กับดัก หรือ ของดี? เอาไง เมื่อธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้

posted: 4 months ago
กับดัก หรือ ของดี? เอาไง เมื่อธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้

comments

สำหรับใครที่มีบัตรเครดิต น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสถาบันการเงินจะกำหนดวงเงินเอาไว้ในการรูดใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าวงเงินแตกต่างกันตามคุณสมบัติและการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ แต่อาจจะมีวันดีคืนดีธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้เรา หรือบางแห่งก็พยายามให้เราขอเพิ่มวงเงิน  จนกลายเป็นข้อสงสัยว่าการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนี่มันดีหรือเสี่ยงเป็นหนี้กันแน่?

ข้อควรระวัง การขอวงเงินบัตรเครดิต

กับดัก หรือ ของดี? เมื่อธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้

ทำไมทางธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้เรา?

บางคนร้อยวันพันปีไม่เคยขอวงเงินเพิ่ม แต่จู่ๆ ก็มีข้อความจากธนาคารเจ้าของบัตรส่งมาบอกว่าจะเพิ่มวงเงินให้เสียอย่างงั้น ในขณะที่บางคนพยายามแทบตายแต่สถาบันการเงินก็ยังไม่เพิ่มวงเงินให้ แบบนี้เขาใช้เกณฑ์อะไรกันนะ?

จะเห็นได้ว่าหลายคนมีความเชื่อที่หลากหลาย บางคนบอกว่าต้องหมั่นรูดให้เต็มวงเงินทุกรอบ บางคนบอกว่าให้ลองขอวงเงินเพิ่มชั่วคราว บางคนบอกว่าให้หมั่นจ่ายรอบบิลของบัตรเครดิตให้ตรงทุกครั้ง มันจริงรึเปล่า? เรื่องนี้ขอบอกเลยว่า กฎทุกอย่างของการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต ไม่จริงเสมอไป

ทำไมต้องเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตก็เหมือนกับการขออนุมัติบัตรใหม่นั้นเอง บางครั้งเรื่องที่เราเคยได้ยินมา หรือฟังมาอาจจะใช้ไม่ได้กับกรณีของเรา เนื่องจากธนาคารจะพิจารณาและอนุมัติวงเงินเพิ่มเป็นรายบุคคลไป และแน่นอนว่ากฎทุกอย่างของการเพิ่มวงเงินเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

นอกจากนี้ บรรทัดฐานการอนุมัติเพื่อเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตในแต่สถาบันก็ไม่เหมือนกัน แต่ละสถาบันการเงินมีนโยบายต่างกัน ความคิดแตกต่างกันไป ขนาดธนาคารเดียวกัน แต่ละสาขาก็ยังมีบรรทัดฐานการอนุมัติที่ไม่เหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะยื่นธนาคารแรกไม่ได้ แต่ดันยื่นผ่านกับธนาคารอื่น

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลย หากจู่ๆ บางคนก็ได้รับการเพิ่มยอดวงเงิน ทั้งที่ไม่ได้ร้องขอ (เพราะคุณอาจจะเข้าเกณฑ์ของสาขานั้นๆ) แต่บางคนรอแล้วรออีกก็ยังไม่ได้เพิ่มวงเงิน (นั่นเพราะคุณอาจจะไม่ผ่านเกณฑ์ในอีกที่ก็เป็นได้)

เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต ดีหรือไม่

สรุปดี หรือไม่ดี กับการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

แน่นอนอยู่แล้วว่าการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะการเพิ่มวงเงินย่อมจะทำให้เราสามารถหมุนเงินได้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นการเพิ่มวงเงินอาจจะทำให้เราได้สิทธิประโยชน์ของบัตร อย่าง ที่จอดรถ, ส่วนลด, คะแนนสองเท่า, จองซื้อสินค้าและบริการดีๆ ได้ก่อนใคร

แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตอาจหมายถึงการเพิ่มโอกาสที่เราจะเป็นหนี้ที่มากขึ้นตามไปด้วย

อย่าลืมว่าแต่แรกที่บัตรเครดิตอนุมัติวงเงินต่างๆ ให้คุณนั้น เพราะทางธนาคาร หรือสถาบันทางการเงินได้พิจารณาแล้วว่า คุณสามารถจ่ายไหว ต่อให้รูดเต็มวงเงินก็จะไม่ก่อเกิดหนี้เสียไปมากกว่านี้ แต่ถ้ายิ่งเพิ่มวงเงิน ก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงที่คุณจะจ่ายไหวมากขึ้นไปด้วย สำหรับใครสามารถหมุนเงิน จ่ายหนี้เหล่านี้ได้ทันอาจจะไม่มีปัญหา แต่เราต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่สามารถหมุนเงินจ่ายทันได้ตลอดเวลา

ดังนั้นวงเงินที่เพิ่มขึ้น คุณควรบริหารให้ดี ขยายวงเงินเท่าที่ตนสามารถจ่ายคืน และผ่อนไหว หากรู้สึกว่าทางธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้มากเกินไป ก็อาจจะขอปรับลด หรืออาจจะกำจัดวงเงิน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เคล็ดลับขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

แบบนี้ถ้าอยากได้วงเงินเพิ่มบ้าง ต้องทำยังไง?

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้น การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต บางธนาคารก็จะเพิ่มให้กับเราเอง แต่บางธนาคารเราต้องไปทำเรื่องเอง แน่นอนว่าการขอเพิ่มวงเงินนั่นไม่ใช่เรื่องยาก แถมเดี๋ยวนี้เขาก็พิจารณากันเร็วมากด้วย

แต่ก่อนที่เราจะขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต ทำความเข้าใจก่อนว่า การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั้น เราสามารถแบ่งออกเป็นสองอย่างคือ

การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแบบถาวร เป็นการเพิ่มวงเงินถาวรตามชื่อนั่นเอง เมื่อขอเพิ่มครั้งหนึ่งแล้ว ในรอบเดือนต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องขอเพิ่มอีก

การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแบบชั่วคราว ซึ่งการเพิ่มแบบชั่วคราวคือการที่เราโทรไปขอวงเงินเพิ่มจากบัตรที่เรารูดวงเงินเต็มไปแล้ว สามารถใช้ได้เพียงแค่ 30 วัน และเราต้องถือบัตรมาแล้ว 6 เดือน ถึงจะใช้ได้

แน่นอนว่าการขอเพิ่มวงเงินนั่นสามารถปรับเพิ่มลดได้ตามแต่ผู้ใช้บัตรเครดิตต้องการ นอกจากนี้ พวกบัตรเสริมก็สามารถขอเพิ่มวงเงินได้เช่นกัน แต่การขอเพิ่มของบัตรเสริมอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น วงเงินบัตรสริมสามารถขอเพิ่มวงเงินได้เพียง 25% หรือ 50% ของวงเงินบัตรหลัก หรือสูงสุดจริงๆ วงเงินที่ได้จะเท่ากับบัตรหลักเท่านั้น ไม่สามารถขอมากไปกว่าบัตรหลักได้

วงเงินบัตรเครดิตน้อย อยากขอเพิ่มวงเงินได้ไหม

ส่วนขั้นตอนการขอก็ง่ายๆ คุณแค่กรอกแบบฟอร์มการขอเพิ่มวงเงินให้ทางธนาคาร พร้อมยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น สำเนาแสดงรายรับหมุนเวียนที่เพิ่มมากขึ้น, เอกสารเกี่ยวกับเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น

และคุณรู้หรือไม่ว่า นอกจากเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแล้ว เรายังอัพเกรดบัตรเครดิตได้ด้วย เช่น จากเดิมอยู่ระดับโกลด์ ก็อาจจะเพิ่มเป็นระดับ แพลตตินั่ม ซึ่งการอัพเกรดบัตรเครดิตแบบนี้ นอกจากวงเงินที่ได้เพิ่มแล้ว เรายังได้รับสิทธิประโยชน์จากพันธมิตรบัตรเครดิตมากขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั่น มีทั้งข้อดี ข้อเสีย เราไม่สามารถฟันธงกันได้เต็มปากว่าเป็นกับดักหรือไม่ เพราะในบางครั้งการเพิ่มวงเงินช่วยให้เราหมุนเวียนเงิน ใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น

และสำหรับใครที่อยากจะหาบัตรเครดิตใหม่ๆ มาแทนบัตรเครดิตเก่า หรือมือใหม่ที่อยากทำบัตรเครดิตก็สามารถเปรียบเทียบ มองหาบัตรเครดิตที่ตรงใจ ตรงไลฟ์สไตล์ของคุณได้ที่ rabbit finance ที่มีบริการเปรียบเทียบบัตรเครดิต ทั้งดอกเบี้ย ระยะปลอดดอก จากสถาบันการเงินชั้นนำ อาทิ บัตรเครดิตซิตี้แบงก์, บัตรเครดิตยูโอบี, บัตรเครดิตธนชาติ และอื่นๆ อีกมากมาย


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon