สัญญาณอันตราย แบบไหนเรียกพลาดท่าให้ หนี้บัตรเครดิต

posted: 5 months ago
สัญญาณอันตราย แบบไหนเรียกพลาดท่าให้ หนี้บัตรเครดิต

comments

เคยสังเกตกันบ้างรึเปล่า ว่าการใช้เงินของตัวเองเป็นอย่างไรกัน? เริ่มปีใหม่ทั้งที นอกจากการตั้งเป้าหมายให้ตัวเองในปีนี้แล้ว ลองมาเช็กสำรวจกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า ว่าการใช้บัตรเครดิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ มีสัญญาณอันตรายอะไรที่เราต้องเปลี่ยน ก่อนจะเป็น หนี้บัตรเครดิต ก้อนโตรึเปล่า!?

อันตราย แบบไหนเรียกพลาดท่าให้ หนี้บัตรเครดิต

ใช้หนี้บัตรเครดิต

เช็กให้แน่ใจ พฤติกรรมแบบไหนสุ่มเสี่ยง

มาลองเช็กกันดูหน่อยสิว่า คุณเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้รึเปล่า

ตามใจตัวเองมากเกินไป

จริงอยู่ที่บัตรเครดิตมีข้อดีคือ จ่ายก่อนผ่อนทีหลัง ทำให้หลายๆ คนมักจะติดกับดักของความสะดวกสบายที่ว่ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าที่ตนเองอยากได้ ก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะเราสามารถใช้บัตรแทนได้ ถึงแม้เงินในกระเป๋าจะไม่พอ

แค่ครั้งสองครั้งอาจจะพอไหว แต่ถ้ามันมากกว่าที่เราพูดมาล่ะ? แถมถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ดีเลยนะ

เป็นหนี้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตถูกนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้น

อะไรที่สะดวกสบายเกินไป อาจจะทำพิษกับคุณได้ในภายหลัง จริงอยู่ที่เรารูดๆ บัตรเครดิตเอาแต้ม แล้วรีบไปจ่ายเงินเป็นเทคนิคการใช้บัตรที่น่าสนใจ แต่ในทางกลับกัน มันอาจส่งสัญญาณว่า คุณไม่มีเงินเหลือที่จะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้วน่ะสิ และนี่เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้เลยนะ

มีบัตรเครดิตมากเกินพอดี

บัตรเครดิตในแต่ละแบบมีสิทธิพิเศษ หรือโปรโมชั่นบัตรเครดิตที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่แปลกใจหากคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้จะมีบัตรเครดิตมากกว่า 2 ใบ แต่การที่มีบัตรเครดิตมากๆ ก็อาจเป็นดาบสองคม และกลายเป็นพฤติกรรมเสี่ยงได้เช่นกัน

ลองคิดดูสิ หากคุณเกิดคุมตัวเองไม่อยู่ บัตรเครดิตแรก วงเงินเต็ม แทนที่จะหยุด ก็อาจจะหยิบบัตรอื่นๆ มารูดไปเรื่อย เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงไม่น้อยเลย

หนี้บัตรเครดิต

เริ่มใช้เงินเดือนผ่อนชำระหนี้เกินกว่า 40%

ถ้านานๆ ครั้ง ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเริ่มเป็นมาติดต่อกันหลายๆ เดือนเข้า พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงนี่ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน เพราะนี่คือการส่งสัญญาณว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องการเงิน และเสี่ยงเป็น หนี้บัตรเครดิต

บางคนอาจจะเอาเงินส่วนอื่นๆ เช่น เงินออม เงินสำรองฉุกเฉิน มาใช้จ่ายหนี้ตามใบเรียกเก็บเงินในแต่ละเดือน ส่วนหนึ่งเพราะคิดว่ายืมไปใช้ก่อนเดี๋ยวค่อยหามาคืน

และยิ่งคุณอยู่ในสภาวะนี้นานเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่เงินขาดมือ ไม่พอใช้ เสี่ยงกู้เงินมาใช้จ่ายก็สูงมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

สินเชื่อส่วนบุคคล

สรุปแล้ว พฤติกรรมเสี่ยงที่อาจจะทำให้คุณเข้าข่าย และพลาดท่าในขั้นต้น คือการรูดบัตรเครดิตแบบไม่รู้จักลิมิตตัวเอง

บางคนติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เดี๋ยวค่อยคืน เดี๋ยวค่อยจ่าย วันหนึ่งหากเงินขาดมือ การเงินสะดุดขึ้นมา ก็อาจเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ง่ายๆ เลยนะ!

แก้หนี้บัตรเครดิต

ส่องสัญญาณอันตราย คุณกำลังจะกลายเป็นหนี้บัตรเครดิต

ดูพฤติกรรมเสี่ยงๆ ไปแล้ว มาดูสัญญาณอันตราย ที่ส่อแววแน่ๆ ว่าคุณกำลังพลาดท่าให้กับการรูดบัตรเครดิตกันดีกว่า

  • เริ่มจ่ายขั้นต่ำ

หลายคนอาจไม่ทันสังเกต แต่การจ่ายขั้นต่ำ ถือเป็นสัญญาณอันตรายขั้นแรกเลยก็ว่าได้ การจ่ายขั้นต่ำจะทำให้หนี้ที่มีอยู่ของคุณนั้นไม่มีวันหมดไปได้ง่ายๆ หรืออาจกลายเป็นหนี้หัวโต เพราะคุณจะต้องเสียค่าดอกเบี้ยมหาโหดให้กับทางธนาคาร เป็นการทบเพิ่มหนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนี้สินก้อนโตได้เลยล่ะ

  • กดเงินสดจากบัตรเครดิตติดต่อกันหลายเดือน

หลายๆ คนมักคิดว่า การกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพื่อนำมาชำระหนี้บัตรที่เหลือ เป็นการจัดการหนี้สินที่ง่ายที่สุด แถมทำให้เงินไม่ขาดมือ บอกเลยว่าใครที่ทำแบบนี้ หรือคิดจะทำ ให้รีบหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นทันที เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้หนี้ของคุณหมดแล้ว ยังเป็นการเพิ่มหนี้สินขึ้นไปเรื่อยๆ หนักสุดอาจถึงขั้นล้มละลายไปเลยก็ได้นะ

ไม่พอจ่าย หนี้บัตรเครดิต

  • เริ่มยืมเงินคนรอบข้างมากขึ้นเรื่อยๆ

หนี้บัตรเครดิต หากคนไม่รู้วิธีจัดการค่าใช้จ่าย หรือบริหารเงินไม่เป็น หมุนเงินไม่ได้ การหยิบยืมรอบข้างจึงเป็นอีกหนึ่งทางออก แค่ครั้งคราวอาจยังเท่าไหร่ แต่ถ้ามันมากกว่านั้น หรือยืมบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ นี่ก็เป็นสัญญาณอันตราย ไม่ใช่แค่หนี้บัตรเครดิตเท่านั้นนะที่เป็นปัญหา แต่การเงินส่วนอื่นๆ คุณกำลังมีปัญหาตามไปด้วย

  • ไม่มีเงินเหลือในบัญชีเลย

เพราะเงินส่วนใหญ่ที่หามาได้หมดไปกับการจ่ายค่าบัตรเครดิตที่เรียกเก็บในทุกๆ เดือน และหากหยิบยืมใครไม่ได้ก็ต้องนำเงินเก็บมาใช้ก่อน สุดท้ายก็เกลี้ยงบัญชี เดือนชนเดือน ที่แย่ที่สุดคือวันดีคืนดีหมุนเงินไม่ทัน ใครเคลียร์ได้เร็วก็อาจดีไป แต่ถ้าไม่ หนี้ก้อนโตกำลังอ้าแขนรอรับคุณอยู่!

หนี้ก้อนโตบัตรเครดิต

ใครที่รู้ตัวเองว่ากำลังอยู่ในพฤติกรรมเสี่ยง หรือมีสัญญาณอันตรายเหล่านี้อยู่ อย่าชะล่าใจไป คิดว่าตัวเองคุมไหว คุมได้ เอาอยู่ เพราะกว่าจะรู้ตัวอีกที คุณอาจมีหนี้ก้อนโตให้ตามจ่ายไม่จบไม่สิ้นแล้วก็เป็นได้

การทำบันทึกรายรับรายจ่าย หรือการควบคุมการใช้จ่ายต่างๆ ของตัวเอง ก็นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ โดยเฉพาะในยุคที่อะไรก็สะดวกสบาย มีทั้งพร้อมเพย์ โอนเงินได้ผ่านแอปฯ มือถือ หรือบัตรเครดิตที่รูดได้ง่ายๆ สมัครง่ายๆ

กันไว้ดีกว่าแก้ แต่ถ้าใครเริ่มรู้ตัวว่าตอนนี้ตัวเองเริ่มเป๋แล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่สายนะ มาเริ่มปีใหม่ด้วยการสตรองเรื่องการเงิน และฉลาดใช้บัตรเครดิตกันดีกว่า!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon