ใช้บัตรเครดิต vs บัตรกดเงินสด เบิกเงินบัตรไหนคุ้มสุด

posted: 1 ปีที่แล้ว
ใช้บัตรเครดิต vs บัตรกดเงินสด เบิกเงินบัตรไหนคุ้มสุด

comments

มนุษย์เงินเดือนคนไหน ใช้บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด กันบ้างคะ ค่อนข้างมั่นใจเลยว่ามนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องเคยใช้บัตรทั้ง 2 ในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ถ้าใครที่ไม่รู้จัก การเบิกเงินล่วงหน้า จากบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด  งั้นวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกทราบโดยพร้อมเพียงกันค่ะ


ใช้บัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก : 5newsonline.com

ทำความรู้จัก Cash Advance กันก่อน

Cash Advance การเบิกเงินสดล่วงหน้า หรือที่เรามักเรียกกันว่า เงินทดรองจ่าย ถือเป็นการกู้ยืมเงินในระยะสั้นจากธนาคารหรือผู้ให้กู้เงิน โดยการเบิกเงินสดล่วงหน้าจะใช้สำหรับผู้ที่ต้องการชำระค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เร่งด่วน อย่างเช่น ค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวนั่นเอง

การเบิกเงินสดล่วงหน้า นับว่าเป็นเรื่องดีที่แก่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น หากสภาพการเงินของคุณอาจขาดความคล่องตัว มีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้จ่าย หากไม่จ่ายในเวลาที่กำหนดกิจการอาจเสียโอกาสไปได้

โดยการเบิกเงินสดล่วงหน้าหรือเงินทดรองจ่ายล่วงหน้า เราสามารถทำได้ทั้งบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดทั้ง 2 แบบ ซึ่งทั้ง 2 บัตรก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไปค่ะ


ใช้บัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com

ใช้บัตรเครดิต เบิกเงิดสดล่วงหน้า

บัตรเครดิต บัตรที่เราสามารถใช้ในประจำวันได้ดี เรียกได้ว่าเหมาะกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพราะไม่ว่าจะไปร้านค้า ร้านอาหารไหน เราก็สามารถใช้บัตรเครดิตจ่ายเงินได้ทันที ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวให้วุ่นวาย เสี่ยงต่อการโดนปล้น (เช็กดูให้ดีนะคะ ว่าร้านนั้นมีเครื่องรูดบัตรหรือเปล่า)

แต่ความสามารถของบัตรเครดิตก็สามารถเบิกเงินสดได้เช่นกัน ก็แค่ไปที่ตู้เอทีเอ็มหรือตามที่ทาง บริษัทเครดิต กำหนดเอาไว้ แต่การเบิกเงินจากบัตรเครดิตมีดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 8.54% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย APR อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสดด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นดอกเบี้ยจะเริ่มเกิดขึ้นทันที ถ้าคุณไม่มีการผ่อนผัน ไม่ยอมชำระหนี้ หลังจากวันที่กำหนดชำระ


ใช้บัตรเครดิต

เบิกเงินสดล่วงหน้าด้วย บัตรกดเงินสด

ในส่วนของ บัตรกดเงินสด ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ใช้สำหรับกดเงินสด ซึ่งบางกรณีจะมีการอนุมัติเงินสูงกว่าบัตรเครดิตนิดหน่อย แถมยังอนุมัติได้ไวอและกำหนดอัตราเงินเดือนขั้นต่ำอยู่แค่ 7,000 บาท

ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนเลือกใช้บัตรกดเงินสด เพราะความสะดวกสบาย แถมยังอนุมัติไว ไม่มีเงื่อนไขเมื่อเทียบกับบัตรเครดิต

แต่บัตรกดเงินสดมีข้อเสียอยู่ตรงที่ อัตราดอกเบี้ยที่รวมค่าธรรมเนียม จะสูงกว่าบัตรเครดิตมาก นั่นก็เพราะบริษัทผู้ให้บริการจะคิดอัตราดอกเบี้ย 15% รวมกับค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน 13% รวมๆ แล้วดอกเบี้ยรวมสูงถึง 28% ต่อปีเลยค่ะ

ใครที่คิดจะใช้บัตรกดเงินสด เพื่อทำการเบิกเงินสดล่วงหน้า ก็คิดให้ดีก่อนที่จะใช้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจเป็นหนี้บัตรกดเงินสด สภาพการเงินคุณติดขัดแน่นอน


ใช้บัตรเครดิต

แล้วแบบนี้กดเงินสดจากไหนถึงคุ้มค่าที่สุด

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด สามารถกดเงิน หรือเบิกเงินจ่ายล่วงหน้าได้ แต่ความคุ้มค่าของทั้ง 2 บัตรจะแตกต่างกันค่ะ

ถึงแม้อัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะต่ำเพียง 20% ต่อปี ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับบัตรกดเงินสด แต่บัตรเครดิตมีค่าธรรมเนียมการกดเงินสดที่ค่อนข้างสูง ทำให้ภาระหนี้เสียมากกว่าการใช้บัตรกดเงินสด

ในทางกลับกันบัตรกดเงินสดจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงประมาณ 28% ต่อปี แต่หลังจากการกดเงินสดไปแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง ดอกเบี้ยจะเริ่มถูกลงที่ระยะเวลา 5 เดือนขึ้นไปอยู่ดี

อีกทั้งด้วยหน้าที่ และการใช้งานของบัตรกดเงินสด ทำขึ้นมาเพื่อกดเงินสดโดยเฉพาะ จึงทำให้บัตรกดเงินสดไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงิน

ดังนั้น เราสามารถสรุปได้ว่า การเบิกเงินล่วงหน้า หรือ Cash Advance จากบัตรกดเงินสดคุ้มค่าที่สุด ถึงแม้อัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าก็ตาม แต่พอใช้ไปในระยะเวลาพอสมควร อัตราดอกเบี้ยก็จะถูกลง แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสดอีกด้วย

ทั้งนี้ การใช้บัตรไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการเงิน ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน หรือใครยังไม่มีบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด ก็สามารถ สมัครได้ที่ rabbit finance ได้ทันทีเลยค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon