ของมันต้องมี! อุปกรณ์รับภัย ฝุ่น PM 2.5

posted: 6 เดือนที่แล้ว
ของมันต้องมี! อุปกรณ์รับภัย ฝุ่น PM 2.5

comments

แน่นอนว่าการมาของเจ้าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ปีที่แล้วส่งผลต่อสุขภาพคนไทยอย่างมาก แว่ว ๆ มาว่าช่วงปลายปีนี้จะกลับมาอีกครั้ง rabbit finance เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาวางแผนรับมือกันหน่อยดีกว่า ว่าแต่เราจะป้องกันอย่างไร และมีตัวช่วยเจ๋ง ๆ บ้างไหม? ตามไปดูกันเลย! 

อุปกรณ์รับมือ ฝุ่น PM2.5

ของมันต้องมี! อุปกรณ์รับมือ PM 2.5

เครื่องฟอกอากาศ

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือรับภัยที่ขาดไม่ได้ กับ เครื่องฟอกอากาศ! เพราะแม้จะป้องกันดีแค่ไหนก็ตาม ปิดประตู ปิดหน้าต่างแน่นสนิทขนาดไหน แต่ฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ก็ยังสามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาในบ้าน หรือในห้องได้เสมอ 

ดังนั้นการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) จึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมในอากาศได้ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ แบคทีเรีย ไวรัส รวมไปถึงเจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ 

สำหรับใครที่มีเครื่องฟอกอากาศอยู่แล้ว ก่อนจะถึงช่วงฝุ่นมาก็ลองตรวจสอบการใช้งานและบำรุงดูแลรักษาเครื่องเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน จะได้พร้อมใช้งานทันทีที่ฝุ่นย่างกรายเข้ามายังไงล่ะ

โรคภัย ฝุ่น PM2.5

ไส้กรองฝุ่น PM 2.5

สำหรับใครที่งบประมาณไม่พอจะซื้อเครื่องฟอกอากาศเพิ่ม ก็อาจจะเปลี่ยนไปซื้อเป็นไส้กรองฝุ่น PM 2.5 ติดตั้งกับแอร์ที่ห้องก็ได้ผลเช่นกัน ซึ่งต่อให้ไม่มีฝุ่นจิ๋ว ไส้กรองก็ช่วยกรองฝุ่นทั่วไปอีกด้วย เพื่อให้บ้านของคุณมีอากาศที่บริสุทธิ์ ลดความเสี่ยงต่ออาการภูมิแพ้

หรือถ้ามีเครื่องกรองอากาศแล้ว แต่ยังไม่สบายใจ 100% ก็สามารถซื้อไส้กรองฝุ่นไปติดตั้งเพิ่มได้เช่นกัน เรียกว่ากรองแล้วกรองอีก เพื่อให้อากาศสะอาดสุด ๆ ไปเลย

หน้ากากอนามัย กัน ฝุ่น PM2.5

หน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5 

ในสภาพอากาศปกติ เราสามารถใช้หน้ากากอนามัยทั่วไปได้ แต่เมื่อต้องเผชิญกับฝุ่น PM2.5 หน้ากากอนามัยธรรมดา ๆ ก็อาจจะช่วยได้ไม่เต็มที่ เพราะขนาดแผ่นกรองใหญ่จนเกินไป ไม่ถี่พอจะจับฝุ่นละอองเล็ก ๆ

หากคุณต้องออกไปข้างนอก หรือมีโอกาสสัมผัสฝุ่นจิ๋วเหล่านี้ ก็ควรเปลี่ยนมาใช้หน้ากากอนามัยแบบที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ ซึ่งก็มีขายทั่วไป และมีหลายรูปแบบให้เลือกตามรูปทรงหน้า และวัสดุที่เหมาะกับผิวของคุณเอง แน่นอนว่าราคาอาจจะสูงกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป แต่เพื่อความปลอดภัย ยังไงก็คุ้ม

สำหรับการเลือกหน้ากาอนามัยนั้น เราควรเลือกหน้ากากที่กรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ตามมาตรฐาน เช่น หน้ากาก N95 ซึ่งเป็นหน้ากากที่สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กมาก หรือหน้ากากที่มีการรองรับมาตรฐานว่าสามารถกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้

สำหรับใครที่อาจจะอยากซื้อสำรองไว้ใช้ในครั้งเดียว หรือซื้อสำรองเอาไว้เผื่ออนาคตมีคนขายเก็งกำไรจนแพงเกินจริง ก็สามารถซื้อหน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM2.5 ไว้ครั้งล่ะเยอะ ๆ ตุนเอาไว้ได้ ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว และช่วยประหยัดเงินได้ดีในช่วงเกิดวิกฤตฝุ่นจิ๋วด้วย

เครื่องวัด ฝุ่น PM2.5

เครื่องวัดค่าฝุ่นละออง

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเครื่องมือที่ไร้สาระ เพราะเราสามารถเช็กสภาพอากาศ และปริมาณฝุ่นในอากาศผ่านแอปพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งบางแอปก็วัดได้ค่าตามจริง บางแอปก็มีคลาดเคลื่อน หากต้องการความแม่นยำ และความเสถียร เราขอแนะนำให้ซื้อเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองเอาไว้ จะได้อัปเดตว่าฝุ่นในบ้านเป็นอย่างไร เพื่อหาทางรับมืออย่างทันท่วงที

ปัจจุบันก็มีเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองวางจำหน่ายมากมาย ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อตามความจำเป็นได้เลยนะคะ บางคนอยากติดตั้งไว้ที่บ้าน บางคนอยากได้เครื่องเล็ก ๆ พกพาง่าย ก็ลองเปรียบเทียบราคากันดู

ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพ

ข้อแนะนำ และวิธีป้องกัน ฝุ่น PM 2.5

  • ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ
  • หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการเผาไหม้ในที่โล่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเผาวัสดุทางการเกษตร เผาขยะ เครื่องจักรไอเสีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของมลพิษในอากาศอันดับต้น ๆ
  • สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกาย ให้เปลี่ยนไปออกกำลังกายในที่ร่ม และไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกกำลังกาย เพราะอาจจะทำให้ร่างกายขาดอากาศ หรือออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ อาหารที่มีวิตามินซี และวิตามินอีสูง เช่น ถั่ว ปลา (มีโอเมก้า 3 มาก) เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
  • ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกข้างนอกบ้าน หรือที่โล่งแจ้ง แนะนำให้ใส่หน้ากากที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคหัวใจเรื้อรัง
    สำหรับคนทั่วไป
    ให้ใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้องวิธี คือ หันด้านที่เป็นสีเขียวและเป็นมันออกด้านนอก ให้ส่วนที่มีแผ่นเสริมความแข็งแรงและช่วยการเข้ารูปอยู่ด้านบนของจมูก สังเกตรอยพับของผ้าด้านหน้าต้องพับลง

รับมือ ฝุ่น PM2.5

การเตรียมตัว ป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 นั้น ทำได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าเริ่มต้นได้ไว ไหวตัวทันมากเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีกับร่างกาย และสุขภาพของเรามากเท่านนั้น และแน่นอนว่าบางสิ่งของหลายคนอาจจะไม่สะดวกที่จะซื้อ หรือเอาเงินเก็บออกมาใช้จ่ายในตอนนี้ การเลือกใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้าก็นับว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

โดยเฉพาะ บัตรเครดิตสายผ่อน จาก rabbit finance ที่มีสิทธิประโยชน์ดี ๆ ให้คุณผ่อนราคาสินค้าหรือบริการต่าง ๆ แบบ 0% นาน 3-12 เดือน ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินในการซื้ออุปกรณ์รับมือกับภัย PM 2.5 ได้ทั้งสุขภาพที่ดี แถมยังใช้จ่ายคล่องตัวอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็น บัตรเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ แพลทินั่ม, บัตรทีเอ็มบี โซ ฟาสต์ และยูโอบี โยโล่ แพลทินัม ที่รับรองว่าสายช้อป สายผ่อน จะต้องถูกใจ เพราะมีสิทธิประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังสมัครง่าย เพียงกรอกข้อมูลออนไลน์ แล้วรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป

มาเตรียมตัวก่อนเจ้าฝุ่นจิ๋วพวกนี้เข้าโจมตีกันเถอะ! 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon