แฉ! กลลวงมิจฉาชีพเจาะ ข้อมูลบัตรเครดิต

posted: 9 months ago
แฉ! กลลวงมิจฉาชีพเจาะ ข้อมูลบัตรเครดิต

comments

โลกอินเทอร์เน็ต หรือเครือข่ายไร้สาย ถือเป็น สิ่งอำนวยความสะดวก ให้กับคนยุคนี้อย่างมาก เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไร ทุกอย่างจะอยู่ในโลกไซเบอร์ทั้งหมด ข่าวสารก็เคลื่อนตัวกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งข้อมูลต่างๆ ของเรา ไม่ว่าจะข้อมูลส่วนตัว หรือแม้กระทั่ง ข้อมูลบัตรเครดิต ก็อยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

แต่ใช่ว่าข้อมูลเหล่านี้อยู่บนโลกไซเบอร์แล้วจะปลอดภัย เพราะมิจฉาชีพจอมแฮก แฮกเก่ง แฮกได้ทุกที่ ก็แฮกข้อมูลเหล่านี้ได้อยู่ดีนะคะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ rabbit finance จะมาแฉกลลวงที่เหล่าแฮกเกอร์ใช้เจาะข้อมูลมาฝากกันค่ะ


ข้อมูลบัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก : approvedcarloanscanada.com

7 กลลวงเจาะ ข้อมูลบัตรเครดิต ที่คุณต้องระวัง

1. ไวรัสมัลแวร์ หรือโทรจัน

บางทีเหล่าแฮกเกอร์ก็ไม่เจาะข้อมูลของเราโดยตรงนะคะ แต่พวกเขามีหลายวิธี อย่างเช่น  ไวรัสมัลแวร์ โทรจัน จากแฮกเกอร์ ไปสู่อีเมลของเรา ถือเป็นเรื่องอันตรายต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนเลยค่ะ

ซึ่งวิธีการปล่อยไวรัสมัลแวร์ หรือโทรจันก็มีหลายวิธีด้วยกัน หากเราเข้าถึงไวรัสมัลแวร์เมื่อไหร่ละก็ ข้อมูลในอีเมลของคุณโดนเจาะแน่นอนค่ะ

2. การโจมตีแบบ Phishing

Phishing ก็คือ การปลอมแปลงเว็บไซต์หรืออีเมล์ ที่จะใช้เพื่อการแอบอ้างว่าส่งมาจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น ธนาคาร สถาบันทางการเงิน และทำการเเจ้งมาว่า เราเป็นหนี้ ให้รีบติดต่อ หรือทิ้งเลขบัญชีเพื่อทางธนาคารจะได้เช็ก

นับเป็นวิธีการที่ได้ผลอย่างมาก เพราะเหยื่อหลายคนตกหลุม ติดกับกลลวงประเภทนี้ และทำการโอนเงิน หรือให้ข้อมูลเลขบัญชี ข้อมูลบัตรเครดิตของตัวเองไป ทำให้ เหล่ามิจฉาชีพ ได้ข้อมูลของคุณไปแบบหมูๆ เลยค่ะ


ข้อมูลบัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก : bookworld.com.ua

3. การโจมตีจากปฏิบัติการออโรร่า

หรืออีกชื่อที่เรียกว่า Operation Aurora เป็นภัยคุกคามของโลกไซเบอร์ ที่อาศัยช่องโหว่ความปลอดภัยใน Browser Internet Explorer ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกคน

โดยเหล่าแฮกเกอร์จะทำการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีรหัสประสงค์ร้ายแฝงอยู่ และจะทำการหลอกให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคลิ๊กลิงค์ หรือทำการดาวน์โหลดไฟล์ซึ่งมีรหัสอันตรายที่แฝงมากับอีเมล เมื่อไหร่ที่เราคลิ๊กลิงค์นี้ไป ถือเป็นการเปิดโอกาสแฮกเกอร์เจาะข้อมูลของเราเมื่อนั้น


4. การขโมยข้อมูลไปใช้ซื้อของออนไลน์

แฮกเกอร์จะใช้ระบบ Cross Site Request Forgery (CSRF) เพื่อใช้ปลอมแปลงคำขอทำธุรกกรรมระหว่างเว็บไซต์ เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานธนาคารอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย

วิธีการเอาตัวรอดจากภัยนี้ง่ายๆ เลย หลังจากที่เราทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น โอนเงินข้ามประเทศ ฯลฯ เรายังใช้งาน Browser เดิมต่อหรือไม่ หรือเรา Log Out ออกจากระบบแล้วหรือยัง หรือเราใช้บริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ต ในขณะที่กำลังเปิดเว็บไซต์อื่นหรือไม่ เป็นต้น

5. อีเมล์หลอกลวงหรือเว็บไซต์เลียนแบบ

มิจฉาชีพจะใช้อีเมลหลอกลวง ซึ่งจะอ้างว่าตัวเองมาจากธนาคาร เพื่อสอบถามรหัสส่วนตัว ข้อมูลทางการเงินของเรา หรือขอให้เราอัพเดต  ยืนยันข้อมูลบัญชี ด้วยการคลิ๊กลิงก์จากอีเมล์ ซึ่งลิงก์นี้จะเป็นลิงค์ปลอม สร้างเพื่อเลียนแบบเว็บไซต์ธนาคาร

แท้จริงแล้วทางธนาคารในประเทศไทยจะไม่มีนโยบายให้ลูกค้าอัพเดต หรือยืนยันบัญชีแต่อย่างใด  ดังนั้น ถ้าเราเจอเหตุการณ์ประมาณนี้ ให้คิดเสมอว่าเป็นเหล่ามิจฉาชีพมาหลอกเราแน่นอนค่ะ 

6. การหลอกลวงทางโทรศัพท์

อีกวิธีกลลวงยอดฮิตที่เหล่ามิจฉาชีพใช้กัน คือ คอลเซ็นเตอร์ ทำทีโทรหาเราและแอบอ้างว่าเป็นการติดต่อจากธนาคาร หรือหน่วยงานราชการ และพยายามแจ้งข้อมูลทำนองว่า เราติดหนี้ ต้องรีบจ่ายเงินด่วน หรือต้องรีบเช็กข้อมูลบัญชีด่วน

และทำให้ใครหลายคนกังวล เเละระแวงว่าจะ เป็นหนี้บัตรเครดิต ทำให้เราแจ้งข้อมูลส่วนตัวกับทางเจ้าหน้าที่ไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้คิดว่าจะเป็นเหล่ามิจฉาชีพ

7. หลอกลวงเกี่ยวกับบัตรเครดิต

ให้ระวังอีเมลหลอกลวงที่แอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคาร เพื่อให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับบัตรเครดิต เช่น ชื่อบนบัตร วันหมดอายุของบัตร รหัส CVV หลังบัตรเครดิต

ซึ่งเป็นอีกกลลวงที่ทางธนาคารในประเทศไทยไม่มีนโยบายเช่นนี้ หากเราได้รับอีเมลลประมาณดังกล่าว กรุณารีบลบอีเมลนั้นทิ้ง หรือไม่ต้องเข้าไปดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น

ในเมื่อโลกอินเทอร์เน็ตจะเป็นสื่อกลางในการติดต่อ เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิต แต่เราต้องใช้ให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อของ แก๊งค์มิจฉาชีพ ของเหล่าแฮกเกอร์ ที่จ้องจะเล่นงานเราอยู่

หากคุณได้รับอีเมล สมัครบัตรเครดิต อนุมัติไว เสียค่าธรรมเนียมทำบัตรเครดิตนิดหน่อย อย่าเพิ่งหลงเชื่อนะคะ เเนะนำให้ สมัครบัตรเครดิต กับทาง rabbit finance ดีกว่าค่ะ ถูกต้องกฎหมาย แถมปลอดภัยด้วยค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon