แบบนี้ก็ได้หรอ? รวมการ จ่ายภาษี แปลกแต่มีอยู่จริงในโลกนี้

posted: 9 months ago
แบบนี้ก็ได้หรอ? รวมการ จ่ายภาษี แปลกแต่มีอยู่จริงในโลกนี้

comments

“ภาษี” คำที่ใครหลายคนไม่อยากได้ยิน เพราะนอกจากเป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเพื่อบริหารในประเทศแล้ว ยังเป็นอีกเรื่องที่น่าปวดหัว ปวดตับ ของใครหลายคน เพราะบางทีการ จ่ายภาษี ก็เป็นเรื่องยุ่งยาก

ยิ่งถ้าคุณได้รู้จักเหล่าภาษีสุดแปลกจากทั่วโลกทั้ง 7 ภาษี ที่ rabbit finance เอามาฝากด้วยละก็ เตรียมยาพาราไว้เลยค่ะ ปวดหัวแน่นอน


จ่ายภาษี จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ถ้าคุณเจอ 7 ภาษีสุดแปลกนี้

จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : itpro.co.uk

1. ติดโซเชียลใช่ไหม งั้นจ่ายภาษีซะเลย  

โซเชียลมีเดียกับสังคมปัจจุบัน นับเป็นของคู่กัน เรียกได้ว่าขาดเธอฉันคงตาย แต่ที่ประเทศ Uganda ทางรัฐมนตรีตัดสินใจร่างกฎหมาย ภาษีโซเชียลมีเดียขึ้นมา

หากใครที่ใช้โซเชียลมีเดียอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะส่งข้อความใน Facebook, Whatapp และ Twitter จะต้องเสียภาษี 200 Shilling หรือประมาณ 1.6 สตางค์ต่อวัน

ทางด้านนายกรัฐมนตรี Uganda บอกว่า พื้นที่โซเชียลส่งเสริมให้เกิดการซุบซิบนินทา เลยต้องมีภาษีโซเชียลนี้ขึ้นมา รวมถึงเงินจากภาษีส่วนนี้จะช่วยปลดหนี้ประเทศได้

ถ้าจะมองว่าภาษีนี้สมควรจ่ายหรือไม่ ก็สมควรหากประเทศมีความจำเป็นต้องการปลดหนี้ แต่อย่าลืมว่าทุกวันนี้โซเชียลเป็นช่องทางสังคม ทำให้โลกเราแคบ รับรู้ข่าวสารไว ดังนั้นเราก็ขอเอาใจช่วยให้ Uganda ปลดหนี้ประเทศให้หมดไวไวและกัน  


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : metro.co.uk

2. รถติดขยับไม่ได้ แต่จ่ายภาษีรถติดได้

ในประเทศ Sweden เมือง Stockholm และ เมือง Gothenburg ได้กำหนดเขตพื้นที่จราจรติดขัดเอาไว้ ถ้าเมื่อไหร่รถขับผ่านย่านรถติด เตรียมเงินให้พร้อม จ่ายด่านภาษีรถติดเลยค่ะ

โดยอัตราเสียภาษีรถติดจะอยู่ที่ 0 – 3.24 ยูโร ค่าภาษีที่เสียต่างกันขึ้นอยู่กับเวลาเร่งด่วนนั่นเอง

ถ้าไม่อยากเสียภาษีนี้ ก็แค่ออกจากบ้านเร็วหน่อย ขึ้นรถโดยสาร หรือติดรถเพื่อนไปแล้วช่วยกันหารภาษี ถ้าทำเช่นนี้จะช่วยลดปัญหารถติดได้ และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

การมีภาษีตัวนี้ จึงช่วยลดปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่ เรียกว่าเป็นภาษีที่คู่ควรกับเมืองที่มีปัญหารถติดเลยค่ะ ดีนะคะที่ภาษีนี้ไม่ได้ใช้กับกรุงเทพฯ ไม่อย่างงั้นหมดตัวแน่นอน


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : jesus.pk

3. อะไรนะ มีภาษีศาสนาด้วย!

นับถือศาสนาก็ต้องเสียภาษีด้วยหรอ? ใช่ค่ะ ที่ประเทศ Germany มีภาษีนี้อยู่จริงๆ โดยทางรัฐจะเป็นผู้เก็บภาษี และนำเงินที่ได้จากภาษีไปแจกจ่ายให้กับศาสนา

ไม่ว่าจะเป็นศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก นิกายโปรเตสแตนต์ หรือศาสนาของชาวยิว ซึ่งอัตราภาษีนี้อยู่ที่ 9% ของรายได้ส่วนบุคคล และประชาชนสามารถระบุได้ว่าภาษีนี้จะหักให้ศาสนา หรือนิกายอะไร

นับเป็นภาษีที่พอได้ยินแล้วต้องพูดว่า “อะไรเนี่ย?” ขนาดคนเยอรมนีบางคนยังไม่ยอมจ่าย แจ้งกับทางรัฐขอไม่มีศาสนายังจะดีกว่าต้องมาเสียภาษีนี้

ซึ่งข้อมูลของภาษีศาสนาส่วนใหญ่จะเก็บแต่คนที่นับถือศาสนาคริสต์ แล้วผู้ที่นับถือศาสนาอื่นเช่น พุทธ อิสลาม และอื่นๆ ก็ไม่ต้องเสีย ซึ่งการไม่เสียภาษีนี้อาจสร้างความแตกต่างให้กับศาสนาอื่นได้ หรือเกิดการเปรียบเทียบที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : deviantart.com

4. โอม…จะเป่าคาถามหาระรวย ภาษีคาถาอาคม

ในประเทศ Romania วงการโหราศาสตร์ พ่อมด แม่มด หมอดู นับเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศ รวมถึงคนในประเทศต่างก็เชื่อเรื่องดวง และเครื่องราง

แต่ความเชื่อพวกนี้ทางรัฐบาลไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แถมยังมองว่าเป็นธุรกิจ เลยออกกฎหมายให้เหล่าหมอดู อาชีพที่เกี่ยวกับโหราศาสตร์ ต้องเสียภาษี

โดยเหตุที่ต้องเสียภาษี เพราะประเทศ Romania ประสบปัญหาเศรษฐกิจ จึงจำเป็นต้องให้เหล่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโหราศาสตร์เสียภาษี 16% ของรายได้ทั้งหมด

นับเป็นภาษีที่ฟังดูแปลกๆ แต่ถ้าลองวัดดูรายได้ของเหล่าหมอดู ก็สมควรจ่ายภาษีอยู่ค่ะ เรียกว่าจ่ายภาษีร่างทรง แบบตรงๆ สรรพากรไม่ต้องงงกันไปเลย 


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : leavingstone.com

5. หายใจเข้า ก็เสียภาษี

ใช่แล้วค่ะ หายใจเข้าก็เสียภาษี หายใจออกก็เสียภาษี อยากรู้ใช่ไหมคะว่าที่ไหนเขาเรียกเก็บภาษีหายใจ คำตอบก็คือ ประเทศ Venezuela ภาษีนี้ใช้สำหรับผู้ที่บินออกจากสนามบินนานาชาติ Maiquetía

โดยอัตราภาษีจะอยู่ที่ 127 bolívar คิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 640 บาท โดยให้เหตุผลที่ต้องเสียภาษี เพราะต้นทุนของระบบกรองอากาศในสนามบิน ซึ่งระบบกรองอากาศช่วยให้อากาศภายในสนามบินดีขึ้น และช่วยยับยั้งแบคทีเรีย

แต่ชาวเวเนซุเอลาหลายคนออกมาประท้วง และบอกว่าเป็นภาษีที่ไร้สาระ รัฐบาลแค่ต้องการหารายได้เข้ากระเป๋าตัวเองเท่านั้น

ถ้าเครื่องกรองอากาศตัวนี้ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ก็ดูสมเหตุผลดีนะคะ แต่ถ้าเจ้าเครื่องกรองอากาศนี้ไม่มีอยู่จริง หรือไม่ได้ช่วยให้อากาศดีขึ้น ก็นับเป็นภาษีที่ไร้สาระมากๆ เลยค่ะ


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : joseslifeetc.com

6. บ้านใครมีหน้าต่างเยอะ จ่ายภาษีหน้าต่างมาซะดีๆ

ภาษีสุดแปลกลำดับถัดมาก็คือ ภาษีหน้าต่าง ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 18-19 ที่ประเทศ England และ Scotland ทางรัฐบาลเรียกเก็บภาษีจากบ้านคนที่มีหน้าต่างเยอะๆ

แก่นแท้แล้วทางรัฐบาลต้องการเก็บเงินกับผู้ที่มีฐานะดี โดยให้เราสังเกตว่าบ้านใครมีหน้าต่างเยอะ บ้านนั้นแหละแหล่งรวมคนรวย ซึ่งคนรวยหลายคนก็ไม่อยากจ่ายภาษี เลยถอดหน้าต่างออกให้หมด ทำบ้านทึบจะได้ไม่ต้องจ่ายภาษี

แต่การทำบ้านทึบ ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท ส่งผลให้ผู้คนในประเทศอังกฤษ และสก๊อตเเลนด์ ล้มป่วยกันเป็นจำนวนมาก ทางการจึงยกเลิกภาษีตัวนี้ไปค่ะ


จ่ายภาษี
ขอบคุณภาพจาก : techrepublic.com

7. ถ้าบ้านคุณมีวัว อย่าลืมเสียภาษีตดน้องวัวด้วยล่ะ

หืม ภาษีอะไรเนี่ย??? มีอยู่บนโลกนี้ด้วยหรอ ใช่ค่ะ ภาษีนี้ใช้ที่ประเทศ Denmark เพราะเป็นประเทศที่เลี้ยงวัวมากที่สุดในโลก ซึ่งสาเหตุที่คุณต้องเสียภาษีตดวัวก็เพราะ ตดของน้องวัวเป็นเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อนนั่นเอง

ซึ่งการเสียภาษีส่วนนี้เป็นการแสดงความรับผิดชอบของเจ้าของวัว โดยจะต้องจ่ายภาษี 110 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,900 บาท

ถึงแม้การเก็บภาษีอันนี้จะดูพิลึก แต่ตดของน้องวัวเป็นตัวการของก๊าซเรือนกระจกเลยค่ะ ดังนั้นรัฐบาลจึงสั่งเก็บภาษีนี้ขึ้นมา เพื่อจำกัดปริมาณน้องวัว

ถ้าถามว่าเห็นด้วยไหม ก็เห็นด้วยค่ะ เพราะทุกวันนี้โลกของเราร้อน และร้อนขึ้นทุกวัน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เกิดมลพิษขึ้นมากมาย ดังนั้นเพื่อรักษาโลกของเราเอาไว้ เก็บภาษีตดวัวเถอะค่ะ

ถึงแม้บนโลกนี้จะยังมีภาษีแปลกประหลาดอีกนับไม่ถ้วน ที่ทาง rabbit finance ไม่ได้หยิบมาพูด แต่พอมาถึงจุดนี้อยากบอกเลยค่ะ คนไทยโชคดีมากที่ไม่มีภาษีแปลกๆ ไร้สาระ เพราะฉะนั้นอย่าลืมจ่ายภาษีกันด้วยนะคะ

แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องการเงิน จ่ายภาษีไม่ไหว แนะนำให้หาวิธีลดหย่อยภาษี อย่างเช่น ทำประกันชีวิตกับ rabbit finance ก็เป็นอีกช่องทางช่วยลดภาษีได้นะเออ

ขอบคุณข้อมูลจาก : minimore.com และ turbotax.intuit.com


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon