าใบ แถมยังมีหนี้สินเชื่อหลากหลายประเภทอีก แล้วจะทำยังไงล่ะทีนี้ ปล่อยไว้ก็หนี้ยิ่งพอง ยิ่งโต ยิ่งจัดการยาก เครียด ปวดหัว

 

แต่ถ้าเราจะบอกว่าเรามีวิธีการช่วยบรรเทาปัญหาที่ว่าอยู่ล่ะ ? โดยวิธีดังกล่าวก็คือ การรวมหนี้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะรวมหนี้ทั้งบัตรเครดิตและหนี้สินเชื่อเข้ามาเป็นตัวเดียวกัน ให้คุณได้จัดการง่าย ๆ ไม่ต้องจับทีเดียวหลายตัว

 


รวมหนี้คืออะไร

 

(cc) http://money.usnews.com/

 

การรวมหนี้คือการรวมหนี้สินเชื่อและบัตรเครดิตเป็นก้อนเดียวกัน หรือโอนหนี้บัตรเครดิตมาเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเป็นนโยบายใหม่ของธนาคารและสถาบันการเงินที่มีความต้องการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ด้วยการให้วงเงินสินเชื่อใหม่เพื่อไปช่วยปลดหนี้ก้อนเดิม มีการชำระผ่อนตามอัตราที่กำหนดเป็นแบบรายเดือน

 

การรวมหนี้จะส่งผลให้ผู้ติดหนี้สามารถวางแผนการใช้จ่ายและที่สำคัญคือวางแผนการชำระหนี้ได้ง่ายขึ้น แทนที่เราจะติดทั้งหนี้สินเชื่อ และหนี้บัตรเครดิต ยิ่งรูดยิ่งติดหนี้หนักกว่าเดิม ก็รวมเข้าด้วยกันเป็นหนี้ส่วนบุคคลก้อนเดียว เป็นการลดขั้นตอนให้ยุ่งยากน้อยลง พร้อมประโยชน์ส่วนอื่น ๆ

 


เงื่อนไขในการรวมหนี้

 

 

เงื่อนไขในการสมัครรวมหนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละธนาคารหรือโปรโมชั่นช่วงนั้น ๆ  บางที่แค่รายได้ 10,000 บาทต่อเดือนก็ทำได้แล้ว บางที่ก็ 15,000 หรือ 20,000 มีระยะเวลาการชำระหนี้สินเชื่อและบัตรเครดิตประมาณ 24 – 60 เดือน ดอกเบี้ย 10 – 28% บางธนาคารอาจมีกำหนดพิเศษว่าต้องชำระในทุก ๆ 5 วัน และอนุมัติรวมหนี้ไม่เกิน 1,500,000 บาทขึ้นไป บางธนาคารไม่รับผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว เป็นต้น ตัวอย่างเช่น สินเชื่อรวมหนี้ของธนาคารซิตี้แบงก์ จะมีเงื่อนไขในการสมัครคือ มีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไป และมีอายุงานตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป หรือดำเนินธุรกิจประเภทเดียวกันอย่างน้อย 2 ปี สำหรับเจ้าของกิจการ


เอกสารจำเป็น

สำหรับพนักงานบริษัท รัฐวิสาหกิจ และข้าราชการ

 

 • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาบัตรข้าราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ
 • หนังสือรับรองเงินเดือน หรือใบสำคัญแสดงการจ่ายเงินเดือนล่าสุด
 • สำเนาใบแจ้งยอดบัญชีธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่มีบัญชีย้อนหลัง 3 เดือนที่แสดงรายงานเงินเดือนเข้า
 • สำเนาทะเบียนบ้านในกรณีที่ใช้สำเนาบัตรข้าราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ
 • ใบแจ้งยอดหนี้บัตรเครดิต หรือสินเชื่อ ต้องเป็นฉบับตัวจริง และไม่ควรเกิน 2 เดือน

 

สำหรับผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว

 

 • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาหนังสือรับรองจดทะเบียนนิติบุคคล หรือทะเบียนการค้า
 • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (ถ้ามี)
 • สำเนาใบแจ้งยอดบัญชีธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่มีบัญชีอยู่

รวมหนี้ดียังไง

 

 • อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า

 

โดยปกติแล้ว หนี้บัตรเครดิต ยิ่งติดหนี้นานมากเท่าไร อัตราดอกเบี้ยก็ยิ่งสูง จนทบเงินที่เราต้องใช้คืนไปเรื่อย ๆ จนแบกไม่ไหว ซึ่งการรวมหนี้จะสามารถช่วยลดอัตราดอกเบี้ยให้ลง เพราะธนาคารหลากหลายแห่งมักจะมีโปรโมชั่นพิเศษ เช่น ดอกเบี้ยปีแรก 10% ช่วยลดภาระการผ่อนชำระต่อเดือนลง หรือช่วยลดเงินต้นลง เป็นต้น

 

 • ชำระหนี้ได้ง่ายขึ้น

 

แน่นอนว่าจุดเด่นที่สุดของการรวมหนี้ ก็คือความสะดวกในการชำระหนี้ของเรา ไม่ต้องมานั่งแยกและคำนวนว่าหนี้บัตรเครดิตจะโดนเพิ่มอีกเท่าไร หนี้สินเชื่ออีกเท่าไร แต่รวมมาเป็นชิ้นเดียว เวลาชำระหนี้คืนก็ทำกับตัวเดียว จัดการง่าย ไม่สับสน และไม่รู้สึกว่าล้นมือ นอกจากนี้เวลาเจรจากับธนาคารก็คุยทีเดียวจบ ไม่ต้องคุยหลาย ๆ ธนาคาร มานั่งลุ้นตัวโก่งว่าธนาคารนี้จะให้ไหม อีกธนาคารจะเป็นยังไง เป็นต้น

 

 • อาจยังใช้บัตรเครดิตได้อยู่

 

โดยปกติแล้ว การรวมหนี้สินเชื่อและบัตรเครดิตเป็นตัวเดียวกัน ส่วนมากมักจะทำให้เราไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้อีกเพื่อป้องกันไม่ให้มีการก่อหรือสร้างหนี้เพิ่มเติมขึ้นมา แต่บางธนาคารที่ไม่เข้มงวดมาก หรือมีโปรโมชั่นก็อาจยังมีบัตรเครดิตให้คุณใช้ได้อยู่ แม้จะมีจำกัดวงเงินบ้าง แต่ก็ถือว่ายังดีกว่าไม่มีใช้เนอะ อย่างน้อยก็เก็บเอาไว้รูดใช้ยามจำเป็นได้


ไม่ใช่ทางออกที่แท้จริง

 

 

เราอยากให้คุณทราบว่า ไม่ว่าจะเป็นการรวมหนี้ หรือรีไฟแนนซ์ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้การชำระหนี้ของคุณสะดวกขึ้น ต่างก็ไม่ใช่ทางออกสำหรับการติดหนี้ที่แท้จริง เพราะสุดท้ายแล้ววิธีทางเหล่านี้ก็ช่วยเพียงขยายเวลาหรือเพิ่มความสะดวกให้กับคุณมากขึ้นก็เท่านั้น ยังไงก็ตามคุณก็จำเป็นจะต้องหาเงินมาใช้หนี้อยู่ดี ดังนั้นการคิดว่ารวมหนี้แล้วจะใช้ชีวิตแบบเศรษฐีได้จึงเป็นความคิดที่ผิดอย่างร้ายแรง ควรต้องทำงานหาเงินแล้วนำเงินที่ได้ไปใช้คืนให้หมด เราจะได้ไม่ต้องเครียดกับหนี้สินยังไงก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเยอะ

 

มีข้อสงสัยเรื่องสินเชื่อ ถาม rabbit finance ได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: moneyhub และ creditonhand


avatar
by Rthorns
Related stories
loading icon