อันตรายและผลข้างเคียง จากการกินยาเม็ดคุมกำเนิด

posted: 1 year ago
อันตรายและผลข้างเคียง จากการกินยาเม็ดคุมกำเนิด

comments

ยาคุมกำเนิด คืออีกหนึ่งทางเลือก เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม สำหรับใครหลายๆคนอาจจะมองว่า ยาคุมกำเนิดนั้น หาซื้อง่าย แถมราคาก็เอื้อมถึง และนั่นก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี  แต่แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่ายา เมื่อใช้ไปนานๆ ย่อมมีผลข้างเคียงต่างๆตามมา อย่างแน่นอน

โดยเฉพาะในบางคนที่ใช้พร่ำเพื่อ ใช้โดยต้องการผลข้างเคียงที่หลายคนคงเคยได้ยินว่ากินยาคุมและขาว กินยาคุมแล้วหน้าอกจะใหญ่ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ผลข้างเคียงเหล่านั้นจะไม่เป็นที่ต้องการสำหรับคุณเลย ถ้าคุณได้รู้ว่า การกินยาคุมจะทำให้เกิดอันตราย กับคุณได้อย่างไรบ้าง


ยาคุมกำเนิด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.orami.co.th

การทำงานของยาเม็ดคุมกำเนิด

สำหรับใครที่ตอนนี้ทานยามเม็ดคุมกำเนิดอยู่ รู้ไหมคะว่าเจ้ายาชนิดนี้ทำงานอย่างไร วันนี้เรามีมาบอก

  • หยุดการทำงานของรังไข่
  • ทำให้เยื่อบุปากมดลูกหนาขึ้น เพื่อปกป้องไม่ให้เปิร์มเข้าถึงตัวมดลูก
  • ทำให้เบื่อบุผนังปากมดลูกบางลง เพื่อทำให้การฝังตัวของไข่ที่ถูกผสมแล้วฝังตัวยาก

เพราะยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนที่ประกอบด้วยสารเคมีหลายรูปแบบในปริมาณที่ต่างกันออกไป ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นจะทำให้เกิดสภาวะเป็นหมันชั่วคราว และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายดังที่ได้กล่าว

อีกทั้ง การทานยาเม็ดคุมกำเนิด ยังทำให้มีเลือดที่คล้าย ประจำเดือน ออกใน 1 สัปดาห์หลังจากที่คุณหยุดทานยาคุมไปแล้ว ซึ่งอีกหนึ่งความเชื่อผิดของผู้หญิงเราคือ

การทานยาเม็ดคุมกำเนิดจะสามารถที่จะเลื่อนเวลาของรอบเดือนได้นั้น ขอบอกว่าไม่เป็นความจริงเลย

เพราะในความจริงแล้ว หากคุณเลือกทานยาคุม เพื่อเลื่อนรอบเดือน อาจจะทำให้คุณมีอาการตกเลือดแทนการมีประจำเดือนก็ได้ เพราะการทานยาคุมในลักษณะนี้ จะส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติและส่งผลเสียต่อระบบรอบเดือนมากว่า ช่วยเลื่อนประจำเดือนค่ะ


ยาคุมกำเนิด
ขอบคุณรูปภาพจาก spiceee.net

อันตราย และผลข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิด

การทานยาคุมคงรู้อยู่แล้วว่าประโยชน์ที่คนทานต้องการส่วนใหญ่ก็เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่อย่างที่บอกว่า การทานยาคุมนอกจาก จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้วยังมีผลข้างเคียงอื่นๆอีกมากมาย เช่น

  • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

แน่นอนว่าหลายๆคนต้องเป็น และรู้ดีอยู่แล้วว่าผลข้างเคียงหนึ่งที่คุณได้รับหลังทานยาคุม คือ น้ำหนักขึ้น เนื่องจากเกิดความแปรปรวนของฮอร์โมน อีกทั้งยาเม็ดคุมกำเนิดยังสามารถทำให้ร่างกายของคุณกักเก็บน้ำไว้ได้ และเป็นตัวเพิ่มไขมันในเนื้อเยื่อของคุณด้วย

  • ความเข้มข้นของเลือดที่เพิ่มขึ้น

ยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำให้เลือดของคุณเข้มข้น และจับตัวเป็นก้อนทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันในปอด เส้นเลือดอุดตันในหัวใจ โดยเฉพาะใน ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปี และยิ่งคุณเป็นสาวอมควันด้วย ยิ่งจัดเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงค่ะ

  • ความรู้สึกทางเพศต่ำ

ความรู้สึกทางเพศต่ำ จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นประจำ ยากที่จะกลับมามีอารมณ์ได้ตามปกติ เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนเทสโตโรน ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการเร้าทางเพศบกพร่อง


ยาคุมกำเนิด

  • ฝ้า

เมื่อถึงวัยหนึ่ง ผู้หญิงหลายคนอาจจะรู้สึกว่า การมีฝ้าบนใบหน้า อาจจะเป็นเรื่องปกติทั่วไปแต่สำหรับคนที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิด การทานยาคุมจะทำให้ ผิวของคุณคล้ำลง โดยเฉพาะในบริเวณเหนือริมฝีปากบน

  • ผลกระทบในอนาคต

เมื่อคุณทานยาเม็ดคุมกำเนิดไปเป็นระยะเวลายาวนาน จากการศึกษาพบว่าเมื่อคุณต้องการที่จะตั้งครรภ์อาจจะมีปัญหา เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดที่คุณทานอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้คุณสูญเสียเยื่อบุโพรงมดลูกอย่างถาวร  ซึ่งแน่นอนว่ามีผู้หญิงหลายคนที่เลือกจะหยุดทานยาเม็ดคุมกำเนิด เพราะมีอาการผิดปกติในประจำเดือน อันเป็นผลมาจากการทานยาเม็ดคุมกำเนิด

ยังเป็นที่โต้งแย้งกันอยู่ในเรื่องที่ว่า การทานยาเม็ดคุมกำเนิด สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม และ มะเร็งปากมดลูก  ได้จริงหรือไม่ แต่จากการศึกษาวิจัยพบว่า

สำหรับผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPV มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ในขณะที่ทานยาคุม

แน่นอนว่าในปัจจุบันเทคโนโลยี ความทันสมัยได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ดังนั้นช่องทางการป้องกันการตั้งครรภ์จึงมีหลากหลายวิธีที่ได้ผลดี เช่น การฝังยาคุม ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลสูงที่สุด

อีกทั้งยังมีบริการจากทางรัฐบาลอีกด้วย รวมถึงการใช้ถุงยางอนามัย ก็ยังเป็นวิธีการที่ทำให้คุณผู้หญิงไม่ต้องเสี่ยงจากผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิด  และอีกในเวลาไม่นานอาจจะมีการผลิตยาคุมสำหรับผู้ชาย ออกมาซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลมากน้อยเพียงใด ต้องรอติดตาม

อย่างไรก็ดี การทานยาเม็ดคุมกำเนิด  การฝังยาคุม การใช้ถุงยางอนามัย หรือวิธีการต่างๆ ที่สามารถช่วยลดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมได้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งสิ้น แต่ก็ควรรู้จักใช้ให้พอเหมาะพอควร

หากคุณยังอยู่ในวัยที่ยังไม่พร้อมจะรับผิดชอบ จะไม่ดีกว่าหรือถ้าคุณจะรอเวลาที่จะมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับคนรักได้อย่างสบายในในช่วงเวลาที่คุณพร้อม

แต่ถ้าคุณอยู่ในวัยที่พร้อมสร้างครอบครัว แต่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูกก็ควรเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่คุณจะได้รับผลกระทบที่น้อยที่สุด และ ดูแลสุขภาพของตัวเอง ให้มากขึ้น เพราะสุขภาพยังจะอยู่กับคุณไปอีกนาน และไม่มีใครที่จะดูแลได้ดี เท่าตัวคุณเอง

 

 

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon