10 เคล็ดลับ พก บัตรเครดิต หลายใบ บริหารอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้หัวโต

posted: 5 months ago
10 เคล็ดลับ พก บัตรเครดิต หลายใบ บริหารอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้หัวโต

comments

เชื่อว่าหลายๆ คนไม่ได้มี บัตรเครดิต ติดตัวเพียงใบเดียว เพราะปัจจุบันบัตรเคริตต่างออกมา ตอบโจทย์ตามการใช้งานกันมากขึ้น เช่น บางคนอาจจะมีบัตรเครดิตไว้สำหรับเติมน้ำมัน และอาจจะมีอีกใบไว้สำหรับช้อปปิ้ง หรือท่องเที่ยวแบบนี้ เป็นต้น

ยิ่งเรามีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบขึ้นไป เชื่อว่าการบริหารจัดการนั้นต้องเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ในแต่ละเดือนชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือต้องมานั่งเป็นหนี้หัวโตกัน แล้วจะมีวิธีการบริหารจัดการอย่างไรบ้าง ตามไปดูกัน


ไม่อยากเป็นหนี้ บัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร

ใช้บัตรเครดิต

1.มีสติก่อนรูดบัตรเครดิตทุกครั้ง

การใช้ซื้อของด้วยบัตรเครดิตนั้น ควรพิจารณาให้รอบครอบก่อน ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หรือต้องมีสติกับการช้อปปิ้ง และต้องคำนึงถึงรายได้แต่ละเดือนที่จะต้องนำมาจ่าย เมื่อได้รับใบแจ้งหนี้แล้วมีเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าได้รับใบแจ้งหนี้ แต่เงินไม่พอจ่ายในรอบที่ครบกำหนดอาจทำให้เสียเครดิตได้

2.เก็บสลิปใบเสร็จทุกครั้งที่มีการรูดซื้อสินค้า

หลังจากรูดซื้อสินค้าแล้ว จะได้รับสลิปที่ซื้อสินค้านั้นๆ ตามมา สาเหตุที่ต้องเก็บไว้ ก็เพื่อเป็นการตรวจทานอีกครั้งหนึ่งว่า สิ่งที่เรารูดซื้อสินค้าไปตรงตามที่ใบแจ้งหนี้จากทางธนาคารส่งมาเรียกเก็บหรือไม่ ถ้าหากเกิดความผิดพลาดกับทางธนาคารขึ้นมา เราสามารถนำสลิปใบเสร็จนี้ไปยืนยันกับทางธนาคารได้

3.ดูวันที่ตัดยอดบัญชีก่อนรูดซื้อสินค้า

ก่อนจะรูดซื้อสินค้าควรดูวันที่ตัดรอบบิลของบัตรเครดิตก่อนว่า มีการตัดยอดวันไหน เพราะถ้าออกไปรูดซื้อสินค้าในวันใกล้ๆ ถึงวันตัดยอดจะทำให้มีระยะเวลาปลอดหนี้น้อย และต้องชำระเงินเร็ว แต่ถ้ามีระยะปลอดหนี้นานๆ เมื่อใบแจ้งยอดชำระหนี้มาถึง ก็จะสามารถเก็บเงินเพื่อนำมาชำระได้ทันเวลา

เทคนิคใช้บัตรเครดิต

4.ชำระเต็มจำนวน

เมื่อมีใบแจ้งชำระหนี้บัตรเครดิตที่ได้รูดใช้จ่ายไปแล้ว ต้องจ่ายให้ตรงตามเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เสียประวัติ และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้สถาบันการเงิน แต่หากเลือกจ่ายขั้นต่ำ สถาบันการเงินจะเริ่มคิดดอกเบี้ยรายวันทันที ทำให้เป็นหนี้บานปลายจ่ายเท่าไหร่ก็ไม่จบสิ้น ดังนั้นเมื่อมียอดเรียกเก็บเข้ามาควรจ่ายให้เต็มจำนวน

5.ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายส่วนตัว

วิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนตัว แบบง่ายๆ ก็คือ การบันทึกรายรับ รายจ่าย ด้วยการเก็บบิลค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเอาไว้ และมาบันทึกเมื่อสิ้นสุดเดือน หากมีรายรับทางเดียวก็คือเงินจากงานประจำ สามารถบันทึกเอาไว้ในส่วนของรายรับ และควรแยกส่วนของรายจ่ายหลักๆ อย่าง ค่ากิน ค่าบ้าน ค่าเดินทาง และค่าท่องเที่ยว การทำแบบนี้จะช่วยให้มองเห็นชัดเจนว่า หมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง และสามารถวางแผนตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ง่ายขึ้น

6.ทยอยชำระหนี้ให้ครบ

เมื่อหยุดจ่ายขั้นต่ำแล้ว ต้องทยอยชำระหนี้สินคงค้างให้หมด ด้วยการพยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และนำเงินที่ไม่ได้ใช้จ่ายกับสิ่งที่เกินจำเป็นมาชำระหนี้ ทยอยชำระให้หมดโดยเร็ว และไม่พยายามก่อหนี้สิ้นเพิ่มขึ้นมาอีก

เคล็ดลับใช้บัตรเครดิต

7.ไม่เป็นหนี้นอกระบบเด็ดขาด

ไม่ว่าจะเข้าตาจนแค่ไหน สิ้นไร้ไม้ตอกยังไง ห้ามนำตัวเองไปเป็นหนี้นอกระบบอย่างเด็ดขาด เนื่องจากหนี้นอกระบบพวกนี้เมื่อไปกู้มาแล้วสิ่งที่ตามมาคือ ดอกเบี้ยมหาโหด แถมถ้าเบี้ยวนัดการจ่าย พวกนี้จะมีวิธีการทวงแบบที่เราไม่คาดคิดเลยทีเดียว

8.เข้าโปรแกรมรีไฟแนนซ์

การเข้าโปรแกรมรีไฟแนนซ์จะช่วยลดภาระการผ่อนให้คุณได้ เช่น จากเดิมต้องจ่ายเดือนละหลายๆ ที่ ก็เปลี่ยนมาจ่ายแค่ที่เดียว ด้วยยอดผ่อนที่น้อยกว่าเดิม มันจะช่วยให้เราโฟกัสกับการใช้หนี้ได้ดีขึ้น มีเงินเหลือมากขึ้น

9.รูดบัตรวันไหนจ่ายคืนตรงตามนัดทันที

เมื่อใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าอะไรก็ตาม เช่น รูดซื้อสินค้าวันไหน ก็ดูว่าบัตรเครดิตใบที่รูดซื้อไป มีกำหนดจ่ายวันไหนก็จ่ายให้ตรงวันที่กำหนด เพื่อไม่ให้เกินกำหนดจ่ายจนต้องมาเสียดอกเบี้ยอีก

บัตรเครดิต

10.หมั่นติดต่อกับธนาคาร

เพื่อทราบถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ หรือเพื่อเช็กคะแนนสะสม เพื่อนำมาใช้ต่อให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด


เมื่อรู้จักเทคนิคการใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า เพื่อไม่ให้เป็นหนี้หัวโตกันแล้ว ใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตอยู่ก็สามารถ คลิกเข้ามาได้ที่ rabbit finance บัตรเครดิต เรามีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้คุณได้เลือกอย่างตรงใจ ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อต่างๆ เป็นต้น คลิกเข้ามาเลยนะคะ อย่ารอช้าที่นี่ให้ข้อมูลครบถ้วน อนุมัติรวดเร็ว ทันใจ แถมใช้เอกสารสมัครบัตรเครดิตรไม่ยุ่งยาก 

ขอบคุณข้อมูล
www.krungsri.com
money.kapook.com


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon