ขายคอนโดด้วยตัวเองอย่างไร ให้ได้ราคาดี

posted: 8 months ago
ขายคอนโดด้วยตัวเองอย่างไร ให้ได้ราคาดี

comments

การขายบ้านมือสอง ขายคอนโดมือสอง หรือ อะไรที่เป็นทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ ในปัจจุบันนี้ แน่นอนสิ่งที่หลายคนตามหาก็คงเป็นการขายที่ได้ในราคาสูง ที่แทบจะเทียบเท่าราคาที่เราซื้อมาเองเลยทีเดียว

ซึ่งในปัจจุบันก็มีช่องทางการขายที่หลากหลาย ทั้งฝากขายผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ขายเอง ตลอดจนการขายผ่านนายหน้าที่คอยหาคนมาซื้อบ้านซื้อคอนโดเรา แต่จะทำอย่างไรเมื่อมีนายหน้าก็ต้องโดนหักค่านายหน้าไปอีกหลายตัง วันนี้ rabbit finance จึงมี วิธีการขายคอนโดด้วยตัวเองมาฝาก สำหรับใครที่ไม่อยากพึ่งนายหน้าจอมหน้าเลือดทั้งหลายค่ะ


ทำอย่างไร เมื่ออยากขายคอนโดด้วยตัวเอง

 

 • เตรียมตัวก่อนขาย

เชื่อได้เลยว่า คอนโดที่เรากำลังจะขาย สิ่งหนึ่งที่ลูกค้าจะมองก็คือ ความสะอาด ความน่าอยู่ ความเรียบร้อยของห้อง ดังนั้น สิ่งแรกก่อนที่เราจะประกาศขายเลย ควรที่จะทำห้องให้เรียบร้อยเสียก่อน

ไม่ว่าจะเป็น วอลเปเปอร์ห้อง สีห้อง ตลอดไปจนถึง ประตู หน้าต่าง กลอน บานพับต่างๆที่ชำรุดอยู่ก็ควรซ่อมแซมให้ดีและทำให้สวยงาม เพราะนอกจากที่เราจะต้องถ่ายรูป เพื่อโฆษณาห้องแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าการขายให้ห้องอีกด้วย

 • เตรียมข้อมูล / เอกสารสัญญา

ข้อมูลของคอนโดถือเป็นเรื่องสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเรื่องขนาด การเดินทาง พื้นที่ส่วนกลางคอนโด ค่าใช้จ่ายต่างๆรวมถึง ทำเลที่ตั้ง ที่ผู้ซื้อจะต้องทราบรายละเอียด เพื่อเป็นหนึ่งในการพิจารณาเลือกซื้อคอนโด

อีกทั้งยังช่วยลดการสอบถามรายละเอียดต่างๆทีหลังให้เสียเวลาด้วย ส่วนเรื่องเอกสารที่ใช้ในการซื้อขาย เอกสารการโอนก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ผู้ขายเองจะต้องมีความรอบคอบเช็ครายละเอียดในสัญญาให้ถี่ถ้วน

 • การตั้งราคา และ เช็คราคาตลาด

เมื่อจัดการรีเมคคอนโดนให้เหมือนใหม่แล้ว เอกสารก็เตรียมแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การตั้งราคาที่เหมาะสม ซึ่งเราสามารถเช็คราคาได้ตามเว็บไซต์จากอินเตอร์เน็ต หรืออ้างอิงจากราคาคอนโดที่เราซื้อมา แล้วก็ตั้งให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม เพราะหากแพงไปคอนโดเราก็จะขายออกยาก ทำนองเดียวกันหากเราตั้งราคาต่ำไปเราก็จะขาดทุนเหมือนกัน

ขายคอนโด

ขั้นตอนการขายคอนโด

 1. ถ่ายรูปคอนโดที่ต้องการขายให้รอบ ทุกมุมและควรที่จะถ่ายให้สวยที่สุด เพราะนี่คือส่วนสำคัญที่สุดสำหรับผู้ซื้อ 
 2. นำข้อมูลรายละเอียดต่างๆที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเดินทาง จำนวนยูนิต บริเวณแวดล้อมต่างๆ ราคา รวมไปถึงสเป็คของห้องคอนโดว่าเป็นอย่างไร จะทำให้เราขายคอนโดได้ง่ายขึ้นด้วย
 3. เมื่อมีรูป มีข้อมูล พร้อมแล้วจากนั้นก็เริ่มประกาศขายจากอินเตอร์เน็ต ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 4. นอกเหนือจากอินเตอร์เน็ตแล้วเราสามารถนำรูปภาพ หรือข้อมูลบางส่วน ทำเป็นป้ายติดตามบอร์ดโฆษณา หรือที่ปิดประกาศต่างๆได้
 5. หากมีคนสนใจที่ต้องการจะดูคอนโด เราก็ควรให้การบริการที่ดี พูดจาอย่างเป็นมิตรเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งจะทำให้เราขายคอนโดได้ง่ายขึ้น
 6. เมื่อมีการตกลงซื้อขายกัน ควรมีการวางมัดจำป้องกันลูกค้าเบี้ยว ระหว่างรอลูกค้ายื่นทำเรื่องผ่านธนาคาร จากนั้นก็จัดการทำสัญญาซื้อขาย โอนชื่อผู้ซื้อคอนโดก็ถือว่าจบการขายเรียบร้อย

ข้อดีของการขายคอนโดด้วยตัวเอง

 • ได้ราคาขายตามที่ต้องการ

แน่นอนว่าเพราะเราเป็นคนตั้งราคาเอง และหากไม่สูงหรือต่ำเกินไป สามารถขายออกได้เร็ว การต่อรองราคาไม่มีอะไรติดขัดเราเองก็จะได้ขายคอนโดในราคาที่เราพอใจ

 • สามารถเลือกผู้ซื้อได้ด้วยตัวเอง

ในส่วนของผู้ขาย เมื่อมีผู้ที่สนใจติดต่อต้องการที่จะซื้อคอนโดของเราหลายๆเจ้า ทำให้เรามีสิทธิที่จะได้ทำความรู้จักพูดคุย ดูความน่าไว้ใจ และที่สำคัญดูการต่อรองราคาที่เราสามารถเลือกที่จะขายให้คนที่ให้ราคาคอนโดที่สูงที่สุดได้

 • ไม่ต้องเสียค่านายหน้า

เมื่อเราสามารถที่จะจัดการเรื่องต่างๆในการขายได้ด้วยตัวเองแล้วเราจะไปเสียค่านายหน้าที่ไม่จำเป็นสำหรับการขายไปเพื่ออะไรหล่ะคะ

 • สามารถตัดสินใจได้เองตามต้องการ

หากเรามีความรู้ความสามารถในการขายอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะขายได้ช้าหน่อยแต่ก็ใช่ว่าจะขายไม่ได้เสียเมื่อไหร่ ถือเสียว่าเป็นการขายที่สร้างความอุ่นใจให้ตัวเองที่ไม่ต้องกังวลว่านายหน้าจะโกงอีกทั้งยังสบายใจต่อการนัดแนะเวลา สถานที่ รายละเอียดต่างๆได้เองตามสะดวก

 • ช่องทางการขายมีมาก

ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี ทำให้คนหันมาขายคอนโดมือสอง ขายบ้านมือสองด้วยตัวเองเสียส่วนใหญ่ ตามช่องทางเว็บฟรีต่างๆ ซึ่งก็เป็นเว็บที่ใช้ง่าย สะดวกและมีผู้ที่เข้าถึงได้กว้างมาก


ขายคอนโด

ข้อเสียของการขายคอนโดด้วยตัวเอง

 • เสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณา

สำหรับบางคนที่ไม่ได้โฆษณาแต่ในอินเตอร์เน็ตเว็บฟรีต่างๆ ก็คงจะเสียค่าโฆษณาในบางส่วนที่ต้องการประชาสัมพันธ์ตามช่องทางที่มีค่าใช้จ่าย เช่น วิทยุ สื่อกระจายเสียงอื่นๆ

 • หากไม่มีความชำนาญ หรือประสบการณ์ในการขายอาจทำให้ขายไม่ได้

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการขายคือ ราคา ที่เราเสนอไป  แต่นอกเหนือจากนั้น คือ การพูดคุย เจรจา ใครไม่มีความสามารถในเรื่องเคล็ดลับการขาย การปิดการขาย ตลอดจนการโน้มน้าวใจต่างๆ ก็อาจจะทำให้ผู้ขายเสียลูกค้าไปหลายรายกว่าที่จะขายคอนโดได้

ในการซื้อขายแต่ละครั้งอย่างที่บอกว่าการตั้งราคาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากตั้งราคาที่สูงเกินไปก็จะทำให้ขายไม่ได้ ในทางกลับกันเมื่อตั้งราคาต่ำเกินไป ก็ทำให้ตัวเราเองขาดทุน

 • อาจเกิดปัญหาในขั้นตอนการโอน

แน่นอนว่าการโอน หรือเรื่องที่เกี่ยวกับเอกสารย่อมต้องเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งหากเราไม่มีความรอบครอบ หรือไม่เข้าใจ อาจทำให้เสียเปรียบได้ ทางที่ดีควรที่จะปรึกษาผู้รู้ หรือหาความรู้ให้เข้าใจเสียก่อน

 • เสียเวลา

เพราะหากเราซื้อขายผ่านนายหน้า แน่นอนว่าเราจะไม่ต้อเสียเวลาในการเจรจา ไม่เสียเวลาในการพาผู้ที่สนใจไปดูห้อง หรือเสียเวลาในเรื่องอื่นๆ ที่ซึ่งเป็นหน้าที่ที่นายหน้าจะเป็นคนดำเนินการให้ แต่เมื่อเราต้องการที่จะขายเอง ก็คงต้องยอมเสียสละเวลาสักนิด

ไม่ว่าจ ะการซื้อ- ขายคอนโด บ้าน หรือ อสังหาริมทรัพย์ ที่เราต้องการจะขายผ่านนายหน้าหรือขายด้วยตัวเอง สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องเสียอยู่แล้วนั่นคือ เงิน ไม่ว่าจะ กู้เงินซื้อบ้าน กู้เงินแต่งบ้าน เพราะฉะนั้นเมื่อซื้อมาแล้ว ก็ต้องดูแลบ้านให้ดี

แต่จะทำอย่างไรเมื่อปัจจุบันไม่ว่าจะภัยทางธรรมชาติ หรือปัญหาต่างๆที่ไม่คาดคิดอาจส่งผลให้บ้านเราเสียหายได้ การทำประกันบ้าน สามารถตอบโจทย์คุณได้ค่ะ ซึ่งหากคุณสนใจสามารถสอบถามได้กับ rabbit finance หรือโทร 02-022-1222 ทุกวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 8.00 น. – 19.00 น.

 


avatar
by Nitchakarnp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon