คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หนี้บัตรเครดิต

เช็คนิสัย ที่จะทำให้คุณมี “ปัญหาทางการเงิน”

อยากมีเงินใช้ เพราะ เงิน เป็นปัจจัยหลักที่ใครหลายๆคนให้ความสำคัญ และต้องการ เพราะพื้นฐานความต้องการ ความอยากได้อยากมี สามารถแก้ไขได้ด้วยเงิน ดังนั้น หากมีใครถามคุณว่า มีเงินเก็บหรือยัง? หรือ มีเงินในบัญชีเท่าไหร่แล้ว? ช่างเป็นคำถามที่จี้ใจใครหลายๆคนไม่น้อย

แล้วคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้หรือยัง หากยัง เพราะอะไรคุณถึงตอบไม่ได้หล่ะ ทั้งๆที่คุณๆก็ทำงานอยู่ทุกเดือน หรือนี้จะเป็นสัญญาณบ่งชี้การใช้เงินของคุณที่กำลังแย่ลง เอาเป็นว่าเรามาเช็คกันดีกว่าว่านิสัยอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน

[rabbitads slug=banner1]


การเงินมีปัญหา

 นิสัยร้ายๆ ที่จะทำให้การเงินมีปัญหา

   1.  “เงินผ่อน” ซื้อง่าย จ่ายยาว

แหม่ มองดูแล้ว มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็ซื้อเงินผ่อน ก็เพราะมันทั้งสะดวกสบายซื้อปุ๊บ เอามาใช้ปั๊บ แล้วก็ค่อยทยอยจ่ายเงินทีหลัง แต่ถ้าคุณซื้อทีละอย่าง สองอย่าง แล้วเป็นของที่ไม่จำเป็น และซื้อบ่อยๆ คุณกำลังเข้าข่ายการใช้เงินเกินตัวหรือเปล่า

เพราะอย่าลืมนะคะ ของที่คุณผ่อนมาคุณจะต้องจ่ายเงินไปอีกหลายเดือนเลยทีเดียว ในการซื้อของผ่อนต่อเนื่อง จึงกลายเป็นว่าคุณมีหนี้ตลอดเวลา และยังไม่รวมที่คุณอาจเป็นหนี้ดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น หากเกิดกรณีฉุกเฉินที่คุณต้องนำเงินไปจ่ายกับอย่างอื่นก่อน ที่จะนำมาจ่ายกับสินค้าเงินผ่อน


2.  ถูกใจ ก็ซื้อ อย่าได้แคร์

ก็นะเหตุการณ์แบบนี้ใครๆก็เป็นได้ยิ่งเวลาเพลินๆ เครียดๆนี่ ซื้อกระจายเลย เพราะยิ่งช้อปก็ยิ่งมีความสุข ยิ่งสุขก็ยิ่งช็อป พอรู้ตัวอีกทีปลายเดือนก็ต้องพึ่ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือปลากระป๋องกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว แต่หากหนักกว่านั้นปลายเดือนอาจถึงขั้นต้องหยิบยืมเพื่อนฝูงกันเลยนี่สิจะแย่

ปัญหาแบบนี้หากนานๆเกิดครั้งก็คงไม่เป็นปัญหาใหญ่อะไร แต่ถ้าซื้อถี่ๆ มันเป็นปัญหาใหญ่ของคุณแล้วค่ะ เพราะมันจะทำให้เกิดเป็นนิสัย อยากได้อะไรก็ซื้อเอาๆ ไม่สนใจราคาของสินค้าว่าจะแพงแค่ไหน ใช้จ่ายแบบสุรุ่ยสุร่าย ไม่มีความมั่นคงของเงินที่ใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ดังนั้น ให้ระลึกไว้เสมอว่า คนที่จะสามารถเก็บเงินและสร้างความมั่นคงให้ตัวเองได้นั้น จะต้องมีสติ มีความยับยั่งชั่งใจตัวเอง และที่สำคัญคือ มีวินัยในการใช้เงิน

บัตรเครดิต

3.  ไม่ยอมให้ใครเหนือกว่า “เธอมี เรามี”

คนอื่นมี เราไม่ต้องมีบ้างก็ได้จ้า เห็นสำนวนนี้แล้วรู้สึกขัดใจทุกที เพราะกี่คนแล้วที่พังพินาศเพราะคำว่า “กระแส” ยิ่งมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เช้ามา เอาละ! กระเป๋าใหม่ เสื้อใหม่ รองเท้าใหม่ลิมิเต็ดอิดิชั่น บลาๆ  แหม่เห็นแล้วก็ต้องไปตำสักอันสองอัน เอาไปฟาดหน้าเพื่อนร่วมงานว่า “ฉันก็มี”

หากคุณยังมีนิสัยแบบนี้ ไม่รู้จักเรียงลำดับความสำคัญของรายจ่าย ต่อให้มีเงินเท่าไหร่ก็คงไม่พอ เพราะค่าใช่จ่ายแบบนี้หากนำมารวมกันก็จะเป็นเงินจำนวนมาก ปัญหาทางการเงิน ของคุณจะแย่มากขึ้น เพราะต่อให้คุณมีเงินมากเท่าไหร่ ก็คงไม่พอต่อความต้องการ

 4.  รูดง่าย จ่ายบิลยับ 

บัตรเครดิต ซื้อง่ายจ่ายสะดวก มีคะแนนสะสมแลกของสมนาคุณ บางครั้งยังผ่อนจ่ายได้อีกด้วย แบบนี้คงจะทำให้คุณ ติดนิสัยการใช้บัตรเครดิต แบบรูดปี๊ด รูดปื๊ด  

ยิ่งเพราะบัตรเครดิตไม่ใช่เงินสดอาจทำให้คุณใช้เงินไปอย่างเกินตัวโดยไม่รู้สึกตัวเลยสักนิด  รู้อีกทีหนี้บัตรเครดิตก้อนโตก็มารอให้คุณจ่ายอยู่ที่บ้านแล้ว หมุนเงินจ่าย ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตเลยที่เดียว

รูดบัตรเครดิต
ขอขอบคุณภาพจาก   ไทยรัฐออนไลน์

5. เงินเก็บ คืออะไร ไม่เคยสัมผัส

เมื่อได้เริ่มทำงาน ใครๆก็คงอยากใช้เงินตัวเองที่หามาจากน้ำพักน้ำแรงอย่างสบายใจ เพื่อหาความสุข สนองความต้องการ ความอยากที่เฝ้ารอมานาน แต่หากคุณทำงานมาเป็นแรมปีแล้วแต่ไม่มีเงินเก็บมันช่างเป็นอะไรที่น่าตกใจเลยทีเดียว

และยิ่งนอกจากจะไม่มีเงินแล้ว ยังไม่เคยลงทุนทางการเงินอะไรเลย แสดงว่าค่าใช้จ่ายพอดีกับรายรับที่มี นั่นอาจทำให้คุณไม่มีความมั่นคงในชีวิต เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินที่คุณจำเป็นต้องใช้งินก้อน คุณอาจมีปัญหาหนี้สินเพิ่มขึ้นมา

[rabbitads slug=banner2]


วางแผนการเงิน

แนวทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย

 

  • ทำความเข้าใจและตรวจสอบรายรับรายจ่ายตัวเองให้ดี พร้อมทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายส่วนเกิน
  • ลด ละ เลิก พฤติกรรมการซื้อของเงินผ่อนให้น้อยที่สุด และชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยเยอะๆ
  • รู้จักปรับตัว หารายได้จากช่องทางอื่นๆ เช่น ทำอาชีพเสริม หรือการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนที่ดี

จะเห็นว่าปัจจุบันหากใคร มีปัญหาทางการเงิน นับป็นเรื่องที่ใหญ่และเป็นปัญหาที่สำคัญมาก ซึ่งหนทางที่จะแก้ไขได้ก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องการใช้จ่ายของตัวเราเองเป็นอันดับแรก แต่นั่นแหละ ปัญหาสำคัญ เพราะมันยากเหลือเกิน กับสิ่งยั่วยุกิเลส ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ซึ่งเรามีหนึ่งทางเลือกดีๆที่ครอบคุมคุ้มครองคุณๆทั้งหลายได้ดี นั้นก็คือการทำประกัน ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพ ก็ตาม เพราะนอกจากจะได้รับความคุ้มครองยามมีปัญหาทางการเงินแล้ว เมื่อครบตามกำหนดสัญญายังได้เงินเบี้ยประกันคืนอีกด้วย

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …