คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำความรู้จักกับ ประกันชดเชยรายได้

กว่าจะตัดสินใจทำประกันได้ เราย่อมต้องอ่านเงื่อนไขต่างๆที่ระบุในกรมธรรม์ประกันมาอย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองต่างๆ ที่เราจะได้รับ เงื่อนไขการเคลม ข้อยกเว้นปฎิเสธการคุ้มครอง รวมถึงเงื่อนไขอื่นๆอีกมากมายที่ถูกระบุอยู่ในกรมธรรม์ประกันของเรา

 

แต่เพื่อนๆเคยสังเกตหรือไม่คะว่า ประกันชดเชยรายได้ ที่ถูกระบุอยู่ประกันสุขภาพของเราคืออะไร? เราได้ประโยชน์อะไรจากส่วนนี้บ้าง? หรือการชดเชยรายได้นั้นมากหรือน้อยมากแค่ไหน? และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่หาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

 

ประกันชดเชยรายได้ คืออะไร

 

ประกันชดเชยรายได้ คือ ประกันในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับรองรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงที่เรารักษาตัว จากอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือ อาการป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่ในกรณีที่ทุพพลภาพชั่วคราว หรือทุพพลภาพถาวร

 

ส่วนใหญ่การรับประกันรายได้นี้จะมาในรูปแบบของประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพ และในปัจจุบันบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่ง เพิ่มการรับประกันรายได้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ด้วย (เป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทแต่ละแห่ง)

 

การชดเชยรายได้นั้น เป็นคนละแบบกับค่าชดเชยที่คุณจะได้รับจากการทำ ประกันชีวิต เพราะเมื่อคุณทำประกันชีวิตคุณจะได้รับค่าชดเชยก็ต่อเมื่อคุณเสียชีวิตแล้วเท่านั้น แต่ในกรณีนี้จะเป็นการชดเชยรายได้ระหว่างที่คุณรักษาตัวนั่นเองค่ะ

 


 

ประกันชดเชยรายได้

ประกันชดเชยรายได้ มีกี่แบบ

 

ประเภทของ ประกันชดเชยรายได้ หลักๆ จะมีอยู่ 3 แบบ ซึ่งจะมีเงื่อนไขความคุ้มครองแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกัน และกรมธรรม์ประกันภัยของคุณด้วยนะคะ

 

1.ประกันชดเชยรายได้รายวัน

 

ประกันชดเชยรายได้รายวัน จะจ่ายค่าสินไหมทดทดแทนตามจำนวนวันที่ผู้เอาประกันเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งค่าสินไหมทดแทนที่จะได้รายวันนั้น จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันที่คุณทำ เช่น คุณทำประกันชดเชยรายได้วันละ 1,000 บาท และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลา 5 วัน คุณจะได้รับการชดเชยจากบริษัทประกันของคุณเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท 

 

หากจะถามว่าประกันชดเชยในรูปแบบนี้เหมาะกับใคร ก็คงต้องบอกว่า ประกันชดเชยรายได้ประเภทนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีรายได้เป็นรายวันมากกว่าพนักงานประจำ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างรายวัน พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการ ที่เมื่อมีการหยุดงานหรือหยุดขายของแล้วจะเกิดผลกระทบกับรายได้และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ

 

2.ประกันชดเชยรายได้กรณีทุพพลภาพชั่วคราว

 

ประกันชดเชยรายได้ประเภทนี้ จะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เอาประกันในกรณีที่ต้องกลับมารักษาอาการที่บ้านต่อ เช่น กรณีขาหัก คุณไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ และต้องทำการรักษาตัวอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 1-2 เดือน (ในกรณีนี้จะถือว่าเป็นการทุพพลภาพชั่วคราว) ซึ่งทำให้ขาดรายได้จากการต้องพักรักษาตัวหลายสัปดาห์ ประกันประเภทนี้จะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยของคุณค่ะ

 

สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ ส่วนใหญ่ประกันชดเชยรายได้รูปแบบนี้จะให้ความคุ้มครองและจ่ายค่าสินไหมทดแทนจากกรณีที่ทุพพลภาพจากอุบัติเหตุเท่านั้น ในกรณีที่คุณป่วยเป็นโรคที่ต้องหยุดพักงาน จะไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกันประเภทนี้ เพราะการป่วยเป็นโรคไม่ถือว่าเป็นการทุพพลภาพนั่นเองค่ะ

 

3.ประกันชดเชยรายได้กรณีทุพพลภาพถาวร

 

ประกันชดเชยรายได้ประเภทนี้จะมีระยะเวลาการจ่ายค่าสินไหมทดแทนยาวนานกว่า ประกันชดเชยรายได้ 2 ประเภทข้างต้น ซึ่งประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ประกัน

 

พูดง่ายๆคือ หากคุณทำประกันชดเชยรายได้ 5 ปี คุณก็จะได้ค่าสินไหมทดแทนตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งการชดเชยรายได้ของประกันประเภทนี้ จะจ่ายให้แก่ผู้เอาประกันเป็นรายเดือน หรือรายปีก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบประกันของคุณ และเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท และเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันที่ทำไว้

 

ประกันชดเชยรายได้กรณีทุพพลภาพถาวรนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในแพคเกจ ประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกันโรคร้ายแรง เพราะในกรณีที่ทุพพลภาพจากอุบัติเหตุ หรือเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เป็นอัมพาต ก็จะอยู่ในความคุ้มครองของประกันประเภทนี้ด้วย แน่นอนว่าค่าสินไหมทดแทนที่ผู้เอาประกันจะได้รับ ย่อมเป็นไปตามทุนประกันที่ทำไว้นั่นเองค่ะ

 

เห็นหรือไม่คะว่า หากเราเลือกทำประกันรูปแบบต่างๆไว้ ไม่ว่าจะเป็น ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันชดเชยรายได้ ย่อมส่งผลดีกับตัวเราในอนาคตทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะตัดสินใจทำประกันในรูปแบบไหน เราขอให้ศึกษาความคุ้มครองและเงื่อนไขต่างๆให้ดีก่อน เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตัวเองให้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

 

 

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers