คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ภัยฉ้อโกงออนไลน์ เรื่องที่คนชอบซื้อของออนไลน์ต้องระวัง

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันแทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่ได้ก้าวเข้ามาสู่โลกออนไลน์ เนื่องจากการมาของเทคโนโลยีที่ชื่อว่าอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกอย่างในโลกเร็วขึ้นและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้ถ้าใครไม่ตามข่าวให้ดี ปัญหาที่จะเกิดขึ้นก็คือจะตามโลกนี้ไม่ทัน

 โกงออนไลน์

โลกออนไลน์กับการซื้อของ

 

ตัวอย่างที่เห็นชัดมากๆก็คือ พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค หากเป็นเมื่อก่อนเวลาที่เราอยากซื้อของสักชิ้นต้องไปเดินห้ามสรรพสินค้าหรือตามตลาดนัดต่างๆ แต่ในปัจจุบันนี้เราสามารถซื้อของได้เพียงปลายนิ้วเท่านั้น  ไม่ว่าจะสั่งสินค้ารวมไปถึงการที่เราโอนเงินก็โอนเงินได้เลยในทันที เพราะปัจจุบันธนาคารหลายแห่งก็มีบริการโอนเงินและเช็คยอดเงินผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ( Mobile Banking ) หรือ พร้อมเพย์ (PromptPay) ที่เราสามารถโอนเงินผ่านโทรศัพท์ได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลารอธนาคารเปิดหรือเดินไปที่ตู้ ATM อีกต่อไป
และด้วยความที่โลกออนไลน์หรือการซื้อของออนไลน์ ณ ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีการให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์มาลงทะเบียน ซึ่งใครอยากขายของก็แค่สมัคร Facebook เปิด web site หรือ instagram ของตัวเองก็สามารถเปิดร้านค้าได้เลย ด้วยเหตุที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนหรือกรองคนที่มาเป็นพ่อค้าแม่ค้าเลยหรือทำให้การฉ้อโกงออนไลน์ตอนนี้มีผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ (แม้ว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะพยายามออกกฎหมายควบคุมร้านค้าออนไลน์ หรือ แม้แต่ มาตรการเสียภาษีสำหรับร้านค้าออนไลน์)

ซื้อของออนไลน์

ความเสี่ยงที่มากับการซื้อของออนไลน์

ทุกครั้งที่เราสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น web site ต่างๆ สั่งจาก Facebook  Page  หรือแม้แต่สั่งใน instagram เราจะต้องจ่ายเงินชำระค่าสินค้าหรือบริการนั้นๆก่อน จากนั้นร้านค้าจึงจะส่งของมาให้เรา ไม่เหมือนกับเวลาที่เรากุมเงินไปที่ห้างหรือร้านค้าสะดวกซื้อ ที่เราสามารถหยิบของแล้วจ่ายเงินแลกกันตรงนั้นก็จบ ทำให้การซื้อของออนไลน์จำเป็นต้องอาศัยความเชื่อใจกันระดับนึง
 
สำหรับใครที่ชื่นชอบการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ต้องทำใจไว้เลยว่าถ้าเกิด การฉ้อโกงออนไลน์ ขึ้นมา และเราไปแจ้งความโอกาสที่จะไปตามจับแล้วเจอตัวคนร้ายจริงๆก็ไม่ใช่ง่ายๆ แล้วถ้าเป็นการฉ้อโกงเพียงเงินไม่กี่ร้อยบาท บางทีตำรวจก็ไม่ว่างมาช่วยทำคดีเล็กก็เป็นไปได้
ที่พูดแบบนี้เพราะอยากให้ลองคิดดูง่ายๆว่า หากเราซื้อเสื้อผ้าราคา  500 บาท ถ้าให้เราเสียเวลาตามเงินคืนหรือว่าจ้างทนายแน่นอนว่า ได้ไม่คุ้มเสีย ถึงแม้เราจะใช้บริการ ทนายอาสา ที่ไม่เสียค่าทนายก็ตาม และด้วยสาเหตุนี้ทำให้ปัจจุบันเรื่องการการฉ้อโกงออนไลน์พวกนี้ คนร้ายก็เลยยังลอยนวลไปได้ เพราะคนที่โดนโกงส่วนใหญ่มองเห็นความไม่คุ้มกับเงินและเวลาที่เสียไปกับการดำเนินการทางกฎหมาย ทำให้มิจฉาชีพก็ยิ่งได้ใจเข้าไปอีก

ซื้อของออนไลน์

 

ประกอบกับกลุ่มคนที่นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จะเป็นกลุ่มคนทำงาน หรือเด็กรุ่นใหม่ซะส่วนใหญ่ ทำให้เมื่อโดนโกงแล้วบางคนอาจจะไม่กล้าบอกเพื่อนหรือผู้ปกครองว่าเป็นผู้เสียหาย หรือหลายคนเมื่อโดนโกงแล้วก็ไม่กล้าไปแจ้งความหรือขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองหรือคนรอบข้าง

ดังนั้น หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบการการช้อปปิ้งออนไลน์ ก่อนตัดสินใจซื้อของออนไลน์แต่ละครั้ง เราแนะนำให้เลือกซื้อจาก web site / Facebook Page หรือ Instagram ที่เปิดมานานๆหรือยอดผู้ติดตามสูงๆหน่อย หรือไม่ก็ลองเช็คดูก่อนว่าร้านค้านั้นๆมีประวัติการส่งของที่ดีหรือไม่ มีความล่าช้า หรือ ในกรณีที่ต้องติดตามทวงของแต่ละครั้งใช้เวลานานมากน้อยแค่ไหน
วิธีนี้ถือเป็นวิธีตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าตามแฟนเพจ ถ้าเจอ Page เพิ่งเปิดส่วนตัวก็แนะนำว่าให้พยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า  และเรื่องที่สำคัญที่สุด อย่าลืมตรวจสอบพ่อค้าแม่ค้าให้ดีเสมอว่าประวัติการซื้อขายที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือถ้าเราเจอของที่ถูกและดีมากจนเกินไปก็น่าสงสัย ให้ท่องไว้ในใจเลว่าของถูกและดีขนาดนั้นคงไม่ตกมาถึงเราแน่ๆ  ที่เตือนกันแบบนี้เพราะไม่อยากให้เพื่อนๆตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือการฉ้อโกงออนไลน์ได้ง่ายๆนั่นเองครับซื้อของง
JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …