คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หนี้บัตรเครดิต

6 สัญชาตญาณในการปลดหนี้บัตรสินเชื่อ

การถือเงินสดสำหรับบางคนเป็นสิ่งที่น่ากระวนกระวายใจอย่างยิ่ง เพราะบางครั้งก็กลัวว่าจะไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง หรือไม่สะดวกกับการพกเงินสดเป็นฟ่อนๆ ไปไหนมาไหน

คนเหล่านี้จึงมีทางออกคือ การทำบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด เป็นบัตรพลาสติกแข็งๆ (ขนาดไม่ต่างอะไรจากบัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ มากนัก) มีข้อมูลของผู้ใช้บัตร เช่น ลายเซ็น ชื่อ หมายเลขบัตร และเจ้าของบัตรมีอำนาจในการใช้มันโดยสิ้นเชิง และกลไกการทำงานของบัตรสินเชื่อคือ ผู้เป็นเจ้าของจะได้รับวงเงินอนุมัติจากธนาคาร (ที่ผู้ถือบัตรใช้บริการ)

โดยค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าหรือบริการจะถูกเรียกเก็บในภายหลัง และเจ้าของบัตรจะต้องชำระเงินที่ใช้ไว้ในเดือนต่อไป ดังนั้น การใช้จึงเป็นการยืมเงินในอนาคตมาล่วงหน้า หากผู้ใช้สามารถจ่ายเงินได้ตามกำหนดทุกงวด ก็ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในการพกบัตรแข็งๆ แทนเงินเป็นฟ่อน

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ดื่มด่ำในการใช้มากเกินไป และไม่สามารถชำระหนี้ให้ทันทุกงวดนั้น หนี้สินจากการใช้ก็เพิ่มขึ้น เมื่อเลือกที่จะผูกปมการเป็นหนี้จากบัตรเครดิตก็ควรเรียนรู้ในการแก้ปมไว้ด้วย

[rabbitads slug=banner1]บัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้รู้ว่าอะไรที่ฟุ่มเฟือย อะไรบ้างที่จำเป็น อะไรคือค่าใช้จ่ายจุกจิกที่มองเผินๆ แล้วเหมือนไม่มากนัก หากรวมๆ กันแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเสียเงินก้อนใหญ่ไปเชียว หยุดใช้บัตรเครดิตที่ทำให้ชีวิตเหมือนโดนไฟสุม หันมาใช้เงินสดในการจับจ่ายใช้สอยแทน เพื่อหนี้บัตรสินเชื่อจะได้ไม่งอกเงยราวกับปลูกเมล็ดถั่วของแจ็คผู้ฆ่ายักษ์

หางานเสริม

การหางานเสริมเป็นอีกวิธีที่จะมีเงินมาปลดหนี้ แต่ควรทำในสิ่งที่เป็นไปได้และต้องลงทุนให้น้อยที่สุด อาทิ ขายของมือสองก็นำของที่ไม่ใช่แล้วอย่างเสื้อผ้า กางเกง กระเป๋ามาขายตามโลกโซเชียล ซึ่งไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมากนัก อย่ากู้นอกระบบ

การกู้นอกระบบไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดอยู่แล้ว จริงอยู่ที่จะได้เงินก้อนมาใช้หนี้บัตรสินเชื่อที่ค้างคาไว้ แต่อย่าลืมว่าเงินกู้นอกระบบก็มีดอกเบี้ยโหดไม่ต่างกันนัก ดีแล้วเหรอ? ที่มีเงินก้อนใหญ่ไปใช้หนี้ แต่ก็ถูกเจ้าหนี้ขาโหดคอยด้อมๆ มองๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายของเจ้าหนี้หน้าเลือดอีกด้วย วิธีนี้ตัดไปได้เลย

[rabbitads slug=banner2]รีไฟแนนซ์

หากมีหนี้บัตรสินเชื่ออยู่หลายใบ และในหนึ่งเดือนต้องเจียดเงินที่มีอยู่มาจ่ายให้ครบทุกใบ การรีไฟแนนซ์จะเป็นวิธีหนึ่งที่แบ่งเบาภาระลงไปได้บ้าง ลองคิดว่าถ้าในหนึ่งเดือนต้องปลดหนี้ทั้งหมด 8 เจ้า ก็จะเปลี่ยนมาจ่ายค่าเจ้าเดียวด้วยยอดที่น้อยกว่าเดิม นี่แหละที่ทำให้การใช้หนี้เบาลงอย่างเห็นได้ชัด รายละเอียดของการรีไฟแนนซ์จะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินที่เลือกใช้นั่นเอง

ยกเลิกบัตรสินเชื่อ

เมื่อเข้าสู่การรีไฟแนนซ์จะมีเงินคงเหลือที่ไม่ต้องส่งให้ครบทุกเจ้าเหมือนที่ผ่านมา คราวนี้ก็ได้เวลายกเลิกสินเชื่อที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด อย่าให้เหลือแม้แต่ใบเดียว แม้การใช้งานจะได้แต้มสะสมมาแลกของรางวัล หรือแพ็กเกจไปเที่ยวได้มากมาย แต่มันเหมาะสมกับคนที่มีวินัยมากกว่า เมื่อมีหนี้ที่คอยเผาผลาญชีวิต หมายถึงว่าขาดวินัยในการดูแลเรื่องเงินของตนเอง การยกเลิกบัตรสินเชื่อทุกใบจึงเป็นทางออกที่ดีอีกวิธีหนึ่งเก็บหอมรอมริบ

วิธีง่ายๆ ที่ใช้มาตั้งแต่โบร่ำโบราณคือการออมเงินใส่ไว้ในกระปุก ไม่ว่าจะอยากได้อะไรจงค่อยๆ เก็บทีละเล็กทีละน้อย เลิกนิสัยที่ว่าอยากได้อันนี้ก็ต้องมีเดี๋ยวนี้เพราะนั่นคือเส้นทางที่จะกลับไปมีหนี้เหมือนเดิม


ดังนั้น การมีบัตรเครดิตไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นหนี้เสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับนิสัยของผู้ถือบัตรเสียมากกว่า หากมีสติและมีวินัยในการใช้งานไม่มีทางเลยที่จะเป็นหนี้ก้อนโตให้หนักใจ

 

ที่มา : Moneyhub


สนใจทำบัตรเครดิต ไปต่อที่นี่

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …