คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มามะ มาดูวิธีโอนเงินไปต่างประเทศกันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่ที่ส่งลูกไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ หรือใครที่ต้องการโอนเงินเพื่อซื้อของจากต่างประเทศแต่ไม่รู้ว่าถ้าจะโอนเงินไปต่างประเทศเราสามารถโอนได้ด้วยวิธีไหนบ้างหรือเราควรจะเลือกโอนด้วยวิธีไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด วันนี้เราจะพามารู้จักกับ การโอนเงินไปต่างประเทศ ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง


วิธีโอนเงินจากไทยไปต่างประเทศ

 

โอนเงินด้วยระบบ SWIFT กับธนาคาร

 

 • ระบบ SWIFT : เป็นระบบที่มีการใช้ SWIFT code หรือ IBAN (International Bank Account Number) ที่มีรูปแบบมาตรฐานขอธนาคารที่จะใช้ในการโอนเงินระหว่างประเทศประกอบด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องไปทำการโอนเงินทีธนาคาร เพราะต้องโอนผ่านทางบัญชีเท่านั้น และยังเป็นระบบที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การโอนมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังสามารถโอนเข้าได้ทั้งบัญชีบุคคลและบัญชีนิติบุคคล

 

 • ขั้นตอนการโอนผ่านระบบ SWIFT

 

 1. เตรียมเอกสารที่จะใช้ในการโอนเงิน เช่น Passport บัตรประชาชน และเอกสารสำคัญ ที่บางธนาคารเรียกร้องเพื่อใช้ประกอบการโอน เช่น ใบเรียกเก็บสินค้า หรือ ใบแจ้งค่าเทอม เป็นต้น
 2. ติดต่อขอบแบบฟอร์มการโอนเงินไปต่างประเทศที่ธนาคาร โดยกรอกรายละเอียดต่างๆ เช่น ชื่อที่อยู่ผู้โอนและผู้รับ เลขที่บัญชี ซึ่งบางธนาคารใช้ IBAN บางธนาคารไม่ต้องใช้ แต่ทุกการโอนเงินจะต้องมี SWIFT code รวมไปถึงวัตถุประสงค์ในการโอนเงิน
 3. จ่ายเงินตามจำนวนที่ต้องการโอนพร้อมค่าธรรมเนียมในการโอน
 4. เมื่อทำรายการเสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้รับใบ Advice กลับมาเพื่อเป็นหลักฐานในการโอนเงิน

 

 • ระยะเวลาในการดำเนินการ  : ประมาณ 2-3 วันทำการ
 • ค่าธรรมเนียมในการโอน

  สำหรับค่าธรรมเนียมในการโอนเงินจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับทางธนาคารว่าจะกำหนดค่าธรรมเนียมในการโอนเท่าไร บางธนาคารก็มีให้โอนในแบบ online banking ที่สามารถโอนผ่านระบบออนไลน์ได้เลยจึงทำให้ค่าธรรมเนียมในการโอนจะถูกกว่าการไปโอนที่สาขา แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของวงเงินในการโอน เช่น โอนได้ไม่เกิน 50,000 USD หรือเทียบเท่า แต่กลับกันถ้าไปโอนผ่านทางสาขาจะไม่มีการจำกัดวงเงินในการโอนและไม่มีผลต่อค่าธรรมเนียม

 


Western Union

 

 

 

 

Western Union เป็นผู้ให้บริการการโอนเงินที่มีจุดบริการมากกว่า 400,000 แห่งทั่วโลก ทำให้ใช้บริการได้ สะดวก รวดเร็ว และสามารถรับเงินได้ทันที 

 

 • ข้อดีของการโอนเงินผ่าน Western Union ก็คือ ผู้โอนไม่จำเป็นที่จะต้องมีบัญชีกับทาง Western Union ก็สามารถใช้บริการได้ 
 • ข้อเสียคือ ทาง Western Union มีวงเงินการโอนที่จำกัด คือ สามารถโอนได้ไม่เกิน 10,000 USD หรือประมาณ 344,800 บาท เนื่องมาจากในบางประเทศจะมีเงื่อนไขจำกัดเรื่องวงเงินในการรับเงิน

 

ขั้นตอนการโอนเงินผ่านระบบ Western Union

 

 1. ไปที่จุดบริการของ Western Union หรือธนาคารที่เป็นตัวแทนของ Western Union
 2. กรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มการโอนเงินต่างๆ พร้อมยื่นเอกสารแสดงตัวตน เช่น บัตรประชาชน, ใบขับขี่ หรือ Passport  ซึ่งบัตรเหล่านี้ต้องเป็นบัตรที่มีรูปและออกให้โดยเจ้าหน้าที่ภาครัฐ
 3. ชำระเงินตามที่ต้องการโอนพร้อมค่าธรมเนียม
 4. ตรวจสอบรายละเอียดใบเสร็จ พร้อมเซ็นชื่อรับใบเสร็จ โดยในใบเสร็จจะมีการระบุหมายเลขกำกับการโอน หรือ Money Transfer Control Number (MTON) ซึ่งรหัสนี้จะเป็นรหัสที่เอาไปตรวจสอบสถานะการส่งได้ผ่านทางออนไลน์ต่างๆได้ง่ายๆ และเรายังตรวจสอบสถานะการส่งเงินออนไลน์ โดยพิมพ์ชื่อผู้ส่งกับ หมายเลขกำกับการโอน (MTON) ผ่านเว็บไซต์
 5. แจ้งกับทางผู้รับเงินว่าโอนให้เรียบร้อยแล้ว พร้อมบอกรายละเอียดต่างๆ เช่น ชื่อผู้ส่ง จำนวนเงิน หรือ หมายเลขกำกับการโอน (MTON) เพื่อให้ผู้รับนำรายละเอียดเหล่านี้ไปรับเงินที่ จุดบริการ Western Union

 

 • ค่าธรรมเนียม

เนื่องจาก Western Union ไม่จำเป็นที่จะต้องมีบัญชีก็สามารถใช้บริการได้ จึงเป็นผลให้ค่าธรรมเนียมแพงกว่าการโอนผ่านระบบ SWIFT ที่ธนาคาร โดยการคิดค่าธรรมเนียมของทาง Western Union จะคิดจากวงเงินที่เราโอน เช่น โอนเงินจำนวน 3,000 บาท ค่าธรรมเนียม 700 บาท เป็นต้น

 


 

MONEYGRAM

 

 

MONEYGRAM เป็นระบบการโอนเงินสำหรับ บุคคล – บุคคล เท่านั้น และมีจุดให้บริการมากกว่า 300,000 แห่งทั่วโลก แต่สำหรับในประเทศไทยต้องใช้บริการผ่านทางธนาคารพาณิชย์  มีวิธีการโอนที่ง่ายและรวดเร็ว สามารถรับเงินโอนได้ภายใน 1 วัน แต่การโอนผ่าน MONEYGRAM จะเหมาะกับการโอนเงินที่ไม่เกิน 10,000 USD หรือประมาณ 344,800 บาท

 

ขั้นตอนการโอนเงินผ่านระบบ MONEYGRAM

 

 1. ติดต่อตัวแทนของ MONEYGRAM เช่น ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ
 2. เตรียมเอกสารแสดงตัวตน เช่น Passport บัตรประชาชน เป็นต้น
 3. กรอกแบบฟอร์มในการโอนเงิน โดยที่ MONEYGRAM เราสามารถใส่ข้อความได้ 10 คำโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 4. จ่ายเงินพร้อมค่าธรรมเนียมในการโอนเงิน เมื่อทำรายการเสร็จจะได้รับใบเสร็จและหมายเลขอ้างอิง 8 หลัก เพื่อใช้สำหรับเป็นหลักฐานในการโอนเงิน
 5. ติดต่อกับทางผู้รับเงินปลายทาง แล้วแจ้งหมายเลขอ้างอิง 8 หลัก เพื่อนำหมายเลขนี้ไปแสดงที่จุดบริการ MONEYGRAM ประกอบการขอรับเงิน

 

 • ค่าธรรมเนียม

ในส่วนของค่าธรรมเนียมในการโอนเงินผ่าน MONEYGRAM จะมีราคาเท่าๆกับการโอนเงินผ่าน Western Union

 


 

PayPal

 

 

 • Paypal เป็นระบบการชำระเงินอีกหนึ่งรูปแบบที่ทั้งง่ายและสะดวกรวดเร็ว เพียงแค่เราใช้ E-mail และจำนวนเงินที่ต้องการจ่ายเท่านั้น แต่ระบบการชำระเงิน Paypal ต้องมี บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และโอนให้ได้เฉพาะคนที่มีบัญชีกับทาง Paypal เหมือนกันเท่านั้น

 

 • ขั้นตอนการชำระเงินผ่าน Paypal 

การชำระเงินง่ายนิดเดียวเพียงแค่ เข้าเว็บไซต์ paypal.com ไปที่ชำระเงิน กรอก Email ผู้รับ พร้อมจำนวนเงิน เลือกสกุลเงินที่ต้องการจะโอน แล้วกดดำเนินการต่อ เลือกบัตรที่ต้องการใช้สำหรับชำระเงิน 

 

 • ค่าธรรมเนียม

   

เมื่อซื้อสินค้าจากผู้ขายในต่างประเทศ อาจมีการคิดค่าธรรมเนียมในการแปลงสกุลเงิน โดยทาง Paypal จะแสดงอัตราแลกเปลี่ยนให้ทราบทุกครั้ง ซึ่งในอัตราแลกเปลี่ยนจะรวมค่าธรรมเนียมนี้ไว้แล้วก่อนจะบวกเข้ากับยอดที่ซื้อ

 


 

สุดท้ายแล้วการที่เราจะโอนเงินด้วยวิธีไหนต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราจะโอนและลองเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมของแต่ละแบบดูว่า เราควรที่จะเลือกโอนเงินด้วยวิธีไหน เช่น

 

“หากเราจะโอนเงินไปให้กับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศภายในวันเดียว เราก็สามารถเลือกโอนด้วยระบบ MONEYGRAM ได้แต่เราต้องยอมเสียค่าธรรมเนียมที่แพงหน่อย หรือถ้าเราไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมแพงและเพื่อนไม่รีบที่จะใช้เงิน เราก็สามารถเลือกโอนด้วยระบบ SWIFT code แทนได้ เป็นต้น”

 

แต่ไม่ว่ายังไงทุกคนอย่าลืมศึกษาขั้นตอนและรายละเอียดในการโอนให้ละเอียดก่อนที่เราจะไปทำรายการโอนกันอีกรอบเพื่อความถูกต้องแน่นอน เพราะในแต่ครั้งที่เราทำรายการเราจะต้องเสียค่าธรรมเนียม หากเกิดการโอนพลาดเราก็อาจจะเสียเงินไปโดยไม่ทันตั้งตัว

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …