คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซ่อมมอเตอร์ไซค์

ปัญหาทั่วไป ที่รถมอเตอร์ไซค์พบได้อยู่บ่อยๆ

สำหรับคนที่อยากมีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง สิ่งที่ทำให้คุณต้องคิดหนักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างแน่นอน เพราะค่าตัวเจ้ารถคันงามมันใช่ว่าถูกๆ ซะเมื่อไหร่

แต่ก็อย่างว่าละ ในเมื่อใจมันรักซะอย่าง ท้ายที่สุดคุณก็ยอมเก็บหอมรอมริบ เพื่อให้ได้รถในฝันมาครอบครองจนได้ แต่คุณรู้อะไรไหม ปัญหากวนใจ ไม่ได้มีแค่ตอนเก็บเงินซื้อรถหรอกนะ!

เพราะถึงแม้คุณจะได้รถในฝันมาขี่อย่างภาคภูมิใจแล้ว แต่คุณก็ยังคงต้องพบกับปัญหาอีกมากมาย ที่อาจทำให้กระเป๋าสตางค์ของคุณสั่นคลอนได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะเรื่องของ ปัญหาจุกจิกต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจได้เสมอยังไงละ!

[rabbitads slug=banner1]


ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับรถมอเตอร์ไซค์

ต้องขอบอกก่อนว่าปัญหาที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ อาจไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์ไซค์ทุกคันเสมอไป แต่คุณก็ควรเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ไว้แต่เนิ่นๆ

ถ้าหากเมื่อไหร่ที่คุณประสบกับปัญหาเหล่านี้ อย่างน้อยคุณก็ยังได้รู้ถึงสาเหตุและวิธีการซ่อมมอเตอร์ไซค์เบื้องต้นมาก่อน คงดีกว่าการที่ไม่รู้อะไรเลยใช่ไหมละครับ?

ดิสก์เบรกค้าง
(CC) https://pantip.com/
  • ดิสก์เบรกค้าง

อย่างที่รู้กันว่ามอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ มักใช้ระบบดิสก์เบรกเป็นหลัก เพราะมันเหนียว แน่น หนึบ! ยิ่งกว่าระบบเบรกแบบเก่าๆ แต่ก็มีผู้ใช้มอเตอร์ไซค์บางส่วน ที่พบปัญหาว่า ดิสก์เบรกเหมือนจะทำงานค้างอยู่ กลายเป็นว่าหน่วงรถให้หนืด เร่งก็ไม่ค่อยขึ้น แถมบางทียังมีกลิ่นไหม้ออกมาอีกต่างหาก

สาเหตุของอาการดิสก์เบรกค้าง

อาจเกิดจากยางกันฝุ่นของดิสก์เบรกที่ฉีกขาด จนทำให้น้ำซึมเข้าไปและทำให้อุปกรณ์ภายในเกิดสนิมขึ้น ส่งผลให้ลูกสูบของเบรกมีการติดขัดในที่สุด

ส่วนการซ่อมมอเตอร์ไซค์ที่ดิสก์เบรกค้างก็ทำได้ไม่ยากครับ เพียงคุณถอดอุปกรณ์ออกมาขัดสนิม แล้วทำการเปลี่ยนแม่ปั๊มเบรกซะใหม่ ก็ถือเป็นอันเรียบร้อย (ถ้าสนิมเยอะอาจต้องเปลี่ยนชุดลูกสูบเบรกใหม่)

 


 

ผ้าเบรกหมด
(CC) https://www.youtube.com/

 

  • ผ้าเบรกหมดไว

เคยไหม ขับรถมอเตอร์ไซค์ตามปกติ แต่พอเวลาเบรกดันมีเสียงแปลกๆ ราวกับเสียงเหล็กเสียดสีกันขึ้นมาซะดื้อๆ แถมยังรู้สึกได้ว่าเบรกไม่ค่อยหนึบเหมือนที่เคย หนักๆ เข้าอาจเหมือนกับเบรกไม่อยู่เลยก็มี

หากคุณพบอาการแบบนี้ หมายความว่าผ้าเบรกของคุณอาจหมดไปเสียแล้วละ โดยปกติผ้าเบรกจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเราก็ต้องเปลี่ยนเป็นธรรมดา

แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่รักมอเตอร์ไซค์ หมั่นตรวจเช็กสภาพรถอยู่เสมอ แล้วพบว่าผ้าเบรกมีการสึกเร็วกว่าปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากลักษณะการขับขี่ที่ใช้เบรกมากเกินไป

วิธีแก้ไขก็ทำได้ไม่ยาก

เพียงปรับเปลี่ยนนิสัยการขับขี่ให้นุ่มนวลขึ้น รวมถึงตรวจสอบการติดตั้งเบรกว่ามีการเบี้ยวและเอียงหรือเปล่า? เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาไปได้มากเลยละ


สายคลัทช์ขาด
(CC) https://www.youtube.com/
  • สายคลัทช์ขาด

คลัทช์ คือ ชิ้นส่วนที่สำคัญของระบบขับเคลื่อน โดยเฉพาะกับ รถบิ๊กไบค์หรือมินิไบค์สายซิ่ง เรื่องระบบคลัทช์เนี่ย ถือว่าขาดไม่ได้เลยจริงๆ แต่ก็มีอยู่บ่อยครั้ง ที่เรามักพบปัญหาสายคลัทช์บางหรือมีการแตกตัว จนเราสัมผัสได้ว่าเมื่อกำคลัทช์แล้ว มันรู้สึกตึงหรือหย่อนไปจากเดินอย่างชัดเจน

หากพบอาการเหล่านี้ก็หมายความว่า สายคลัทช์มอเตอร์ไซค์ของคุณ ใกล้ขาดเต็มทีแล้วละครับ

สาเหตุการสึกหรอของสายคลัทช์

อาจเป็นการใช้สายคลัทช์ที่ไม่ได้มาตรฐาน สายคลัทช์เริ่มเสื่อมอายุตามการใช้งาน การติดตั้งครัทช์สูงหรือต่ำจนเกินไป รวมถึงนิสัยการขับขี่ที่ชอบกำครัทช์อย่างพร่ำเพรื่อ ก็มีส่วนทำให้สายครัชท์สึกก่อนกำหนดด้วยเช่นกัน

ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือ

การเปลี่ยนสายคลัทช์ให้ได้มาตรฐาน หมั่นหยอดน้ำมันครัทช์อย่างเสมอ รวมถึงการตรวจเช็กมาตรฐานของอุปกรณ์อื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับสายคลัทช์ ก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว

[rabbitads slug=banner2]


 

ลูกปืนล้อแตก
(CC) https://www.youtube.com/
  • ลูกปืนล้อแตก

ลูกปืนล้อแตก ถือเป็นปัญหาที่ไบค์เกอร์ส่วนใหญ่ มักรู้ตัวเมื่อสายเกินไป เพราะเป็นปัญหาที่สามารถสังเกตอาการได้ยากในช่วงแรก กว่าจะรู้อีกทีก็ตอนที่อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกว่าล้อหลวมหรือส่งเสียงดังออกมา หากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เราควบคุมรถได้ยากและนำมาซึ่งอุบัติเหตุในที่สุด

สาเหตุของลูกปืนล้อแตก

อาจเกิดจากการวิ่งบนถนนขรุขระ ใช้งานช่วงล่างหนัก หรืออาจเป็นการชำรุดตามอายุการใช้งานก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการซ่อมมอเตอร์ไซค์ที่ลูกปืนล้อแตก มีทางเดียวคือเปลี่ยนใหม่เท่านั้นครับ


สายคันเร่งขาด
(CC) https://www.greenskyadventures.com/
  • สายคันเร่งขาด

ปัญหาสายคันเร่งขาดสามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือคุณจะทำการเร่งความเร็วรถไม่ขึ้น ถึงแม้เครื่องยนต์และระบบต่างๆ ดูเหมือนจะทำงานได้ตามปกตินั่นเอง

สาเหตุอาจเกิดจากการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน

หรือการปรับแต่งรถที่ส่งผลต่อสายคันเร่งมากเกินไป ซึ่งวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือการพามอเตอร์ไซค์เข้าอู่ เพื่อปรับหรือเปลี่ยนสายคันเร่งใหม่ไปเลยครับ


อะไหล่ขึ้นสนิม
(CC) https://pantip.com/
  • ชิ้นส่วนขึ้นสนิม

ปัญหาสนิมขึ้นตามชิ้นส่วนต่างๆ คงเรียกว่าเป็นสัจธรรมของสิ่งใดๆ ที่ล้วนมีเหล็กเป็นส่วนประกอบก็ว่าได้ ยิ่งกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องผ่านร้อนผ่านฝนเป็นประจำด้วยแล้ว คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็เกิดจากการขับรถลุยน้ำ ตากแดก หรือตากฝนเป็นเวลานาน โดยไม่ค่อยทำความสะอาดรถให้แห้งหลังการใช้งาน

ส่วนวิธีการแก้ไขก็พอทำได้ไม่ยาก

เพียงอาจลองใช้น้ำมันดีเซลหรือน้ำมันซักแห้งทำความสะอาด หรือไม่ก็ลองใช้ Sonax ฉีดพ่นบริเวณที่เกิดสนิมแล้วทำการชะล้างออก ก็ถือว่าได้ผลดีทีเดียว

ปัญหาข้างต้นทีเราว่ามานี้ เป็นเพียงปัญหาพื้นฐานของคนใช้รถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น ในความเป็นจริงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ยังมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องคำนึงถึงอีกมากมายเลยละ


ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์

เรียนรู้ที่จะป้องกันปัญหาดีที่สุด

ปัญหาต่างๆ ของคนใช้มอเตอร์ไซค์อย่างพวกเรา ใช่ว่าจะต้องรอให้มันเกิดขึ้นก่อนซะเมื่อไหร่ ทางที่ดีเราควรเรียนรู้ที่จะป้องกันปัญหาต่างๆ ไว้แต่เนิ่นๆ น่าจะดีที่สุดแล้ว อาจเริ่มจากการหมั่นตรวจเช็กสถาพรถ ศึกษาเคล็ดลับดูแลรักษารถ หมั่นซ่อมมอเตอร์ไซค์อยู่เสมอ

รวมถึงการเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินต่างๆ ด้วยการเตรียมเบอร์ติดต่อฉุกเฉินและทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ติดไว้ ก็ถือเป็นความคิดที่ดีเลยครับ เพราะความเสี่ยงของคนใช้มอเตอร์ไซค์อย่างพวกเรา มันช่างมีมากมายเสียเหลือเกิน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : bigbikeinfo

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers