ว้าว! ชีวิตดี๊ดี ประเทศที่ไม่ต้อง เสียภาษี ก็มีด้วย

posted: 10 months ago
ว้าว! ชีวิตดี๊ดี ประเทศที่ไม่ต้อง เสียภาษี ก็มีด้วย

comments

พอก้าวเข้าสู่วัยทำงาน เมื่อเริ่มมีรายได้ สิ่งที่ตามมานอกเหนือจากการดูแลรับผิดชอบเรื่องส่วนตัวแล้ว ก็คือการรับผิดชอบจัดการ เสียภาษี ในฐานะพลเมืองคนหนึ่งของประเทศนั่นเอง ซึ่งในประเทศไทยก็จะมีช่วงเวลาในการจ่ายภาษีของแต่ละปี เพื่อให้ประชาชนเตรียมตัวและเตรียมเงินมาชำระภาษีตามสัดส่วนที่กำหนด

แต่รู้ไหมว่า มีบางประเทศที่ไม่มีการเรียกเก็บภาษีอยู่ด้วยล่ะ จะมีประเทศอะไรบ้างที่ทำแบบนี้ และเพราะอะไรจึงไม่ต้องเสียภาษี เรามาดูพร้อมๆ กันเลย

แอบส่องความชีวิตดี ของประเทศที่ไม่ต้อง เสียภาษี

เสียภาษี
CR : PADI Travel
  • บาฮามาส (The Bahamas)

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศบาฮามาส หรือแม้แต่ผู้คนที่ไปท่องเที่ยว ต่างก็ได้ใช้ชีวิตอย่างสบาย เปรียบเสมือนพลเมืองชั้นดี โดยที่ไม่ต้องเสียภาษี นับว่าเป็นประเทศที่มีเงื่อนไขด้านภาษีที่ง่ายต่อการเข้าถึง ทุกคนจึงใช้ชีวิตอย่างอิสระ

บาฮามาสมักจะถูกเรียกว่าเป็นที่พำนักทางภาษี หรือ ที่หลบเลี่ยงภาษี ด้วยความที่ไม่ต้องเสียภาษีใดๆ เลยนี่แหละ จึงทำให้เหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตา เข้ามาทำธุรกิจในบาฮามาส โดยนักลงทุนชาวต่างชาติยังสามารถเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในบาฮามาสได้แบบไม่มีข้อจำกัด

ทั้งนี้ นักลงทุนชาวต่างชาติที่อยากจะลงทุนในประเทศบาฮามาส จะต้องได้รับการอนุญาตจาก Bahamas Investment Authority จึงจะสามารถดำเนินธุรกิจตามที่ต้องการได้


เสียภาษี
CR : Bermuda Tourism
  • เกาะเบอร์มิวดา (Bermuda)

เห็นพาดหัวมาแบบนี้ เชื่อว่าทุกท่านคงจะนึกถึงความลึกลับและความน่ากลัวที่เล่าลือต่อๆ กันมาของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา แต่จริงๆ แล้ว เบอร์มิวดา ก็คือหมู่เกาะธรรมดานี่แหละ เพียงแต่มันอาจจะตั้งอยู่ห่างไกลคนอื่นไปหน่อย ก็คืออยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ มีเมืองหลวงชื่อแฮมมิลตัน และแน่นอนว่ามีคนอาศัยอยู่เหมือนหมู่เกาะทั่วไป

แม้จะอยู่ห่างไกลจนได้ชื่อว่าเป็นหมู่เกาะที่โดดเดี่ยว แต่คนเบอร์มิวดาถือว่ามีรายได้สูงที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก โดยธุรกิจที่นำเงินเข้ามามากที่สุดก็คือ ธุรกิจการท่องเที่ยว รวมทั้งธนาคารจากต่างประเทศ เบอร์มิวดาจึงเก็บภาษีจากธุรกิจเหล่านี้ได้เป็นจำนวนมาก (ไทยรัฐ, 2013)

เบอร์มิวดาเป็นประเทศที่ประชาชนไม่ต้องเสียภาษี เพราะได้รับรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากเพียงพอ ประกอบกับการที่เป็นเกาะ มีพื้นที่น้อย และไม่ต้องใช้ทุนในการบริหารจัดการมากนัก แต่บอกเลยว่า เฉพาะประชาชนเบอร์มิวดาเท่านั้นที่ไม่ต้องจ่าย ส่วนผู้ไปเยือนนั้นไม่เกี่ยวนะจ๊ะ จ่ายตามระเบียบ


เสียภาษี
CR : Awesome Desktop
  • โมนาโก (Monaco)

โมนาโกเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กมาก เป็นอันดับ 2 ของโลก มีประชากรไม่ถึงแสนคน แต่มีภูมิประเทศที่สวยและอากาศดี น่าอยู่สุดๆ ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ต่างก็เป็นคนที่มีฐานะมั่งคั่งร่ำรวย ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ไม่ใช่ว่าใครอยากจะมาก็มาได้นะเออ

ประเทศโมนาโก เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ไม่มีการเก็บภาษีรายได้และภาษีมรดกจากประชาชน โดยรายได้หลักของรัฐบาลจะมาจากธุรกิจคาสิโน และการจำหน่ายสินค้าหลายประเภท รวมถึง VAT ที่ประชาชนจ่ายพร้อมกับการซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งบอกเลยว่าได้เงินจากส่วนนี้ไปเป็นจำนวนมากเลยล่ะ

แต่ค่าครองชีพในประเทศนี้ก็สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก คือสูงในแบบที่ต้องเป็นมหาเศรษฐีอยู่แล้ว ถึงจะสามารถอาศัยอยู่ที่นี่ได้แบบสบายๆ


เสียภาษี

  • ฮ่องกง (Hong Kong)

ฮ่องกงเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ของเหล่านักท่องเที่ยวทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เพราะฮ่องกงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและสิ่งก่อสร้างที่สวยงามมากมาย จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก

ฮ่องกงเป็นประเทศที่ไม่เก็บภาษีเงินได้ ถือว่าเป็นพื้นที่ลงทุนที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากทำธุรกิจ แต่จะมีรายได้จากการเรียกเก็บภาษีจากธุรกิจอาคารพาณิชย์ ซึ่งมีอาคารแบบนี้เป็นจำนวนมากในฮ่องกง


เสียภาษี
CR : Classe Touriste
  • เกาหลีเหนือ (North Korea)

เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ประชาชนอาศัยกันอย่างเงียบสงบ ไม่ใช่ประเทศที่นักลงทุนจะมาทำธุรกิจหรือลงทุนอะไร เกาหลีเหนือถูกประกาศยกเลิกการเสียภาษีไปตั้งแต่ปี 1974

เพราะฉะนั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือจึงไม่ต้องแบกรับภาระในการเสียภาษี แต่คนที่สร้างรายได้หรือได้รับรายได้จากนอกประเทศจะต้องเสียภาษี

อย่างที่เราเห็นกันในว่าเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ผู้นำจากฝั่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ มีการสานสัมพันธไมตรีระหว่างกัน และคาดว่าอาจมีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของประชาชนชาวเกาหลีเหนือได้ในอนาคต


เสียภาษี

แล้วทำไม เรายังต้อง เสียภาษี ?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่ามีหลายท่านกำลังตั้งคำถามว่า ประเทศอื่นไม่ต้องเสียภาษี แต่ทำไมเรายังคงต้องเสียภาษี แล้วเงินภาษีที่เราจ่ายไป มันถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง?

  • เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการพัฒนาประเทศ

การพัฒนาประเทศเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสาธารณูปโภค รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ควรจะได้ให้มากขึ้น เช่น การสร้างถนน สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล การบำรุงรักษาพื้นที่สาธารณะต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

ซึ่งเงินทุนในการสร้างสิ่งเหล่านี้ ก็จะมาจากการเรียกเก็บภาษีของคนทั่วประเทศ เพื่อนำไปพัฒนาและย้อนกลับมาที่คุณภาพชีวิตของผู้เสียภาษีด้วย

  • จ่ายเงินเดือนให้ข้าราชการ

ข้าราชการ เปรียบเสมือนหน่วยขับเคลื่อนและผลักดันให้โครงการเพื่อการพัฒนาประเทศนั้นสามารถดำเนินไปได้จนเสร็จสมบูรณ์ เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศและเป็นคนที่ช่วยเหลือประชาชน โดยมีผลตอบแทนก็คือรายได้ที่มาจากภาษีของประชาชนนั่นเอง

หากว่ากันตามตรงก็คือ ประเทศไทย เป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่ประกอบด้วยผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพ แต่ก็ยังมีคนจนและมีหนี้สินอยู่เป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับปริมาณคนรวยหรือคนที่มีฐานะดีในประเทศไทย จึงจำเป็นต้องรวบรวมทุนทรัพย์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนต่อไป

ถึงแม้ว่าจะอิจฉาคนบางประเทศที่ไม่ต้องเสียภาษี แต่ก็อย่าเศร้าใจไปเลยค่ะ สำหรับประเทศไทยนั้น การเสียภาษีก็ยังคงเป็นหน้าที่ของพลเมืองที่ดี ดังนั้น อย่าหนีภาษีกันเลย เพราะการเสียภาษีของเราย่อมก่อให้เกิดประโยชน์ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมแก่ประเทศของเราแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก :


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon