รู้หรือไม่? รถซ่อมอยู่ รถอยู่ในอู่ ก็ได้เงินค่าสินไหมทดแทน

posted: 3 months ago
รู้หรือไม่? รถซ่อมอยู่ รถอยู่ในอู่ ก็ได้เงินค่าสินไหมทดแทน

comments

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งสิ้น ไม่ว่าความเสียหายในรถยนต์  ทรัพย์สิน ร่างกาย หรือแม้แต่เวลา เวลาที่เราต้องไปทำมาหากิน เพื่อนำมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง จุนเจือครอบครัว ใครที่รถชนมาหมาดๆ แล้วกำลังกังวลเรื่องนี้อยู่ล่ะก็

ถ้าผลชี้ออกมาว่า รถชนครั้งนี้คุณคือฝ่ายถูก คุณมีสิทธิ์เรียกร้องค่าสินไหมทดแทน เพราะขาดประโยชน์ในการใช้รถได้ หลายคนมักไม่รู้ตรงนี้ค่ะ แต่ วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปรู้จักกับสิทธิค่าขาดประโยชน์ในการใช้รถให้มากขึ้นกันดีกว่า


ค่าสินไหมทดแทน

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คืออะไรกันนะ??

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คือ เงินชดเชยรายได้หรือค่าสินไหมทดแทน ที่สามารถเรียกร้องได้ จากบริษัทประกันรถของคู่กรณี หรือจากคู่กรณี ที่คุณประสบอุบัติเหตุโดยที่คุณเป็นฝ่ายถูก เช่น ค่าเดินทางที่เราต้องนั่งรถไปทำงานเองระหว่างที่รถซ่อม หรือค่าขาดรายได้เนื่องจากไม่มีรถใช้ในการทำงาน

แต่อย่าลืมนะคะ ว่าคุณจะเรียกค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถได้ก็ต่อเมื่ออุบัติเหตุครั้งนั้นคุณเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น


ค่าสินไหมทดแทน
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.thailandnews.co

6 ขั้นตอน เรียก ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ 

1. ใบเคลมตัวจริง

ใช้ใบเคลมตัวจริง ติดต่ออู่ หรือศูนย์ซ่อม ในเครือของบริษัทประกันภัย ควรที่จะถ่ายเอกสารสำเนาเก็บไว้ให้ดี และต้องเห็นหมายเลขเคลม สถานที่ออกใบเคลม ของเจ้าหน้าที่บริษัทประกัน รวมถึงวันที่ออกเอกสาร ให้ชัดเจนด้วย

2. แจ้งความจำนง ต่อบริษัทประกันภัยของคู่กรณี

เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญเลยหากคุณต้องการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน จากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ คุณควรที่จะแจ้งความต้องการกับบริษัทประกันของคู่กรณี เพราะส่วนใหญ่แล้วฝ่ายสินไหมจะไม่แนะนำกับคุณในเรื่องนี้ คุณต้องสอบถามและแจ้งความต้องการเอง

3. รวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่าย

ก่อนที่คุณจะขอเรียกร้องค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ ควรที่จะรวบรวมค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียต่างๆ เช่น

  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากขาดรถยนต์ใช้งาน
  • รายได้ในแต่ละวันขาดหายไป เพราะไม่มีรถในการใช้ประกอบอาชีพ


ค่าสินไหมทดแทน

4. เก็บหลักฐาน

ใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่างๆ ถ้ามี คุณควรเก็บไว้ เพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งหลักฐานในการขอเบิกค่าสินไหมทดแทน จากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ

5. เอกสารที่ต้องเตรียม

ในการขอค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถต้องมีการใช้เอกสารที่สำคัญ ดังนี้

  • เอกสารแจ้งความจำนงเรียกร้องค่าค่าสินไหมทดแทน จากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ
  • สำเนาใบเคลม
  • สำเนาใบรับมอบรถคืน
  • สำเนาใบขับขี่
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนา bookbank เมื่อต้องการโอนเงินคืนผ่านบัญชี
  • เอกสารหลักฐานอื่นๆ ที่สามารถแสดงให้เห็นว่าคุณได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีรถใช้

6. ติดต่อส่วนงานด้านสินไหมของบริษัทประกันของคู่กรณี

เป็นการติดต่อเพื่อส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องและดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ ซึ่งคุณควรที่จะถามเจ้าหน้าที่ถึงระยะเวลาในการดำเนินเรื่อง รวมถึงหากเกิดกรณีล่าช้าด้วย

หากไม่มีปัญหาอะไรบริษัทประกันภัยของคู่กรณีจะโอนเงิน หรือให้เช็คคุณ หลังการเรียกร้องราว 1 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยแต่ละที่ด้วย


ค่าสินไหมทดแทน

ขั้นตอนหลังเรียกร้องค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ

แน่นอนว่าเมื่อคุณเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนไปแล้ว เรื่องยังคงไม่เสร็จสินจนกว่าคุณจะได้รับเงินค่าชดเชย เรามาดูกันว่าขั้นตอนหลังจากที่คุณเรียกร้องค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถไปแล้วจะมีอะไรบ้าง

1. หากพ้นกำหนดวันแล้วยังไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ สิ่งแรกที่คุณควรจะทำเลยคือการโทรติดตามเรื่องซึ่งก่อนที่จะโทรควรเตรียมหมายเลขรับเรื่องไว้เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

2. หลังจากที่อนุมัติแล้ว บริษัทประกันคู่กรณีมักที่จะมีการต่อรองราคา ซึ่งนี่ก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคนแล้ว ว่าจะสามารถเรียกร้องค่าชดเชยได้มากที่สุดเท่าไหร่

3. เมื่อการต่อรองสิ้นสุดลงบริษัทประกันภัยของคู่กรณีจะส่ง ใบตกลงรับค่าสินไหมทดแทนให้คุณลงชื่อยอมรับตามที่ตกลงกันไว้

4. จากนั้นคุณถึงจะได้รับค่าสินไหมทดแทน จากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถโดยอาจจะเป็นเงินสด หรือโอนเข้าบัญชี

ดังนั้น สำหรับใครที่เกิดอุบัติเหตุ รถชนจนพัง อย่าลืมที่จะเรียกร้องค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถนะคะ อย่างไรก็ตามแม้หากเกิดอุบัติเหตุจะได้รับค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ

แต่ก็ดูเหมือนจะไม่คุ้มเอาเสียเลยเมื่อเทียบกับ คุณภาพรถยนต์ที่เสียไปจากอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะเป็นตัวลด อายุการใช้งานของรถยนต์ ได้  ดังนั้นขับขี่ปลอดภัย ไม่ประมาทเมื่ออยู่บนท้องถนนนะคะ


avatar
by Nitchakarnp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;