คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์

กดเงินสดจาก “บัตรเครดิต” ดีไหมนะ?

หลายครั้งที่ต้องการเงินสดในสถานการณ์เร่งด่วน จะไปสมัครบัตรกดเงินสด หรือขอสินเชื่อก็อาจจะไม่ทันการณ์ แล้วถ้าอยากกดเงินสดจากบัตรเครดิตจะได้ไหม? วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  

กดเงินสดจากบัตรเครดิต

ถ้าจะกดเงินสดจาก “บัตรเครดิต” ดีไหมนะ?

อยากกดเงินสดจากบัตรเครดิต ทำยังไงดี?

สำหรับการกดเงินสดจากบัตรเครดิต เราสามารถกดได้แทบจะทันที เพียงแค่กดผ่าน ATM ด้วยบัตรเครดิต และเลือกเมนูกดเงินสดออกมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องกรอกเอกสารใด ๆ เพิ่มเติม 

แต่ความสะดวกสบายนี้ เป็นสิ่งที่คุณต้องแลกมาด้วยการเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินคิดเป็น 3% และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% จากยอดเงินที่เรากดออกมาทันที 

เช่น เราต้องการกดเงินสดจากบัตรเครดิต 10,000 บาท ทันทีที่คุณกดเงินสดออกมา นอกจากค่าดอกเบี้ย ค่าเงินต้นที่ต้องจ่ายแล้ว คุณต้องจ่าย ค่าธรรมเนียม 3% = 300 บาท และ ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% = 700 บาท รวมแล้ว คุณต้องเสียเงินค่าธรรมเนียม ค่าดำเนินการ นอกจากค่าดอกเบี้ยเพิ่มอีกถึง 1,000 บาท เลย!!! 

แต่บัตรเครดิต ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าบัตรกดเงินสดอีกนะ

จริงอยู่ที่ดอกเบี้ยของบัตรเครดิตตามสถาบันทางการเงินต่าง ๆ จะต่ำกว่าบัตรกดเงินสดที่ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่า แต่เพราะบัตรเครดิตนั้นมีค่าธรรมเนียมการกดตั้งแต่แรกเลยคือ 3% และ vat 7% นอกจากนี้ การคิดดอกเบี้ยยังคิดคำนวณเป็นรายวันนับตั้งแต่วันที่กดเงิน

สูตรการคิดดอกเบี้ย คือ ยอดเงินสดที่ถอนจากบัตรเครดิต x อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต x จำนวนวัน / 365 วัน (วันที่เริ่มตั้งแต่กดเงินสดมาใช้จนวันตัดรอบบิล)

ตัวอย่าง 10,000 x 20% x 25 / 365 = ต้องจ่ายดอกเบี้ยที่ 136.98 บาท หรือ 137 บาท หากรวมกับค่าธรรมเนียมต่างๆ แล้ว ยอดเงินที่คุณต้องจ่ายจริงๆ คือ เงินสดที่กดออกมาจากบัตรเครดิต 10,000 บาท + ค่าธรรมเนียมและภาษี 1,000 บาท + ค่าดอกเบี้ย 137 บาท = จำนวนเงินสดที่คุณต้องจ่ายคืน 11,137 บาท 

กลับกัน บัตรกดเงินสดที่อัตตราดอกเบี้ยสูง ในที่นี้ เราคิดที่ 28% จะได้ดอกเบี้ยประมาณ 191.78 บาท หรือ 192 บาท แต่เพราะไม่มีทั้ง ค่าธรรมเนียมและภาษี  คุณจะต้องจ่ายเงินคืนเพียง เงินต้นที่กดจากบัตรกดเงินสด 10,000 + ดอกเบี้ย 192 บาท = 10,192 บาท เท่านั้น!

เห็นได้ชัดเลยว่า เงินที่ต้องจ่ายคืนแตกต่างกันมาก! นอกจากนั้นแล้วสำหรับบัตรเครดิต เมื่อกดเงินสดออกมาใช้แล้วมักจะมีเงื่อนไขการชำระว่าไม่สามารถผ่อนจ่ายหรือชำระขั้นต่ำได้ ต้องจ่ายเต็มจำนวนเท่านั้นอีกด้วย 

หนี้บัตรเครดิต

แล้วบัตรเครดิต เหมาะกับสถานการณ์แบบไหน ? 

บัตรเครดิตจะเหมาะกับสถานการณ์ที่คุณรูดซื้อสินค้ามากกว่า เพราะไม่มีค่าธรรมเนียม คุณสามารถผ่อนจ่ายได้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ดังนั้นถ้าจำเป็นจริง ๆ คุณอาจจะต้องลองถามก่อนว่าสามารถใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายได้หรือเปล่าก่อนจะดีกว่า 

แต่ถ้าต้องใช้เงินก้อนจริง ๆ และไม่สามารถรอการอนุมัติในการทำบัตรกดเงินสดได้ การกดเงินเงินสดจากบัตรเครดิตก็ไม่ควรกดเป็นเงินก้อนที่ต้องใช้จริงๆ ทั้งหมดออกมา แต่ให้กดเพียงบางส่วนที่ใช้สำหรับหมุนเวียนเงินหรือเพิ่มสภาพคล่องจะดีกว่า

เช่น ต้องใช้เงินก้อน 10,000 บาท คุณมีเงินสดที่แบ่งมาใช้ได้ ไม่เดือดร้อน ที่ 5,000 บาท ดังนั้น กดเงินสดจากบัตรเครดิตที่ 5,000 บาท โดยที่ต้องยอมจ่ายค่าต่าง ๆ รวมดอกเบี้ยในรอบบิลหน้าที่ 5,911 บาท 

ที่สำคัญ เมื่อกดออกมาแล้ว ในรอบบิลถัดต้องรีบจ่ายเต็มจำนวนทันที ไม่ควรค้างคาเอาไว้ แต่ถ้าจะให้เราแนะนำ การมีบัตรกดเงินสดไว้ติดตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจจะดีกว่า หรือถ้าไม่อยากสร้างหนี้สินเลย คุณก็ควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเอาไว้ก็จะช่วยได้มาก

สรุปแล้ว ถ้าหลีกเลี่ยงได้ เราจะแนะนำให้เลี่ยงการกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะเป็นการเสียเงินจำนวนมากโดยใช่เหตุ การใช้บัตรกดเงินสด การขอสินเชื่อ จะเหมาะสมและตรงจุดประสงค์มากกว่า


ส่วนใครที่อยากใช้บัตรเครดิตให้ตรงจุดประสงค์ และมีบัตรเครดิตดี ๆ ลองมาเปรียบเทียบบัตรเครดิต กับ rabbit finance กันดีกว่า เพราะนอกจากเราจะมีบริการเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างหลากหลาย เรายังมีข้อเสนอเจ๋ง ๆ อีกเพียบ คลิกเลย! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …