ทำไม? รูด บัตรเครดิต ถึงดีกว่าจ่ายเงินสด

posted: 5 months ago
ทำไม? รูด บัตรเครดิต ถึงดีกว่าจ่ายเงินสด

comments

หลายคนบอกว่า การใช้บัตรเครดิต เป็นการสร้างปัญหาทางการเงิน เพราะมีแต่จะสร้างหนี้สินตามมามากมาย

แต่ขอบอกเลยว่าบางครั้ง การหยิบบัตรเครดิตมาใช้ ดีกว่าการจ่ายด้วยเงินสดเสียอีก จะเพราะอะไรนั้น เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง

บัตรเครดิต-ดีกว่าเงินสด

รูด บัตรเครดิต ดีกว่าจ่ายเงินสดยังไงกันนะ?

บัตรเครดิต เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ถูกออกแบบมาเพื่อมอบความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละใบก็จะมีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป และมีหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มันจึงมีประโยชน์ที่หลากหลายดังต่อไปนี้

  • ไม่ต้องจ่ายเงินตัวเองทันที

อันนี้เป็นสิ่งพื้นฐานที่ผู้ใช้บัตรเครดิตทุกคนจะได้รับ เราสามารถซื้อของได้ทันทีแม้จะไม่มีเงินสดในกระเป๋า เพียงแค่ใช้เงินจากวงเงินบัตรเครดิตซื้อของที่ต้องการได้ทันที หมดปัญหาเรื่องเงินหมดอดซื้อ เพราะเรารูดบัตรได้เลยชิลๆ แต่อย่าให้เกินวงเงินล่ะ

  • มีคะแนนสะสมให้เอาไปใช้ต่อ

การจ่ายเงินสดซื้อของก็คือจ่ายแล้วจบ แต่การจ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นดีกว่าตรงที่ เราจะได้รับคะแนนสะสมทุกยอดการใช้จ่าย และสามารถนำคะแนนสะสมที่ได้รับไปใช้เป็นส่วนลด หรือแลกรับสิทธิพิเศษต่างๆ ได้อีก เหมือนได้ของแถมจากการใช้จ่าย

  • มีโปรโมชันสำหรับคนใช้บัตรเครดิต

ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าชั้นนำหลายแห่ง มักจะออกโปรโมชันพิเศษสำหรับคนจ่ายผ่านบัตรเครดิตอยู่บ่อยๆ ในบางครั้งการซื้อของผ่านบัตรเครดิตจึงคุ้มกว่า เช่นโปรโมชันที่จ่ายผ่านบัตรแล้วได้รับแต้มสะสมเป็นสองเท่า แบบนี้ก็คุ้มค่ากว่าเห็นๆ

บัตรเครดิต-ดีกว่าเงินสด 2

  • ซื้อของออนไลน์ก็สะดวก

ในยุคดิจิทัลที่ใครๆ ก็ทำธุรกรรมผ่านโลกออนไลน์ โดยเฉพาะคนที่รักการซื้อของออนไลน์ ทั้งในและต่างประเทศ ที่ต้องใช้การจ่ายเงินแบบออนไลน์ การผูกบัตรเครดิตไว้กับเว็บไซต์หรือแอปฯ ซื้อของออนไลน์ เพียงแค่เข้าไปยืนยันรหัส หรือใส่ตัวเลข CVV ก็สามารถทำรายการซื้อขายได้เร็วทันใจ

  • ใช้ได้ทั่วโลก

ถ้าเราพกเงินสด เราจะสามารถใช้จ่ายได้แค่ในประเทศเท่านั้น หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องหาเวลาไปแลกเงินให้เป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ก่อน จึงจะสามารถใช้จ่ายได้ และเงินยังมีจำนวนจำกัด เวลาจะใช้ก็ต้องระมัดระวัง

ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นหากเราพกบัตรเครดิตเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ เพราะเราสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้เลยโดยไม่ต้องแลกเงิน เพราะบัตรเครดิตมีความเป็นสากล ร้านค้าชั้นนำในต่างประเทศมักจะขอรับบัตรเครดิตมากกว่า แต่ก่อนจะเอาบัตรไปรูดที่ต่างประเทศก็อย่าลืมโทรแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรเอาไว้ล่วงหน้าด้วยนะ

  • ปลอดภัยกว่า

หากพกเงินสดแล้วทำหาย ก็เป็นเรื่องยากที่จะได้รับเงินคืน เสียเงินไปฟรีๆ แต่ถ้าพก บัตรเครดิต แล้วทำหาย เราสามารถแจ้งระงับการใช้บัตรและดำเนินการออกบัตรใหม่ได้ โดยที่วงเงินยังคงเหลือเท่าเดิม จึงลดความเสี่ยงที่เงินจะสูญหายลงได้มาก

การพกบัตรเครดิตจึงสร้างความอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยแก่ผู้ถือบัตรได้มากกว่าการพกเงินสด โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องพกเงินสดจำนวนมากๆ หากเปลี่ยนมาพกบัตรเครดิตแค่ใบเดียวก็จะสะดวกสบายมากขึ้น

  • เช็กการใช้เงินได้

หากใช้เงินสดโดยไม่ได้มีการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ก็คงยากที่จะรู้ถึงพฤติกรรมการใช้เงินของตนเอง และใช้เงินเพลินจนเสี่ยงเกิดปัญหาทางการเงินในอนาคต แต่การใช้บัตรเครดิตจะต่างออกไป

เพราะทุกๆ เดือน ที่ใช้บัตรเครดิต ทางธนาคารจะส่งบิลมาให้เราได้ตรวจสอบว่าใช้วงเงินบัตรเครดิตไปกับการซื้อสินค้าและบริการอะไรบ้าง จึงทำให้เรารู้พฤติกรรมการใช้เงินของตนเอง และปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ในเดือนต่อๆ ไป

เห็นไหมล่ะว่าบัตรเครดิตมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด หากเราใช้อย่างถูกวิธีและมีสติ ก็จะพบว่าบัตรใบเดียวนี่แหละ ที่มอบประโยชน์และความสะดวกสบายมากมายให้กับเรา


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon