คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

สูญเสียกันไปเท่าไหร่ กับคำว่า ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

การมีบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้จ่าย นอกจากหนี้บัตรเครดิตที่เราจะต้องรับมือกับมันในทุกๆ เดือนแล้ว มันยังมีค่าใช้จ่ายแฝงที่เรามักจะนึกไม่ถึงอยู่ด้วย นั่นคือ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ค่ะ

นอกจากค่าธรรมเนียมบัตรรายปี หรือ ค่าธรรมเนียมการติดตามทวงหนี้ ที่เราคุ้นหูกันอยู่แล้ว มันยังมี ค่าธรรมเนียม อื่นๆ ที่อาจจะต้องจ่ายเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง ซึ่งถ้าเราไม่วางแผนการใช้บัตรให้ดี หรือรู้จักหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็นล่ะก็ เงินที่ต้องเสียไปตรงนี้ อาจจะมากกว่าหนี้บัตรเครดิตก็เป็นได้นะคะ

rabbit finance จึงอยากจะพาคุณไปรู้จักกับเหล่าค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตนี้ให้มากขึ้น แล้วเรามาเรียนรู้วิธีการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นตรงนี้ไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 1

บัตรเครดิตหนึ่งใบมี ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต อะไรที่ต้องจ่ายบ้าง

1.ดอกเบี้ยรายปี (APR)

ดอกเบี้ยรายปี หรือ Annual Percentage Rate (APR) คือ อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต ที่จะเกิดขึ้นเมื่อ เราจ่ายค่าบัตรเครดิตไม่ครบเต็มจำนวนทำให้มียอดค้างชำระบัตรเครดิตค่ะ ซึ่งตามกฎหมายจะกำหนดไว้ ไม่ให้เกิน 18% ต่อปี

โดยดอกเบี้ยบัตรเครดิต มีสูตรคำนวณ คือ (ยอดรายการใช้จ่าย x อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่อปี x จำนวนวันในงวดนั้น ) / จำนวนวันใน 1 ปี

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 9
(cr.) www.1213.or.th

วิธีการหลีกเลี่ยง

เราสามารถหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยตรงนี้ได้ง่ายๆ แค่จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้ครบเต็มจำนวนในทุกๆ เดือนค่ะ เพราะ ถ้าไม่มียอดค้างชำระ ก็จะไม่มีดอกเบี้ยเกิดขึ้นนั่นเอง

ซึ่งถ้าอยาก จ่ายหนี้เต็มจำนวน ได้ในทุกๆ ครั้ง คุณจะต้องรู้จักรูดบัตรแต่พอดี เมื่อจ่ายออกไปแล้ว ต้องรีบหาเงินมาใช้คืนให้เร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยมหาโหดที่อาจตามมาในภายหลังนั่นเองค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 2

2.ค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า (Cash Advance Fee)

อีกหนึ่งประโยชน์ใช้สอยของบัตรเครดิต คือ มันสามารถใช้ เบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM  ได้ค่ะ แต่การถอนในที่นี้ มันเป็นเหมือนการยืมเงินจากธนาคารมาใช้ก่อน โดยต้องจ่ายคืนภายหลัง มันจึงต้องมีค่าธรรมเนียมติดมาด้วยนั่นเอง

ซึ่งค่าธรรมเนียมตรงนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 3% ของจำนวนเงินที่คุณเบิกไป บวกค่า VAT ไปอีก 7% แถมยังคิดเป็นแบบรายวันด้วยล่ะค่ะ ทำให้ถ้าไม่รีบจ่ายคืน ดอกเบี้ยตรงนี้อาจจะกลายเป็นมากกว่าเงินที่คุณกดไปเลยก็ได้

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 10
(cr.) www.1213.or.th

วิธีการหลีกเลี่ยง

ถ้าอยากมีบัตรไว้เบิกถอนเงินสด เราแนะนำให้คุณใช้ บัตรเดบิต จะดีกว่าค่ะ เพราะมันจะหักยอดออกมาจากบัญชีธนาคารของคุณโดยตรงเลย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าธรรมเนียมแฝงแต่อย่างใดค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 3

3.ค่าธรรมเนียมรายปี (Annual Fee)

บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับ ค่าธรรมเนียมรายปีที่เราจะต้องจ่ายเพื่อจะได้ถือบัตรต่อไปในอนาคต ซึ่งคุณอาจจะต้องเสียเงินตรงนี้ ตั้งแต่ 500 – 10,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ธนาคารและ ระดับบัตรเครดิต ของคุณด้วยค่ะ

วิธีการหลีกเลี่ยง

ถ้าไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมตรงนี้ คุณอาจจะเปลี่ยนไป เลือกบัตรเครดิตที่ฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ หรืออย่างน้อยมีโปรโมชันยกเว้นค่าธรรมเนียมในปีแรก ก็จะช่วยให้จ่ายเงินส่วนนี้น้อยลงได้ค่ะ

หรือถ้าเป็นบัตรเครดิตธรรมดา ทางธนาคารจะมีข้อกำหนดอยู่แล้วว่า ต้องมีค่าใช้จ่ายต่อปีเท่าไหร่ จึงจะได้ยกเว้นค่าธรรมเนียม ดังนั้น คุณก็อาจจะต้องใช้จ่ายให้ครบตามที่ธนาคารกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ค่ะ

นอกจากนั้น คุณต้อง เลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับการใช้จ่ายของคุณด้วยนะคะ ไม่งั้นเสียเงินไปมากกว่าค่าธรรมเนียม โดยไม่จำเป็นก็ไม่ถือว่าคุ้มนะคะ

[rabbitads slug=full-screen]


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 4

4.ค่าธรรมเนียมการโอนหนี้ (Balance Transfer Fee)

สมมติว่าคุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว 1 ใบ แล้วต้องการจะสมัครบัตรใหม่ขึ้นมา เพื่อเอาดอกเบี้ยที่ต่ำลง หรือถ้าคุณ มีบัตรเครดิตอยู่หลายใบ แต่ต้องการโอนหนี้มาอยู่ที่บัตรใบเดียว เพื่อจะได้จ่ายยอดค้างชำระง่ายขึ้น คุณสามารถโอนหนี้บัตรเครดิตจากบัตรเก่า เข้าไปที่บัตรใหม่ได้ โดยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมตรงนี้ ประมาณ 2-3% ของจำนวนหนี้ที่โอนไปค่ะ ส่วนจะโอนได้เท่าไหร่นั้น มันก็ขึ้นอยู่กับวงเงินของบัตรเครดิตใบใหม่ด้วยค่ะ

วิธีการหลีกเลี่ยง

ต้องแสดงความเสียใจด้วยว่า ค่าธรรมเนียม การโอนหนี้ นั้นเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้ค่ะ เพียงแต่คุณอาจจะลองเปรียบเทียบธนาคารดูก่อนโอนหนี้ก็ได้ว่า ธนาคารไหนคิดค่าธรรมเนียมต่ำกว่ากัน ค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 5

5.ค่าธรรมเนียมธุรกรรมในต่างประเทศ (International Transaction Fees)

เมื่อเรานำบัตรเครดิตไป รูดใช้ที่ต่างประเทศ แน่นอนว่ามันก็ต้องมีค่าธรรมเนียมติดพ่วงมาด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมเมื่อใช้จ่ายบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ จะอยู่ที่ประมาณ 2-3% ของยอดการใช้จ่าย แล้วแต่ธนาคารค่ะ ซึ่งยิ่งใช้บ่อย ค่าธรรมเนียมตรงนี้ก็ยิ่งจะสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

วิธีการหลีกเลี่ยง

ค่าธรรมเนียมส่วนนี้ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนกันค่ะ แต่เราสามารถประหยัดมันได้ เพียงแค่คุณอาจจะต้องเลือกบัตรเครดิตที่มันเหมาะสมสำหรับการใช้จ่ายในต่างประเทศโดยเฉพาะ หรือ เลือกบัตรที่มี สิทธิประโยชน์ เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศเยอะๆ เช่น มี Cash Back สูง หรือ มีส่วนลดในร้าน Duty free เพื่อจะได้คุ้มกับค่าธรรมเนียมที่เสียไปค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 6

6.ค่าธรรมเนียมเมื่อใช้บัตรเกินวงเงิน (Overlimit Fees)

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีวงเงินจำกัดที่คุณสามารถนำไปใช้ได้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคุณดันเผลอ ใช้จ่ายเกินวงเงินบัตร ที่ธนาคารกำหนดไว้ขึ้นมา คุณก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมต้องส่วนนี้เพิ่มเติมด้วยค่ะ

วิธีการหลีกเลี่ยง

ถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่า คุณจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่เกินวงเงินบัตรเครดิต คุณสามารถโทรไปหาธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อ ขอเพิ่มวงเงินเป็นการชั่วคราว ได้ค่ะ หรือถ้าคุณมีเรื่องให้ต้องรูดเกินวงเงินเป็นประจำ คุณก็อาจจะต้องเข้าไปคุยกับธนาคารเพื่อ ขอเพิ่มวงเงินบัตร เป็นการถาวรไปเลยก็ได้ แต่ก็อย่าลืมจ่ายหนี้ให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนด้วยนะคะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 7

7.ค่าธรรมเนียมการขอใบแจ้งยอดบัญชีและค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้

ในการขอใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตแต่ละเดือน ธนาคารจะ คิดค่าธรรมเนียม เราในส่วนนี้ เป็นเงิน ประมาณ 50-200 บาท ค่ะ ซึ่งบางที่ก็มีการยกเว้นให้ค่ะ

ส่วนค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้นั้น จะเกิดขึ้นเมื่อคุณมียอดค้างชำระนานๆ แล้วธนาคารต้องโทรตามคุณให้ไปจ่ายหนี้ ซึ่งจะอยู่ที่ ประมาณครั้งละ 100 บาท โดยค่าธรรมเนียมส่วนนี้ มักจะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในบัญชีเครดิตของคุณด้วยค่ะ

วิธีการหลีกเลี่ยง

เราสามารถหลีกเลี่ยงการเสียเงินค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้ได้ โดย การจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา ในทุกๆ เดือนค่ะ หรืออย่างน้อยจ่ายแค่ขั้นต่ำก็ยังดีกว่าต้องมาเสียค่าธรรมเนียมเล็กๆ ตรงนี้แน่นอนค่ะ


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 8

8.ค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่

ถึงจะไม่ใช่ค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องเสียประจำ แต่ก็เป็นค่าธรรมเนียมที่เราอาจจะต้องเสียบ่อยๆ ถ้าไม่ระวังการใช้บัตรให้ดีๆค่ะ นั่นก็คือ ค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่เวลาบัตรเครดิตดันหายตัวไปนั่นเอง ซึ่งค่าธรรมเนียมตรงนี้จะอยู่ที่ ประมาณ 50-200 บาท ค่ะ

ส่วนถ้าใครเป็นพวกที่ชอบลืม รหัสบัตรเครดิต แล้ว การจะขอรหัสใหม่ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเช่นกันค่ะ โดยจะอยู่ที่ ประมาณ 200 บาทต่อครั้ง เลยทีเดียว

วิธีการหลีกเลี่ยง

อันนี้หลีกเลี่ยงได้ง่ายมากๆ เลย โดยการ เก็บบัตรเครดิตให้เป็นที่เป็นทาง และอย่าลืมเช็กบัตรว่าอยู่กับตัวหรือเปล่า เวลาจ่ายไปหรือไปกดเงินสดที่ตู้ ATM ค่ะ ส่วนรหัสผ่านก็ควรตั้งให้จำง่ายและจดไว้กันลืมก็ได้ แต่ก็ระวังอย่าให้ พวกมิจฉาชีพ ล่อลวงเอาไปได้นะคะ

จาก 8 ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่เราได้รู้จักกันไปนั้น เราจะเห็นว่าค่าธรรมเนียมบางอย่าง เราก็ไม่จำเป็นจะต้องไปเสียมันเพิ่มเลย เพียงแค่คุณรู้จักใช้จ่ายให้พอดีตัว และจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา เท่านี้คุณก็จะสามารถใช้ บัตรเครดิต ได้อย่างสบายใจตลอดไปแล้วล่ะค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …