คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รูดบัตรเครดิต

8 กฎเหล็ก รูดบัตรเครดิต แบบคนสมาร์ท

บัตรเครดิต ก็เหมือนดาบสองคม ถ้าเราใช้มันอย่างไม่ระวัง มันก็เป็นทางด่วนสู่หนี้สินก้อนโต แต่ถ้าเรารู้จักใช้ประโยชน์จากมันให้ได้มากที่สุด และวางแผนการใช้จ่ายให้เป็น มันก็สามารถเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยทำให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้เหมือนกัน

สำหรับนักรูด นักช้อปทั้งหลาย rabbit finance ขอนำเสนอ ‘8 กฎเหล็ก ของการ รูดบัตรเครดิต แบบคนสมาร์ท’ ให้รู้ว่าใช้ยังไงให้คุ้มค่าและคุ้มเงินมากที่สุด แถมไม่ก่อให้เกิดหนี้ที่ไม่จำเป็นด้วยค่ะ


รูดบัตรเครดิต 1

8 กฎเหล็ก รูดบัตรเครดิต แบบคนสมาร์ท

กฎข้อ 1 : เปรียบเทียบบัตรเครดิตหลายๆ เจ้า ก่อนตัดสินใจ

ขั้นแรก คุณต้องตั้งโจทย์ก่อนว่า ‘คุณกำลังมองหาบัตรเครดิตแบบไหน’ เช่น อยากได้บัตรที่มีส่วนลดร้านอาหาร มีดอกเบี้ยต่ำ สะสมคะแนนได้เยอะๆ หรือ บัตรที่เด่นเรื่องสะสมไมล์สายการบิน เป็นต้น เพราะ บัตรแต่ละใบก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป เมื่อรู้แล้ว ก็เริ่มเปรียบเทียบและศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตจากหลายๆ เจ้า เพื่อเฟ้นหาบัตรที่โดนใจ ตรงความต้องการ และตรงเงื่อนไขที่เราตั้งไว้มากที่สุดค่ะ

จำไว้ว่า บัตรเครดิตที่ดีที่สุด คือ บัตรเครดิตที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของเรามากที่สุดค่ะ ถึงใครจะบอกว่าบัตรนี้ดี บัตรนั้นโดน แต่ถ้าเราไม่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่ มันก็อาจจะไม่ใช่บัตรที่เหมาะกับเราค่ะ เพราะฉะนั้น ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตัดสินใจ หรือถ้าเลือกไม่ถูก จะเข้ามาให้ rabbit finance ช่วยเปรียบเทียบให้แทน ก็ยินดีนะคะ


รูดบัตรเครดิต 2

กฎข้อ 2 : อย่าหน้ามืดตามัว เพราะอยากได้ของแถม

มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่สมัครบัตรเครดิตใบใหม่ เพียงเพราะ อยากได้ของแถม และถึงแม้ การมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบ จะมีข้อดีของมัน แต่ถ้ามีแล้วไม่ได้ใช้ มันก็คือการเพิ่มรายจ่ายโดยไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ

ก่อนจะทำบัตรเครดิตสักใบ เราจะต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า ‘เราจะสมัครไปเพื่ออะไร’ เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัล หรือ เพื่อเป็นวงเงินใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เป็นต้น ถ้าเราไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้บัตรเครดิตเลย เราก็ไม่จำเป็นจะต้องสมัครบัตรเครดิตตอนนั้นค่ะ หรือถ้าเราอยากได้แค่ของแถม บางทีการเก็บเงินไปซื้อเองอาจจะคุ้มค่ากว่า การเป็นหนี้บัตรเครดิต ก็ได้นะคะ


รูดบัตรเครดิต 3

กฎข้อ 3 : ใช้ Reward และ Cashback ให้คุ้มค่า

ข้อดีของการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต คือ เรามักจะได้คะแนนสะสม หรือ เครดิตเงินคืน กลับมาด้วยแทบทุกครั้งค่ะ ซึ่งสิทธิประโยชน์พวกนี้ พอมีเยอะๆเข้า มันก็สามารถนำไปแลกของรางวัลต่างๆ แลกไมล์สายการบิน หรือแม้แต่เอาไปเป็นส่วนลดหนี้บัตรเครดิตก็ยังได้เลยค่ะ

มีของดีในมือแบบนี้ จะไม่ใช้ก็เสียดายแย่ ดังนั้น เราจะต้องศึกษาให้ดี ว่าบัตรของเรามีส่วนลดอะไรบ้าง ใช้จ่ายที่ไหนถึงจะได้คะแนนเยอะ และต้องใช้แต้มเท่าไหร่ในการแลกสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพราะถ้าเรารู้จักใช้ และบริหารสิทธิพิเศษพวกนี้ดีๆ เราก็จะสามารถใช้ บัตรเครดิต ได้แบบคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์มากขึ้นด้วยค่ะ


รูดบัตรเครดิต 4

กฎข้อ 4 : ติดตามการใช้จ่ายบัตรตลอดเวลา

ประโยชน์เด่นๆ ของบัตรเครดิต คือ การที่มันมีวงเงินให้เราใช้ซื้อของได้ก่อนล่วงหน้า แล้วค่อยไปผ่อนชำระคืนทีหลัง แต่เพราะมันจ่ายง่ายแบบนี้แหละค่ะ เราถึงเป็นหนี้ได้ง่ายขึ้น เพราะนอกจากยอดค้างชำระต่างๆ แล้ว มันยังมีพวก ค่าธรรมเนียมจ่ายล่าช้า  หรือค่าดอกเบี้ยต่างๆ ที่จะตามมาอีกเป็นขบวนเลยด้วย

ฉะนั้นการใช้บัตรเครดิตแบบคนสมาร์ทๆ มันต้องรู้จัก ควบคุมรายจ่ายของตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วยค่ะ ใช้เท่าที่จ่ายไหว รูดหมดไปเท่าไหร่ เราต้องรู้ตลอด ถ้ามียอดค้างก็ต้องจ่ายคืนให้เร็วที่สุด เท่านี้ บัตรเครดิตก็จะไม่สร้างภาระให้กับคุณแล้วค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


รูดบัตรเครดิต 5

กฎข้อ 5 : จ่ายบัตรให้เต็มจำนวนและตรงเวลาทุกครั้ง

การจ่ายบัตรเครดิตแค่ขั้นต่ำ ถึงแม้มันจะยึดเวลาในการชำระหนี้ให้เราได้ แต่มันก็ส่งผลให้เราต้องจ่ายดอกเบี้ยบัตรเครดิตแพงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ใครที่จ่ายช้า จ่ายไม่ตรงเวลา ทางเจ้าของบัตรเขาก็จะคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นมาอีก ทำให้ท้ายที่สุดเราจะต้องเสียเงินมากขึ้นนั่นเอง

ถึงแม้มันจะยากสักหน่อย แต่ถ้าเป็นไปได้ เราควรจ่ายหนี้บัตรเครดิตให้ เต็มจำนวน และตรงเวลาในทุกๆ ครั้งค่ะ การทำแบบนี้ นอกจากจะไม่สร้างหนี้ที่ไม่จำเป็นแล้ว มันยังช่วยให้คะแนนเครดิตของเราดูดีขึ้นด้วย เผื่อวันหน้าต้องการขอสินเชื่อ หรือทำบัตรอีกสักใบ จะได้ไม่เป็นปัญหาค่ะ


รูดบัตรเครดิต 6

กฎข้อ 6 : อย่าลืมตรวจเช็กใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตทุกครั้ง

เมื่อเราได้รับ ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต (Credit Card Statement) มาในแต่ละเดือน นอกจากจะดูยอดค้างชำระที่เราต้องจ่ายแล้ว เราต้องไม่ลืมตรวจสอบข้อมูลส่วนอื่นๆ เพิ่มด้วย เพื่อจะได้เช็กว่า มีรายจ่ายตรงไหนผิดปกติ หรือมีการเก็บค่าธรรมเนียมซ้ำบ้างหรือเปล่า

ส่วนที่เราควรจะต้องตรวจสอบในใบแจ้งหนี้ ได้แก่

  • จำนวนเงินที่เรารูดไปในงวดนี้ และยอดที่เราต้องชำระ
  • จำนวนเงินที่เราชำระไปในงวดที่แล้ว
  • ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่เราต้องเสีย
  • สิทธิประโยชน์ที่เราได้รับ

ถ้าเจอปัญหาตรงไหน ก็ให้แจ้งธนาคารทันทีเลยนะคะ แล้วอย่าลืมเก็บ Statement ไว้ทุกเดือนด้วย เผื่อต้องใช้ในอนาคตค่ะ


รูดบัตรเครดิต 7

กฎข้อ 7 : อย่าใช้บัตรเครดิต เบิกเงินสดล่วงหน้า

การเบิกเงินสดล่วงหน้า (Cash Advance) จากบัตรเครดิต ถึงแม้ว่ามันจะช่วยให้เรามีเงินก้อนใช้ในยามฉุกเฉิน แต่มันก็แลกมาด้วยดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมที่มากกว่าปกติด้วยค่ะ เพราะการกดเงินผ่านบัตรเครดิต มันก็เหมือนการที่เราไปกู้ธนาคารมาใช้ก่อนนั่นแหละค่ะ มันจะมีค่าธรรมเนียมในการถอนเงินสดแถมมาด้วย

นอกจากนั้น ดอกเบี้ยของการเบิกเงินสดล่วงหน้า ก็จะแพงกว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตทั่วไป และยังคิดเป็นแบบรายวัน นับตั้งแต่วินาทีที่เงินออกจากตู้ ATM เลยด้วย ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว เราก็จะเป็นหนี้มากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ให้หลีกเลี่ยงวิธีนี้ไปเลย หรือไม่ก็ทำ บัตรกดเงินสด หรือบัตรเดบิตแยกไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินแบบนี้เลยจะดีกว่าค่ะ


รูดบัตรเครดิต 8

กฎข้อ 8 : อย่าใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงิน

ถึงแม้คุณจะจ่ายครบ จ่ายตรงเวลาเป๊ะทุกงวด แต่ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินหรือ เกินวงเงินบ่อยๆ มันก็ทำร้ายคะแนนเครดิตของคุณได้เหมือนกันค่ะ เพราะทางธนาคารอาจจะมองว่า คุณกำลังใช้เงินเกินตัว และเสี่ยงเป็นหนี้ได้มากขึ้น แถมใช้เกินวงเงินก็มีค่าธรรมเนียมตามมาอีกนะคะ

ทางที่ดี เราควรจะรักษาระยะห่างจากวงเงินสูงสุดของบัตรไว้บ้าง และใช้บัตรเพียง 30% ของวงเงินก็พอค่ะ จะได้ไม่ต้องจ่ายหนี้มากเกินไป และยังทำให้ คะแนนเครดิต ดูดีขึ้นอีกด้วย

ใครๆ ก็มีบัตรเครดิตได้ โดยที่ไม่ได้เป็นการเพิ่มภาระทางการเงินให้ตัวเองเสมอไป บัตรเครดิตจะเป็นเพื่อนรัก ที่ช่วยทำประโยชน์ให้กับคุณได้มากมาย เพียงแค่ต้องคุณรู้จักใช้มันให้เป็น และไม่รูดบัตรเพลินจนเป็นหนี้ก้อนโตเกินเยียวยาก็พอค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …