รู้จักการฝังยาคุม สุดยอดวิธีป้องกันการคุมกำเนิด

posted: 2 years ago
1,225 views
รู้จักการฝังยาคุม สุดยอดวิธีป้องกันการคุมกำเนิด

comments

ต้องยอมรับว่าบ่อยครั้งเราได้รับ ได้ยินข่าวสารเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น และทุกวันข่าวนั้นก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซ้ำร้ายยังมีกระแสการชื่นชม การท้องของเด็กวัยรุ่นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะในโซเชียล

ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า ทำไม? ความคิดเหล่านั้น จึงเกิดขึ้นได้ในสังคมไทย สังคมที่เที่ยวพร่ำสอนลูกหลานว่า “ต้องรักนวล สงวนตัว” หรือคำสอนเหล่านี้มันจะล้าหลัง ใช้ไม่ได้แล้วกับสังคมยุค 4G ที่กำลังจะมาถึง

ฝังยาคุมกำเนิด


 พรบ. ป้องกันปัญหาในวัยรุ่น

จากกระแสโซเชียลที่เกิดขึ้นทำให้มีหลายฝ่าย ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และในทำนองเดียวกันรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ร่าง พรบ. การป้องกันและแก้ไขปัญหาการป้องกันในวัยรุ่น พ.ศ. 2559 (ข้อมูลจากสำนักอนามัยเจริญพันธ์) โดยได้กำหนดให้ วัยรุ่นที่มีอายุมากกว่า 10 ปีแต่ไม่ถึง 20  ปี รับบริการ และขอคำปรึกษาได้ฟรีกับโรงพยาบาลทั่วประเทศ

และยังสามารถได้รับการศึกษาโดยไม่ต้องลาออกจากโรงเรียน ซึ่งหน่วยงานสวัสดิการสังคมจะต้องดูแลฝึกอาชีพ จัดหางานให้แก่วัยรุ่นตั้งครรภ์รวมถึงการจัดหาครอบครัวทดแทนให้ในรายที่ไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้เองอีก

รวมไปถึง การฝังยาคุมกำเนิด ที่สามารถขอรับบริการได้ฟรี สำหรับวัยรุ่นอายุมากกว่า 10 ปี แต่ไม่ถึง 20 ปี คือ การใช้ยาฝังคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร โดยฝังไว้ใต้ผิวหนัง ท้องแขน มีทั้งแบบชนิด 3 ปี และ 5 ปี


ยาคุม

การฝังยาคุมกำเนิด คืออะไร

ต้องบอกว่าวิธีการคุมกำเนิดมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งค่อนข้างมีอันตรายโดยเฉพาะการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆจะมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย 

แต่ในทางตรงกันข้ามการคุมกำเนิดโดยการฝังยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงมักไม่เป็นที่นิยมนัก 

การฝังยาคุมกำเนิด คือ  วิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว เป็นการใช้ฮอร์โมนโปรเจสติน ที่บรรจุเอาไว้ในหลอดหรือพลาสติกแท่งเล็กๆ ขาดเท่าไม้จิ้มฟัน กลมๆ นำมาฝังไว้บริเวณผิวหนังใต้ท้องแขนซึ่งฮอร์โมนจะค่อยๆเข้าสู่ร่างกายเพื่อยับยังการเจริญเติบโตของฟองไข่ ทำให้ไม่มีไข่ตกลงมา จึงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

นับว่าการฝังยาคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีที่สุด ซึ่งมีโอกาสผิดพลาดเพียง 0.05 % เท่านั้น


ฝังยาคุมกำเนิด

วิธีการฝังยาคุมกำเนิด

 • แพทย์จะทำรอยขนาดเล็กไว้ที่ท้องแขน และทำความสะอาดผิวพร้อมทั้งฉีดยาชาที่ใต้ท้องแขน
 • ใช้เข็มเปิดแผลที่ท้องแขน และทำการสอดใส่แท่งตัวนำหลอดยาที่มียาบรรจุอยู่เข้าไปในเข็ม
 • หลังจากนั้นก็ถอดแท่งนำยาและเข็มนำออก แล้วทำการปิดแผลด้วยปลาสเตอร์เล็กๆแล้วพันด้วยผ้าพันแผลพันทับอีกที ซึ่งการฝังยาคุมนี้โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 นาที
 • ผ้าพันแผลจะต้องพันทิ้งไว้ประมาณ 24 ชม.
 • หลังจากทำไปแล้วห้ามถูกน้ำ 7 วัน เมื่อครบ 7 วันแพทย์จะนัดมาดูแผลอีกครั้ง

ค่าใช้จ่ายในการฝังยาคุมกำเนิด

การฝังยาคุมกำเนิดในโรงพยาบาลของรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2,500-4,000 บาท แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนหรือตามคลินิกค่าบริการจะเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 5,000-7,000 บาท (แล้วแต่สถานที่ไปรับบริการ)

ส่วนในเด็กอายุมากกว่า10 ปี น้อยกว่า 20 ปี ตามพรบ.จะมีสวัสดิการฝังให้ฟรี ถ้าใครสนใจก็ไปติดต่อขอรับบริการที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน


การฝังยาคุมกำเนิด

ข้อดีของการฝังยาคุมกำเนิด

 1.   มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงและมีระยะเวลาที่นานถึง 3 และ5 ปีตามชนิดของยา
 2.   สามารถเลิกใช้เมื่อไหร่ก็ได้ และหลังจากเลิกใช้ก็สามารถมีลูกได้ทันที
 3.   สามารถใช้ในแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง
 4.   ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ลดการตั้งครรภ์นอกมดลูก ป้องกันมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
 5.   คุมกำเนิดได้เร็วหลังจากได้รับการฝังยา 24 ชม.

ข้อเสียของการฝังยาคุมกำเนิด

 1. ประจำเดือนอาจมาแบบกะปริดกะปอย จึงอาจต้องใส่ผ้าอนามัยอยู่เสมอ แต่หากผ่านไปสัก 1 ปีปัญหานี้ก็จะน้อยลงไป
 2. ไม่สามารถใช้ไดในผู้ที่มีโรคตับ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองมะเร็งเต้านม ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคถุงน้ำดี โรคลมชัก
 3. อาจพบภาวะแทรกซ้อนหลังการฝังยาคุมกำเนิดได้ เช่น มีก้อนเลือดคั่งบริเวณที่กรีดผิวหนัง
 4. ในบางคนอาจมีสิว น้ำหนักขึ้น หรือความต้องการทางเพศลดลง
 5. บางรายอาจคลำแท่งยาได้จากแขนและบางคนตำแหน่งยาอาจเคลื่นไปจากเดิมซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก

จากปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่เกิดขึ้นแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อสังคมไทยในหลายๆแง่มุม ดังนั้นผู้ปกครองจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดูแลลูกหลานตัวเอง หากวันนี้จากคำกล่าวที่บอกว่า “โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว”  การมีเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้  ฉะนั้นการป้องกัน จึงเป็นอีกหนทางที่ต้องกระทำ

อีกทั้งความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษา มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปิดเผยบอกกล่าวแก่วัยรุ่น วัยอยากรู้อยากลอง เพื่อเป็นหนทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของการตั้งครรภ์ในวัยเรียน  เพราะมิเช่นนั้นสิ่งที่ตามมาอีกอย่างหลังจากความผิดพลาดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็คือความเครียด  และปัญหาสุขภาพต่างๆ ซึ่งทางออกที่ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือการทำประกันสุขภาพ เพื่อคนในครอบครัว

                                             

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon