คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วันตรุษจีน

เตรียมตัวไหว้เจ้าวันตรุษจีนแบบนิวนอร์มอล เลี่ยงโควิด-19

นับถอยหลังย่างก้าวเข้าสู่เทศกาลวันตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นวันปีใหม่ของคนจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน เพื่อจัดตระเตรียมของไหว้บรรพบุรุษ และไหว้เทพเจ้า ที่จะช่วยเสริมให้เจริญในหน้าที่การงานก้าวหน้า และเฮง ๆ ตลอดปี และในปีนี้เนื่องจากว่าเรายังคงต้องประสบกับปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอย่างหนัก จึงทำให้คนไทยเชื้อสายจีนต้องจัดกิจกรรมในครั้งนี้แบบนิวนอร์มอล ซึ่งต้องมีการเตรียมอะไรบ้างเพื่อให้ห่างไกลโควิด-19 ตามไปดูกันเลย   

 

ขั้นตอนการไหว้เจ้าตรุษจีนยุคนิวนอร์มอล

ในยุคโควิด-19 พฤติกรรมการไหว้เจ้าตรุษจีนมีการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคนิวนอร์มอล เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยเป็นสำคัญหลังจากที่โควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และเจลแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นเครื่องป้องกันจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งอาจจะให้สมาชิกในครอบครัวค่อย ๆ ไหว้ทีละคนและเมื่อไหว้เสร็จก็รีบออกมาเพื่อให้อีกคนได้เข้าไปไหว้ต่อนั่นเอง

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะต้องทำการเตรียมของไหว้ด้วยกันถึง 3 ชุด คือ 1.ไหว้เทพเจ้าในช่วงเช้า 2. ไหว้บรรพบุรุษ และ 3.ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งเงินทองโชคลาภในเวลากลางคืน เพราะมีความเชื่อกันว่า ถ้าไหว้ครบทั้ง 3 ที่ จะเป็นสิริมงคลสูงสุด ทำให้คุณโชคดีตลอดปี และต้องจัดวางโต๊ะไหว้อย่างเป็นระเบียบถูกต้อง เพื่อความโชคดีตลอดปีตลอดไป โดยตำแหน่งการวางโต๊ะและของไหว้เจ้าที่ช่วงตรุษจีนได้แก่ เทวรูป , แจกันดอกไม้ 1 คู่ , เทียนแดง 1 คู่, กระถางธูป, ธูป 5 ดอกต่อคน, สุรา, น้ำชา, ผลไม้, เนื้อสัตว์ 3 หรือ 5 อย่าง, ขนมหวาน และชุดไหว้เจ้าที่

ส่วนตำแหน่งการวางโต๊ะของไหว้บรรพบุรุษ ได้แก่ รูปบรรพบุรุษ , กระถางธูป , ธูปสำหรับไหว้บรรพบุรุษ , เทียนสีแดง 1 คู่ , แจกันดอกไม้ 1 คู่, น้ำชา, สุรา, ข้าวสวย, อาหารคาว 5 – 10 อย่าง, เนื้อสัตว์ 3 หรือ 5 อย่าง, ชุดไหว้บรรพบุรุษและอ่วงแซจี๊ หรือกระดาษเบิกทางให้บรรพบุรุษลงมารับของไหว้, อาหารหวาน และผลไม้

และตำแหน่งการวางโต๊ะและของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยช่วงเทศกาลตรุษจีนในช่วงกลางคืน ได้แก่ เทวรูปหรือรูปภาพของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ได้แก่ แจกันดอกไม้ 1 คู่, เทียนสีแดง 1 คู่, กระถางธูป, ธูป 3 ดอกต่อคน, น้ำชา 5 ถ้วย, ข้าวสวย 5 ถ้วย, เจฉ่าย เช่น เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น และฟองเต้าหู้ , ขนมจันอับ เช่น ถั่วตัด, งาตัด, ข้าวพอง, ฟักเชื่อม และลูกกวาด, สาคูแดงต้ม 5 ถ้วย, ชุดไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย 1 ชุด, ผลไม้ 5 ชนิดต่างสีกัน และกระเป๋าสตางค์

สั่งซื้อของไหว้เจ้าผ่านทางออนไลน์ง่ายนิดเดียว

ในช่วงยุคโควิด-19 ระบาดแบบนี้ การจับจ่ายของเซ่นไหว้เจ้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ดูจะมีความปลอดภัยมากที่สุด และง่ายดายเพียงแค่นิ้วสัมผัสผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ทำให้เราได้ของไหว้เจ้าที่มีความความหมายที่เป็นมงคล ซึ่งมีอะไรบ้าง ที่มีความหมายดี และนิยมนำมาไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้

 • หมู แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี
 • เป็ด แสดงถึงความมีความสามารถที่หลากหลาย
 • ไก่ แสดงถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 
 • กุ้งมังกร แสดงถึงความมีโชคลาภวาสนาที่ดี 
 • ปลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้เหลือเก็บ
 • หมี่ซั่ว จะทำให้ชีวิตคุณยืนยาว 
 • ซาลาเปาหรือหมั่นโถว สัญลักษณ์แสดงว่าคุณโชคดีตลอดทั้งปี 
 • กุยช่ายผัดตับ แสดงถึงความมียศถาบรรดาศักดิ์ ร่ำรวย
 • เป๋าฮื้อ แสดงถึงการมีกินมีใช้ มีเงินเหลือเก็บ
 • สาหร่ายดำ แสดงถึงความร่ำรวย มีเงิน มีทอง
 • ขนมเข่ง ชีวิตรักจะหวานชื่น
 • ขนมเทียน ชีวิตราบรื่น เหมือนมีแสงสว่างนำทางชีวิต
 • ขนมถ้วยฟูและขนมสาลี่ พบแต่ความเจริญรุ่งเรือง
 • ขนมไข่ เจริญเติบโตก้าวหน้าในทุกด้าน
 • ขนมจันอับ มีเงินมีทองร่ำรวยตลอดไป
 • แก้วมังกร นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์
 • แอปเปิล เป็นสัญลักษณ์แห่งความสงบสุข
 • สัปปะรด นำมาซึ่งโชคลาภเงินทองในชีวิต
 • กล้วย สัญลักษณ์แห่งความโชคลาภเงินทองเข้ามาหาคุณ
 • สาลี่ ผลไม้แห่งความโชคดี
 • องุ่น เพิ่มพูนด้วยสติปัญญา และทรัพย์
 • ส้มสีทอง สัญลักษณ์แห่งความโชคดีมาสู่คุณและครอบครัว

บัตรเครดิตตัวช่วยที่ไม่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่อยู่ในช่วงโควิด-19 แบบนี้การสั่งซื้อสินค้าไหว้เจ้าผ่านทางออนไลน์ถือว่า มีความสะดวกสบาย และปลอดภัยมากที่สุด เพียงแค่มีบัตรเครดิตในช่วงนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว ถือเป็นโอกาสให้ผู้ใช้บัตรเครดิตจะได้สิทธิประโยชน์อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการได้คะแนนสะสมเพิ่ม หรือการได้รับส่วนลดพิเศษ ถือเป็นโอกาสที่ดี

หากใครที่สนใจทำบัตรเครดิตในช่วงนี้ก็สามารถทำได้ผ่านทางออนไลน์เช่นกันที่เวบไซด์ rabbit finance ช่องทางที่จะทำให้คุณได้บัตรเครดิตที่ตรงใจมากที่สุด

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …