คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครดิตการ์ดแห่งอนาคต

มิติใหม่! บัตรเครดิตแห่งอนาคต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันทั้งประเทศไทยและทั่วโลกต่างกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคของสังคมไร้เงินสดเข้าไปทุกที อย่างการที่เราลดการใช้เงินสดที่เป็นธนบัตรและเหรียญในการจับจ่ายใช้สอยสินค้า แล้วเปลี่ยนเป็นการจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือแอปพลิเคชั่นแทน ยังไม่นับรวมนวัตกรรมมาใหม่อย่างสกุลเงินดิจิทัลแบบบิตคอยน์

มิติใหม่! บัตรเครดิตแห่งอนาคต

บัตรเครดิต คู่หูสำคัญของคนยุคใหม่

ไม่แปลกที่ในอนาคตเราจะมีการใช้บัตรเครดิตมากขึ้น โดยสำนักข่าวบิซิเนสอินไซเดอร์ (Business Insider) ได้อ้างรายงานการสำรวจตลาดบัตรเครดิตในประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกอย่างสหรัฐประจำไตรมาสแรกของปี 2018 นี้ พบว่า ชาวอเมริกันมีบัตรเครดิตในครอบครองมากถึง 416 ล้านใบ หรือมากกว่าจำนวนประชากรอเมริกันทั้งหมด และเพิ่มขึ้น 77 ล้านใบจากปี 2012

บัตรเครดิตในปัจจุบันมีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของผู้ใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทางการตลาดพบว่า การตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ไม่เพียงแต่เป็นคุณประโยชน์ของสินค้าที่จับต้องได้ แต่ยังช่วยให้ ‘คุณค่าทางจิตใจ’ กับลูกค้าอีกด้วย

อัมนาห์ อัจมัล ชาร์มา รองประธานบริหารผลิตภัณฑ์หลักของมาสเตอร์การ์ด ประจำทวีปอเมริกาเหนือ กล่าวกับบิซิเนสอินไซเดอร์ ไว้ว่า
“ผู้คนต่างตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การชำระเงินที่มีในปัจจุบัน เช่น เป็นการใช้จ่ายเพื่อทริปท่องเที่ยวกับคนที่รัก ไม่ใช่เป็นแค่การ์ดเพียงหนึ่งใบ ดังนั้น การทำให้เครดิตการ์ดเป็นตัวเลือกการใช้จ่ายเพื่อสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงานจะทำให้ผู้ใช้มีความสะดวกสบายและสบายใจที่จะใช้เครดิตการ์ด” 

เว็บไซต์บิซิเนสอินไซเดอร์ ยังได้รวบรวมแนวทางที่เครดิตการ์ดจะไปเป็นการชำระเงินในอนาคตเอาไว้หลายอย่างด้วยกัน เช่น การใช้จ่ายเพื่อขนส่งสาธารณะหรือการใช้จ่ายระหว่างบุคคลธรรมดาต่อบุคคลธรรมดา รวมถึงรูปแบบความปลอดภัยที่จะเปลี่ยนไปในอนาคต เช่น การใช้ไบโอเมทริกซ์และปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยเหลือ

[rabbitads slug=full-screen]


เครดิตการ์ดแห่งอนาคต

เครดิตการ์ดกับการชำระเงิน

เครดิตการ์ดเริ่มมีการใช้สำหรับการชำระเงินโดยตรงกับขนส่งสาธารณะ เช่น ใช้จ่ายเพื่อขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ หรือแม้กระทั่งการไปท่องเที่ยวอวกาศในอีกหลายสิบปีข้างหน้า ดังที่ในปัจจุบันมีการออกตั๋วใช้แล้วทิ้งที่น้อยลงเรื่อยๆ

ในปัจจุบันเองก็มีการใช้เครดิตการ์ดในการชำระเงินแท็กซี่(ผ่านแอพพลิเคชันทางสมาร์ทโฟน) แล้วเหมือนกัน และอาจจะเป็นการใช้จ่ายกับบริการรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านยังเชื่อว่า เครดิตการ์ดจะสามารถใช้ชำระเงินระหว่างบุคคลธรรมดาต่อบุคคลธรรมดาได้โดยตรงในอนาคต อย่าง เจสัน สตีล ผู้เชี่ยวชาญด้านเครดิตการ์ดและผู้จัดงานประชุมเครดิตการ์ดประจำปี 2018 ในสหรัฐ เปิดเผยกับทางบิซิเนส อินไซเดอร์ว่า
“ผมคิดว่าเครดิตการ์ดจะเป็นในรูปแบบสองทาง คือ เปิดให้ผู้ถือบัตรเครดิตสามารถรับชำระเงินจากบุคคลอื่นได้ ไม่ใช่เพียงแต่แค่การใช้จ่ายสินค้าเพียงอย่างเดียว” 

ความปลอดภัยในอนาคต

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อการชำระเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ปัญหาการโจรกรรมก็ยังเพิ่มเติมมา ทำให้ต้องเพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัยขึ้นไปด้วย เช่น การใช้ไบโอเมตทริกซ์ (อาทิ ม่านตาหรือลายนิ้วมือ) ก่อนการชำระเงิน หรือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการช่วยตรวจจับอาชญากรรม

อย่างไรก็ตาม การเก็บข้อมูลชีวภาพของแต่ละบุคคล ย่อมตามมาซึ่งปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวที่ลดน้อยลงไป และยังคงมีคำถามตามมาอีกด้วยว่า “บริษัทเครดิตการ์ดจะเก็บความลับของลูกค้าได้มากแค่ไหน” เพราะไบโอเมทริกซ์ไม่ได้ใช้แค่กับเครดิตการ์ดเพียงอย่างเดียว ยังใช้ตั้งแต่การปลดล็อกโทรศัพท์มือถือไปจนถึงการทำธุรกรรมมูลค่ามหาศาลอื่นๆ

“เครดิตการ์ดจะเริ่มเก็บข้อมูลสำคัญๆ ของเราไว้มากขึ้น และอาจจะเก็บข้อมูลสำคัญอื่นๆ ของเราไว้อีกเพื่อการทำธุรกรรมในอนาคต” – อิริก ริชาร์ด ผู้ร่วมก่อตั้งมันนีมังกี้ เว็บไซต์ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวของเครดิตการ์ด

Anatta อนัตตา
Anatta อนัตตา
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …