อยากซื้อเครื่องฟอกอากาศ และเครื่องกรองน้ำ เลือกยังไงดีนะ?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
อยากซื้อเครื่องฟอกอากาศ และเครื่องกรองน้ำ เลือกยังไงดีนะ?

comments

ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสำหรับคนกรุงเทพฯ และจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากมลภาวะ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตฝุ่น pm 2.5 หรือเรื่องน้ำประปามีรสเค็ม จนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แล้วถ้าต้องเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ กับ เครื่องกรองน้ำ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จะเลือกยังไง? วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน

เลือก เครื่องฟอกอากาศ เครื่องกรองน้ำ ยังไง

อยากซื้อ เครื่องฟอกอากาศ และ เครื่องกรองน้ำ เลือกยังไงดีนะ?

ทริคเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

ไม่ว่าจะฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 หรือไวรัสก็น่ากังวลใจทั้งนั้น ทำให้เครื่องฟอกอากาศกลายเป็นของจำเป็นที่แทบทุกบ้านต้องมี เราจึงอยากแชร์เทคนิคการในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ ให้เพื่อน ๆ ลองนำไปเป็นไอเดีย

เลือกให้เหมาะกับขนาดของห้อง

ขนาดของห้องเป็นปัจจัยหลักสำหรับการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ใช้หลักการคล้าย ๆ กับการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศได้เลยค่ะ เช่น ถ้าห้องมีขนาดใหญ่ก็ควรจะใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่ เพื่อการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ครอบคลุมทุกพื้นที่ และสามารถช่วยฟอกอากาศได้ทั้งห้องนั่นเอง 

อย่าลืม เปรียบเทียบค่า Air Volume หรือ Air Flow

เราขอสรุปแบบง่าย ๆ ให้เข้าใจกันเบื้องต้นก่อนว่า ค่า Air Volume หรือ Air Flow หรือค่าความเร็วลม คือ ปริมาณสูงสุดของอากาศบริสุทธิ์ที่เครื่องสามารถปล่อยออกมาในแต่ละครั้ง ยิ่งมีค่ามาก เครื่องก็จะยิ่งสามารถฟอกอากาศได้ไว ทำให้คุณสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

แต่ในทางกลับกัน เครื่องฟอกอากาศก็อาจจะใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นการจะเลือกเครื่องฟอกอากาศ คุณต้องลองเปรียบเทียบข้อนี้ควบคู่ไปกับฟังก์ชั่นอื่น ๆ ด้วยนะ 

ฝุ่น pm2.5 เครื่องฟอกอากาศ เครื่องกรองน้ำ

สังเกตค่า CADR

ค่า CADR คือ ค่าที่เป็นตัววัดการทำความสะอาดอากาศหรือการฟอกอากาศต่อนาที ซึ่งหากมีค่าสูงมากเท่าไหร่ ก็จะฟอกอากาศได้ดีมากเท่านั้น ฉะนั้นแนะนำให้เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มี ค่า CADR สูง ๆ ไว้ก่อนเป็นดีที่สุด และแน่นอนย่อมกินไฟมากขึ้นไปด้วย แต่ถ้าแลกกับอากาศดี ๆ ภายในบ้าน ก็ถือว่าคุ้ม!

เลือกแบบประหยัดพลังงาน

คงไม่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณอาจจะต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศทั้งวัน หรือวันละหลาย ๆ ชั่วโมง เพื่อฟอกอากาศดี ๆ ให้สมาชิกในบ้าน ดังนั้นการเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีโหมดประหยัดพลังงานจะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟได้มากขึ้นนะคะ หรืออาจจะเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีฟังก์ชั่นตั้งเวลาเปิด-ปิด ลดความแรงในการฟอกอากาศให้โดยอัตโนมัติ เพื่อจะได้ประหยัดพลังงานและเซฟเงินในกระเป๋าเมื่อบิลค่าไฟมาหย่อนที่หน้าบ้าน

การบำรุงรักษาก็สำคัญ

เพราะเครื่องฟอกอากาศแต่ละเครื่องราคาไม่ใช่ถูก ๆ การทุ่มเงินซื้อก็ควรคุ้มค่า ใช้งานได้นาน และดีต่อสุขภาพจริง ๆ คุณจึงควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีมาตรฐาน ยี่ห้อดี มีชื่อเสียง บริการหลังการขายน่าประทับใจ มีศูนย์ซ่อมในละแวกบ้าน อะไหล่หาง่าย และที่สำคัญต้องมีการรับประกัน ไม่แนะนำให้ซื้อของถูก หรือของไม่มีคุณภาพ เพราะนอกจากจะพังบ่อย หาอะไหล่เปลี่ยนยาก ดีไม่ดีก็ไม่สามารถกรองอากาศได้จริง

ซื้อ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องกรองน้ำ

ทริคเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

หลาย ๆ พื้นที่เจอปัญหาน้ำประปามีรสชาติเค็ม และในหลาย ๆ จังหวัดก็เจอปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำประปาใช้ จนต้องพึ่งแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการกรองอย่างดี เพื่อให้น้ำมีคุณภาพสูง สามารถนำมาอุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย ซึ่งปัจจุบัน มีเครื่องกรองน้ำในท้องตลาด 3 แบบ ดังนี้ 

  • เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการกรองสูง มีระบบกรองหลายขั้นตอน สามารถกรองแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปได้ ทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดมาก แต่ข้อเสียคือกรองแม้แต่แร่ธาตุดีที่อยู่ในน้ำออกไปด้วย 

  • เครื่องกรองน้ำระบบ UV (ULTRA VIOLET)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีการใส่รังสี UV ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคเข้ามา ทำให้กรองสิ่งสกปรกและฆ่าเชื้อโรคได้พร้อมกัน ข้อดีคือยังหลงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงใช้งานง่าย และได้รับความนิยมจากพ่อบ้านแม่บ้านทั่วไป

  • เครื่องกรองน้ำระบบ UF (ULTRA FILTRATION)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีกระบวนการกรองน้ำ 4-5 ขั้นตอน พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV แต่บางเครื่องก็มีการเปลี่ยนจาก UV เป็นไส้กรองสำหรับกำจัดแบคทีเรียเพิ่มขึ้นมา เป็นเครื่องกรองน้ำที่ดูแลรักษาง่ายกว่าระบบอื่น ๆ

เลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องกรองน้ำ

รู้จักเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทไปแล้ว มาดูสิว่าจะเลือกยังไงให้ได้ของดี

แหล่งน้ำที่นำมากรอง

เพราะน้ำในแต่ละครัวเรือนมีที่มาต่างกัน ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำ เราต้องพิจารณาก่อนว่าแหล่งน้ำในบ้านของเรานั้นคืออะไร น้ำประปา, น้ำบาดาล หรือน้ำฝน เพราะสารปนเปื้อนจากน้ำในแต่ละแหล่งที่มามีความแตกต่างกัน เช่น น้ำบาดาลอาจมีปริมาณสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำประปา ดังนั้นเครื่องกรองน้ำที่ใช้จึงจำเป็นต้องมีสารกรองที่สามารถขจัดสิ่งเจือปนได้มากกว่า

ในกรณีนี้ เครื่องกรองน้ำที่เราแนะนำมากที่สุดในวิกฤตน้ำประปาเค็มในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ RO 

ไส้กรอง และ สารกรอง ต้องมีคุณภาพ

‘สารกรอง’ (Filters) เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำหน้าที่ดักจับและขจัดเอาสารเจือปนออกจากน้ำดื่ม สารที่นำมาใช้ควรได้รับมาตรฐาน ประกอบกับการเลือกไส้กรองที่มีประสิทธิภาพสูง ก็จะช่วยให้กรองน้ำได้สะอาดมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องไม่ลืมทำความสะอาดไส้กรองอยู่เสมอนะ

ข้อมูลเฉพาะของเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น

เพราะเครื่องกรองน้ำที่เราสนใจ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อมีข้อมูลเฉพาะ หรือข้อจำกัดที่แตกต่างกัน รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานก็ล้วนไม่เหมือนกัน  เช่น เครื่องกรองน้ำระบบ RO จะมีน้ำทิ้ง บางรุ่นต้องใช้ไฟฟ้า บางรุ่นผลิตน้ำช้า บางรุ่นต้องล้างไส้กรอง บางรุ่นไม่ต้องล้างไส้กรอง เป็นต้น

หรือขนาดของตัวเครื่องก็ต้องเลือกที่เหมาะสมมากที่สุดกับการใช้งาน ไม่ควรเล็ก หรือใหญ่จนเกินไป เพราะหากมีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก แต่เลือกใช้เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ จะสิ้นเปลืองทั้งน้ำและไฟโดยเปล่าประโยชน์

เลือก ประกันสุขภาพให้แม่

มีมาตรฐานรับรอง เชื่อถือได้

แน่นอนว่าก่อนจะซื้ออะไร ต้องสังเกตมาตรฐานรับรองเสมอ ยิ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและสุขภาพของคุณเอง เมื่อคุณเลือกเครื่องกรองน้ำที่ถูกใจได้แล้ว สิ่งที่ควรคำนึงต่อไปก็คือตราสัญลักษณ์จากองค์กรต่าง ๆ เช่น ตราสัญลักษณ์ NFS ที่รับรองว่าผลิตภัณฑ์ นันตรงตามมาตรฐานสากล เป็นต้น

การรับประกันเครื่องกรองน้ำ และบริการหลังการขาย

ควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีการรับประกัน และมีศูนย์บริการที่สามารถติดต่อซื้อไส้กรองได้ง่าย นอกจากนี้ยังควรมองหายี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนและซ่อมแซมอะไหล่ในการใช้งานระยะยาว 

ซื้อ ประกันสุขภาพเด็ก

เกร็ดน่ารู้ : 

  • PM 2.5 คือ ฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก สามารถเข้าสู่ทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และกระแสเลือดโดยตรง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเรื้อรัง
  • จริงอยู่ที่ความเค็มจากน้ำประปาเพิ่มโซเดียมเข้าสู่ร่างกายต่อวันในปริมาณเล็กน้อย ไม่ส่งผลต่อสุขภาพของคนทั่วไป แต่อาจจะส่งผลต่อกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยโรคทางสมอง ไต หัวใจ ความดันสูง เบาหวาน ผู้สูงอายุ และเด็ก

แน่นอนว่าทุกวันนี้มีเครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศ ให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย บางรุ่นก็ราคาเบา ๆ บางรุ่นก็ได้รับคำแนะนำจากคนรอบข้าง ยังไงก็ลองทำการบ้านให้ดี เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองและคนที่รักนะคะ

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อเครื่องกรองน้ำ และเครื่องกรองอากาศ เราขอแนะนำ บัตรเครดิตสายผ่อน จาก rabbit finance ที่ให้คุณผ่อนชำระสินค้าและบริการ 0% ได้นานสูงสุด 10 เดือนเลยนะ นอกจากนี้ หลาย ๆ บัตรยังมีสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นดี ๆ สำหรับการจับจ่ายอีกด้วย ยังไงก็ลองเข้าไปเปรียบเทียบและสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ที่นี่


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon