คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเดบิต

บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด บัตรไหนที่เหมาะกับเรา

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันในเรื่องของการใช้จ่าย ช่างมีช่องทาง หรือทางเลือกให้เราค่อนข้างมาก ทั้งด้วยการอำนวยความสะดวกและเป็นการจูงใจเพื่อการค้าต่างๆ ไม่ว่าจะบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรกดเงินสด ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ เราๆนิยมใช้กัน

แต่บัตรแต่ละประเภทก็ย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งใครที่มีอยู่แล้วเกิดได้รับความเดือดร้อน ก็คงต้องย้อนดูตัวเองกันแล้วว่าบัตรที่ใช้อยู่นั่น เหมาะกับตัวเราจริงๆหรือปล่า

ดังนั้น rabbit finance จึงได้มีวิธีเช็คดูว่า บัตรแต่ละประเภทที่มี เหมาะกับการใช้กับคนแบบไหน เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาทางการเงินตามมา

[rabbitads slug=banner1]


 

บัตรเครดิต

“ใช้ก่อน ผ่อนทีหลัง” ประโยคง่ายๆที่สามารถสื่อถึงการเป็นบัตรเครดิตได้อย่างถ่องแท้เลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจ และไม่รู้เล้ย ไม่รู้เลย ว่าบัตรเครดิตคืออะไร เราก็จะบอกให้ค่ะ

บัตรเครดิต  คือ บัตรที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินออกให้กับลูกค้าโดยมีวงเงินให้ลูกค้าใช้รูดเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ โดยลูกค้าจะต้องชำระเงินให้กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินในภายหลังตามรอบบัญชีในแต่ละเดือนที่ธนาคารกำหนด โดยปกติรอบบัญชีจะอยู่ที่ 45 – 55 วัน

ซึ่งแน่นอน รูดปื๊ดๆ ง่ายๆแบบนี้ ถ้าใครที่ไม่สามารถยับยั้งช่างใจได้ก็คงทำให้กลายเป็นคนมีหนี้สินไปโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

ใครสมควรใช้บัตรเครดิต

ต้องบอกก่อนว่าบัตรเครดิตเป็นบัตรที่หากใครมีแล้วและยิ่งมีวงเงินในบัตรสูงมาก ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเป็นข้อดีหรือเปล่า เพราะยิ่งวงเงินสูง การใช้เงินของบางคนก็ดูจะไม่คิดเลย รูดง่ายจ่ายคล่อง ดังนั้นคนที่เหมาะสมจะใช้บัตรเครดิต คือ

1.มีความยับยั่งและรู้จักการใช้เงินที่ดี เหมาะสมกับสถานะการเงินตัวเอง

2.มีเงินที่สามารถจะชำระค่าบัตรเครดิตได้ตามกำหนดเวลา

3.ตระหนักรู้เสมอว่าเงินที่รูดผ่านบัตรเป็นเงินในอนาคตที่ต้องใช้คืน

4.รู้จักคิดถึงอนาคตเผื่อความฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้น เพราะ หากใช้หนี้บัตรเครดิตเสียจนหมด อาจเกิดความเสี่ยงเมื่อต้องการเงินกรณีฉุกเฉิน

5.ไม่ฟุ้งเฟ้อกับบัตรเครดิตที่มี

การมีบัตรเครดิต ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี ในยามกรณีฉุกเฉิน หมุนเงินไม่ทันจริงๆ  แต่บัตรเครดิตก็ถือได้ว่าเป็น ดาบสองคมเช่นกัน เพราะสำหรับบางคนการใช้เงินหรือการยับยั่งช่างใจเมื่อมีเงินอยู่ในมือก็ดูจะเป็นเรื่องยาก


บัตรเดบิต

บัตรเดบิต

สำหรับใครที่มีบัญชีเงินฝาก คงเป็นเป็นเรื่องปกติที่จะต้องทำบัตรเดบิต หรือธนาคารก็คงจะเสนอให้ทำด้วย เพราะ เป็นการสะดวกเมื่อต้องการ ถอน โอนจ่ายผ่านตู้เอทีเอ็ม

บัตรเดบิต  คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร ซึ่งสามารถใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่อง ATM ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ

ซึ่งแน่นอนว่า ก็สามารถใช้แทนเงินสดได้อีกเช่นกัน แต่จะแตกต่างกับบัตรเครดิตตรงที่ เงินที่จ่ายออกไป จะตัดจากเงินในธนาคารที่เรามีอยู่ในทันที

ใครสมควรใช้บัตรเดบิต

อย่างที่บอกว่าบัตรเดบิต ก็สามารถที่จะใช้แทนเงินสดได้ ซึ่งเงินที่ใช้ จะไม่ใช่เงินในอนาคตแต่เป็นเงินที่เรามีอยู่ในธนาคาร ดังนั้นก็จะไม่เกิดปัญหาการใช้เงินเกินวงเงินที่มี และไม่เกิดปัญหาหนี้สินจากบัตรแน่นอน

คนที่จะสามารถใช้บัตรเดบิตได้  คือ  บุคคลทั่วไปหรืออาจจะทุกคนเลยก็ได้ เพราะ การใช้บัตรเครดิต ถือเป็นความสะดวกที่ไม่ต้องพกเงินสด แถมเงินที่ใช้ไปนั้น ก็เป็นเงินในบัญชีของเราเอง แต่ก็ต้องคำนึงถึงการใช้เงินเช่นกัน ในกรณีหากใช้เงินมากเกินไป แล้วเกิดไม่พอใช้ในปลายเดือน นั่นก็เป็นปัญหาได้ช่นกัน

ดังนั้น ใครที่ไม่ชอบความรู้สึกที่เอาเงินมาใช้ก่อน และผ่อนจ่ายทีหลัง ความรู้สึกของการเป็นหนี้ การใช้บัตรเดบิต ถือได้ว่าเป็นการตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


บัตรเดบิต

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด คือ บัตรที่ธนาคารหรือผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ เช่น Firstchoice, Aeon, Umay+ , เทสโก้ พรีเมียร์ เป็นต้น  พิจารณาออกให้แก่ผู้ถือบัตร โดยจะมีวงเงินให้ หรือเงินจำนวนสูงสุด

ผู้ถือบัตรจะสามารถกด เบิกถอนเงินสดไปใช้ได้ ทางตู้ ATM ได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องฝากเงินไว้ในบัญชี  ซึ่งในปัจจุบันนี้เกือบทุกธนาคาร สำหรับผู้ให้บริการสินเชื่อ ที่ไม่ใช่ธนาคาร จะมีบริการสินเชื่อประเภทนี้ ไว้คอยบริการลูกค้า

และแน่นอนว่า ต้องเป็น หนี้ และมีการเสียดอกเบี้ยเป็นรายวัน เพราะฉะนั้นเมื่อคุณกดเงินออกมาจากบัตรเพียงครั้งแรกคุณก็ต้องเสียดอกเบี้ยแล้ว แม้จะดีที่ว่าไม่เสียค่าธรรมเนียมเมื่อกดเงินออกจากตู้เอทีเอ็ม

ใครสมควรใช้บัตรกดเงินสด

 

สำหรับบัตรกดเงินสด อย่างที่บอกว่า อย่างไรเสียก็คือการเป็นหนี้ และที่สำคัญเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบรายวัน การมีบัตรกดเงินสดไว้แล้วไม่ใช้ก็ไม่เกิดผลเสียอะไร เพราะค่าธรรมเนียมรายปีก็ไม่ต้องจ่าย ข้อดีที่สุดเลยสำหรับ บัตรกดเงินสด คือ เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน  ที่ต้องใช้เงินแบบเร่งด่วนจึงจะเหมาะมาก

ดังนั้น ผู้ที่จะใช้บัตรกดเงินสดที่เหมาะสม ก็คงจะเป็นใครก็ได้ ที่ต้องการมีบัตรกดเงินสดเผื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เท่านั้น เพราะดูจากการเก็บดอกเบี้ยเป็นรายวันแล้ว หากปล่อยหนี้ไว้เป็นระยะเวลานาน ดอกเบี้ยคงจะเพิ่มพูนจนเป็นหนี้ก้อนโตไปเสียเปล่าๆ 

จะเห็นว่าการจะใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรกดเงินสด ที่ทางสถาบันการเงินได้มีออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการทางการเงินของคนเรา ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป

ดังนั้น ก่อนที่เราจะใช้หรือทำบัตรอะไรก็ควรดู และวิเคราะห์ตัวเองก่อน ว่าลักษณะการใช้เงินของตัวเองเป็นอย่างไร ตอนนี้มีปัญหาทางการเงินอยู่หรือเปล่าเพื่อที่อนาคต เมื่อตกลงทำบัตรมาแล้วจะได้ไม่เกิดปัญหาหนี้สิน หรือปัญหาอื่นๆตามมา

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …