คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หนี้บัตรเครดิต

6 สัญชาตญาณในการปลดหนี้บัตรสินเชื่อ

การถือเงินสดสำหรับบางคนเป็นสิ่งที่น่ากระวนกระวายใจอย่างยิ่ง เพราะบางครั้งก็กลัวว่าจะไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง หรือไม่สะดวกกับการพกเงินสดเป็นฟ่อนๆ ไปไหนมาไหน

คนเหล่านี้จึงมีทางออกคือ การทำบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด เป็นบัตรพลาสติกแข็งๆ (ขนาดไม่ต่างอะไรจากบัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ มากนัก) มีข้อมูลของผู้ใช้บัตร เช่น ลายเซ็น ชื่อ หมายเลขบัตร และเจ้าของบัตรมีอำนาจในการใช้มันโดยสิ้นเชิง และกลไกการทำงานของบัตรสินเชื่อคือ ผู้เป็นเจ้าของจะได้รับวงเงินอนุมัติจากธนาคาร (ที่ผู้ถือบัตรใช้บริการ)

โดยค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าหรือบริการจะถูกเรียกเก็บในภายหลัง และเจ้าของบัตรจะต้องชำระเงินที่ใช้ไว้ในเดือนต่อไป ดังนั้น การใช้จึงเป็นการยืมเงินในอนาคตมาล่วงหน้า หากผู้ใช้สามารถจ่ายเงินได้ตามกำหนดทุกงวด ก็ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในการพกบัตรแข็งๆ แทนเงินเป็นฟ่อน

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ดื่มด่ำในการใช้มากเกินไป และไม่สามารถชำระหนี้ให้ทันทุกงวดนั้น หนี้สินจากการใช้ก็เพิ่มขึ้น เมื่อเลือกที่จะผูกปมการเป็นหนี้จากบัตรเครดิตก็ควรเรียนรู้ในการแก้ปมไว้ด้วย

[rabbitads slug=banner1]บัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้รู้ว่าอะไรที่ฟุ่มเฟือย อะไรบ้างที่จำเป็น อะไรคือค่าใช้จ่ายจุกจิกที่มองเผินๆ แล้วเหมือนไม่มากนัก หากรวมๆ กันแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเสียเงินก้อนใหญ่ไปเชียว หยุดใช้บัตรเครดิตที่ทำให้ชีวิตเหมือนโดนไฟสุม หันมาใช้เงินสดในการจับจ่ายใช้สอยแทน เพื่อหนี้บัตรสินเชื่อจะได้ไม่งอกเงยราวกับปลูกเมล็ดถั่วของแจ็คผู้ฆ่ายักษ์

หางานเสริม

การหางานเสริมเป็นอีกวิธีที่จะมีเงินมาปลดหนี้ แต่ควรทำในสิ่งที่เป็นไปได้และต้องลงทุนให้น้อยที่สุด อาทิ ขายของมือสองก็นำของที่ไม่ใช่แล้วอย่างเสื้อผ้า กางเกง กระเป๋ามาขายตามโลกโซเชียล ซึ่งไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมากนัก อย่ากู้นอกระบบ

การกู้นอกระบบไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดอยู่แล้ว จริงอยู่ที่จะได้เงินก้อนมาใช้หนี้บัตรสินเชื่อที่ค้างคาไว้ แต่อย่าลืมว่าเงินกู้นอกระบบก็มีดอกเบี้ยโหดไม่ต่างกันนัก ดีแล้วเหรอ? ที่มีเงินก้อนใหญ่ไปใช้หนี้ แต่ก็ถูกเจ้าหนี้ขาโหดคอยด้อมๆ มองๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายของเจ้าหนี้หน้าเลือดอีกด้วย วิธีนี้ตัดไปได้เลย

[rabbitads slug=banner2]รีไฟแนนซ์

หากมีหนี้บัตรสินเชื่ออยู่หลายใบ และในหนึ่งเดือนต้องเจียดเงินที่มีอยู่มาจ่ายให้ครบทุกใบ การรีไฟแนนซ์จะเป็นวิธีหนึ่งที่แบ่งเบาภาระลงไปได้บ้าง ลองคิดว่าถ้าในหนึ่งเดือนต้องปลดหนี้ทั้งหมด 8 เจ้า ก็จะเปลี่ยนมาจ่ายค่าเจ้าเดียวด้วยยอดที่น้อยกว่าเดิม นี่แหละที่ทำให้การใช้หนี้เบาลงอย่างเห็นได้ชัด รายละเอียดของการรีไฟแนนซ์จะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินที่เลือกใช้นั่นเอง

ยกเลิกบัตรสินเชื่อ

เมื่อเข้าสู่การรีไฟแนนซ์จะมีเงินคงเหลือที่ไม่ต้องส่งให้ครบทุกเจ้าเหมือนที่ผ่านมา คราวนี้ก็ได้เวลายกเลิกสินเชื่อที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด อย่าให้เหลือแม้แต่ใบเดียว แม้การใช้งานจะได้แต้มสะสมมาแลกของรางวัล หรือแพ็กเกจไปเที่ยวได้มากมาย แต่มันเหมาะสมกับคนที่มีวินัยมากกว่า เมื่อมีหนี้ที่คอยเผาผลาญชีวิต หมายถึงว่าขาดวินัยในการดูแลเรื่องเงินของตนเอง การยกเลิกบัตรสินเชื่อทุกใบจึงเป็นทางออกที่ดีอีกวิธีหนึ่งเก็บหอมรอมริบ

วิธีง่ายๆ ที่ใช้มาตั้งแต่โบร่ำโบราณคือการออมเงินใส่ไว้ในกระปุก ไม่ว่าจะอยากได้อะไรจงค่อยๆ เก็บทีละเล็กทีละน้อย เลิกนิสัยที่ว่าอยากได้อันนี้ก็ต้องมีเดี๋ยวนี้เพราะนั่นคือเส้นทางที่จะกลับไปมีหนี้เหมือนเดิม


ดังนั้น การมีบัตรเครดิตไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นหนี้เสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับนิสัยของผู้ถือบัตรเสียมากกว่า หากมีสติและมีวินัยในการใช้งานไม่มีทางเลยที่จะเป็นหนี้ก้อนโตให้หนักใจ

 

ที่มา : Moneyhub


สนใจทำบัตรเครดิต ไปต่อที่นี่

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …