คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขั้นบันไดบัตรเครดิต

เทคนิค 5 ขั้นบันไดบัตรเครดิต สู่การไต่ไประดับพรีเมียม

สำหรับใคร ที่อยากเริ่มต้นสมัครบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง คงเคยมีคำถามในใจว่า “เราควรจะเริ่มจากบัตรแบบไหนก่อนดีนะ?

ซึ่งจริงๆแล้ว มันไม่ได้มีสูตรตายตัวหรอกค่ะ เพียงแต่ว่า ถ้าเราจะกระโดดไปสมัครบัตรแบบ Platinum หรือ บัตรที่มีสิทธิประโยชน์เยอะๆ เลย มันอาจจะยากสักหน่อยในช่วงแรกๆ เพราะเราอาจไม่ได้มีฐานเงินเดือนที่สูงพอ หรือไม่มี ประวัติเครดิต มาก่อนหน้านี้นั่นเอง

เทคนิค 5 ขั้นบันไดบัตรเครดิต คือ สูตรลับของลำดับขั้นใน การสมัครบัตรเครดิต ที่คิดค้นโดย Youtuber ด้านการเงิน The Credit Shifu ที่จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเลือกใช้บัตรเครดิตของตัวเองได้ในระยะยาวค่ะ

(cr.) The Credit Shifu

เทคนิคนี้ จะแบ่งบัตรเครดิตออกเป็น 5 ขั้นบันได เริ่มจากบัตรแบบเบสิกก่อน แล้วค่อยๆ ไต่ไปสู่ระดับที่สูงขึ้น เพื่อเป็นแนวทางคร่าวๆ ว่า เราควรเริ่มต้นจากบัตรเครดิตแบบไหนก่อน แล้วจึงค่อยก้าวเข้าไปสู่บัตรระดับพรีเมียมในอนาคตค่ะ


ขั้นบันไดบัตรเครดิต 1

เทคนิค 5 ขั้นบันไดบัตรเครดิต สู่การใช้บัตรเครดิตระดับพรีเมียม

บันไดขั้นที่ 1 : บัตรเบสิก ใช้รูดอย่างเดียว ไม่เน้นเก็บแต้ม

สำหรับบัตรเครดิตใบแรกในชีวิตของเรานั้น ควรจะเป็นบัตรเครดิตในขั้นเบสิก ที่มีไว้ เพื่อใช้จ่าย ในชีวิตประจำวันเพียงอย่างเดียว โดยยังไม่ต้องโฟกัสที่สิทธิประโยชน์ต่างๆ มากนักค่ะ เพื่อที่จะได้เป็นการเริ่มต้นสะสมคะแนนเครดิตในเบื้องต้น โดยไม่เป็นการสร้างหนี้บัตรเครดิตโดยไม่จำเป็น

บัตรเครดิตสำหรับนักเรียน/นักศึกษา หรือ Secured Credit Card จึงเหมาะมากๆ สำหรับการเป็นบัตรคู่ใจใบแรกของคุณค่ะ เพราะมันสามารถใช้งานได้เหมือนบัตรเครดิตทั่วไปเลย เพียงแต่จะมีการจำกัดอายุของผู้สมัครอยู่ที่ประมาณ 20-25 ปี และอาจจะต้องมีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารก่อนหน้านี้อยู่ด้วยค่ะ

สำหรับวงเงินของบัตรแบบนี้ จะขึ้นอยู่กับ เงินฝากในบัญชีของคุณ โดยวงเงินที่ได้อาจจะอยู่ที่ 100% ของเงินค้ำประกัน หรือน้อยกว่านั้นแล้วแต่ธนาคารไป นอกจากนั้น ในการสมัครก็ไม่ต้องแสดงเอกสารรายได้ใดๆ ทำให้มัน สมัครง่าย กว่าบัตรธรรมดามากค่ะ

หรือถ้าใครอยากจะเลือกบัตรเครดิตแบบปกติก็ได้นะคะ โดยคุณควรจะมองหาบัตรที่ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี กำหนดรายได้ขั้นต่ำไม่สูงมาก และให้วงเงินอยู่ที่ประมาณ 8,000 – 40,000 บาท เพื่อจะได้ไม่สร้างภาระทางการเงินให้ตัวเองมากจนเกินไปค่ะ

บัตรเครดิตแบบนี้ เหมาะสำหรับ คนที่มีรายได้ไม่เยอะและไม่เคยมีประวัติการใช้บัตรเครดิตใดๆ มาก่อนค่ะ โดยคุณควรจะถือบัตรเครดิตในขั้นเบสิกนี้ ไปสักประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้บัตรเครดิตในขั้นต่อไปค่ะ

บัตรเครดิตที่แนะนำ

ขั้นบันไดบัตรเครดิต 2

บันไดขั้นที่ 2 : บัตรเครดิตพื้นฐาน ใช้ได้เรื่อยๆ เอาไว้ฝึกฝีมือ

บัตรเครดิตในขั้นที่ 2 นั้น เราจะขอขนานนามมันว่า บัตรเครดิตขั้นเริ่มต้น หรือ บัตรเครดิตพื้นฐานค่ะ เพราะมันคือ บัตรที่ให้การใช้งานและสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานทั้งหมด ที่บัตรเครดิตสักใบควรจะมี

บัตรเครดิตในขั้นนี้ จะต้องเป็นบัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ควรมีวงเงินไม่เกิน 350,000 บาท และจะเป็นบัตรที่เริ่มมีสิทธิประโยชน์ในการใช้งาน เช่น การสะสมคะแนนหรือมี  Cash Back กลับมา เพียงแต่สิทธิประโยชน์ตรงนี้จะยังไม่โดนเด่นหรือดีที่สุดในตลาดค่ะ พูดง่ายๆ คือ เป็นบัตรที่ใช้ได้เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ถือว่าดีที่สุดนั่นเอง

จุดประสงค์ของบัตรใบนี้ คือ เป็นบัตรที่ช่วยสร้างประวัติเครดิตที่ดีให้กับคุณ ถือเป็นเหมือนบัตรฝึกฝีมือ การบริหารเงิน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้บัตรได้ไม่นานนั่นเอง มันจึงเหมาะสำหรับ คนวัยทำงานที่มีรายได้ปานกลาง และยังไม่มีหนี้สินติดตัวที่ต้องจ่ายมากนักค่ะ

บัตรเครดิตที่แนะนำ

[rabbitads slug=full-screen]


ขั้นบันไดบัตรเครดิต 3

บันไดขั้นที่ 3 : บัตรเครดิตติดกระเป๋า ทุกคนควรมี พกแล้วอุ่นใจ

ในขั้นที่ 3 นั้น เราจะเริ่มเข้าสู่ระดับบัตรเครดิต ที่ทุกคนควรมีติดกระเป๋าไว้ค่ะ ซึ่งคุณสมบัติมันก็จะคล้ายๆ กับบัตรในขั้นที่แล้ว คือ เป็นบัตรที่มีสิทธิประโยชน์ใน การสะสมแต้มแลกรางวัล และมี Cash Back กลับคืนมาด้วย เพียงแต่มันอาจจะมีค่าธรรมเนียมรายปีเข้ามาด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมควรจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาท ค่ะ

บัตรใบนี้ ควรจะมอบความคุ้มค่าในการใช้งานให้กับคุณมากที่สุดค่ะ โดยผลประโยชน์ที่ได้ ควรจะต้องมากกว่าหรืออย่างน้อยก็คุ้มค่ากับเงินที่คุณต้องจ่ายไปทุกเดือนด้วย โดยทางที่ดี ลองมองหาบัตรที่ให้สิทธิประโยชน์ตรงกับ ไลฟ์สไตล์การใช้จ่าย ของคุณจะดีที่สุดค่ะ

บัตรในขั้นนี้ เหมาะกับ คนที่มีรายได้ประจำแน่นอนแล้ว มีการใช้จ่ายเป็นประจำเพื่อสะสมคะแนนต่างๆ และมีการใช้บัตรผ่อนชำระสินค้าด้วยค่ะ

บัตรเครดิตที่แนะนำ

ขั้นบันไดบัตรเครดิต 4

บันไดขั้นที่ 4 : บัตรเครดิตสะสมไมล์ สำหรับสายชอบเที่ยว

สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิต ที่คนส่วนใหญ่โปรดปราน นั่นคือ การได้รับ ไมล์สะสมสายการบิน ค่ะ

ยิ่งคุณใช้จ่ายมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้รับไมล์สะสมมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าเก็บสะสมไปนานๆ คุณอาจจะได้บินฟรีไปเลยก็ได้นะคะ นอกจากนั้น มันยังมีสิทธิประโยชน์ในการเดินทางอื่นๆ แถมมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น การเข้าไปนั่ง Lounge ในสนามบินฟรี บริการรถรับ-ส่ง หรือประกันการเดินทาง เป็นต้น

บัตรเครดิตในระดับนี้ เหมาะกับ คนที่มีรายได้สูงค่ะ เพราะบัตรเครดิตแบบนี้ จะมีค่าธรรมเนียมรายปีที่แพงกว่าบัตรทั่วไป และกว่าจะได้ไมล์สะสมมา 1 คะแนน มันก็มียอดใช้จ่ายที่สูงพอสมควร ซึ่งถ้าคุณยังมีรายได้ไม่พอจ่าย หนี้บัตรเครดิต ทุกเดือน หรือไม่ได้ตั้งใจจะสะสมไมล์อยู่แล้ว อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้บัตรในขั้นนี้ก็ได้ค่ะ

บัตรเครดิตที่แนะนำ

ขั้นบันไดบัตรเครดิต 5

บันไดขั้นที่ 5 : บัตรเครดิตระดับพรีเมียม ที่เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

และแล้ว เราก็เดินทางมาถึง บัตรเครดิตในขั้นบันไดที่ 5 ที่ถือเป็นบัตรระดับพรีเมียม ที่เป็นที่สุดของบัตรเครดิตทั้งปวง ทั้งสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุด สะสมคะแนนได้สูงที่สุด ค่าธรรมเนียมที่แพงที่สุด และการสมัครที่ยากที่สุดด้วยค่ะ

การจะก้าวเข้าสู่การใช้บัตรระดับนี้ได้ คุณจะต้องมี รายได้ ต่อเดือนที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ซึ่งบัตรใบนี้ จะมีคุณสมบัติเหมือนกับบัตรในขั้นที่ 4 เลย เพียงแต่ทุกอย่างจะถูกยกระดับขึ้นมาอีกขั้น คือ คุณจะได้รับคะแนนสะสมที่มากกว่า ได้เงินคืนสูงกว่า และแลกไมล์สะสมได้เร็วกว่าด้วย

ถึงแม้ผลประโยชน์ที่ได้มันจะมากกว่า แต่หนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนมันก็เยอะกว่าด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณยังไม่สามารถรับผิดชอบ ภาระทางการเงิน ที่จะตามมากในทุกๆ เดือนได้ มันก็ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้บัตรในระดับนี้ค่ะ แต่ถ้าคุณคิดว่าพร้อมแล้ว ก็ลุยโลดไปเลยค่ะ

บัตรเครดิตที่แนะนำ

ทั้งหมดทั้งมวลที่ rabbit finance เอามาเล่าให้ฟังนั้น เป็นเพียงแค่ไอเดียเริ่มต้น ที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรเริ่มจากตรงไหนก่อนดีเท่านั้นค่ะ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว คุณควรจะตัดสินใจเลือกบัตรเครดิตที่ถูกใจ จากไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายส่วนตัวและความสามารถในการชำระหนี้ของคุณเองค่ะ 

ได้บัตรที่ถูกใจมาแล้ว ก็อย่าลืมไปจ่ายหนี้กันให้ตรงเวลากันด้วยนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …