คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ภัยฉ้อโกงออนไลน์ เรื่องที่คนชอบซื้อของออนไลน์ต้องระวัง

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันแทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่ได้ก้าวเข้ามาสู่โลกออนไลน์ เนื่องจากการมาของเทคโนโลยีที่ชื่อว่าอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกอย่างในโลกเร็วขึ้นและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้ถ้าใครไม่ตามข่าวให้ดี ปัญหาที่จะเกิดขึ้นก็คือจะตามโลกนี้ไม่ทัน

 โกงออนไลน์

โลกออนไลน์กับการซื้อของ

 

ตัวอย่างที่เห็นชัดมากๆก็คือ พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค หากเป็นเมื่อก่อนเวลาที่เราอยากซื้อของสักชิ้นต้องไปเดินห้ามสรรพสินค้าหรือตามตลาดนัดต่างๆ แต่ในปัจจุบันนี้เราสามารถซื้อของได้เพียงปลายนิ้วเท่านั้น  ไม่ว่าจะสั่งสินค้ารวมไปถึงการที่เราโอนเงินก็โอนเงินได้เลยในทันที เพราะปัจจุบันธนาคารหลายแห่งก็มีบริการโอนเงินและเช็คยอดเงินผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ( Mobile Banking ) หรือ พร้อมเพย์ (PromptPay) ที่เราสามารถโอนเงินผ่านโทรศัพท์ได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลารอธนาคารเปิดหรือเดินไปที่ตู้ ATM อีกต่อไป
และด้วยความที่โลกออนไลน์หรือการซื้อของออนไลน์ ณ ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีการให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์มาลงทะเบียน ซึ่งใครอยากขายของก็แค่สมัคร Facebook เปิด web site หรือ instagram ของตัวเองก็สามารถเปิดร้านค้าได้เลย ด้วยเหตุที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนหรือกรองคนที่มาเป็นพ่อค้าแม่ค้าเลยหรือทำให้การฉ้อโกงออนไลน์ตอนนี้มีผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ (แม้ว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะพยายามออกกฎหมายควบคุมร้านค้าออนไลน์ หรือ แม้แต่ มาตรการเสียภาษีสำหรับร้านค้าออนไลน์)

ซื้อของออนไลน์

ความเสี่ยงที่มากับการซื้อของออนไลน์

ทุกครั้งที่เราสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น web site ต่างๆ สั่งจาก Facebook  Page  หรือแม้แต่สั่งใน instagram เราจะต้องจ่ายเงินชำระค่าสินค้าหรือบริการนั้นๆก่อน จากนั้นร้านค้าจึงจะส่งของมาให้เรา ไม่เหมือนกับเวลาที่เรากุมเงินไปที่ห้างหรือร้านค้าสะดวกซื้อ ที่เราสามารถหยิบของแล้วจ่ายเงินแลกกันตรงนั้นก็จบ ทำให้การซื้อของออนไลน์จำเป็นต้องอาศัยความเชื่อใจกันระดับนึง
 
สำหรับใครที่ชื่นชอบการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ต้องทำใจไว้เลยว่าถ้าเกิด การฉ้อโกงออนไลน์ ขึ้นมา และเราไปแจ้งความโอกาสที่จะไปตามจับแล้วเจอตัวคนร้ายจริงๆก็ไม่ใช่ง่ายๆ แล้วถ้าเป็นการฉ้อโกงเพียงเงินไม่กี่ร้อยบาท บางทีตำรวจก็ไม่ว่างมาช่วยทำคดีเล็กก็เป็นไปได้
ที่พูดแบบนี้เพราะอยากให้ลองคิดดูง่ายๆว่า หากเราซื้อเสื้อผ้าราคา  500 บาท ถ้าให้เราเสียเวลาตามเงินคืนหรือว่าจ้างทนายแน่นอนว่า ได้ไม่คุ้มเสีย ถึงแม้เราจะใช้บริการ ทนายอาสา ที่ไม่เสียค่าทนายก็ตาม และด้วยสาเหตุนี้ทำให้ปัจจุบันเรื่องการการฉ้อโกงออนไลน์พวกนี้ คนร้ายก็เลยยังลอยนวลไปได้ เพราะคนที่โดนโกงส่วนใหญ่มองเห็นความไม่คุ้มกับเงินและเวลาที่เสียไปกับการดำเนินการทางกฎหมาย ทำให้มิจฉาชีพก็ยิ่งได้ใจเข้าไปอีก

ซื้อของออนไลน์

 

ประกอบกับกลุ่มคนที่นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จะเป็นกลุ่มคนทำงาน หรือเด็กรุ่นใหม่ซะส่วนใหญ่ ทำให้เมื่อโดนโกงแล้วบางคนอาจจะไม่กล้าบอกเพื่อนหรือผู้ปกครองว่าเป็นผู้เสียหาย หรือหลายคนเมื่อโดนโกงแล้วก็ไม่กล้าไปแจ้งความหรือขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองหรือคนรอบข้าง

ดังนั้น หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบการการช้อปปิ้งออนไลน์ ก่อนตัดสินใจซื้อของออนไลน์แต่ละครั้ง เราแนะนำให้เลือกซื้อจาก web site / Facebook Page หรือ Instagram ที่เปิดมานานๆหรือยอดผู้ติดตามสูงๆหน่อย หรือไม่ก็ลองเช็คดูก่อนว่าร้านค้านั้นๆมีประวัติการส่งของที่ดีหรือไม่ มีความล่าช้า หรือ ในกรณีที่ต้องติดตามทวงของแต่ละครั้งใช้เวลานานมากน้อยแค่ไหน
วิธีนี้ถือเป็นวิธีตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าตามแฟนเพจ ถ้าเจอ Page เพิ่งเปิดส่วนตัวก็แนะนำว่าให้พยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า  และเรื่องที่สำคัญที่สุด อย่าลืมตรวจสอบพ่อค้าแม่ค้าให้ดีเสมอว่าประวัติการซื้อขายที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือถ้าเราเจอของที่ถูกและดีมากจนเกินไปก็น่าสงสัย ให้ท่องไว้ในใจเลว่าของถูกและดีขนาดนั้นคงไม่ตกมาถึงเราแน่ๆ  ที่เตือนกันแบบนี้เพราะไม่อยากให้เพื่อนๆตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือการฉ้อโกงออนไลน์ได้ง่ายๆนั่นเองครับซื้อของง
JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …