คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ธุรกรรมการเงิน

พยากรณ์การทำธุรกรรมการเงินของไทยในยุค 4.0

ถ้าให้เราลองนึกถึงเมื่อสัก 15-20 ปีก่อนเวลาที่เราอยากจะทำธุรกรรมทางการเงินอะไรสักอย่างนึงไม่ว่าจะเป็น การโอนเงิน การฝากเงิน การจ่ายค่าบิลต่างๆ เช่น ชำระค่าบัตรเครดิตหรือ แม้แต่ค่าน้ำค่าไฟฟ้าก็ตาม ทางเดียวที่สะดวกที่สุดแล้วทุกคนนิยมใช้มากก็คือ การที่เราเดินไปทางสาขาของธนาคารต่างๆ  เมื่อก่อนเราจะเห็นได้ว่าสาขาธนาคารสาขานึงเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการเดินขึ้นบันไดที่ขั้นกว่าจะถึงประตู

แต่พอเราลองมอง ณ ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าการแทบจะเดินไปทางสาขาธนาคารน้อยมาก แม้กระทั่งฝากเงินก็มีตู้ฝากเงินตามที่ต่างๆให้เราใช้บริการได้ ทำให้ตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าธนาคารหลายๆแห่งเริ่มมีการทยอยปิดสาขา แล้วสาขาที่เหลืออยู่ก็ลดขนาดให้เล็กลง เพื่อลดต้นทุนแล้วผลักดันตัวเองเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น

ทำให้ตอนนี้อุตสาหกรรมการเงินทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย น่าจะกำลังเข้าสู่ยุคที่มีแต่นวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆทุกวัน Fintech เลยกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตอย่างมาก


Fintech

ทำความรู้จัก ฟินเทค (Fintech)

 

ฟินเทค (Fintech) คือ ธุรกิจการเงินที่เอาเรื่องเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ เช่นการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ ที่เรากำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น internet banking ที่ตอนนี้แทบจะทำทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องการเงินได้แล้ว

ตัวอย่างที่เห็นชัดและพัฒนาได้รวดเร็วมากก็คือ ประเทศจีน ที่ตอนนี้มีการจัดให้บางมณฑลของประเทศจีนไม่มีเงินสดหรือธนบัตรใช้เลย อยากจ่ายอะไรใช้อะไรก็คือจ่ายผ่าน wechat alipay ได้เลย แม้กระทั่งการยืมรถจักรยานที่มีวางอยู่เต็มเมืองก็สามารถจ่ายผ่าน QR Code ได้เลย (เพิ่มเติมที่ www.dplusguide.com)

และแน่นอนว่าอนาคตของการทำธุรกรรมการเงินเงินในไทยก็น่าจะมีรูปแบบเดี๋ยวกัน หรือที่เราเรียกว่า สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ด้วยแนวโน้มหรืออนาคตจะไปในรูปแบบนั้น ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่ากระแสของ Thailand 4.0 ก็ดีหรือจะเป็นกระแสเรื่อง fintech ที่พูดถึงกันอย่างมากในปัจจุบัน


สังคมไร้เงินสด

ฟินเทค กับสังคมไร้เงินสด

 

ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเดินงาน Startup Thailand หรือจะเป็นงาน Techsauce Summit ที่มาผ่านมา จะเห็นว่ามี ธุรกิจฟินเทค ที่ออกมาช่วยแก้ไขปัญหารูปแบบใหม่ๆเรื่อยๆและน่าสนใจมากขึ้น ประกอบกับกลุ่มนักลงทุนก็เริ่มกล้าที่จะลงในฟินเทคมากยิ่งขึ้นด้วย

เพราะเหตุนี้ สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) จึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป เพราะถ้าเราลองสังเกตดูว่า โดยทั่วไปถ้าร้านอาหารร้านไหนสามารถใช้บัตรเครดิตได้เราก็จะอยากใช้มากกว่าเงินสด ก็เพราะว่าสะดวกกว่า แถมยังได้สะสมแต้มหรือเงินคืนอีกด้วย ประกอบกับเดี๋ยวนี้เวลาที่เราจ่ายเงินนอกจากจะมีใช้บัตรเครดิตแล้วเราก็ยังใช้มือถือแทบบัตรเครดิตกันด้วย สามารถบอกได้ว่า

การมาของ Fintech คือ ตัวแปรหลักที่ทำให้สังคมไร้เงินสดเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น

จริงๆแล้วนอกจากเรื่อง การทำธุรกรรมทางการเงิน ก็ยังมีธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตหลายๆอัน รวมถึงการทำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำธุรกิจ e-commerce มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีจะช่วยลดเรื่องขอระยะเวลาในการทำสิ่งต่างๆได้ดี และถ้าเราสามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ก็จะช่วยทำให้เวลาในหนึ่งวันเรามีมากขึ้นด้วย

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …