คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใช้จ่ายด้วย qr code

หมดยุคเงินสด ใช้จ่ายด้วย QR Code ดีกว่าเห็นๆ

ช่วงนี้มองไปทางไหน อะไรๆ ก็กลายเป็นดิจิทัลไปหมดแล้วนะคะ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ก็ตาม เพราะในยุคที่ทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่ สังคมไร้เงินสด และ ใช้จ่ายด้วย QR Code เลยถือเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่ทำให้บทบาทของเงินสดลดลง และทำให้ช่องทาง E-Payment อย่าง Mobile Banking แพร่หลายมากขึ้นค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


QR Code การเงินยุค 4.0 ใช้จ่ายง่ายเพียงหนึ่งติ๊ด

QR Code (Quick Response Code) คือ รหัสชนิดหนึ่ง ที่พัฒนามาจากบาร์โค้ด แต่ใช้งานง่ายกว่าและเก็บข้อมูลได้มากกว่าค่ะ ซึ่งปัจจุบันมีการนำ QR Code มาใช้งานหลายหลากรูปแบบ และที่เราจะมาพูดถึงคือ การใช้ QR Code เป็นช่องทางการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือนั่นเองค่ะ

วิธีการจ่ายเงินผ่าน QR Code

การใช้จ่ายผ่าน QR Code สามารถทำได้ง่ายๆ มาก เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนหรือมือถือสักเครื่อง จากนั้นให้ดาวน์โหลด Mobile Banking Application มาไว้ แล้วผูกข้อมูลกับบัญชีธนาคารของเรา และเมื่อต้องการจ่ายเงินที่ร้านค้าหรือบริการที่รองรับ QR Code ก็นำแอปขึ้นมาสแกนติ๊ดเดียวก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ปัจจุบันเราสามารถใช้ QR Code จ่ายได้แทบจะทุกๆ อย่าง ตั้งแต่ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า รถตู้ วินมอเตอร์ไซค์ ป้าขายขนมโตเกียว หรือแม้แต่การทำบุญที่วัดค่ะ ถึงขนาดว่าบางประเทศอย่างจีนหรือ สวีเดน ที่เข้าสู่สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัวแล้ว เขาเลิกพกกระเป๋าตังหรือเงินสดกันไปเลยละค่ะ

สำหรับประเทศไทยเอง ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ให้การสนับสนุนการใช้จ่ายผ่าน QR Code โดยการพัฒนา Thai QR Code ให้ได้มาตราฐานเหมือนๆ กันทั้งประเทศ โดยได้อนุญาตให้ 8 ธนาคารชั้นนำเข้าทดสอบระบบและใช้งาน QR Code ตั้งแต่ช่วง ปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมาแล้ว

ถึงแม้การใช้จ่ายแบบ QR Code จะยังไม่ได้แพร่หลายนักในไทย แต่เพราะความสะดวกสบายของมันทำให้มันค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกันค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ใช้จ่ายด้วย QR Code สังคมไร้เงินสด

ข้อดีของการใช้จ่ายผ่าน QR Code

เนื่องจากการจ่ายเงินซื้อของผ่าน QR Code นั้น เป็นการใช้งานผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องพก บัตรเครดิต หรือเงินสดอีกต่อไป ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการใช้จ่ายมากขึ้น นอกจากนั้น มันยังมีประโยชนอื่นๆ อีก คือ

1.ไม่มีค่าธรรมเนียมและไม่มีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ

การใช้จ่ายผ่าน QR Code ไม่มียอดขั้นต่ำเหมือนกับบัตรเครดิต ที่อาจจะต้องมียอดชำระ 300 หรือ 500 บาทก่อนถึงจะรูดได้ ทำให้คุณสามารถจ่ายเงินด้วย QR Code ได้กับทุกอย่างตั้งแต่การซื้อลูกอม 1 เม็ด ไปจนถึงค่าอาหารในภัตตาคารหรูเลย

และที่สำคัญ คือ ถ้าใช้จ่ายไม่ถึง 5,000 บาท ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม คล้ายๆ กับพร้อมเพย์เลย ถึงแม้จะมียอดใช้จ่ายเกินกว่านั้น ค่าธรรมเนียมก็ยังถูกมากเมื่อเทียบกับค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตค่ะ

  • ใช้จ่ายน้อยกว่า 5,000 บาท ฟรีค่าธรรมเนียม
  • 5,000-30,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 2 บาท
  • 30,000-100,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 5 บาท
  • 100,000 บาท-วงเงินสูงสุดที่ธนาคารกำหนด คิดค่าธรรมเนียม 10 บาท

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ใช้จ่ายด้วย QR Code สังคมไร้เงินสด

2.ปลอดภัยกว่าและไม่ต้องพกเงินสด

การใช้จ่ายด้วย QR Code มีความปลอดภัยมากกว่า การจ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือเดบิตค่ะ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือนั้นอยู่กับตัวเราตลอดเวลา ทำให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายได้ทันที ไม่เหมือนกับบัตรเครดิตที่ต้องให้คนอื่นรูดให้ ซึ่งเสี่ยงต่อ การโดนขโมยหรือปลอมแปลง

นอกจากนั้น การใช้จ่ายยุคดิจิทัลแบบนี้ ทำให้เราไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์ พกบัตรเครดิต หรือพกเงินสดเงินเหรียญให้ยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งในประเทศที่เข้าสู่สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัวแล้ว เขาสามารถพกแค่มือถือก็สามารถใช้ชีวิตได้โดย ไม่ต้องควักกระเป่าเงินออกมาเลย แม้แต่ครั้งเดียวค่ะ

3.มีหลักฐานการจ่ายเงินและสามารถตรวจสอบได้

การใช้จ่ายผ่าน QR Code ทุกครั้ง คุณจะได้รับ e-Slip กลับมาเพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณจ่ายเงินออกไปเท่าไหร่และจ่ายให้ใคร ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบมากกว่าและยังสามารถตรวจสอบแบบย้อนหลังได้อีกด้วย

เมื่อคุณเลือกที่จะใช้จ่ายด้วย QR Code ทางที่ดีคุณควร ตรวจสอบจำนวนเงิน ชื่อบัญชี หรือรูปหน้า Profile ให้ถูกต้องก่อนกดยืนยันทุกครั้ง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเอาโค้ดปลอดมาติดเพื่อหลอกเอาเงินค่ะ และขอให้ใช้แอปพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ในการจ่ายเงินเท่านั้นค่ะ

อีกข้อแนะนำคือ ให้คุณแยกบัญชีการใช้จ่าย QR Code กับ บัญชีเงินออม จะดีกว่านะคะ เพื่อป้องกันการใช้จ่ายที่เพลินมือเกินไปค่ะ เท่านี้คุณก็สามารถใช้จ่ายผ่าน QR Code ได้แบบสบายๆ แล้ว อย่าลืมไปลองใช้กันดูนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …