คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ดีหรือแย่นะ ?

ใช้บัตรเครดิตรูดซื้อทั้งที ก็มีบ้างที่แอบหมุนเงินไม่ทัน! เอ๋ แล้วแบบนี้เราจะจ่ายแค่ขั้นต่ำของรอบบัตรเครดิตได้ไหมนะ? หลายคนบอกว่าอย่าจ่ายขั้นต่ำเพราะจะทำให้เป็นหนี้หัวโต ไปหาคำตอบกับ rabbit finance กันดีกว่า! 

ทำบัตรเครดิตทีไ่หนดี

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ดีหรือแย่นะ?

จ่ายบัตรเครดิตต่ำ คืออะไร?

อย่างที่เรารู้กันดีว่าบัตรเครดิตจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในการจ่ายเงินค่าหนี้สินที่เรารูดซื้อไป โดยระยะเวลานั้นจะแตกต่างไป ขึ้นอยู่กับธนาคาร เงื่อนไขของบัตร และโปรโมชั่นที่ได้รับ

หากเราจ่ายเงินเต็มยอดภายในกำหนดระยะเวลา ก็จะไม่เสียดอกเบี้ยใด ๆ ทั้งสิ้น แต่สำหรับคนที่หมุนเงินไม่ทัน หรือขัดข้องในบางเดือน ธนาคารเจ้าของบัตรเองก็ไม่ใจร้าย เพราะยังช่วยอำนวยความสะดวกด้วยการเปิดโอกาสให้เราจ่ายเงินค่าบัตรเครดิตได้ขั้นต่ำที่ 5% – 10% จากยอดการใช้บัตรเครดิตในเดือนนั้น

ฟังดูสะดวกสบายดี แต่คุณต้องไม่ลืมว่าการชำระคืนไม่ครบ ยอดที่ค้างชำระอยู่ก็จะถูกคิดดอกเบี้ยย้อนไปตั้งแต่วันแรกที่รูดบัตรเลย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็แล้วแต่ธนาคารกำหนด ส่วนมากแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 18% – 20% ต่อปี 

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

แล้วทำไมเราถึงไม่ควรจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ?

อธิบายแบบง่าย ๆ ถ้าคุณจ่ายค่าบัตรเครดิตขั้นต่ำ คุณจะเจอกับดอกเบี้ยสองเด้ง แถมดอกยังสูงมาก เมื่อคุณเลือกที่จ่ายขั้นต่ำในวันที่ครบกำหนดชำระ ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยคุณสูงสุดถึง 18% ต่อปี และคิดดอกเบี้ยกันตั้งแต่วันแรกที่รูดซื้อสินค้าทันที นอกจากนี้ ดอกเบี้ยจะคิดเป็นรายวัน ซึ่งดอกเบี้ยจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ

ส่วนแรก จะคิดดอกเบี้ยจากจำนวนทั้งหมดที่ใช้จ่าย โดยนับจากวันที่ใช้จ่ายจนถึงวันก่อนครบกำหนดชำระ

ส่วนที่สอง จะคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินต้นคงเหลือ โดยจำนวนวันที่คิดดอกเบี้ยนั้น จะนับจากวันที่จ่ายขั้นต่ำ ไปจนถึงวันสรุปค่าใช้จ่ายในเดือนถัดไป

ถ้าจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ ดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และระยะเวลาที่ผ่อนก็จะมากขึ้นด้วยเรียกได้ว่า ผ่อนยังไง ก็ผ่อนไม่หมด! นอกจากนี้ ถ้าเราจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะยกเลิกระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในรอบบัญชีถัดไปทันที

หากว่าเรายังไม่รีบนำเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิต ก็จะทำให้ยอดค้างชำระนี้ยังอยู่และถูกคิดดอกเบี้ยวนไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด  แนะนำว่า ถ้าจ่ายขั้นต่ำก็อย่าเอาบัตรเครดิตไปรูดเพิ่มอีก ทางที่ดีควรงดการใช้บัตรเครดิต  เพราะดอกเบี้ยจะสูงขึ้นลิบลิ่วเลยล่ะค่ะ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

ฟังดูไม่มีข้อดีเลย แล้วทำไมบางคนยังยอมจ่ายขั้นต่ำละ ?

หลังจากที่เราใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของไปแล้ว เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระ จะมี 2 ทางเลือก นั่นคือ จ่ายทั้งหมด หรือจ่ายขั้นต่ำ 10% ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่หลาย ๆ คนเลือกจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำก็อาจจะมาจากการหมุนเงินไม่ทัน ขัดสนขึ้นมาเฉย ๆ หรือมีรายจ่ายฉุกเฉินในเดือนนั้น

เชื่อว่าหลายคนมีรายจ่ายในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันไป และบางคนไม่สามารถจ่ายได้เต็มจำนวน ทำให้คนบางกลุ่มเลือกที่จะจ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ เพื่อให้มีเงินไปใช้จ่ายเงินสดในชีวิตประจำวัน และพอวนขึ้นรอบเดือนต่อไป จะให้จ่ายเต็มก็ไม่มีอีก เพราะมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันค้ำคอไว้ ทำให้สุดท้าย ต้องยอมจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ ซึ่งแบบนี้จะนำไปสู่วังวนของการเป็นหนี้ที่ไม่รู้จบได้

คุณต้องลดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตลง ลองคิดดูสิ คุณมีเงินที่จำกัดในการจ่ายเงินค่าบัตรเครดิต แต่ยังรูดใช้เรื่อย ๆ แบบนี้จ่ายหนี้บัตรเครดิตไปกันกี่ปี ก็ไม่มีวันหมดแน่นอน 

หรือการมีงบประมาณจ่ายหนี้บัตรเครดิตที่แน่นอน เช่น คุณติดหนี้บัตรเครดิตอยู่ทั้งหมด 50,000 บาท ก็ควรแบ่งจ่ายเดือนละ 8,000 บาท เพื่อให้คุณปลดหนี้ได้ไว แต่ไม่อึดอัดกับการใช้ชีวิตประจำวัน หรือถ้างดใช้บัตรได้สัก 2-3 เดือนก็จะดีมากเลย


ทางที่ดีที่สุด ใช้บัตรเครดิตกันอย่างมีสติ จ่ายครบทุกจำนวนจะดีกว่า! และใครที่มั่นใจว่าตัวเองเอาอยู่แล้ว ต้องนี่เลย บัตรเครดิตเจ๋ง ๆ พร้อมบริการเปรียบเทียบ จาก rabbit finance ให้คุณเลือกบัตรเครดิตได้ตามไลฟ์สไตล์ และเหมาะกับการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายกิน สายช้อป ขาเที่ยว เน้นเติมน้ำมัน หรือเป็นเด็กจบใหม่! คลิกเลย!!! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …