จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ดีจริงหรือหายนะ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,903 views
จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ดีจริงหรือหายนะ?

comments

แม้บัตรเครดิตจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกและนำประโยชน์หรือสิทธิพิเศษมาให้ผู้ใช้มากมาย แต่ในขณะเดียวกัน บัตรเครดิตก็สามารถนำหายนะและปัญหามากมายมาให้แก่ผู้ใช้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของการติดหนี้ติดสินชนิดไม่หมดไม่สิ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการรูดจับจ่ายซื้อของและบริการอย่างไม่ยั้งคิด

หรือในอีกกรณีที่มักจะทำให้หลายคนไม่รู้ตัวจนกระทั่งสายไปแล้วก็คือการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ซึ่งดอกเบี้ยในแต่ละเดือนดูผ่านๆ แล้วก็ไม่กี่ร้อยหรืออย่างมากก็หลักพัน ทำให้เราคิดกันไปเองว่าจ่ายบัตรเครดิตแบบขั้นต่ำไป ไม่เห็นจะเสียหายอะไร แต่การกระทำเช่นนี้ดีจริงหรือ ? คือคำถามที่วันนี้เราจะต้องมาพิจารณากัน


ข้อดีของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

 

  • มีเงินสดกำไว้ในมือ

หนึ่งในข้อดีของ การจ่ายบัตรเครดิตเฉพาะขั้นต่ำ ก็คือ เราจะมีเงินสดกำไว้ในมือของเรา เพราะเราไม่ต้องใช้เงินที่ได้มาจากการทำงานแต่ละเดือนไปกับการชำระค่าบัตรเครดิตเต็มๆ ซะหมด นำมาซึ่งความรู้สึกอุ่นใจ และปลอดภัย ด้วยความรู้สึกที่ว่า อย่างน้อยเงินก็ยังอยู่ในมืออยู่ในความควบคุมของเรา

  • สามารถหมุนเงินเอาไปลงทุนหรือใช้จ่ายอย่างอื่นได้

ในเมื่อเรามีเงินสดกำไว้ในมือ แน่นอนว่าเงินในส่วนนี้เราก็สามารถเอาไปใช้ทำอย่างอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุน ซื้อหุ้น ซื้อทอง ใช้จ่ายซื้อของตามชีวิตประจำวัน หรือกระทั่งถือเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าข้อดีข้อนี้น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนชอบจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำกัน

  • ยังสามารถรักษาสถานะเครดิตบูโรที่ดีไว้ได้

โดยปกติแล้ว หากเรามีกำหนดชำระค่าบัตรเครดิตในแต่ละงวด แล้วเราไม่ไปจ่ายหรือชำระเงินคืน นอกจากที่เราจะโดนคิดดอกเบี้ยแล้ว ยังมีสิทธิติดเครดิตบูโร ซึ่งทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตของเราเป็นไปได้ยากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าหากคุณชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำตามกำหนด ธนาคารก็จะไม่ถือว่าเราผิดนัดชำระ และไม่ถูกรายงานให้ขึ้นบัญชีดำหรือเครดิตบูโรแต่อย่างใด


ข้อเสียของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

ข้อเสียของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

  • ดอกเบี้ยสูง

หากพูดถึงข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุดของการจ่ายหรือชำระบัตรเครดิตเฉพาะขั้นต่ำ ก็คงจะหนีไม่พ้น ดอกเบี้ยที่สูง ซึ่งเมื่อรวมกับค่าปรับต่างๆ แล้ว อาจสูงได้ถึง 20% ต่อปีเลยทีเดียว แม้จะดูเป็นตัวเลขที่ไม่เยอะอะไร แต่ถ้าลองสมมติว่า ปีหนึ่งท่านติดหนี้บัตรเครดิต 50,000 บาท คุณก็ต้องเสียดอกเบี้ยถึง 10,000 บาท หรือ 1 ใน 5 ของหนี้ต้นเลยทีเดียว

  • เกิดหนี้สินก้อนใหญ่โต

แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจากดอกเบี้ยที่ใหญ่โตหากไม่ทำการชำระคืนให้หมดก็คือ หนี้สินที่เพิ่มพูนขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุด ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่นำเงินไปลงทุนแล้วไม่ประสบความสำเร็จด้วยแล้ว ยิ่งโดนผลกระทบสองต่อ นำไปสู่ปัญหาด้านอื่นๆ เช่น การงาน เพื่อน หรือครอบครัว

  • หากผิดนัดชำระในอนาคต อาจโดนเข้าบัญชีดำเครดิตบูโร

แม้การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำจะถือว่าคุณยังชำระค่าบัตรเครดิตตรงตามกำหนด และไม่ติดชื่อในบัญชีดำหรือเครดิตบูโรทันที แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีสิทธิติดบัญชีดำเหล่านี้แต่อย่างใด

เพราะ เมื่อใดก็ตามที่คุณผิดนัดชำระ หรือไม่ได้จ่ายค่าบัตรเครดิต แม้แต่ขั้นต่ำ คุณก็มีสิทธิที่จะถูกส่งชื่อเข้าบัญชีดำ โดยเฉพาะในช่วงที่มีค้างชำระเกิน 90 วันไปแล้ว บัตรเครดิตของคุณก็จะถูกยกเลิกทันทีอีกด้วย


จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำถูกหรือผิด?

ข้อดีของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

หลังจากที่เราได้กล่าวถึงข้อดีและข้อเสียของการจ่ายบัตรเครดิตเฉพาะขั้นต่ำมาแล้ว คำถามสำคัญที่เราจะต้องถามต่อมาก็คือ แล้วการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำเป็นความคิดที่ถูกหรือผิดกันแน่ ซึ่งคำตอบของคำถามนี้เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว ก็คงจะอยู่ที่สภาพแวดล้อมและความคิดของแต่ละคน

  • สำหรับ ผู้ที่มีสถานะมั่นคง

มักจะมีเงินจ่ายและชำระค่าบัตรเครดิตแน่นอนอยู่แล้ว แต่ไม่อยากจ่ายในตอนนี้ เพราะจะเอาเงินไปลงทุนหรือไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่าในขณะนั้น การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำก็ดูจะเป็นความคิดที่ไม่แย่เสียทีเดียว เพราะสุดท้ายแล้วคนเหล่านี้ก็คงจะสามารถจ่ายหนี้ที่ค้างไว้ในเดือนถัด มาได้อย่างทันทีทันใด ไร้ความเสี่ยง

  • ผู้ที่ไม่ได้มีสถานะที่มั่นคง

กำลังเก็บเงิน หรือมีหนี้จากด้านอื่น เช่น สินเชื่อประเภทต่างๆ อยู่แล้ว การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ก็คงจะเป็นความคิดที่ค่อนข้างมากับความเสี่ยงค่อนข้างมาก เพราะแทบจะไม่มีอะไรยืนยันหรือการันตีได้ว่าคนเหล่านี้จะมีเงินมาจ่ายหรือชำระหนี้บัตรเครดิตที่คงค้างอยู่บวกเข้ากับดอกเบี่ยที่เพิ่มขึ้นทุกเดือน ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ นำไปสู่การติดหนี้และติดเข้าไปในบัญชีดำของเครดิตบูโรในที่สุด

สุดท้ายแล้วอาจกล่าวได้ว่า การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำจะเป็นความคิดที่ดีหรือนำมาแต่หายนะ ก็ขึ้นอยู่กับสถานะความพร้อมของแต่ละคน ทั้งในด้านการเงิน สภาพจิตใจ และสถานภาพทางเศรษฐกิจในขณะนั้น

การทำธุรกรรมทางการเงิน โดยเฉพาะการลงทุนย่อมมากับความเสี่ยงเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่แยกคนทั่วไปจากเศรษฐีพันล้าน ก็คือความเข้าใจว่าความเสี่ยงประเภทไหนที่คุ้มค่าและไม่คุ้มค่า ดังนั้นหากท่านมีคำถามเกี่ยวกับสินเชื่อหรือบัตรเครดิตใด ๆ ก็ตาม ถามกับ rabbit finance ได้เลย


avatar
by Rthorns
Related stories
loading icon