คุมสติในการช้อปปิ้งออนไลน์ยังไง? ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

posted: 3 เดือนที่แล้ว
คุมสติในการช้อปปิ้งออนไลน์ยังไง? ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

comments

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็ดูจะซบเซา เพราะร้านค้า ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งสถานที่แฮงค์เอ้าท์ก็ปิดบริการทั้งนั้น และหลายคนก็อาจจะได้เริ่ม Work from home กันแล้ว นี่เองที่ทำให้ทุกคนหันมาจับจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่แหม รู้ตัวอีกทีกล่องพัสดุก็เต็มห้อง หรือเงินหมดตั้งแต่ต้นเดือน ลองมาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ในการคุมสติก่อนช้อปออนไลน์กันดีกว่า

สมัครบัตรเครดิต

ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างมีสติ แม้ต้องอยู่แต่ในบ้าน

ตั้งงบช้อปปิ้งให้เป๊ะ

ใครที่ไม่เคยจัดสรรงบช้อปปิ้ง ก็อาจจะต้องลองจัดการอย่างจริงจังแล้วล่ะ เพราะการที่คุณอยู่บ้านเหงา ๆ ไม่ได้ออกไปไหน มืออาจจะลั่นซื้อของออนไลน์ได้ง่ายกว่าปกติ ยิ่งซื้อขายแบบตัดบัตรเครดิตก็ยิ่งมือลั่นง่ายเข้าไปใหญ่

จริงอยู่ที่การซื้อของออนไลน์ผ่านการตัดบัตรต่าง ๆ หรือโอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่น อาจจะทำให้คุณปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มากับธนบัตรหรือเหรียญ แต่การไม่ได้จับเงินซื้อของด้วยตัวเองอาจทำให้หลายคนไม่ทันระวังเรื่องการใช้เงินได้

ดังนั้น ทางแก้ไขที่ดีและช่วยคุมพฤติกรรมให้ช้อปปิ้งอย่างมีสติ คุณอาจจะตั้งงบประมาณสำหรับการช้อปปิ้งเอาไว้ โดยคุณสามารถซื้ออะไรก็ได้ไม่จำกัด เพียงแต่ต้องไม่เกินงบที่วางเอาไว้ เช่น คุณตั้งงบช้อปปิ้งประจำเดือนไว้ 4,000 บาท ไม่ว่าคุณจะจ่ายด้วยเงินสด จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือจะโอนเงินเข้าแอปพลิเคชั่น ทุกอย่างก็ต้องไม่เกิน 4,000 บาท

วิธีการนี้อาจจะต้องอาศัยวินัย และความใจแข็งเข้าช่วย โดยเริ่มต้นด้วยการสังเกตว่าแต่ละเดือนคุณช้อปปิ้งเป็นเงินทั้งหมดเท่าไหร่ ก็ลองตั้งงบประมาณไว้เท่านั้นก่อน จากนั้นค่อย ๆ ลดปริมาณการใช้จ่ายลงมาเรื่อย ๆ เราไม่แนะนำให้หักดิบ เพราะการหักดิบอาจทำให้เดือนต่อไปคุณมือลั่นยิ่งกว่าเดิม


เปรียบเทียบบัตรเครดิต

ไม่ต้องรีบช้อปปิ้ง ถ้าไม่มีโปรฯ ลดราคา

ต้องยอมรับเลยว่า ข้อดีของการช้อปปิ้งออนไลน์ นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ห้างร้านต่าง ๆ ยังขยันจัดโปรโมชั่นให้เราได้ใช้จ่ายกันอย่างจุใจ แน่นอนว่าถ้าใครอยากจะคุมพฤติกรรมตัวเอง อาจจะเริ่มต้นด้วยการเลือกช้อปปิ้งเวลามีโปรโมชั่นแรง ๆ เท่านั้น หากร้านไหนไม่มีส่วนลดก็ข้ามไป

หรือถ้าอยากจะซื้อจริง ๆ คุณก็ต้องมั่นใจว่าสามารถใช้แต้มสะสมจากบัตรเครดิตต่าง ๆ มาเป็นส่วนลดราคาสินค้า หรือค่าจัดส่งได้

ระวังให้ดีล่ะ เพราะบางเจ้าก็หัวใส รู้ว่าคนชอบของลดราคาจึงแทบจะผลัดเปลี่ยนขึ้นโปรโมชั่นอยู่เรื่อย ๆ คุณอาจจะตั้งกฎกับตัวเองเพิ่มเติมก็ได้ว่า ต้องมีโปรโมชั่นถึงระดับไหนถึงจะยอมซื้อ อย่างน้อย ๆ ก็จะช่วยยับยั้งการซื้อขายได้ไม่มากก็น้อย


ของไม่ต้องมีตลอดก็ได้

การหาความสุขให้ตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ผิด และการอยากได้ของที่อยากได้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่คุณควรแน่ใจเสมอว่า “ของมันต้องมี” แปลว่าคุณจำเป็นต้องมีจริง ๆ หรือไม่?

เช่น ในสถานการณ์แบบนี้ อาจจะต้องเพลา ๆ การซื้อเครื่องสำอางลงไปบ้าง เพราะเราอยู่กับบ้านเป็นหลัก พบปะเพื่อนร่วมงานผ่านแค่หน้าจอออนไลน์เท่านั้น คุณก็สามารถใช้เครื่องสำอางเดิม ๆ ที่มีไปก่อน หรือถ้าคุณชอบซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ ก็ให้บอกตัวเองว่าซื้อมาแต่ใส่ไปไหนมาไหนไม่ได้ นานวันไปก็ตกเทรนด์นะ

ลองทบทวนหลาย ๆ รอบ บางทีของที่บอกว่าต้องมี ต้องได้ อาจจะยังไม่จำเป็น หรือเป็นแค่ความอยากได้ชั่วครั้งคราวก็ได้นะคะ


บัตรเครดิต ช้อปปิ้งออนไลน์

ท่องไว้ว่าของออนไลน์ไม่ได้ถูกเสมอไป

การช้อปปิ้งออนไลน์นั้นแสนสะดวกสบาย และหลายร้านก็ตั้งราคาไว้ถูกกว่าท้องตลาด อาจจะเพราะต้นทุนน้อยกว่า หน้าร้านก็ไม่ต้องเช่า แต่อย่าลืมว่าการตั้งราคาก็มาจากเจ้าของร้านเอง รวมทั้งส่วนลดล่อตาล่อใจที่คุณเผลอใจโดยง่าย เช่น บางร้านตั้งราคาไว้สูงมากกว่าทุน 2-3 เท่าตัว แต่แกล้ง ๆ ให้ส่วนลด 50% ซึ่งโดนใจลูกค้าสายประหยัด แบบนี้คุณก็อาจจะหลงกลได้ง่าย ๆ

เราแนะนำให้คุณลองปรับเปลี่ยนวิธีการช้อปปิ้งใหม่ ทุกครั้งที่เจอของถูกใจก็ให้ลองบวกราคาค่าส่งเข้าไปด้วยทันที เพราะถ้ารวมแล้วแพงกว่าที่วางขายทั่วไป เราก็แนะนำให้ข้ามร้านนั้นไปเลย และทางที่ดี คุณควรเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ร้าน เพื่อให้เจอตัวเลือกที่เป๊ะที่สุด


ถ้ารู้ว่าเกินลิมิต ก็ให้ลบแอปฯ ออกทันที

หากคุณคุมตัวเองไม่ได้ และช้อปเกินงบที่ตั้งไว้แล้ว ก็ลบเถอะค่ะ ลบให้หมด ไม่ว่าจะเป็น แอปฯ ธนาคาร หรือแอปฯ สำหรับช้อปปิ้งออนไลน์  อย่างน้อย ๆ ก็จะทำให้ชีวิตของคุณยากขึ้น ไม่สามารถนอนช้อปปิ้งและจ่ายเงินอยู่บ้านได้ง่าย ๆ อีกต่อไป 

นอกจากนี้ คุณควรหากิจกรรมอื่น ๆ ที่สามารถทดแทนการช้อปปิ้งได้ เช่น อ่านนิตยสารแฟชั่นออนไลน์ เล่นเกมแต่งหน้า หรืออัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ใน pinterest ซึ่งรับรองเลยว่าคุณจะเพลิดเพลินจนลืมการช้อปจริง ๆ เลยล่ะค่ะ


อย่าช้อปปิ้งแก้เครียด

มีงานวิจัยบอกว่า ความเครียดจะทำให้คุณช้อปปิ้งเก่งมากขึ้น เพราะเราจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถควบคุมสิ่งต่าง ๆ ให้ได้ดั่งใจ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้เกิดพฤติกรรมช้อปฯ เพลินเกินห้ามใจ เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการซื้อของในช่วงเวลาที่เครียด ๆ  และหางานอดิเรกอื่น ๆ ทำจะดีกว่า

หากคุณช้อปปิ้งในช่วงที่อารมณ์ไม่คงที่ สภาพจิตใจก็ไม่ปกติ อาจทำให้คุณเจอเรื่องผิดพลาดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของแบบรีบ ๆ ทำให้ได้ของมีตำหนิ ซื้อของแพงกว่าท้องตลาด ซื้อของซ้ำ ๆ ซึ่งล้วนเป็นปัญหาที่อาจจะทำให้คุณเครียดหนักเมื่อถึงช่วงสิ้นเดือนนะ

บัตรเครดิต บัตรเดบิต


เลือกรูดบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต ก็มีผล

การเลือกใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตในการช้อปออนไลน์ก็มีผล เพราะบางคนอาจจะรูดเพลิน เผลอตัวอีกทีก็อาจจะเป็นหนี้บัตรเครดิตเสียแล้ว แบบนี้ทางแก้ที่ดีที่สุดคือให้คุณถอนการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่เป็นเงินในอนาคตออกชั่วคราว เหลือใช้แค่บัตรเดบิตที่เป็นเงินปัจจุบันแทน

บัตรเครดิต คุณอาจจะเก็บไว้ใช้จ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็น มีราคาแพง และสามารถผ่อนได้ เช่น ตู้เย็นพัง พัดลมเสีย หรืออยากได้เครื่องฟอกอากาศ หากเลือกใช้บัตรเครดิตให้ดี คุณอาจจะได้ผ่อน 0% นาน 10 เดือน แถมยังได้ส่วนลด ได้แต้มสะสมอื่น ๆ อีกมากมาย  ในทางกลับกัน ถ้าซื้อแค่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ขนม เสื้อผ้า ก็เลือกใช้บัตรเดบิตที่เป็นเงินปัจจุบันไปก่อนจะดีกว่านะ

หรือถ้าใครรู้สึกว่าเดือนนี้ตัวเองช้อปปิ้งออนไลน์เยอะเกินไป นอกจากจะลบแอปฯ พลิเคชั่นจากข้อที่แล้วออก คุณอาจจะถอนบัตรเครดิต บัตรเดบิตต่าง ๆ ออกให้หมด อย่างน้อยตอนจะหยิบบัตร หยิบมือถือมาจ่ายเงิน ก็ต้องมีคิดกันบ้างแหละว่าควรซื้อไหม?

ช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิต


เราไม่ได้บอกให้คุณเลิกช้อปปิ้งออนไลน์แต่อย่างใด เพราะการช้อปปิ้งออนไลน์ในเวลาที่ไวรัสระบาด ห้างสรรพสินค้าหลาย ๆ แห่งปิดทำการ ก็ถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวกสบาย ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงออกไปพบปะผู้คน แต่คุณต้องมีวินัยในการใช้จ่าย มีกฎ มีกรอบให้ตัวเอง ไม่อย่างนั้นอาจจะชักหน้าไม่ถึงหลังได้นะคะ

และถ้าใครมั่นใจว่าตัวเองเอาอยู่ อยากได้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายเพิ่มเติม ก็ต้องนี่เลย บริการเปรียบเทียบบัตรเครดิตจาก rabbit finance ที่ให้คุณเลือกบัตรเครดิตที่ตรงใจ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon