คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) อนาคตที่น่าจับตามองของสังคมไทย

Cashless Society ตอนนี้เป็นคำที่ได้รับความนิยมมาก และในประเทศจีนได้นำเรื่องนี้มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ (ข้อมูลจาก www.posttoday.com) ส่วนในบ้านเราใครที่ได้ติดตามข่าวสารด้านการเงินในช่วงนี้ คงจะได้ยินข่าวเรื่องของ สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society กันอย่างหนาหู และหากใครที่กำลังสนใจว่า สังคมไร้เงินสดนั้นคืออะไร และดีกับประชาชนอย่างเราๆยังไงบ้าง เรามีคำตอบมาให้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=0CPM55-i31Q

ทำความรู้จัก สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) 

Cashless Society คือ สังคมที่จะไม่ใช้เงินสดเลย ไม่ว่าจะขึ้นรถเมล์ ซื้อน้ำดื่มจากร้านสะดวกซื้อ หรือแม้กระทั่งให้เงินขอทานตามท้องถนนก็มีการวาง QR Code ให้บริจาคกันได้เลย เพราะการมาของเทคโนโลยีทำให้เราสามารถทำทุกอย่างผ่านออนไลน์ได้หมด

แม้กระทั่งการจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการ เพราะทุกอย่างสามารถจ่ายผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking บัตรเครดิต บัตรเดบิต ทั้งสิ้น รวมไปถึงการสมัครบัตรต่างๆก็สามารถ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ได้ด้วยซ้ำไป


สังคมไร้เงินสด

ข้อดีของสังคมไร้เงินสด Cashless Society

มีงานวิจัยๆหลายชิ้น ระบุว่าการที่สังคมเปลี่ยนเป็น Cashless Society ก็มีข้อดีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะทำให้คนเราสามารถจับจ่ายใช้สอยง่ายมากขึ้น มีผลช่วยผลักดันเศรษฐกิจต่อได้ และช่วยทำให้เศรษฐกิจเติบโต

อีกอย่าง Cashless Society ยังช่วยลดต้นทุนจากที่ไม่ต้องมีการพิมพ์เงิน บริหารเงินสดในระบบด้วยซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่น้อยเหมือนกันในเรื่องการจัดการเงินทั้งธนบัตรและเหรียญที่เราใช้อยู่ทุกวัน

เมื่อมีการใช้จ่ายมากขึ้น รัฐบาลก็จะเก็บภาษีได้มากขึ้น รัฐบาลก็จะมีเงินไปลงทุนพัฒนาประเทศช่วยให้เศรษฐกิจหมุนต่อได้อีกต่อนึงด้วย และที่ดีกว่านั้นก็คือ  รัฐบาลจะสามารถเก็บภาษีได้ดีมากขึ้นทั้งเรื่อง ภาษีร้านค้าออนไลน์ ที่เป็นประเด็นว่ารัฐบาลจะตามเก็บยังไงให้ครบ และ ที่ดีกว่านั้นคือ

เราอาจจะไม่ต้องคอยยื่นภาษีหรือคำนวณภาษีเอง เราอาจจะมีแค่หน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องเท่านั้น


ข้อเสียของสังคมไร้เงินสด Cashless Society

Cashless Society ไม่ได้มีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียว ข้อเสียก็มีอยู่เหมือนกันเพราะส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีระบบไหนบนโลกที่ไม่สามารถถูกเจาะข้อมูลได้ เรื่องนี้ก็ต้องเป็นการบ้านที่ต้องพัฒนาระบบกันต่อไป แต่เชื่อว่ายังไงก็น่าจะมีแผนการรับมือ

ข้อเสียที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างนึง คือ การที่ประชาชนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น อาจจะทำให้ประชาชนประสบปัญหาเรื่องการออมเงิน และเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินหนักกว่าที่เป็นอยู่อย่างในปัจจุบัน รัฐบาลอาจจะต้องวางแผนการออมเงินภาคบังคับให้เข้มงวดขึ้นและมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้


สังคมไร้เงินสด

ส่วนตัว ค่อนข้างสนับสนุนแนวคิดนี้เหมือนกัน เพราะยังไงทุกอย่างบนโลกก็เป็นยุคไร้สาย ทุกอย่างถูกเชื่อมด้วยเทคโนโลยีอยู่แล้ว และการพกเงินสดส่วนตัวก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ที่น่าเป็นห่วงก็คือ เรื่องของความปลอดภัย อาจจะต้องมีระบบที่ดีขึ้น เงินออกจากกระเป๋าเรายากขึ้น เพราะถ้าทุกอย่างทำบนมือถือได้ก็เป็นความเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่เราทำมือถือหายจะเหมือนกับเราทำเงินหายทั้งบัญชีเลยหรือเปล่า?

ถ้าเราเป็นคนนึงที่สนับสนุนเรื่อง Cashless Society ประเทศไทยเราก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับประเด็นนี้ รัฐบาลก็มีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมไร้เงินสดอยู่พอสมควร เห็นได้จากเครื่องมือแรกที่ออกมาก็คือ Promtpay จากที่ใช้งานมาสักระยะนึง ต้องบอกว่าไม่เลวเหมือนกันและ ยังไม่เคยได้ยินข่าวเรื่องระบบโดยแฮคอย่างที่เราเป็นกังวลกันเลย

ส่วนเรื่องการโอนเงินคืนจากทางภาครัฐส่วนตัวปีที่แล้วยังไม่มีโอกาสได้ใช้งาน แต่จากที่ฟังคนรอบๆตัวที่เริ่มใช้พร้อมเพย์ หลายคนพอใจเพราะได้เช็คคืนภาษีกันเร็วมากเมื่อเทียบกับวิธีเดิมๆ<

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …