มือใหม่หัดใช้ บัตรเครดิต ยังไง ไม่ให้แป้ก

posted: 1 ปีที่แล้ว
มือใหม่หัดใช้ บัตรเครดิต ยังไง ไม่ให้แป้ก

comments

เด็กจบใหม่หลายคน ตอนนี้อาจจะได้ฤกษ์ได้ยามทำบัตรเครดิตกันไปบ้างแล้ว สะดวกสบายดีใช่ไหมล่ะ? ขอบอกเลยว่า บัตรเครดิต ถ้าใช้ดีๆ ก็เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งนั้น แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งาน อาจจะยังงงๆ กับการใช้งานอยู่

งั้นเขยิบเข้ามาใกล้ๆ เลย เพราะ rabbit finance จะกระซิบเทคนิคเด็ดๆ สำหรับมือใหม่ หัดใช้บัตรเครดิต ให้ได้รู้กัน

มือใหม่หัดใช้ บัตรเครดิต ยังไง? ไม่ให้แป้ก

กำหนดงบใชบัตรเครดิต

กำหนดงบก่อนใช้เสมอ

หลายคนอาจจะรูดเพลิน เกินห้ามใจ จนกลายเป็นหนี้ใหญ่โตได้ ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นหนี้ตั้งแต่ต้น ลองจัดสรรงบการใช้บัตรเสียก่อน!

ถ้าให้เราแนะนำ งบสำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้นไม่ควรเกินกว่า 30% ของเงินเดือนของคุณ เช่น

คุณมีเงินเดือน 18,000 บาท งบประมาณการใช้บัตรเครดิตต่อเดือนของคุณก็คือ 5,400 บาท จะเป็นรายจ่ายที่พอเหมาะพอดีกับคุณมากกว่า

อย่างน้อยๆ ที่สุด ก็เพื่อป้องกันการใช้จ่ายเงินเกินตัวนั่นแหละ เพราะบัตรเครดิตมักจะให้วงเงินมาเกินจากเงินเดือนเสมอ ทำให้หลายคนพลาดในการใช้บัตร รู้ตัวอีกทีก็อาจจะไม่พอจ่ายเสียแล้ว

ตรงต่อเวลา และจ่ายเต็มทุกครั้ง

การชำระบิลบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่คนใช้บัตรเครดิตต้องจำให้ขึ้นใจ เพราะนี่เป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับบัตรเครดิตเลยแม้แต่บาทเดียว และเป็นอีกเทคนิคที่สร้างวินัยทางการเงิน ทำให้ไม่เป็นหนี้บานปลาย

ที่สำคัญ ควรจำวันครบรอบบิลให้ขึ้นใจ จะได้ไม่เผลอชำระไม่ตรงเวลาได้ เพราะต่อให้คุณชำระเต็มจำนวน แต่เกินระยะเวลาที่กำหนด ดอกเบี้ยก็จะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำให้คุณสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และถ้าคุณเป็นคนขี้ลืม อาจจะเลือกวิธีตัดบัญชีอัตโนมัติเลยก็ได้เหมือนกัน

บัตรเครดิต ผ่อน 0%

ผ่อน 0% เท่านั้น

ถ้าอยากจะซื้อของก้อนโต เราแนะนำว่าควรผ่อนด้วยโปรโมชั่น 0% เท่านั้น เพราะคุณจะได้ไม่ต้องมาเสียดอกเบี้ย แถมไม่ต้องเสียเงินก้อนโตในครั้งเดียวในการซื้อของด้วย

แต่ถ้าในกรณีที่สินค้านั้นๆ ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรมผ่อนชำระ 0% คุณก็สามารถโทรเข้า Call Center ของบัตรเครดิตเพื่อทำเรื่องขอผ่อนชำระค่าสินค้าได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องเสียดอกเบี้ยหน่อยนะ ลองชั่งน้ำหนักว่าคุ้ม หรือไม่คุ้ม จำเป็นไหมที่ต้องรูดผ่อน หรือรอเก็บออมเงินก้อนโตทีเดียวแล้วค่อยซื้อจะดีกว่า

เทคนิคใช้บัตรเครดิต

จ่ายก่อนก็ได้ ไม่ต้องรอรอบบิล

เชื่อว่าหลายคนน่าจะชื่นชอบเทคนิคการรูดเอาแต้ม เอาแคชแบ็คไม่น้อย แต่บางครั้งเมื่อรูดมากเกินไปก็อาจจะมีหลงลืมกันได้

แหม เทคนิคนี้ง่ายนิดเดียว ยิ่งสมัยนี้บัตรเครดิตหลายๆ เจ้ามักจะเปิดให้บริการชำระค่าบัตรเครดิตผ่านแอปพลิเคชัน แค่คุณโอนเงิน จ่ายบัตรแอปพลิเคชันทันทีที่รูดเพื่อเอาแต้มเสร็จ ตัวบัตรเครดิตจะจำว่าเงินที่คุณโอนจ่ายว่า เป็นยอดจ่ายที่เกินมา และจะทบไปในบิลถัดไปให้ทันที ทำให้ไม่ต้องหลงลืมยอดยิบย่อย จนรายจ่ายเกินตัว

สิทธิ์พิเศษ บัตรเครดิต

ไม่ละเลยในการใช้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิต

บัตรเครดิตล้วนมีสิทธิพิเศษอยู่ด้วยแทบทุกใบ ซึ่งสิทธิพิเศษเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งนั้น โดยสิทธิพิเศษ จะมาในรูปแบบของแต้มสะสม

บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีแต้มสะสมอยู่ โดยจะได้รับทุกๆ ยอดการใช้จ่าย โดยจำนวนเงินที่ต้องรูดใช้จ่ายจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ให้บริการบัตรเครดิต และอาจจะนำเป็นแต้มไมล์การเดินทางได้ ซึ่งแต้มสะสมพวกนี้มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การนำไปแลกเป็นของสมนาคุณต่างๆ
  • นำไปแลกเป็นไมล์สะสมสำหรับซื้อตั๋วเครื่องบิน
  • นำไปแลกเป็นบัตรชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำ
  • นำไปแลกเป็นเครดิตเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ

จ่ายขั้นต่ำ บัตรเครดิต

อย่าจ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ!

เทคนิคของการใช้บัตรเครดิตที่มือใหม่ต้องจำให้ขึ้นใจอีกอย่าง คือ อย่าจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ เพราะจะทำให้เสียดอกเบี้ยที่สูงมาก

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าเวลามีหนี้บัตรเครดิตมา ให้จ่ายแค่ขั้นต่ำก็พอ หรือสามารถจ่ายได้แค่ขั้นต่ำ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะหากเราจ่ายแค่ขั้นต่ำ ทางสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้เราก็จะเริ่มคิดดอกเบี้ยรายวันโดยทันที และก็จะคิดในอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากด้วย

ดังนั้น ควรต้องรีบจัดการกับเจ้าดอกเบี้ยที่แสนแพงด้วยการหยุดจ่ายขั้นต่ำ พยายามจ่ายให้เต็มจำนวนและตรงเวลาจะดีที่สุด


จะเห็นได้ว่าบัตรเครดิตนั้น มีเทคนิคง่ายๆ แค่ จ่ายให้ครบจำนวนและตรงต่อเวลา ที่สำคัญคือการมีวินัยต่างๆ ที่จะไม่รูดเพิ่ม หรือบ่ายเบี่ยงที่จะไม่ชำระเงิน

เพียงเท่านี้ คุณก็จะดูเป็นมือโปรในด้านการใช้บัตรเครดิตแล้วล่ะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon