คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แฟชั่นหน้าหนาว

แฟชั่นหน้าหนาวนี้ แต่งตามอุณหภูมิอากาศยังไงดี ?

ฤดูหนาวใกล้เข้ามาแล้ว ถึงแม้ช่วงนี้จะยังมี โควิด-19 ทำให้เราไปรับลมหนาว ใส่แฟชั่นหน้าหนาวเที่ยวต่างประเทศยังไม่ได้ แต่ในเมืองไทย ยังมีหลายแห่งที่ยังให้คุณได้สัมผัสลมหนาวรับช่วงสิ้นปีกัน แล้วแบบนี้ เราจะหยิบเสื้อกันหนาวมาใส่ยังไงดี ให้พอเหมาะกับอากาศหนาวนี้ ให้ไม่เยอะไป มากไป มาดูกันดีกว่า

 

แฟชั่นหน้าหนาวนี้ แต่งตามอุณหภูมิอากาศยังไงดี ?

 

สมัครบัตรเครดิต

อากาศหนาว 15 – 20 องศาเซลเซียส

เรียกได้ว่าเป็นอุณหภูมิในช่วงหน้าหนาวที่คนไทยแบบเราๆ คุ้นชินก็ว่าได้ โดยอาากาศนี้ จะพบได้แถวภาคกลาง หรือในช่วงเช้าๆ ของฤดูหนาว อากาศจะเย็นเล็กน้อย ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเลือกเสื้อกันหนาวที่ต้องหนา เพิ่มความอบอุ่นเป็นพิเศษ 

ส่วนมากจะใส่เสื้อแขนยาวที่เป็นผ้าหนากว่าเสื้อผ้าทั่วไป อย่างสเวตเตอร์ หรือเสื้อคาร์ดิแกน ไว้กันลม กันความหนาวเย็นก็ได้ และถ้าใครขี้ร้อนเป็นพิเศษ แต่อยากสนุกไปกับแฟชั่นหน้าหนาว ก็อาจจะใส่เสื้อตัวในเป็นเสื้อแขนกุด แขนสั้น หรือใส่เพียงเสื้อคลุมบางๆ เก๋ๆ สักตัวแทน

แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบอากาศหนาว คุณอาจจะใส่เสื้อให้หนาขึ้น หรือปรับเปลี่ยนเป็นเสื้อแขนยาวก็ได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างการแต่งตัว

 • เสื้อผ้าธรรมดา
 • เสื้อสเวตเตอร์ คาร์ดิแกน หรือแจ๊ตเก็ตที่ชอบ เพราะถอดง่าย ถ้าช่วงบ่ายร้อน
 • ถ้าขี้ร้อน เสื้อตัวในอาจจะเป็นเสื้อบางๆ แขนสั้น หรือแขนกุด แทน

 

ทริค: ถ้าไม่หนาวมาก อาจะใช้เสื้อคาร์ดิแกน หรือสเวตเตอร์ที่ทำจากผ้าฝ้ายก็ได้ เพราะเสื้อจะไม่หนามาก ระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับใครที่ขี้ร้อน ไม่อยากใส่เสื้อผ้าหนาๆ แต่ก็ยังอยากสนุกไปกับแฟชั่นหน้าหนาวได้

เสื้อไหมพรม

อากาศหนาว 10 – 15 องศาเซลเซียส

ใครที่ตั้งใจจะไปเที่ยวที่ภาคเหนือ หรือแถวภาคอีสาน อาจจะต้องเตรียมตัวกันหน่อย เพราะนี่ คืออุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่สามารถพบเจอได้ 

ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบอากาศเย็นๆ แบบนี้ เราจะแนะนำให้เพิ่มผ้าพันคอสักชิ้นไว้เพิ่มความอบอุ่นที่รอบคอ และรอบอก จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดี แม้คุณจะแต่งตัวคล้ายๆ กับช่วงอุณหภูมิ 10 – 15 องศาฯ หรือถ้าไม่มี ไม่สะดวกกับการใช้ผ้าพันคอ คุณอาจจะเลือกคว้าเสื้อสเวตเตอร์มาใส่ ก่อนสวมทับด้วยแจ็ตเก็ตตัวเก่ง

สำหรับใครที่รู้สึกสบายๆ กับอุณหภูมิในช่วงนี้ อาจจะเพิ่มแค่ความหนาของเสื้อตัวใน จากแขนสั้น เป็นแค่ยาว หรือเพิ่มความหนาของเสื้อสเวตเตอร์ที่ตัวเองสวมก็ได้

 

ตัวอย่างการแต่งตัว

 • ใส่เสื้อไหมพรม หรือเสื้อสเวตเตอร์ ตัวเก่งสักตัว
 • คลุมด้วยเสื้อโค้ทกันหนาว หรือ เสื้อแจ๊คเกต
 • เสริมออฟชั่นกันหนาวได้ตามใจชอบ เช่น ผ้าพันคอ หมวก 

 

ทริค : ผ้าพันคอที่นิยมใช้ในอากาศหนาว เราขอแนะนำ  ผ้าพันคอถักไหมพรม, ผ้าพันคอจากขนแกะเมอริโน่, ผ้าพันคอจากผ้าแคชเมียร์ โดยเฉพาะชนิดพาชมีน่าที่มีความนุ่มมากเป็นพิเศษ ราคาขึ้นกับขนาด และชนิดของผ้าที่ใช้ 

ใครที่อยากใส่เพื่อเป็นแฟชั่นหน้าหนาวเอาบรรยากาศ อาจจะเลือกผ้าพันคอ พิมพ์ลายสวยๆ บางๆ มาใส่กันลมเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน

สเวตเตอร์

อากาศหนาว 5 – 10 องศาเซลเซียส

สำหรับในไทย อุณหภูมิประมาณนี้ เปรียบได้กับการที่คุณขึ้นไปเที่ยวในดอยสูงๆ หรือตื่นมาตอนเช้าในภาคเหนือ กับภาคอีสาน แต่ถ้าเปรียบเทียบในต่างประเทศ จะถือเป็นช่วงอากาศหนาวเย็นกำลังดี อาจจะมีลมแรงบ้าง และในบางประเทศอาจจะมีฝนตกควบคู่ด้วย

ดังนั้น หากจะเลือกเสื้อกันหนาว เราอาจจะเลือกตามสภาพภูมิอากาศที่เราไป หรือประเทศที่เราอยู่ด้วย เช่น ถ้าคุณอยู่ที่ไทย อาจจะเลือกเป็นเสื้อไหมพรม แล้วสวมทับด้วยโค้ทกันหนาว 

ส่วนคนที่หนาวง่าย อาจใส่เสื้อฮีทเทคไว้ด้านในอีกชั้น ที่สำคัญคือ การเลือกสวมผ้าพันคอ รวมไปถึงเลือกถุงเท้าหนาๆ สวม เพราะการทำให้ช่วงอก และช่วงเท้าให้อบอุ่นเข้าไว้ ร่างกายของคุณก็จะอบอุ่นตามไปด้วย

แต่ถ้าใครที่อยู่ต่างประเทศ อุณหภูมิช่วงนี้ บางที่มีอากาศที่แปรปรวนนอกจากเสื้อผ้าแล้ว อาจจะต้องเปลี่บนเป็นรองเท้าบูตหนัง กันน้ำ เพราะรองเท้าผ้าใบธรรมดาของคุณอาจจะเอาไม่อยู่ และเปียกแฉะได้จากการที่บางแห่งฝนตก  ซึ่งถ้าใครขี้หนาว อาจจะเลือกเป็นบุขนสัตว์ไว้ข้างใน ก็จะช่วยได้

ในกรณีที่ ช่วงนั้นอาจมีหิมะ อาจจะเลือกบูตที่พื้น และส้นรองเท้าสามารถยึดเกาะได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ลื่นล้มด้วย

 

ตัวอย่างการแต่งตัว

 • ถ้าไม่ชอบอากาศหนาว อาจจะใส่ฮีทเทคไว้ข้างใน
 • เสื้อสเวตเตอร์สักตัว
 • ใส่เสื้อโค้ท เสื้อคลุมทับด้านนอก 
 • เสริมออฟชั่นกันหนาวได้ตามใจชอบ เช่น ผ้าพันคอ หมวก  ถุงเท้าหนาๆ
 • ในกรณีที่ไปต่างประเทศ ควรเลือกเป็นรองเท้าบูตที่กันลื่น จะดีกว่า

 

ทริค: ชุดลองจอน กับ ฮีทเทค เหมาะสำหรับใส่ไว้ใต้เสื้อผ้าปกติ เวลาเดินทางไปที่หนาวๆ มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความร้อนได้ดี แต่ควรเลือกขนาดที่พอดีกับตัว และควรเป็นแบบระบายเหงื่อด้วย เพื่อความสบายตัวของผู้สวมใส่

ส่วนเสื้อโค้ทกันหนาวนั้น ถ้าใครขี้หนาวมากๆ เราจะแนะนำเป็น เสื้อโค้ทวูล (ทั้งแบบหนา หรือบุขน),  เสื้อแจ๊คเกตหนัง หรือเสื้อฮู้ดที่บุขนวูลหรือขนฟลีซ

เสื้อกันหนาว

อากาศหนาว 0 – 5 องศาเซลเซียส

ในระดับอากาศหนาวขนาดนี้ จะเป็นบริเวณยอดดอยต่างๆ ในไทยที่จะเกิดแม่คะนิ้งขึ้น และเป็นอากาศที่พบได้ทั่วไปในต่างประเทศ นอกจากจะหนาวแล้ว หลายแห่งยังมีลมแรงมากๆ สำหรับอุณหภูมิระดับนี้ แนะนำว่าควรสวมใส่เสื้อผ้าหลายๆ ชั้น เพื่อกันลม และเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย 

สำหรับใครที่ขี้หนาวมากๆ นอกจากฮีทเทค กับ ลองจอน แล้ว อาจจะเพิ่ม ถุงอุ่น หรือถุงทรายร้อนไว้ด้วยก็ได้ หรือจะใส่ถุงมือ รวมไปถึงการเลือกใส่หมวกไหมพรม ที่ปิดหู ก็จะช่วยคุณได้จากออากาศหนาวเหล่านี้ได้ไม่ยาก

หากอากาศไม่หนาวมาก สามารถใช้รุ่นที่ใช้ผ้าหุ้มบริเวณหูได้ แต่ถ้าหนาวมากๆ ลมแรง เราจะแนะนำให้ใช้รุ่นที่บุขนสัตว์บริเวณหู จะช่วยให้คุณหายหนาวได้มากกว่า

 

ตัวอย่างการแต่งตัว

 • ใส่ฮีทเทค หรือ ลองจอน
 • ทับด้วยเสื้อสเวตเตอร์
 • ทับชั้นนอกสุด ด้วยเสื้อโค้ทกันหนาว หรือเสื้อโค้ทขนเป็ด ที่สามารถกันลมได้
 • รองเท้าบูตหนัง หรือ รองเท้าที่บุขนสัตว์ 
 • สามารถเพิ่มออฟชั่นเสริมอื่นๆ กันหนาวได้ เช่น ที่ปิดหู ผ้าพันคอ ถุงมือ หมวก

 

ทริค: ไม่ต้องกลัวเรื่องมือเย็นอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้ ถุงมือบางชนิด ได้พัฒนา ทำให้ปลายนิ้วสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ตามปกติ โดยที่คุณไม่ต้องถอดถุงมือให้เสียเวลา โดยถุงมือที่เราแนะนำว่ากันหนาวได้ชัวร์ ควรเป็นถุงมือที่ทำจาก ผ้าสักหลาด ไหมพรมทัก ขนสัตว์ หรือหนัง 

และเสื้อกันหนาวสำหรับอากาศช่วงนี้ ควรเลือกแบบที่ช่วยกันลมด้วย จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายได้มาก เช่น เสื้อขนเป็ด, เสื้อโค้ทวูลอย่างหนา, เสื้อแจ๊คเกตบุขนวูล ที่สำคัญ หากด้านในบุขน จะช่วยเรื่องความหนาวเย็นได้มากเลยนะ

โค้ทกันหนาว

อากาศหนาว 0 หรือ ติดลบ องศาเซลเซียส 

อากาศหนาวระดับนี้ จะหาได้ยากในไทย แต่สำหรับใครที่ยังอยู่ต่างประเทศ หรืออยากศึกษาดูงานกันเสียก่อน หลังจบโควิด -19 จะได้แพคกระเป๋า หรือจัดแฟชั่นหน้าหนาวได้ถูกต้องกัน!

ทั่วไปแล้ว อากาศระดับนี้จะไม่ค่อยมีลมพัด แต่เราก็ยังแนะนำให้สวมเสื้อผ้าทับไว้หลายชั้นอยู่ดี ทั้งการใช้ฮีทเทค ลองจอน หรือกระทั้งตัวช่วยอย่างถุงทรายร้อน แผ่นแปะกันหนาว จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้คุณได้มาก

นอกจากนี้ การเลือกทั้งเสื้อผ้า รองเท้า ควรมีการบุขนสัตว์เอาไว้ จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้อีกทาง ที่สำคัญ อย่าลืมประโคมใส่เสื้อกันหนาวแต่เพียงช่วงบน ควรให้ความสำคัญกับช่วงล่าง เท้า และใบหน้าด้วย

 

ตัวอย่างการแต่งตัว

 • ใส่ฮีทเทค หรือ ลองจอน ใต้เสื้อผ้าธรรมดา
 • ทับด้วยเสื้อสเวตเตอร์
 • ทับชั้นนอกสุด ด้วยเสื้อโค้ทกันหนาว
 • รองเท้าบูตหนัง สำหรับเดินในหิมะโดยเฉพาะ
 • สามารถเพิ่มออฟชั่นเสริมอื่นๆ กันหนาวได้ เช่น ที่ปิดหู ผ้าพันคอ ถุงมือ หมวก

 

ทริค: วิธีเลือกรองเท้าสำหรับไปลุยหิมะ ควรเน้นการใช้งาน มากกว่าสวยงาม ต้องสามารถกันลื่นได้ มีส่วนร่องที่ฝ่าเท้า ลึก และมีรอยยักเยอะๆ เพื่อช่วยยึดเกาะหิมะ นอกจากนี้ยังต้อง กันน้ำจากหิมะละลายเข้าเท้า และมีผ้าบุขนด้านใน จะช่วยลดอุบัติเหตุต่างๆ จากการฝ่าหิมะได้นะ

หนาวนี้ ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มแต่งตัวยังไง คุณอาจจะค่อยๆ ประเมินจากสภาพอากาศก่อน หากหนาวไม่มาก แค่อากาศเย็นๆ แค่เสื้อคาร์ดิแกนสวยๆ สักตัว ก็ทำให้คุณสนุกกับแฟชั่นหน้าหนาว ตามสไตล์เมืองร้อนที่ไทยได้ไม่ยาก

 

นานๆ จะได้เจอลมหนาวสักที ต้องจัดหนักกันเสียหน่อย กับ บัตรเครดิต จาก rabbit finance ที่มีให้คุณได้เลือกหลากหลาย ตามไลฟ์สไตล์ ทั้งสายช้อปฯ สายกิน สายเที่ยว หรือแม้แต่สายผ่อน! 

 

หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว รีบไปช้อปฯกันดีกว่า! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …