คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต

เคล็ดลับการใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้หัวโต

ยุคสมัยนี้การจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะเป็นสังคมไร้เงินสดแล้ว บัตรเครดิตยังมอบสิทธิประโยชน์ให้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคะแนนสะสม เครดิตเงินคืน หรือส่วนลดตามห้างร้านต่าง ๆ แต่ถ้าไม่ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาดก็อาจจะเป็นหนี้หัวโตได้ง่ายๆ วันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับในการใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนแบบไม่เป็นหนี้

บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด ปราศจากหนี้

1.จ่ายขั้นต่ำ ภัยเงียบของหนี้บัตรเครดิต

ทุกครั้งที่รูดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปในแต่ละเดือน ทางสถาบันการเงินจะจัดส่งเอกสารใบแจ้งยอดเพื่อชำระหนี้ในเดือนนั้น ๆ แต่หลายคนมักไม่ค่อยชำระหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวน แต่ไปจ่ายขั้นต่ำแทน ซึ่งแต่ละเดือนต้องเสียดอกเบี้ยสูงขึ้น หนี้บัตรเครดิตก็พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งติดกับกักของหนี้บัตรเครดิต ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากตกเป็นเหยื่อของบัตรเครดิต ทุกครั้งที่มียอดใช้จ่ายออกมาในแต่ละเดือนควรจ่ายเต็มจำนวนนะคะ

บัตรเครดิต

2.ไม่เพลิดเพลินกับการใช้เงินสด

แม้ว่าปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จะใช้สอยผ่านบัตรเครดิตแทนการใช้เงินสด เนื่องจากบัตรเครดิตมีสิทธิประโยชน์มากมากย ทั้งส่วนลด คะแนนสะสม หรือแม้แต่เครดิตเงินคืน ทำให้คุณอาจหลงลืมยอดที่จะต้องชำระในช่วงสิ้นเดือนไป และนำเงินสดไปใช้จ่ายอย่างอื่นแทน พอถึงกำหนดวันชำระบัตรเครดิตจริง ๆ ก็ไม่มีเงินสดพอที่จะจ่ายทำให้เสียเครดิต สุดท้ายก็ต้องมาจ่ายขั้นต่ำ และก้าวสู่วงจรหนี้บัตรเครดิตอย่างไม่ทันตั้งตัว

บัตรเครดิต

3.เช็กบัตรเครดิตอยู่เป็นประจำ

อีกหนึ่งสาเหตุของการเป็นหนี้หัวโตผ่านบัตรเครดิต เพราะปัจจุบันบัตรเครดิตเกือบทุกรายแข่งขันกันออกโปรโมชั่นมัดใจลูกค้า ไม่ว่าจะส่วนลด เงินคืน คะแนนสะสมพิเศษ และของกำนัลสุดพิเศษ โดยเฉพาะที่ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และซื้อสินค้าออนไลน์ จะมีโปรโมชั่นอยู่เต็มไปหมด ทำให้การรูดซื้อสินค้าเป็นไปอย่างง่ายดาย ส่งผลให้ในบางครั้งรูดเพลินจนลืมเช็กสถานะบัตรเครดิตแค่ละเดือน

การเช็กบัตรเครดิตบ่อย ๆ จะช่วยให้คุณรู้ว่ายอดชำระปัจจุบันอยู่ที่เท่าไหร่ หากยอดชำระสูงกว่าที่กำหนดไว้ก็จะได้เบามือลง หรือถ้ามีการโจรกรรมผ่านทางออนไลน์ คุณจะได้รู้ตัวและอายัดบัตรได้ทันท่วงที ที่สำคัญ ทุกสถานบันการเงินก็มีแอปพลิเคชั่นให้คุณดาวน์โหลดมาใช้ง่าย ๆ และสะดวกสบายขึ้นอีกด้วย

บัตรเครดิต

4.ตั้งงบใช้จ่ายบัตรเครดิตในทุก ๆ เดือน

การจัดสรรงบประมาณการใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนถือเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนจะใช้บัตรเครดิต เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ในแต่ละเดือนนั้นใช้จ่ายจนเกินตัว และที่สำคัญคือต้องไม่เกินรายได้ต่อเดือนของเราด้วย เพราะพอถึงตอนสิ้นเดือนที่ต้องชำระค่าบัตรเครดิตจะได้มั่นใจว่ามีเงินชำระหนี้เต็มจำนวนอย่างแน่นอน แต่เงินเดือนนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อชำระหนี้บัตรเครดิตอย่างเดียว จึงต้องมีการแบ่งออกมาเป็นสัดส่วน โดยในแต่ละเดือนอาจจแบ่งแยกออกมาจากเงินเดือนไว้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตประมาณ 20 – 30% ก็จะช่วยให้สภาพคล่องยังดีอยู่

บัตรเครดิต

5.มีบัตรเครดิตที่ตรงตามไลฟ์สไตล์

การเลือกใช้บัตรเครดิตให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ก็จะทำให้เราใช้จ่ายบัตรเครดิตได้คุ้มค่ามากที่สุด เพราะบัตรเครดิตบางใบจะให้สิทธิประโยชน์ดี ๆ ที่เงินสดอาจจะให้ไม่ได้ มาลองดูกันว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับบัตรแบบไหนกันบ้าง

  • บัตรเครดิตสายกิน ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานข้าวนอกบ้าน ซึ่งไลฟ์ไสตล์แบบนี้มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในร้านอาหารค่อนข้างสูงต่อเดือน ฉะนั้นควรเลือกบัตรสำหรับสายกินเป็นหลัก เพราะนอกจากจะได้ส่วนลดตามร้านอาหารต่าง ๆ แล้ว บางบัตรยังมอบเครดิตเงินคืน หรือคะแนนสะสมคูณสองเท่า
  • บัตรเครดิตสายท่องเที่ยว คนชอบเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หรือต้องเดินทางโดยใช้เครื่องบินอยู่เป็นประจำ บัตรเครดิตสายเที่ยวมักให้สิทธิประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสะสมไมล์ รับสิทธิใช้บริการห้องพักรับรองในสนามบินได้ รับเครดิตเงินคืน รวมทั้งประกันการเดินทางแบบคุ้มค่าที่สุด
  • บัตรเครดิตสายช้อปปิ้ง ให้คุณได้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ที่เหนือกว่าบัตรเครดิตประเภทอื่น ๆ ที่ถ้ารูดซื้อสินค้าไปอาจจะได้รับคะแนนเพียง 1 คะแนนเท่าน้ัน แต่ถ้าเป็นบัตรเคริตสำหรับสายช้อปปิ้งแล้ว คุณอาจจะได้รับทั้งส่วนลด และคะแนนสะสมที่มากว่า 1 คะแนน ที่สำคัญยังเหมาะกับการจับจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงที่ยังต้องเฝ้าระวังโควิด-19 อีกด้วย

สนใจสมัครบัตรเครดิต ให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่า คลิกเลย rabbit finance

บัตรเครดิต

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …