คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ให้ลูกถือ บัตรเครดิตเสริม มีข้อดีกว่าที่คิด

บัตรเครดิตเสริม คือ บัตรเครดิตอีกใบที่มีการใช้วงเงินร่วมกัน เมื่อคุณสมัครบัตรเครดิตแล้ว คุณสามารถทำ บัตรเครดิตเสริม เพิ่มขึ้นมาอีกใบเพื่อให้คนในครอบครัวใช้ หรือให้ลูกของคุณ ได้ลองถือบัตรเครดิตใบแรก เพื่อหัดบริหารเงินก็ได้

บัตรเครดิตเสริม

ข้อดีของการให้ลูกถือ บัตรเครดิตเสริม

ถึงแม้ว่า หลายคนจะพูดกันปากต่อปากเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยให้ลูกของคุณได้รับอำนาจในการใช้เงินที่มากเกินไป อาจทำให้ลูกของคุณก่อหนี้ขึ้นได้ แต่รู้หรือไม่คะว่า การให้ลูกของคุณถือบัตรเครดิตเสริม นั้นมีข้อดีเช่นกัน จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

  • ทำให้ลูกเข้าใจเรื่องเงินมากขึ้น

แม้ว่าจะอายุน้อย แต่เด็กก็มีความเข้าใจเรื่องเงินๆ ทองๆ อยู่บ้าง แต่อาจมีความกล้าตัดสินใจและการรักษาทรัพย์สินที่ยังไม่มั่นคงเท่าผู้ใหญ่ ตามหลักจิตวิทยา เด็กวัยรุ่นอายุ 15 ปีขึ้นไป เป็นวัยที่เข้าใจเรื่องการมีตัวตน และสามารถแยกแยะได้แล้ว

ธนาคารจึงมีกฎหมายว่า หากเด็กมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ เช่น เปิดบัญชีเงินฝาก มีบัตร ATM รวมไปถึงการใช้บัตรเครดิตเสริม แต่การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของลูกจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อผู้ปกครองรับรู้ หากลูกนำบัตรไปเสริมไปซื้อของที่ราคาแพงเกินก็สามารถนำไปคืนร้านได้ พร้อมกับจ่ายค่าเสียหายสึกหรอ

  • รู้จัก “หนี้สิน”

ไม่ต้องกังวลว่าลูกของคุณจะแอบเอาบัตรเครดิตเสริมไปซื้ออะไรโดยที่คุณไม่รู้ เพราะทุกเดือนจะมีสลิปส่งมาให้ที่บ้านอยู่แล้ว คุณสามารถเช็กรายการใช้จ่ายบัตรเครดิตของลูกได้หากพบว่ามีอะไรที่ไม่เหมาะสมก็ซักถามเหตุผล และพูดคุยกับลูกให้เข้าใจถึงความจำเป็นที่ต้องซื้อของ

เด็กจะค่อยๆ เข้าใจและแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนฟุ่มเฟือย แล้วเด็กจะเรียนรู้เรื่องหนี้สินเมื่อต้องผ่อนของเป็นเวลาหลายๆ เดือน กว่าจะได้ของแต่ละชิ้นมามันไม่ง่ายเลย

บัตรเครดิตเสริม

  • รู้จักรักษาความปลอดภัย

ไม่ว่าจะถือ บัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิต ก็จะคล้ายกันในเรื่องของรหัสผ่าน ทั้งเลข 16 หลักหน้าบัตร เลขวันหมดอายุบัตร และรหัสเลข 3 ตัวหลังบัตร ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็กต้องทำความเข้าใจถึงการใช้งานของบัตร และเรียนรู้ที่จะ รักษาความปลอดภัยเมื่อใช้บัตรเครดิต

คุณต้องไม่ลืมที่จะเตือนลูกให้ระมัดระวังทุกครั้งเมื่อต้องหยิบบัตรออกมาใช้ และอย่าไว้ใจคนแปลกหน้าที่ขอดูบัตรเครดิต เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพที่ต้องการ ขโมยบัตรเครดิต ก็ได้

  • สร้างพื้นฐานประวัติเครดิตที่ดี

เรามักจะพบว่า กลุ่มคนที่เริ่มทำงานหรือ First Jobber ในประเทศไทย ที่ยอดหนี้เสียจากบัตรเครดิตที่สูง อันเนื่องมาจากความสามารถในการยับยั้งชั่งใจก่อนที่จะรูดบัตร เมื่อมีบัตรเครดิตใบแรกจึงเผลอตัวใช้เพลินจนเกินวงเงิน

เพื่อไม่ให้ลูกของคุณต้องเป็นแบบนี้ในอนาคต คุณสามารถปลูกฝังนิสัยการใช้เงินของลูกให้ดีตั้งแต่อายุยังน้อย ให้ลูกได้เรียนรู้ วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง ตั้งแต่เด็ก และสร้างประวัติเครดิตที่ดีเพื่อต่อยอดไปผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ได้ในอนาคต

บัตรเครดิตเสริม

  • เรียนรู้การบริหารเงิน

เมื่อคุณให้ลูกถือบัตรเครดิตเสริมไปสักระยะหนึ่ง ลูกก็จะเรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหา และควบคุมการใช้เงินได้คล่องมากขึ้น เด็กๆจะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่า ต้องใช้จ่ายต่อเดือนอย่างไรแล้วต้องจ่ายคืนอย่างไร การซื้อสินค้าแบบไหนที่บัตรเครดิตทำได้ และไม่ได้บ้าง ซึ่งเด็กวัยเดียวกันอาจยังไม่มีทักษะตรงนี้

  • ได้แต้มสะสม

บัตรเครดิตทุกแบบ สามารถรวมยอดการใช้จ่ายจากบัตรหลักและบัตรเสริม มารวมไว้ที่บัตรหลัก เพื่อเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้บัตรหลักได้ รวมทั้งแต้มสะสม ก็สามารถนำมารวมได้ ซึ่งจะส่งผลดีให้กับผู้ถือบัตรหลัก

การรวมคะแนนสะสมจากบัตรเครดิตจะเป็นประโยชน์เพราะคุณสามารถใช้สิทธิในการขอส่วนลดพิเศษ การสะสมไมล์ หรือสิทธิพิเศษอื่นๆ จากบัตรเครดิตได้อีกเพียบ

ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังคำกล่าวที่ว่า “เหรียญมีสองด้าน” การใช้บัตรเครดิตก็เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หากไม่ควบคุมการใช้จ่ายผ่านบัตรให้ดี ก็สร้างหนี้ก้อนโตได้เช่นกัน แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ บริหารเงินได้ ก็ถือว่าบัตรเครดิตจะเป็นตัวช่วยเรื่องเงินที่ดีทีเดียวค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​