คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน!

บัตรเครดิตที่ไหนดี

บัตรเครดิต ต้องมีกี่ใบ ถึงจะ(พอ)ดี ?

ดีแย่ยังไง ถ้าต้องมีบัตรเครดิตหลายใบ?

สำหรับข้อดี ของการมีบัตรเครดิตหลายใบที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง คือ การได้รับโปรโมชั่นที่หลากหลายกว่า เช่น  สะสมแต้มเพื่อแลกรับของ รับ Cash Back จากยอดค่าใช้จ่ายที่กำหนด การผ่อนสินค้า 0% หรือส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าที่ร่วมรายการ นอกจากนี้ ยังหมดปัญหาบัตรเครดิตของบางสถาบันการเงินไม่เข้าโปรโมชั่นร้านด้วย โดยกรณีที่เห็นได้บ่อยสุดคือ การผ่อน 0% เพราะสินค้าบางประเภท ให้การผ่อนที่ไม่เท่ากัน บางเจ้าแค่ 3 เดือน บางเจ้าได้นานถึง 12 เดือน 

ดังนั้น ถ้าเรามีบัตรเครดิตหลายใบ แค่เปลี่ยนบัตรให้เข้ากับโปรโมชั่น หรือเลือกใช้บัตรเครดิตที่ให้โปรโมชั่นตามไลฟ์สไตล์ของคุณเอง ผลตอบแทนดีกว่า หรือเลือกใช้บริการสุดพิเศษ เช่น ลานจอดรถพิเศษ สำหรับผู้ถือบัตรเครดิตนั้น ๆ เลาจ์บริการตามสนามบินสำหรับคนที่บินบ่อย ๆ เป็นต้น  

และแน่นอนว่า ไม่ได้มีแต่ข้อดีเท่านั้น เพราะการมีบัตรเครดิตเยอะๆ ก็มีข้อเสีย คือ ควบคุมลำบาก  เพราะเราจะต้องจ่ายเงินในหลาย ๆ ช่องทาง บางคนอาจจะหลงลืมจ่าย จนโดนค่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่จ่ายล่าช้า หรือบางคนคุมค่าใช้จ่ายไม่อยู่ กลายเป็นหนี้บัตรเครดิตหัวโตได้ง่าย ๆ เลยนะ

การมีบัตรเครดิตกี่ใบนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน หากคุณสามารถจัดการค่าใช้จ่ายได้ดี มีวินัยในการชำระค่างวด และเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด คุณก็จะไม่เป็นหนี้และใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า 

ทำบัตรเครดิต

แวะเช็กตัวเอง มีกี่ใบดีนะ ? 

  • มือลั่นง่าย บางเดือนยังไม่พอใช้

หากเป็นคนที่เก็บเงินไม่เก่งเลย หรืออาจจะมีหนี้อื่น ๆ อยู่ หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการมีบัตรเครดิตเลยจะดีกว่า เนื่องจากการใช้บัตรเครดิต จำเป็นต้องมีวินัยทางการเงินในระดับนึง จึงยากที่คนมือลั่นง่าย ๆ จะคุมอยู่

คุณอาจจะเปลี่ยนใช้บัตรเดบิตแทน ซึ่งอาจจะมีข้อเสียที่ผ่อนไม่ได้ แถมบัตรเดบิตก็เป็นการหักเงินจากในบัญชีที่มีแบบเรียลไทม์ แต่จะช่วยคุณในการคุมรายจ่ายได้ และฝึกการใช้บัตรเครดิตไปในตัว หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ บัตรเครดิตที่ควรเลือกใช้ ก็ควรเป็นบัตรเครดิตที่ฟรีค่าธรรมเนียม เน้น Cash Back เยอะ ๆ และจำกัดวงเงินไว้เลย

  • มือใหม่ หัดรูดจ่าย

สำหรับมือใหม่ที่มั่นใจว่าตัวเองเอาอยู่ และอยากจะมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง แนะนำว่าควรถือบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการแล้ว และยังป้องกันไม่ให้ใช้บัตรรูดจ่ายจนเกินตัวอีกด้วย 

โดยบัตรเครดิตที่ควรเลือกใช้ ควรเป็นบัตรที่ครอบคลุมหลาย ๆ ด้าน (เพราะมีบัตรไม่เยอะ) เน้นสิทธิพิเศษเอาไว้สะสมแต้ม มีส่วนลดต่าง ๆ มีโปรโมชั่นร่วมกับห้างและร้านค้าเยอะ หรือมี Cash Back ไว้สำหรับใช้ซื้อของในชีวิตประจำวันเป็นหลัก แต่ถ้าตั้งใจสมัครบัตรเครดิตใบแรกเพื่อผ่อนสินค้าดอกเบี้ย 0% ก็ให้ลองเปรียบเทียบดูหลาย ๆ ธนาคารว่าใบไหนผ่อนได้นานและเข้าร่วมกับร้านค้านั้น ๆ

สมัครบัตรเครดิต

  • เก๋าเกม เจนสนาม 

ถ้าใช้บัตรเครดิตมาสักระยะ และพบว่าคุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี การมีบัตรเครดิต 3-4 ใบ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่ เพราะนอกจากจะมีไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินในทุกค่าใช้จ่ายแล้ว ยังครอบคลุมทุกการใช้งาน สิทธิประโยชน์ก็รอบด้าน แถมยังช่วยให้เครดิตทางการเงินดูดีขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ บัตรเครดิตที่ควรเลือกใช้ ก็ไม่ควรจะเป็นบัตรเครดิตที่ให้สิทธิประโยชน์คล้าย ๆ กัน หรือโปรโมชั่นที่ใดที่หนึ่ง เน้นตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายไลฟ์สไตล์จะดีกว่า และอย่าลืมเลือกบัตรที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมด้วยนะ คุณจะได้ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ถึงแม้จะเล็กน้อย แต่เมื่อรวมยอดของหลาย ๆ บัตรก็เป็นเงินก้อนอยู่เหมือนกันนะ

  • มือโปร ระดับเทพ ชอบใช้สิทธิ์ในทุกไลฟ์สไตล์

หากคุณมีรายได้สูงและมีวินัยทางการเงินมากพอ การที่จะมีบัตรเครดิตมากกว่า 4 ใบ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก! เพราะการมีบัตรเครดิตเยอะ ยิ่งทำให้คุณได้สิทธิ์ประโยชน์ต่าง ๆ อย่างเต็มที่มากขึ้น และสามารถตอบสนองทุกการใช้จ่ายของคุณได้ 

เช่น บัตรเครดิตใบแรกเน้นส่วนลดที่ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าที่ไปบ่อย ๆ บัตรเครดิตใบที่สองสำหรับการเดินทาง การซื้อตัวเครื่องบิน-จองที่พัก บัตรเครดิตใบที่สามก็เน้นเติมน้ำมันรถ หรือเป็นบัตรที่ใช้จับจ่ายข้าวของในชีวิตประจำวัน เป็นต้น 

แต่ถ้าให้ rabbit finance แนะนำ การมีบัตรเครดิตไม่เกิน 3 ใบน่าจะเป็นจำนวนที่พอเหมาะ และครอบคลุมทุกการใช้จ่าย

เพราะ ตรเครดิตนั้น ค่าใช้จ่ายแฝง เช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ถ้ายิ่งมีเยอะ ก็จะเสียเยอะ หรือบางคนอาจจะเลือกถือบัตรเครดิตที่หักค่าธรรมเนียมฟรี เมื่อรูดถึงยอดต่าง ๆ ในแต่ละเดือน หรืออาจจะเลือกเป็นบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียมไปเลยก็ได้ แลกกับการได้สิทธิ์พิเศษที่อาจจะน้อยลง 

นอกจากนี้ การมีบัตรเครดิตมาก ยังเสี่ยงต่อการมีหนี้ที่มากขึ้น สมมุติว่า ถ้าเรามีบัตรเครดิตใบเดียวก็จะเป็นหนี้มากสุดเท่ากับรายได้ 1-2 เดือน แต่ถ้ามีบัตรเครดิต 2 ใบ โอกาสในการเป็นหนี้ก็จะสูงขึ้นไปเป็น 2-4 เดือน และมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนบัตรเครดิตที่ถืออยู่ ถ้าไม่มั่นใจว่าเคลียร์ตัวเองได้ ก็พกน้อย ๆ ดีกว่า

บัตรเครดิตออนไลน์

หากจะถือบัตรเครดิตหลายใบก็ต้องมั่นใจในวินัยการใช้จ่ายของเรา คิดทุกครั้งก่อนรูด ไม่รูดใช้จ่ายเกินตัว ไม่รูดโดยที่ยังไม่รู้ว่าถึงเวลาจะเอาเงินที่ไหนมาคืน รูดแล้วจ่ายให้เต็ม ไม่จ่ายแค่บางส่วนหรือขั้นต่ำ คุณจึงจะได้รับประโยชน์จากการถือบัตรเครดิตหลายใบอย่างแท้จริง

ใครที่มองหาบัตรเครดิต คลิกเลย กับ rabbit finance เรามีบริการเปรียบเทียบบัตรเครดิตหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสายช้อป สายกิน สายผ่อน หรือสายลุย รับรองว่าคุณจะได้บัตรเครดิตที่ตอบโจทย์และโดนใจสุด ๆ แน่นอน

บัตรเครดิต

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …