นักลงทุนต้องรู้ ห้องเช่ารายวัน ผิดกฎหมายหรือเปล่า?

posted: 1 year ago
นักลงทุนต้องรู้ ห้องเช่ารายวัน ผิดกฎหมายหรือเปล่า?

comments

เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็อยากร่ำรวย อยากมีอิสระทางการเงิน อยากมีรายได้มากมาย โดยที่ไม่ต้องคอยตื่นแต่เช้านั่งรถมาตอกบัตรสแกนนิ้วกันอีกแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักเห็นคนหนุ่มสาว ต่างพากันผันตัวจากมนุษย์เงินเดือนกลายเป็นนักลงทุนกันไปเสียหมด โดยเฉพาะการลงทุนซื้อคอนโดเพื่อ “ปล่อยห้องเช่ารายวัน”


 

ปล่อยคอนโดห้องเช่ารายวัน

การปล่อยคอนโด แบบ ห้องเช่ารายวัน

การปล่อยเช่าคอนโด เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า อยากจะเก็งกำไรหรือปล่อยเช่าเพื่อทำเงินอย่างต่อเนื่อง ก็ถือว่าน่าสนใจจริงๆ

สิ่งที่นักลงทุนหรือผู้บริหารคอนโดบางคน เลือกที่จะทำก็คือ “ปล่อยห้องเช่ารายวัน” ลักษณะก็จะคล้ายกับบริการของโรงแรม คือการปล่อยให้ผู้เช่าเลือกระยะเวลาเช่าเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ได้

แต่สิ่งที่ทำให้ห้องเช่าคอนโดเป็นที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยว ก็คือ ราคาที่ถูกกว่าโรงแรมมาก แถมคอนโดส่วนใหญ่ยังตั้งอยู่ในทำเลทองอีกต่างหาก เพราะแบบนี้การปล่อยเช่าคอนโดรายวัน จึงได้รับความนิยมมากยังไงล่ะครับ 

ดูเผินๆ ก็เหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร แต่คุณรู้ไหมว่าการปล่อยห้องเช่ารายวัน อาจมีผลเสียมากกว่าที่คุณคิด แถมยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

 


 

ปล่อยคอนโดห้องเช่ารายวัน

ปล่อย ห้องเช่ารายวัน มีความผิดไหม?

การจะปล่อยเช่าห้องคอนโดจำเป็นต้องทำอย่างถูกต้อง โดยดำเนินการผ่านนิติบุคคลอาคารชุดและทำสัญญาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้มีการกำหนดกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องระยะเวลาเช่าขั้นต่ำ ที่อาจกำหนดไว้ที่ 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป

การปล่อยเช่าคอนโดรายวันที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ย่อมถือว่ามีความผิดทางกฎหมายอย่างแน่นอน!

เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดที่เข้าข่าย “จดทะเบียนผิดประเภท” เพราะไม่ได้เป็นการจดทะเบียนเหมือนโรงแรม เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดอย่างเช่น กรณีทรัพย์สินของผู้อาศัยสูญหาย หรือเกิดความเสียหายใดๆ กับพื้นที่ส่วนกลาง ก็จะไม่มีผู้ที่รับผิดชอบตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

ฝ่ายนิติบุคคลของอาคารชุดที่ถูกตั้งขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ส่วนกลาง สามารถแจ้งฟ้องหมิ่นประมาทกับผู้ที่ปล่อยห้องเช่ารายวันได้ เมื่อเกิดกรณีใดๆ ที่ทำให้โครงการเสื่อมเสียชื่อเสียง

ถึงจะมีกฎหมายข้อบังคับต่างๆ ที่ระบุไว้ชัดเจนแบบนี้ แต่ก็ยังมีผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “การปล่อยเช่าคอนโดรายวัน มันผิดตรงไหน?”เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน เรามาดูกรณีตัวอย่างกันสักหน่อยดีกว่า การปล่อยห้องเช่ารายวันมันส่งผลเสียอย่างไร ทำไมถึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและผิดกฎหมายกันนะ


 

ปล่อยคอนโดห้องเช่ารายวัน

ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการปล่อยเช่ารายวัน

นอกเหนือไปจากเรื่องของกฎหมาย พ.ร.บ.อาคารชุด หรือระเบียบข้อบังคับต่างๆ แล้ว การปล่อยเช่า ห้องรายวันจากคอนโด ถือเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นไม่น้อยเลย ซึ่งผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปล่อยห้องเช่ารายวัน สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มหลักๆ ได้ ดังนี้

  • ผู้พักอาศัยคนอื่น

สำหรับผู้ปล่อยห้องเช่ารายวัน อาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องที่เดือดร้อนอะไร แต่จะเป็นอย่างไร หากผู้เช่าทำสิ่งผิดกฎหมาย หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับส่วนกลางและผู้อื่น เราจะเอาผิดกับใครได้ล่ะ ในเมื่อการขั้นตอนดำเนินการไม่ได้เป็นไปตามกฎหมาย

  • ผู้ประกอบธุรกิจอื่นๆ

สิ่งที่ทำให้การปล่อยเช่าคอนโดได้รับความนิยม ก็คือเรื่องของทำเลที่ดีและราคาที่แสนถูก แต่ถ้าว่ากันตามตรง สิ่งเหล่านี้เป็นจุดขายของธุรกิจโรมแรมและที่พักไม่ใช่หรือ? ถ้ามีคนปล่อยเช่าที่พักราคาถูกและทำเลดีกว่าแบบนี้ ธุรกิจโรงแรมเดือดร้อนเต็มๆ

  • ประเทศชาติ

การปล่อยคอนโดเช่ารายวันที่ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ไร้ซึ่งการตรวจสอบแบบนี้ แน่นอนว่าย่อมไม่มีการเสียภาษี ไม่ได้มี การทำประกันภัย หรือการกระทำใดๆ เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัญหาของประเทศอย่างแน่นอน

เห็นไหมครับว่าการปล่อยห้องเช่ารายวัน สร้างความเดือดร้อนได้มากกว่าที่เราคิดจริงๆ แต่ถ้าหากคุณยังไม่เห็นภาพว่าปัญหาที่เหล่านี้ส่งผลร้ายแรงแค่ไหน เราคงต้องขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ กันสักหน่อยแล้วล่ะ


 

“ความเดือดร้อน” จากการปล่อยเช่ารายวัน

เราขอยกตัวอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เป็นกรณีที่คอนโดหรูได้ปล่อยเช่าให้กับพ่อค้ายาเสพติดและนักท่องเที่ยว ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัย รวมถึงใช้เป็นแหล่งกบดานของผู้ที่ทำผิดกฎหมายอีกด้วย เดือดร้อนกันเป็นแถวเลย 

เห็นไหมครับว่าการปล่อยเช่าคอนโดรายวันแบบนี้ มันเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น แถมยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกต่างหาก สำหรับคนที่ยังไม่รู้หรือ กำลังคิดจะซื้อคอนโด เพื่อปล่อยเช่ารายวันแบบนี้ เราขอว่าอย่าเสี่ยงจะดีกว่าครับ ถ้าถูกจับได้แล้วต้องไปนอนอยู่ในคุก มันจะไม่คุ้มเอานะ!


avatar
by Satorn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon