ก๊อกๆๆ อยู่ คอนโด รู้จัก ประกันภัยอาคาร หรือยัง?

posted: 1 year ago
ก๊อกๆๆ อยู่ คอนโด รู้จัก ประกันภัยอาคาร หรือยัง?

comments

หากจะบอกว่า คอนโดมิเนียม เป็นทางเลือกใหม่ของที่อยู่อาศัยของคนยุคใหม่ ก็คงจะไม่ผิดนัก ก็ทั้งสะดวก อยู่สบาย เป็นส่วนตัว แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย คอนโดส่วนมากก็มักจะสร้างในพื้นที่ที่เดินทางสะดวก ใกล้กับรถไฟฟ้าหรือติดถนนใหญ่  ด้วยเหตุนี้จึงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่นิยมซื้อคอนโดมิเนียมไว้พักอาศัยกัน แต่จะมีกี่คนที่รู้จัก ประกันภัยอาคาร ซึ่งสำคัญมากกับคนที่อยู่คอนโด จะเป็นยังไงมาดูกันเลยดีกว่า


ประกันภัยอาคาร ประกันคอนโด

คอนโดมิเนียม กับ ประกันภัยอาคาร

หากเราอยากจะเป็นเจ้าของคอนโดสักห้องบ้างล่ะ นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายและทำเลที่สะดวกแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเหมือนกัน นั่นคือ ประกันภัยอาคาร สำหรับผู้ที่อยู่คอนโดมิเนียมนั่นเอง

การทำประกันภัยอาคาร เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันความเสี่ยงสำหรับโครงการที่อยู่อาศัยแบบคอนโด หรืออาคารชุด โดยทั่วไปทางโครงการจะทำประกันภัยอาคาร ซึ่งจะแยกออกเป็น 2ประเภทคือ

  • ประกันภัยคุ้มครองส่วนกลางของอาคาร

เป็นประกันที่คิดจากมูลค่าของโครงการ โครงสร้างอาคาร พื้นที่ส่วนกลาง หรือ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะครอบคลุมถึงเรื่องของการโจรกรรม คอนโดไฟไหม้ คอนโดประสบอุทกภัย หรือภัยธรรมชาติที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวคอนโดหรือทรัพย์สินส่วนอื่นๆ ของทางคอนโด

  • ประกันภัยสำหรับบุคคลที่ 3

เป็นประกันที่ทำขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากส่วนที่เป็น ส่วนกลางของคอนโด หรือนิติบุคคล แล้วเกิดเหตุขึ้นกับบุคคลภายนอก หรือบุคคลอื่นที่อยู่นอกเหนือจากบุคคลในโครงการ เช่น เราพาเพื่อนมานั่งในพื้นที่ส่วนกลาง แล้วโดนหลอดไฟจากส่วนกลางตกใส่


ประกันภัยอาคาร ประกันคอนโด คอนโดไฟไหม้

ข้อพิจารณาก่อนซื้อประกันภัยอาคาร สำหรับคนซื้อคอนโด

การทำประกันภัยในส่วนของโครงการหรือของนิติบุคคลนั้น จะไม่คุ้มครองรวมมาถึงความเสียหายส่วนบุคคลหรือเจ้าของห้องแต่ละห้องนะคะ

ดังนั้น เพื่อป้องกันและควบคุมความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเราและห้องของเราในอนาคต ควรทำประกันภัยอาคารสำหรับห้องของตัวเองเอาไว้ โดยมีข้อควรพิจารณาหลักๆ อยู่ 2 เรื่อง ดังต่อไปนี้

  • ประกันอัคคีภัย

กรณีที่เจ้าของห้องเป็นผู้ทำประกันอัคคีภัยเอง เพื่อเป็นการคุ้มครองทรัพย์สินภายในห้องที่อาจเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้ เพราะการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมนั้น ก็เป็นที่รู้กันว่าค่อนข้างมีพื้นที่ที่จำกัด หากเกิดเหตุอะไรขึ้นอาจไม่สามารถที่จะยับยั้งได้ทัน ยิ่งเป็น คอนโดไฟไหม้ ยิ่งน่ากลัวค่ะ 

การซื้อคอนโดด้วยการกู้ซื้อ ที่ต้องใช้สินทรัพย์เป็นหลักประกันจะต้องทำประกันอัคคีภัย การซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่า  หรืออาศัยเอง หากมีประกันอัคคีภัยเอาไว้ก็เป็นเรื่องที่ควรทำอยู่ดีค่ะ เราไม่สามารถคาดเดาปัจจัยที่จะก่อให้เกิดความเสียหายอันมาจากผู้เช่าได้เลย

การทำประกันอัคคีภัยเอาไว้จึงเป็นการดีกว่า เพราะจะเป็นการประกันความคุ้มครองเพื่อช่วยในการปรับปรุงซ่อมแซม และชดใช้ค่าเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอีกด้วย


คอนโด

  • การทำประกันภัยบุคคลที่ 3

ไม่เพียงแต่ส่วนของโครงการหรือนิติบุคคลเท่านั้นที่ควรทำประกันภัยอาคารสำหรับบุคคลที่ 3 เอาไว้ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด แม้ว่าจะ ซื้อคอนโดมินียมอยู่คนเดียว แต่เชื่อว่าจะต้องมีแขกที่มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนที่คอนโดบ้าง หากเกิดอะไรขึ้นกับบุคคลนั้นแล้วไม่มีประกันตัวนี้มารองรับก็ลำบากเหมือนกันนะคะ

การทำประกันภัยบุคคลที่ 3 จะช่วยในการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลที่ 3 ที่ได้รับความเสียหายทางร่างกายและทรัพย์สินจากความประมาทหรือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในห้องของเรา หรือกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและสร้างความเสียหายแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ข้างห้อง ความคุ้มครองจากประกันตัวนี้ก็ช่วยได้

และนี่ก็คือข้อแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียม เราขอฝากเรื่องประกันภัยอาคารไปให้ทุกคนช่วยพิจารณา เพื่อความปลอดภัยของทุกคนเลยนะคะ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมปฏิบัติตามกฎของ นิติบุคคลของคอนโด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ง่ายๆ แม้จะมีประกันคอยรองรับ ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทนะคะ

 


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon