คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต vs บัตรกดเงินสด บัตรไหนน่ากดกว่ากัน

เราทุกคนล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบกันเป็นประจำในทุกๆเดือน แต่ก็ยังมีความต้องการในการซื้อของเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองอยู่ จนบางครั้งเงินที่เรามีอาจจะไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายในบางเดือน การมีบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดก็มักจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้กัน

 

บางคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วบัตรเครดิตที่เราใช้ๆกันก็สามารถนำมากดเงินสดได้เหมือนกับบัตรกดเงินสด ส่วนข้อแตกต่างก็มีคือ วงเงินขั้นต่ำในการกดเงินและดอกเบี้ย เป็นต้น  แต่สำหรับบางคนที่มีทั้งบัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสดในมือ แล้วไม่รู้ว่าเราควรจะเลือกกดเงินสดจากบัตรไหนดีวันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนกันค่ะ


กดเงินสดจากบัตรเครดิต

บัตรเครดิต (Credit Card) เป็นตัวเลือกที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อตอนที่เราเริ่มทำงานแล้วอยากมีบัตรสักใบเพื่อที่จะรูดสำรองจ่ายไปก่อน  ซึ่งเงินที่ใช้สำรองจ่ายก็คือเงินที่เรายืมมาจากธนาคารเพื่อชำระสินค้าให้ก่อนในวงเงินที่ทางธนาคารกำหนดจากนั้นเราจึงค่อยผ่อนชำระคืนภายหลัง

 

 • ข้อกำหนดต่างๆในการออกบัตรเครดิตจะถูกกำหนดโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย เช่น อัตราดอกเบี้ย เงินเดือนขึ้นต่ำที่จะสามารถสมัครใช้บริการบัตรเครดิตได้  ปัจจุบันเงินเดือนขั้นต่ำของผู้ที่จะสามารถสมัครบัตรได้ต้องมีรายได้ประจำอย่างน้อยที่สุด 15,000 บาทต่อเดือน
 • หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติการออกบัตรให้แล้ว เราก็จะได้วงเงินตามที่ทางธนาคารเห็นสมควร และ เราไม่ต้องฝากเงินเข้าไปในบัตรและไม่ต้องหาหลักทรัพย์อะไรมาค้ำประกันทั้งสิ้น ทางธนาคารจะอาศัยความเชื่อใจของผู้ถือบัตรล้วนๆ ว่าผู้ถือบัตรจะชำระหนี้ตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ จึงเป็นผลทำให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสินเชื่ออื่นๆที่ต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน โดย อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตของธนาคารในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ  20 % ต่อปี

 

นอกจากบัตรเครดิตจะสามารถนำไปรูดซื้อของได้ทั่วประเทศและทั่วโลกแล้วยังสามารถเบิกเงินสดได้จากตู้กดเงินสด หรือที่เราเรียกกันว่า ตู้ ATM ได้ทั่วประเทศ เช่นกัน แต่การใช้บริการแบบนี้ ผู้ถือบัตรจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมกดเงินสด 3% ของวงเงินที่กดในแต่ละครั้ง รวมกับ  VAT อีก 7% บนค่าธรรมเนียมกดเงินสด ซึ่งในกรณีของการใช้บัตรเครดิตกดเงินสดจะต้องเบิกขั้นต่ำ 3,000 บาท          วิธีคำนวณดอกเบี้ยกดเงินสดจากบัตรเครดิต

 

จากที่กล่าวไปตอนแรกว่า “การกดเงินสดผ่านบัตรเครดิตนั้นจะคิดดอกเบี้ยรายวันและมีดอกเบี้ยสูงถึง 20% ต่อปี พร้อมกับมีค่าธรรมเนียมการกดเงินสดจากบัตรเครดิตและ VAT 7%” เช่น 

ในวันที่ 1มกราคม เรากดเงินสดออกมา 10,000 บาท

จะมีค่าธรรมเนียม เกิดขึ้นทันที คือ 300 บาท (ขั้นต่ำ 3%) + 21 บาท ( VAT 7%) = 321 บาท

ดอกเบี้ย 20% คำนวณรายวัน ตั้งแต่วันที่ได้ทำการกดเงินสดจนถึงวันที่ได้ชำระ โดยกำหนดให้วันที่ชำระเงินเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์

 

วิธีคำนวณ คือ

 • จำนวนเงินที่ต้องการชำระ = 10,000 บาท
 • ค่าธรรมเนียมพร้อม VAT (7%) =  321 บาท
 • ดอกเบี้ย 10,000 x 20% x (32วัน/365) = 175.34 บาท
 • รวมจำนวนที่ต้องจ่ายเดือนแรก = 10,000+321+ 175.34 = 10,496.34 บาท

 

สำหรับในเดือนต่อๆไปก็ใช้หลักการคิดเดียวกัน จะได้

 • เดือนที่ 2 = 10,638.8
 • เดือนที่ 3 = 10,808.67
 • เดือนที่ 4 = 10,973.05
 • เดือนที่ 5 = 11,142.92

 

โดยตัวอย่างราคาที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนทางด้านบน จะไม่นับรวมถึงการชำระคืนขั้นต่ำในแต่ละเดือน ทั้งหมดเป็นการคิดดอกเบี้ยจากเงินต้นล้วนๆ โดยไม่รวมค่าปรับล่าช้า หรือค่าธรรมเนียมในการชำระเงินคืนผ่านช่องทางต่างๆ


บัตรกดเงินสด

 

บัตรชนิดนี้ คือ บัตรที่ธนาคารที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ (Non Bank) พิจารณาออกให้แก่ผู้ถือบัตร โดยจะมีวงเงินให้หรือเงินจำนวนสูงสุดที่ผู้ถือบัตรจะสามารถเบิกถอนเงินสดผ่านทางตู้ ATM ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมีเงินฝากในบัญชี  โดยรายได้ขั้นต่ำของผู้ที่ต้องการสมัครมีกำหนดเงินเดือนขั้นต่ำไว้ที่ 7,000 บาท ซึ่งจะต่ำกว่าบัตรเครดิต และด้วยเงื่อนไขในการสมัครบัตรกดเงินสดกำหนดรายได้ขั้นต่ำไม่สูงมากนัก จึงเป็นผลทำให้อัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดที่รวมค่าธรรมเนียมจะสูงกว่าบัตรเครดิต

โดยอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะอยู่ที่ 15% รวมกับค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีก  13% รวม พอรวมแล้วจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในรูปของดอกเบี้ยรวมสูงถึง  28% ต่อปี แต่จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดออกมา จากตู้กดเงินที่กำหนดโดยสถาบันการเงินนั้นๆ โดยมีค่ากดเงินขั้นต่ำอยู่ที่  100 บาทวิธีคำนวณดอกเบี้ยกดเงินสดจากบัตรกดเงินสด

 

จากตอนแรกที่ได้บอกไปแล้วว่าอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 15% รวมกับค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีก 13% รวม พอรวมแล้วจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในรูปของดอกเบี้ยรวมสูงถึง 28% ต่อปี แต่จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสด

 

ถ้าหากเรากดเงินสดวันที่ 1 มกราคม จำนวน 10,000 บาท เราจะไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้นในการกด แต่พอขึ้นเดือนถัดไปยอดชำระจะอยู่ที่

 

 • เดือนที่2 = 10,560.00
 • เดือนที่ 3 = 10,682.74
 • เดือนที่ 4 = 10,912.87
 • เดือนที่ 5 = 11,150.68

 

โดยตัวอย่างราคาที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนทางด้านบน จะไม่นับรวมถึงการชำระคืนขั้นต่ำในแต่ละเดือน ทั้งหมดเป็นการคิดดอกเบี้ยจากเงินต้นล้วนๆ โดยไม่รวมค่าปรับล่าช้า หรือค่าธรรมเนียมในการชำระเงินคืนผ่านช่องทางต่างๆ

 


กดเงินสดจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดดีกว่ากัน

กดจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดแบบไหนคุ้มกว่ากัน

ถ้าลองเปรียบเทียบถึงความคุ้มในการกดแล้วเราต้องพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ คือ

 • เราต้องการกดเงินสดมากหรือน้อยกว่า 3,000 บาท
 • ระยะเวลาในการผ่อนจ่ายน้อยกว่าหรือมากกว่า 5 เดือน

 

เหตุผลที่เราต้องพิจารณาสิ่งเหล่านี้เนื่องจาก

 

 • ในกรณีที่คุณต้องการ กดเงินสดเป็นจำนวนน้อยๆ (ไม่เกิน 3,000 บาท) เราควรใช้บัตรกดเงินสด เพราะ บัตรเครดิตนั้นกำหนดไว้ว่าเราต้องกดเงินที่มากกว่า 3,000 บาทขึ้นไป
 • ในกรณีที่คุณต้องการ กดเงินสดมากกว่า 3,000 บาท เป็นช่วงระยะเวลาไม่เกิน 5 เดือน ควรใช้บัตรกดเงินสด เพราะ อัตราดอกเบี้ยจะต่ำกว่าเมื่อเทียบกับบัตรเครดิต 
 • ในกรณีที่ กดเงินสดมากกว่า 3,000 บาท แล้วผ่อนคืนในระยะเวลานานกว่า 6 เดือน ควรใช้บัตรเครดิตแทน เพราะเมื่อถึงเดือนที่ 5 (ระยะเวลาประมาณ 150 วัน) การกดเงินสดด้วยบัตรเงินสดถึงจะเริ่มมีภาระหนี้มากกว่า ในขณะที่การกดเงินสดจากบัตรเครดิต จะเริ่มถูกลงที่ระยะเวลา 5 เดือนขึ้นไป  คือ ถ้าถึงเดือนที่ 5 แล้วกดจากบัตรเครดิต ยอดชำระจะอยู่ที่ 11,142.92 บาท แต่ถ้าเป็นบัตรกดเงินสดจะอยู่ที่ 11,150.68 บาท

รู้แบบนี้แล้ว เพื่อนๆคนไหนที่มีทั้งบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดอยู่ในมือ ก็เลือกใช้ให้ถูกนะคะ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยมากจนเกินไป

และหากใครสนใจอยากสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดต่างๆสามารถลองศึกษารายละเอียดได้ผ่านทาง rabbit finance ที่นอกจากจะมีรายละเอียดครบถ้วนแล้ว ยังสามารถสมัครบัตรผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆเพียงไม่กี่คลิก

 

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …