ทำไม Comfort Zone จึงอันตรายกว่าที่คุณคิด คลิกเลย!

posted: 1 year ago
ทำไม Comfort Zone จึงอันตรายกว่าที่คุณคิด คลิกเลย!

comments

เคยไหมที่คุณทำงานแบบทำไปวันๆ  ทำให้เสร็จไป แล้ววันรุ่งขึ้นก็ทำแบบเดิม ไม่ใช่คุณคนเดียวที่ต้องทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ  งานของคนส่วนใหญ่ก็เป็นลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะงานเอกสาร คุณจะรู้สึกหมดไฟ หมายถึง รู้สึกเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่มีประโยชน์อะไร แต่ชีวิตก็สุขสบายดี มีเงินเดือนใช้ มีข้าวกินทุกมื้อ ไม่ได้มีงานมากหรือน้อยเกินไป แบบนี้เรียกว่าคุณอยู่ใน comfort zone ชื่อก็บอกอยู่ว่า comfort ซึ่งแปลว่า สะดวกสบาย ถ้าแปลตรงตัวคือ ช่วงสบาย ซึ่งเหมือนจะดี แต่จริงๆ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น วันนี้ เราเลยมาบอกข้อเสียของการอยู่ใน comfort zone กันว่าเป็นอย่างไรเบื่อหน่ายกับชีวิต

สมมติคุณอยู่ในบริษัทที่สุดแสนจะมั่นคง ทำยังไงก็ไม่ล้ม เงินเดือนตามที่คุณต้องการ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถสบาย เดินทางสะดวก โอ้ชีวิตช่างสมบูรณ์แบบเหมือนโฆษณาคอนโด ถ้าใครได้อยู่ในจุดนั้น มันดีนะครับ เพราะมีหลายพันล้านชีวิตบนโลก อยากไปอยู่จุดเดียวกับคุณ แต่ถ้าใครได้ไปอยู่ในจุดนั้น บอกได้เลยว่าไม่นานสักประมาณ 3 เดือนคุณจะรู้สึกเบื่อ คุณจะรู้สึกไร้ค่า เพราะคุณจะทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ไม่ต้องขวนขวายอะไรก็มีเงิน คุณจะเศร้ามาก เพราะคุณจะรู้สึกสบายเกินไป จนชีวิตอับเฉาComfort Zone


ไม่เอื้อต่อการพัฒนา

ในเมื่อไม่ต้องดิ้นรนอะไรมากกว่านี้ คุณก็ได้สิ่งที่คุณต้องการ คุณก็จะหยุดคิด หยุดพัฒนาตัวเอง ซึ่งหลายคนก็อาจถามว่า จะดีกว่านี้ไปทำไม อันนั้นก็แล้วแต่คุณ แต่ธรรมชาติของคน ถ้าคุณหยุดพัฒนา คุณจะไม่ได้อยู่กับที่นะครับ คุณจะไปสู่ความเสื่อม ทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะสมองและร่างกายที่ถูกใช้งานซ้ำๆ จะกลายเป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งเหมือนคุณไม่ได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ มันก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพลง และยิ่งถ้าคุณอายุมากขึ้น ก็ยิ่งทวีความเสื่อมเข้าไปอีกครับ

Comfort Zone


รับมือกับความเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ถ้าคุณทำงานสบายๆ อยู่ดีๆ เกิดวันใดวันหนึ่งบริษัทปลดคุณออก แล้วคุณทำอย่างอื่นไม่เป็น เพราะคุณทำแบบนี้มานาน สบาย และไม่คิดจะทำอย่างอื่น ไปสมัครงานใหม่ ที่อื่นเขาก็ไม่รับ เพราะความสามารถแบบคุณ สามารถใช้หุ่นยนต์ทำแทนได้ เสร็จเลยครับ งานเข้า แล้วคุณจะไปทำอะไรกิน

Comfort Zone


คุณจะลืมเป้าหมายที่ตั้งไว้

บางคนอาจมีเป้าหมายในชีวิต comfort zone ทำให้คุณมีความสุขกับชีวิตปัจจุบันจนลืมเป้าหมายที่แท้จริงของคุณไปว่าจริงๆ คุณอยากทำอะไร คุณอาจมีเป้าหมายหลังเกษียณ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านริมทะเลสักหลัง แต่ตอนนี้คุณสบายมาก ใช้จ่ายเต็มที่ พอเกษียณ คุณก็อาจไม่มีบ้านตามที่คุณได้ตั้งเป้าหมายไว้

Comfort Zoneเห็นมั๊ยครับว่า อะไรที่มันมากเกินไปและนานเกินไปก็ไม่ดี แม้กระทั่งความสบาย ซึ่งผิดกับธรรมชาติของมนุษย์ที่ถูกสร้างมาให้เอาตัวรอดและต้องตื่นตัวเสมอต่อภัยอันตรายเหมือนสมัยยุคหิน แต่เมื่อลักษณะการใช้ชีวิตเราในปัจจุบันเปลี่ยนไป มันก็ผิดธรรมชาติของเรา และก่อให้เกิดปัญหาตามที่ได้กล่าวมาครับ


avatar
by Anatta อนัตตา
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon