เราไว้ใจ ประกันการเดินทาง ที่มากับบัตรเครดิตได้ไหม

posted: 2 ปีที่แล้ว
เราไว้ใจ ประกันการเดินทาง ที่มากับบัตรเครดิตได้ไหม

comments

ไม่บอกก็รู้ว่าหลายๆ คนคงชอบของฟรีกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ยิ่งเป็นของที่เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง เช่น ประกันเดินทางต่างประเทศ ที่พ่วงมากับบัตรเครดิต ฟังดูแล้ว ก็เป็นของแถมที่ไม่มีพิษภัย สามารถใช้ได้จริง คงถูกใจเหล่านักเดินทางอยู่ไม่น้อย แต่ เราสามารถไว้ใจ ประกันการเดินทางบัตรเครดิต ได้หรือไม่ ใช้แค่ประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิต จะเพียงพอไหมกับความคุ้มครองไหม วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ


ประกันการเดินทางบัตรเครดิต บัตรเครดิตสะสมไมล์

ประกันการเดินทางบัตรเครดิต คุ้มครองอะไรบ้าง

เมื่อเราต้องการจะเดินทางไปที่ไหนสักที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเพื่อทำงาน หรือพักผ่อนหย่อนใจ เราก็คงอยากให้ทริปของเราราบรื่นตลอดรอดฝั่ง ซึ่ง การทำประกันการเดินทาง เป็นสิ่งที่ช่วยคุ้มครองความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง รวมถึงชดเชยค่าเสียหายเมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นด้วย

สำหรับ ประกันการเดินทางบัตรเครดิต จะให้ความคุ้มครอง การเดินทางเมื่อคุณซื้อตั๋วโดยสารด้วย บัตรเครดิต นั้นๆ โดยจะคุ้มครองแค่ผู้ถือบัตรเครดิต และใช้บัตรเครดิตนั้น ต่อให้เป็น รถไฟ รถทัวร์ หรือเรือ ก็จะได้รับความคุ้มครองทั้งหมดเลย

ในส่วนของความคุ้มครองที่ผู้ถือบัตรเครดิตจะได้รับ มันขึ้นอยู่กับว่าบริษัทคู่สัญญาของบัตรเครดิตนั้นๆ เป็นใคร และให้ความคุ้มครองมากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่แล้วความคุ้มครองของประกันการเดินทางบัตรเครดิต จะครอบคลุมในกรณีของ

  • ค่าชดเชยเมื่อสายการบินเลื่อน หรือ ยกเลิกเที่ยวบิน
  • อุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นบนพาหนะที่เราซื้อตั๋วด้วยบัตรเครดิต
  • ค่าชดเชยเงินสดเมื่อถูกโจรกรรม

ซึ่งความคุ้มครองเหล่านี้ ถือเป็นความคุ้มครองขั้นพื้นฐาน ที่คนเดินทางควรมีติดกระเป๋าไว้นั่นเอง


ประกันการเดินทางบัตรเครดิต บัตรเครดิตสะสมไมล์

ข้อดีของประกันการเดินทางบัตรเครดิต

ถึงแม้ความคุ้มครองที่ได้รับมานั้น อาจจะดูน้อยเมื่อเทียบกับประกันการเดินทางต่างประเทศแบบปกติ แต่ประกันการเดินทางพ่วงแบบนี้ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันนะคะ

1.ไม่มีลิมิตอายุ

สำหรับประกันการเดินทางแบบปกติ ถ้าคุณอายุมากขึ้น เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายก็จะยิ่งแพงขึ้นตามไปด้วย แต่ถ้าเป็นประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิตจะไม่มีการจำกัดอายุ

ผู้สูงอายุ ที่อยากได้รับความคุ้มครองเมื่อเดินทางไปต่างประเทศก็สามารถใช้ประกันแบบนี้ได้แบบสบาย รวมถึงค่าใช้จ่ายในการซื้อประกันก็น้อยกว่าหรือแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ

2.มีความคุ้มครองกรณีเงินสดหาย

อันตรายอีกสิ่งหนึ่งที่มักจะเกิดกับนักท่องเที่ยวก็คือ การโดนล้วงกระเป๋า  ของหายว่าทำใจยากแล้ว ยิ่งเงินสดในมือที่ต้องเก็บไว้ใช้จ่าย ซื้อของฝาก หรือซื้อของจำเป็นต่างๆ ยังโดนขโมยไปง่ายๆ อีก มันน่าเสียดายและน่าเจ็บใจมากๆ เลยใช่มั้ยละคะ

แต่ถ้าคุณมีประกันการเดินทางที่แถมมากับบัตรเครดิตคุ้มครองอยู่ ปัญหานี้จะหมดไป เพราะประกันการเดินทางต่างประเทศในรูปแบบนี้ จะให้ความคุ้มครองในกรณีเงินสดหายที่สูงกว่าประกันการเดินทางแบบปกติอีก ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเงินที่หายไปจะได้กลับคืนมาแน่นอน

ถึงแม้จะมีความคุ้มครองพื้นฐานที่ดีอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นของแถม มันก็มีข้อจำกัดบางประการที่คุณควรจะรู้ เพื่อที่จะตัดสินใจได้ว่า การใช้แค่ประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิตนั้นเพียงพอหรือไม่


ประกันการเดินทางบัตรเครดิต3

ข้อจำกัดของ ประกันการเดินทางบัตรเครดิต

เพราะ ประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิต ทำให้ข้อจำกัดหลักๆ ของมันคือ คุ้มครองก็ต่อเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตในการซื้อตั๋วโดยสารเท่านั้น โดยถ้าคุณใช้จ่ายด้วยเงินสด คุณก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองนั่นเอง

นอกจากนั้น มันยังคุ้มครองเฉพาะ ผู้ที่ถือบัตรเครดิต ใบนั้นเท่านั้น หมายความว่า มันไม่ได้รวมผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ และถึงแม้คุณจะใช้บัตรใบนั้นซื้อตั๋วหลายๆ ใบ มันก็จะคุ้มครองแค่ผู้ถือบัตรเพียงคนเดียวอยู่ดี และยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ เพราะประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิตยังมีข้อจำกัดอีกหลายๆ อย่าง คือ

1.มีความคุ้มครองที่น้อยกว่าประกันการเดินทางปกติ

อย่างที่บอกไปในตอนแรกนะคะว่า ความคุ้มครองของประกันการเดินทางบัตรเครดิต จะครอบคลุมแค่การเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบิน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะอยู่บนยานพาหนะที่ซื้อตั๋ว และค่าชดเชยเมื่อถูกโจรกรรมเงินสดเท่านั้น

ไม่รวมกรณีกระเป๋าเดินทางสูญหาย ค่าชดเชยกรณีนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เครื่องบินถูกจี้ปล้น หรือแม้แต่กรณีเสียชีวิต เหมือนกับประกันเดินทางปกติ

นอกจากนั้น เรายังไม่สามารถซื้อประกันเสริมอื่นๆ ที่คุ้มครองเวลาไปทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่มันเสี่ยงอันตราย อย่างเช่น ประกันการปืนเขา ได้ด้วย

ที่สำคัญ คือ มันจะคุ้มครองก็ต่อเมื่อเราโดยสารอยู่บนยานพาหนะที่ซื้อตั๋วด้วยบัตรเครดิต ไม่ได้รวมถึงการเดินทางก่อนหน้าหรือหลังจากนั้นแต่อย่างใด และก็คุ้มครองแค่การเดินทางต่างประเทศเท่านั้น โดยไม่รวมการเดินทางในประเทศนั่นเอง

หมายความว่า ถ้าคุณเกิดอุบัติเหตุนอกยานพาหนะ ขณะที่ท่องเที่ยวอยู่ ประกันการเดินทางตัวนี้ก็จะไม่ครอบคลุมตรงจุดนั้น และคุณจะต้องจ่ายค่ารักษาหรือค่าเสียหายเองทั้งหมด

อาจจะมีประกันการเดินทางของบางบัตรเครดิต ที่ให้ความคุ้มครองการเดินทางส่วนอื่นๆ แต่คุณต้องใช้บัตรเครดิตตลอดทริป บางทีมันก็ไม่สะดวกเท่าที่ควรนัก และไม่ค่อยมีบริษัทไหนเปิดให้ความคุ้มครองแบบนี้สักเท่าไหร่ด้วย


ประกันการเดินทางบัตรเครดิต บัตรเครดิตสะสมไมล์

2.มีระยะเวลาการคุ้มครองน้อยกว่าประกันการเดินทางปกติ

ถ้าเป็นประกันการเดินทางแบบปกติ จะมีให้เลือกทั้งแบบรายปีหรือรายเที่ยว เราสามารถเลือกระยะเวลาการคุ้มครองให้ยืดหยุ่นเหมาะสมกับการเดินทางของเราได้

แต่ถ้าเป็นประกันการเดินทางบัตรเครดิต ส่วนใหญ่จะจำกัดความคุ้มครองไว้ เช่น 10 วัน หรือ 3 เดือน เป็นต้น โดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากคุณมีแพลนเที่ยวที่นานกว่านั้น ก็มีสิทธิ์ที่มันจะไม่คุ้มครองคุณตลอดทั้งทริปได้

3.ถ้ามีอาการป่วยมาก่อนหน้านี้ อาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองเลย

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคหัวใจ หรือความดัน  การสมัครประกันการเดินทางต่างประเทศแบบปกติว่ายากแล้ว แต่มันก็ยังมีโอกาสมากกว่าประกันการเดินทางที่แถมมากับบัตรเครดิตซะอีก

เพราะประกันประเภทนี้ แทบจะไม่ให้ความคุ้มครองกับผู้ที่มีโรคประจำตัวก่อนหน้าการเดินทางเลย ถ้าเกิดป่วยกะทันหัน อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายก้อนโตได้นั่นเอง


ประกันการเดินทางบัตรเครดิต บัตรเครดิตสะสมไมล์

เราจะไว้ใจประกันการเดินทางบัตรเครดิตได้หรือไม่

ถึงแม้มันจะมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง แต่เราสามารถไว้ใจประกันการเดินทางที่แถมมากับบัตรเครดิตได้อยู่ค่ะ เพราะว่า มันเองก็มีความคุ้มครองพื้นฐานที่ดีในระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่า ถ้าคุณอยากจะใช้มันแบบจริงจังเนี่ย เราขอแนะนำว่า

ให้คุณแน่ใจว่า การเดินทางครั้งนี้ของคุณจะไม่เกิดเหตุอันตรายใดๆ ขึ้น เป็นการเดินทางในระยะเวลาที่ไม่นาน และไม่มีกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง

แต่ถ้าคุณต้องการการคุ้มครองที่ครอบคลุมทุกช่วงจังหวะการเดินทางของคุณ หรือคุณอาจจะมีแผนที่จะไปทำกิจกรรมที่เอ็กซ์ตรีมหน่อยๆ ประการเดินทางแบบปกติจะเป็นประโยชน์กับตัวคุณเองมากที่สุดค่ะ นอกจากนั้น บัตรเครดิตบางตัว ยังมีส่วนลดในการซื้อประกันการเดินทางปกติให้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น คุณจะได้รับความคุ้มครองอย่างคุ้มค่าแน่นอน

ถ้าคุณเลือกใช้ประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิต คุณสามารถรับแผนประกันได้โดยใช้แค่ บัตรเครดิต VISA เลขบัตรประชาชน และเลขพาสปอร์ต โดยแจ้งเข้าไปที่บริษัทเจ้าของบัตรเครดิตได้เลยนะคะ

ในทริปหน้าของคุณก็อย่าลิมพิจารณากันดีๆ นะคะ ว่าจะเลือกใช้ประกันการเดินทางต่างประเทศแบบไหนติดกระเป๋าไปดีที่สุด ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon