คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กลโกงที่คุณต้องระวังเมื่อซื้อของออนไลน์

กลโกงยุคดิจิทัล ที่นักช้อปปิ้งออนไลน์ต้องระวัง

ตอนนี้เราทุกคนกำลังใช้ชีวิตอยู่ในยุคดิจิทัล เป็นยุคที่สามารถทำอะไรหลายอย่างได้ผ่านช่องทางออนไลน์ หลายคนมีอาชีพและสามารถสร้างรายได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีในยุคดิจิทัลให้เกิดประโยชน์ เช่น นักขายของออนไลน์ แล้วคนก็หันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นด้วย เพราะสามารถทำธุรกรรมการเงินผ่าน iBanking ได้อย่างสะดวก

แต่ทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อสามารถดำเนินการได้ง่าย ก็ทำให้เผลอลืมนึกถึงความปลอดภัยหรือขาดความยั้งคิดไป ซึ่งเหล่ามิจฉาชีพออนไลน์ก็มองเห็นช่องโหว่ตรงนี้ และหาทางโกงเงินอยู่บ่อยครั้ง ไม่แน่นะว่าคุณอาจตกเป็นเหยื่อเข้าสักวัน ถ้าไม่รู้จักกลโกงเหล่านี้

กลโกง ซื้อของออนไลน์

กลโกงยุคดิจิทัล ที่นักช้อปปิ้งออนไลน์ต้องระวัง

ส่งหว่าน ดักเก็บเงินปลายทาง

ใครที่ชอบสั่งของออนไลน์เยอะ ๆ แล้วให้มาเก็บเงินปลายทางต้องระวังให้ดี เพราะมีเหล่ามิจฉาชีพหลายรายที่ใช้วิธีนี้ในการหลอกเอาเงินจากเราโดยไม่รู้ตัว

วิธีการของพวกเขาก็คือการหาสินค้าราคาถูก ๆ มาเป็นจำนวนมาก จากนั้นตั้งราคาให้สูงกว่าความเป็นจริง แล้วส่งกระจายไปยังที่ต่าง ๆ โดยใช้การส่งแบบเก็บเงินปลายทาง เมื่อถึงมือผู้รับก็ให้ผู้รับจ่ายเงิน ซึ่งผู้รับก็มักจะรีบจ่ายเงินเพื่อรับของโดยไม่ได้คิดอะไรมาก จนกว่าจะเปิดออกมาเจอกับสินค้านั่นแหละ ถึงได้รู้ว่าตัวเองหลงกลมิจฉาชีพเข้าให้แล้ว

ถามว่าไปเอาที่อยู่มาจากไหน ขอบอกเลยว่าสมัยนี้หาที่อยู่ง่ายมาก ๆ เพราะคนมักจะไปโพสท์ที่อยู่ตัวเองลงบนโซเชียลมีเดีย ตามกิจกรรมแจกของในแฟนเพจต่าง ๆ หรือแบบฟอร์มสั่งของออนไลน์ของบางร้านค้าที่ไม่รัดกุม จนเหล่ามิจฉาชีพมาลักลอบเอาที่อยู่เหล่านี้มาใช้นั่นเอง

ใช้หลักฐานคนอื่นมาแอบอ้าง

การซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูง ผ่านทางร้านค้าออนไลน์ ก็เป็นเรื่องปกติที่ผู้ซื้อจะขอเรียกดูหลักฐานหรือเอกสารระบุตัวตนของผู้ขาย เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อสินค้า ถ้าผู้ขายสามารถส่งให้ได้ก็จะรู้สึกสบายใจในการซื้อ-ขาย มากขึ้น

แต่เมื่อตัดสินใจซื้อสินค้าและชำระเงินไปเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายกลับไม่ทำตามข้อตกลง ไม่ว่าจะส่งของผิด หรือไม่ส่งของแล้วหายไปเลย เมื่อจะติดตามสินค้าจากหลักฐานต่าง ๆ ที่เคยส่งให้ดู ก็พบว่ามันเป็นเอกสารระบุตัวตนของคนอื่นที่ถูกนำมาแอบอ้าง ส่วนตัวจริงเป็นใครก็ไม่รู้ และแน่นอนว่าหอบเงินหายเข้ากลีบเมฆไปแล้ว

วิธีเช็กหลักฐานของผู้ขายให้ชัวร์คือการขอให้ผู้ขายส่งภาพหลักฐานโดยเพิ่มรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปด้วย เช่น ภาพสำเนาบัตรประชาชนที่วางอยู่ข้างสินค้า หรือภาพถ่าย selfie คู่กับบัตรประชาชน หรือรายละเอียดอื่น ๆ ตามที่คุณเห็นว่าสมควร อีกกรณีหนึ่ง หากคุณคือผู้ขาย แล้วมีลูกค้าขอเรียกดูภาพหลักฐาน ก็ควรทำเครื่องหมายปิดบังข้อมูลสำคัญบนบัตรเอาไว้เพื่อความปลอดภัย หรือทำลายน้ำลงบนภาพเพื่อป้องกันการคัดลอกภาพไปแอบอ้างต่อด้วย

[rabbitads slug=full-screen]

กลโกงออนไลน์ ขายของไม่ตรงปก

ขายของไม่ตรงปก

เชื่อว่าสายช้อปปิ้งออนไลน์คงจะเจ็บปวดกันมาเยอะ กับการสั่งซื้อสินค้ากับร้านค้าออนไลน์ แล้วได้สินค้าไม่ตรงปก ทั้งผิดหวังทั้งเจ็บใจ ถึงแม้จะได้รับของจริง ๆ แต่ก็เรียกว่าเป็นการถูกหลอกได้เหมือนกัน

ไม่ตรงปก ในที่นี้หมายถึงรูปสินค้าที่ทางร้านค้าโชว์ให้ลูกค้าดู มีลักษณะไม่ตรงกับสินค้าจริงที่ขายให้กับลูกค้า เช่น ของปลอม, ของชำรุด หรือมีลักษณะที่ผิดเพี้ยน ไม่ตรงกับคำสั่งซื้อของลูกค้านั่นเอง ซึ่งร้านค้าที่ชอบขายสินค้าพวกนี้ มักจะตั้งกฎในการขายว่าไม่รับเปลี่ยน/คืน และหลอกล่อด้วยภาพสินค้าที่สวยงามกับราคาที่ถูกกว่าร้านอื่น ๆ จึงทำให้มีคนหลงเชื่อ

จุดบอดของการซื้อของออนไลน์ก็คือการที่ลูกค้าอย่างเราไม่สามารถตรวจสอบสภาพสินค้าได้ด้วยตัวเอง เวลาจะสั่งของจากร้านค้าออนไลน์แต่ละทีก็ใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ ว่าของที่ได้จะตรงปกไหมนะ ทางที่ดีลองติดต่อผู้ขายเพื่อขอดูภาพสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อจะดีกว่า หากทางร้านมีท่าทีไม่อยากเปิดเผยรูปสินค้า ก็ไปลองหาร้านอื่นจะดีกว่า

หลอกให้โอนเงินมายืนยันสิทธิ์

ผู้ที่หลงเชื่อกลโกงนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มคนสูงวัยที่เพิ่งเริ่มใช้โซเชียลมีเดีย รวมไปถึงคนทั่วไปที่ชอบไปโพสต์ข้อมูลส่วนตัวตามประกาศชิงโชคในโลกออนไลน์ พวกนี้แหละจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของพวกมิจฉาชีพเลยล่ะ

วิธีการของพวกมิจฉาชีพก็คือ การสวมรอยเป็นเพจที่มีคนติดตามเยอะ ๆ หรือแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกิจกรรมชิงโชคกิจกรรมหนึ่ง ติดต่อมาแจ้งว่าคุณคือผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจากกิจกรรมนี้ และให้โอนเงินเข้ามาเพื่อทำการยืนยันสิทธิ์ ซึ่งเหยื่อก็มักจะหลงเชื่อและโอนเงินไปให้ แต่เมื่ออีกฝั่งได้รับเงินก็จะหายเงียบไปและไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย

กรณีนี้ อยากให้ทุกคนตั้งสติให้ดีก่อน อย่าเพิ่งพลั้งเผลอโอนเงินไปให้อีกฝั่งง่าย ๆ เพราะโดยปกติ หากเป็นกิจกรรมชิงโชคแจกของที่ดำเนินการอย่างเป็นมืออาชีพ เขามักจะไม่ติดต่อผู้โชคดีมาทางโซเชียลมีเดีย แต่จะใช้การโทรศัพท์หา และที่สำคัญ จะไม่มีการเรียกเก็บเงินล่วงหน้าจากผู้โชคดีแบบนี้ หากมีคนติดต่อมาให้ลองตั้งสติดูสักนิดว่าเราไปเล่นเกมชิงโชคนี้ตอนไหน เข้าไปดูโปรไฟล์ของผู้ที่ติดต่อมาสักนิด จะได้ไม่เสียเงินเปล่า แถมไม่ได้ของรางวัลเสียอีกนะ

กลโกง รับบริจาค

ขอรับบริจาค

คนไทยมีพื้นฐานจิตใจที่เอื้อเฟื้อ ชอบช่วยเหลือ และขี้สงสาร ข้อดีของความใจดีของคนไทยก็คือ เมื่อมีผู้ประสบภัยหรือต้องการความช่วยเหลือ ก็จะมีกลุ่มคนที่ช่วยกันระดมทุนเพื่อนำเงินมาช่วยแก้ไขปัญหาได้

ซึ่งเหล่ามิจฉาชีพก็จะใช้จุดอ่อนคือความขี้สงสารนี่แหละ ในการหลอกให้เหยื่อโอนเงินมาให้ ด้วยการหาภาพที่น่าสงสาร ดูสะเทือนใจคนหมู่มาก เช่น ภาพของเด็ก, สัตว์เลี้ยง หรือผู้สูงอายุ ที่อยู่ในสภาพบาดเจ็บ น่าสงสาร แล้วนำมาเปิดระดมทุน โดยอ้างว่าขอความช่วยเหลือในการสมทบทุนเพื่อช่วยรักษา ก็จะมีคนไทยจำนวนมากโอนเงินมาให้ด้วยความสงสาร แต่! ภาพสะเทือนใจเหล่านั้นอาจเป็นแค่กลลวงเพื่อหลอกเอาเงินก็เป็นได้

หากต้องการช่วยเหลือจริง ๆ แต่ยังไม่แน่ใจว่าเงินนั้นจะถูกนำไปใช้อยางถูกต้องจริงหรือไม่ แนะนำให้ลองสอบถามทางผู้ขอระดมทุน เกี่ยวกับข้อมูลการรักษา หรือติดตามการอัปเดตข้อมูลว่ามีความต่อเนื่องหรือไม่ หรือถ้าคุณต้องการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือจริง ๆ ก็ไปบริจาคตามมูลนิธิต่าง ๆ ที่เขาเปิดรับความช่วยเหลือ แบบนั้นจะชัวร์กว่า

ลักลอบใช้เลขท้ายบัตร

คนที่ซื้อของออนไลน์บ่อย ๆ อาจจะเบื่อที่ต้องเข้า-ออกแอปพลิเคชัน iBanking เพื่อโอนเงินหลายรอบ จึงเลือกที่จะชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเพราะสะดวกกว่า แต่กับร้านค้าบางร้าน ก็ไม่ได้มีระบบกรอกบัตรเครดิตที่รัดกุมขนาดนั้น

การจะชำระค่าสินค้าด้วยการตัดบัตรเครดิตนั้น ผู้ซื้อจำเป็นต้องกรอกข้อมูลสำคัญอย่างเลข CVV ท้ายบัตรลงไป เพื่อให้ระบบทำการหักเงินจากบัตร ซึ่งรหัสตรงนี้แหละ ที่เหล่ามิจฉาชีพจะขโมยไปใช้โดยที่เจ้าของบัตรเองก็ไม่รู้ตัว รู้อีกทีก็ตอนที่มีบิลแจ้งเตือนมาส่งพร้อมเรียกค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ใช้เองไปด้วย แบบนี้ก็เครียดเลยน่ะสิ

ปัจจุบัน มีพวกมิจฉาชีพที่จ้องจะขโมยรหัสหลังบัตรเครดิตอยู่เยอะมาก แนะนำให้ใช้บัตรเครดิตกับร้านค้าที่ไว้วางใจได้เท่านั้น

กลโกง-ซื้อของออนไลน์-บัตรเครดิต

 บัตรเครดิต เพื่อนคู่ใจนักช้อปออนไลน์

หากคุณคืออีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์ และชอบค้นหาสินค้าน่าซื้อจากร้านค้าทั่วโลก แน่นอนว่าบางร้านค้าก็อาจไม่สะดวกรับเงินผ่านการโอน เช่น ร้านค้าออนไลน์ที่อยู่ต่างประเทศ เพราะฉะนั้น การจ่ายผ่านบัตรเครดิต จึงเป็นวิธีที่สะดวก ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาความปลอดภัยและความน่าไว้วางใจของตัวร้านนั้น ๆ ด้วย รวมทั้งการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับร้านค้าออนไลน์ร้านนั้น ๆ เอาไว้ด้วย เพื่อใช้ในการตรวจสอบและติดตามสินค้านั่นเอง

ไม่ว่าจะนักช้อปออนไลน์หรือนักขายของออนไลน์ ต่างก็มีเรื่องที่ต้องระมัดระวังพอ ๆ กัน เพราะเดี๋ยวนี้เหล่ามิจฉาชีพมันมีเยอะเสียเหลือเกิน ถ้าไม่อยากหลงกล เราก็ต้องรู้เท่าทันคนเหล่านี้ และเมื่อรู้แล้ว อย่าลืมบอกต่อให้คนอื่น ๆ ทราบด้วย จะได้ไม่โดนหลอกกันนะ

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …