คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต

7 ข้อดีของการช้อปผ่าน บัตรเครดิต ที่ให้ได้มากกว่าจ่ายเงินสด

ทุกวันนี้เชื่อว่า ใครหลายคนก็ต้องพก บัตรเครดิต กัน เพราะนอกจากจะให้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยแล้ว ปัจจุบันยังเชื่อมโยงเข้ากับการทำธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แถมบัตรเครดิตยังได้ออกแบบมาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลด้วย เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

เห็นมั้ยคะว่า บัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากกว่าการพกเงินสดทีละมากๆ เราลองมาดูกันว่า การพกบัตรเครดิตนั้นให้อะไรที่มากกว่าการพกเงินสดบ้าง


บัตรเครดิต คืออะไร?

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต คือ บัตรที่สถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตนั้นๆ ออกให้แก่ผู้ถือบัตร โดยมีการกำหนดวงเงินของผู้ใช้บัตรตามเงินเดือนของแต่ละบุคคลที่ถือบัตร และเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแล้วมีการชำระเงินตรงตามเวลาที่กำหนดก็จะทำให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และวงเงินในบัตรเครดิตก็จะกลับเข้ามาตามที่ธนาคารหรือผู้ประกอบการธุรกิจบัตรเครดิตกำหนดไว้

สิทธิประโยชน์ดี ๆ ของการพก บัตรเครดิต

1.ผ่อน 0% ผ่านบัตรเครดิต

บัตรเครดิต

ระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน หรือ 10 เดือน ที่มักพบได้บ่อยในห้างสรรพสินค้า เช่น แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และต่างๆ อีกมากมาย ตัวอย่าง ถ้าคุณกำลังต้องการซื้อเครื่องซักผ้า 1 เครื่อง ราคา 25,000 บาท มีโปรโมชันผ่อน 0% 10 เดือน เมื่อจ่ายผ่านบัตรเครดิต ความคิดแรกของคนทั่วไปเมื่อเห็นโปรโมชัน 0% แบบนี้คือ เครื่องซักผ้า ราคา 25,000 บาท ผ่อน 10 เดือน ไม่เสียดอกเบี้ย ก็แบ่งจ่ายแค่เดือนละ 2,500 บาท

2.ได้คะแนนสะสมทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

บัตรเครดิต

ปกติยอดใช้จ่ายทุกๆ 25 บาทจะได้รับคะแนนสะสม 1 คะแนน มีค่าเท่ากับเงินคืนประมาณ 0.4% ของยอดใช้จ่ายอยู่แล้ว โดยบางบัตรเครดิตมีอัตราการได้รับคะแนนสะสมที่สูงกว่านี้ก็ยิ่งเพิ่มความคุ้มค่า ซึ่งคะแนนสะสมสามารถนำไปแลกของ บัตรกำนัล และเดี๋ยวนี้ยังใช้เป็นส่วนลดได้ทันที โดยแลกคะแนนเท่ายอดซื้อสินค้า ช่วยประหยัดไปได้อีกเยอะเลย

3.คืนเงิน (Cash Back)

บัตรเครดิต

บางรายค้าที่ร่วมกับบัตรเครดิต อาจจะมีโปรโมชันคืนเงินกลับมาให้ เมื่อรูดซื้อสินค้า แม้ว่าเงินคืนที่ได้มาจากค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายเดือน จะไม่ได้มากมายสักเท่าไหร่ แต่ถ้าสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะสามารถกลายเป็นเงินก้อน ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้อีก

4.ซื้อ – ขายสินค้าบนโลกออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว

บัตรเครดิต

นับวันการช้อปปิ้งออนไลน์จะได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้มีการซื้อขายออนไลน์แทบทุกวันจนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำกัน ดังนั้นการมีบัตรเครดิตถือเป็นไอเทมสำคัญในขั้นตอนการชำระค่าสินค้าที่สะดวก และปลอดภัยมากกว่าการโอนเงินสดให้กันโดยตรง

5.ใช้บัตรเครดิตท่องเที่ยวได้ทั่วโลก

บัตรเครดิต

หลายคนเคยไปเที่ยวต่างประเทศ เวลาจะซื้อของหรือช้อปปิ้งก็สามารถรูดซื้อได้ทันที เพราะบางคร้ังต้องไปเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คิด เช่น แลกเงินไปไม่พอ จนทำให้ไม่มีเงินสดติดตัว หรือการพกเงินสดไปต่างประเทศเป็นจำนวนมากๆ ก็ดูจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไหร่ ดังนั้นการพกบัตรเครดิตไปใช้ในต่างแดนนั้นถือว่าสะดวกสบายมากที่สุด แถมยังได้รับเครดิตเงินคืนอีกด้วย

6.พกเงินสดเสี่ยงหาย หรือโดนโจรกรรม

บัตรเครดิต

อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ทำเงินสดหายก็ยากที่จะได้รับคืน เนื่องจากไม่ได้มีระบบป้องกันอะไรเลย แต่กรณีบัตรเครดิตหาย ผู้ถือบัตรต้องรีบโทรไประงับการใช้บัตรและดำเนินการออกบัตรใหม่แทน ซึ่งสามารถจำกัดความเสี่ยงได้ หรือบางคนกลัวว่าผู้เก็บบัตรได้จะนำบัตรเครดิตไปเบิกถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม ก็เป็นไปได้ยากเพราะมีขั้นตอนการตรวจสอบตัวตนของผู้ถือบัตรอย่างรหัสกดตู้เอทีเอ็ม (ATM PIN)

7.ใช้ชำระรายการลงทุนได้

บัตรเครดิต

การลงทุนยอดนิยม ได้แก่ หุ้น กองทุนรวม และอสังหาฯ ซึ่งปัจจุบันเริ่มเปิดให้รับชำระผ่านบัตรเครดิตมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับกองทุนรวมเปิดให้ใช้บัตรเครดิตได้ในกองทุน LTF และ RMF ซึ่งหลายธนาคารก็มีข้อเสนอในการผ่อนชำระอีกด้วย และสำหรับอสังหาฯ เปิดให้ใช้บัตรเครดิตได้ในเงินจอง เงินทำสัญญา และเงินดาวน์ ซึ่งรูปแบบการจ่ายก็ยืดหยุ่น ได้ทั้งแบบจ่ายเป็นครั้งๆ และแบบหักบัตรเครดิตอัตโนมัติรายเดือน

[rabbitads slug=full-screen]

ถ้าไม่อยากติดบ่วง บัตรเครดิต ก็อย่าทำแบบนี้

1.เลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ เช่นบัตรเครดิตสำหรับนักช้อปจะได้รับคะแนนสะสมเพิ่ม คูณ 2 เท่าบ้าง หรือ คูณ 4 เท่าบ้าง หรือบัตรเครดิตสำหรับการเติมน้ำมัน จะได้เครดิตเงินคืน หรือบัตรเครดิตสำหรับคนชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น

2.บริหารเงินในแต่ละเดือนอย่างมีวินัย เมื่อมีบัตรเครดิตที่ตรงตามไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ก่อนการใช้จ่ายทุกครั้งต้องพิจารณาถึงความจำเป็นให้ดีเสียก่อน ดังนั้นการบริหารบัตรเครดิตที่มีอยู่ ต้องรู้ว่ารอบบิลในการตัดยอดเมื่อไหร่ และจะเรียกเก็บวันไหน ก็จะทำให้ไม่เสียประวัติด้วย

บัตรเครดิต

3.มีบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น เพราะถ้ายิ่งมีบัตรหลายใบอาจจะหลงลืมว่าใบไหนรูดใช้ไปวันไหน หรือบัตรไหนที่ชำระไปแล้ว และยังไม่ได้ชำระบ้าง จึงอาจทำให้โดนเรียกเก็บดอกเบี้ย รวมถึงค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่ต้องจ่ายในแต่ละปีด้วย

4.เลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ทุกปีจะมีการกำหนดให้ต้องชำระ ถ้ามีการใช้จ่ายผ่านบัตรไม่ถึงตามที่กำหนด ดังนั้นควรเลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีไปเลยจะดีกว่า

5.ชำระเต็มจำนวนไม่จ่ายขั้นต่ำ เมื่อมีใบแจ้งชำระหนี้บัตรเครดิตที่ได้รูดใช้จ่ายไปแล้ว ต้องจ่ายให้ตรงตามเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เสียประวัติ และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้สถาบันการเงิน


การมีบัตรเครดิตก็มีคุณประโยชน์มากมายกว่าถือเงินสดไปช้อปปิ้งตั้งหลายอย่าง ทั้งได้คะแนนสะสม ได้เครดิตเงินคืน แถมยังได้ส่วนลดเพิ่มอีกต่างหาก แต่ทุกครั้งต้องใช้อย่างมีสตินะคะ แล้วทุกการจับจ่ายใช้สอยของคุณจะมีค่ามากๆ ค่ะ

ข้อมูลจาก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน และ ธนาคารกรุงศรี

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

thisshop
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by Vivo”

Thisshop ร่วมกับ Vivo จัดโครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by …

วัยทำงาน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อยู่ต่อหรือพอแค่นี้ สังเกต 5 สัญญาณที่บอกว่างานนี้คืองานที่ชอบหรือไม่

คนทำงานหลายคนนั้นไม่ได้ทำงานที่ตรงกับความชอบและความสนใจจริง ๆ เลย เพราะจำเป็นต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายทั้งเบื่องาน เครียด และไม่มีความสุข จนต้องคิดเรื่องเปลี่ยนงานอยู่บ่อย ๆ ซึ่งในขณะเดียวกันเด็กจบใหม่ที่ทำงานมาได้ระยะหนึ่งหลายคนอาจกำลังถามคำถามกับตัวเองอยู่เช่นกัน ว่า …

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …