คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต

รูด บัตรเครดิต กระจาย จะสับรางยังไงให้จ่ายหนี้ทัน

ของมันต้องมี ของมันต้องโดน บอกเลยว่านี่เป็นจุดจบของเหล่านักช้อปฯ มานักต่อนักแล้ว ลำพังแค่ใช้ บัตรเครดิต รูดๆ เปย์ๆ น่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ตอนที่ต้องจ่ายเงิน จ่ายหนี้ คืนธนาคารนี่สิ แค่คิดก็กุมขมับแล้ว กุมขมับอีก

ครั้นจะลดรายจ่ายมันก็ใช่ แต่บางคนอาจจะจำเป็นต้องใช้จ่าย รูดเยอะๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น โน๊ตบุ๊คพัง แต่ก็ต้องรีบทำงานส่ง รถก็ดันมาเสีย เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านก็พังพร้อมกันอีก

โอ๊ย แบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance จะชวนคุณมาสับรางรูดกันให้ทันกัน!

รูดบัตรเครดิตกระจายยังไง ให้สับรางทัน

บัตรเครดิต

รู้จักหลักการ บัตรเครดิต แบบเบื้องต้นกันก่อน

ยุคนี้แล้ว คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับบัตรเครดิตอย่างแน่นอน ที่น่าสนใจคือ บัตรเครดิตช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้คุณได้หลายอย่าง แต่มันก็สามารถสร้างหนี้ให้คุณได้อย่างมากมาย หากไม่รู้จักใช้เช่นกัน

หลักการก่อนที่จะหัดสับรางให้เป็น สับรางให้ทัน คุณก็ควรจะรู้จักธรรมชาติของบัตรเครดิตเสียก่อน

บัตรเครดิตนั้น เปรียบเสมือนสินเชื่อนี่แหละ ที่ทางธนาคารจะออกเงินจ่ายให้คุณไปก่อน แต่เดือนถัดไปคุณก็ต้องจ่ายคืน ถ้าไม่จ่ายคือก็จะโดนดอกเบี้ย นั่นเอง

ที่น่าสนใจคือ บัตรเครดิตแต่ละแบบนั้น จะออกแบบการใช้งานไม่เหมือนกัน ลองเลือกใช้งานให้ถูกประเภท รับรองว่าคุณอาจจะได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

บัตรเครดิต

เพราะบางบัตรได้แต้มสูงเมื่อคุณใช้เติมน้ำมัน หรือรูดเพื่อสะสมไมล์เที่ยวบินต่างๆ บางบัตรอาจจะมีโปรโมชันให้คุณเลือกผ่อน 0% ได้ 3 เดือน ทันที หรือ บางบัตรก็อาจมีกิจกรรม โปรโมชันร่วมกับร้านค้าอื่นๆ หรือเน้นไปที่แต้มสะสม แลกเงินคืน เป็นต้น

แน่นอนว่า การจะกดเงินสดจากบัตรเครดิต ถ้าเป็นไปได้เราจะไม่แนะนำให้คุณทำ ถ้าไม่ฉุกเฉิน คอขาดบาดตายจริงๆ! เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น มีค่าดอกเบี้ยที่แพงมาก เมื่อเทียบกับบัตรกดเงินสดด้วยกันเอง

เหตุผลว่าทำไมดอกเบี้ยเวลากดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นถึงได้แพง ก็ง่ายนิดเดียว เพราะบัตรเครดิตถูกออกแบบมาเพื่อจ่ายเงินซื้อสินค้าล่วงหน้ายังไงล่ะ!

ในขณะที่บัตรกดเงินสดนั้น ถูกออกแบบมาเพียงรองรับผู้ที่ต้องการเงินด่วนจริงๆ เหมาะกับสายพ่อค้าแม่ค้า ที่อาจจะต้องควักเงินสดจ่ายค่าของก่อน วันถัดมาก็ได้เงินคืน หรือ ฉุกเฉิน จำเป็นต้องใช้เงินสดจริงๆ แต่สามารถหาเงินมาคืนได้ในเวลาไม่กี่วัน

และถึงแม้จะคิดดอกเบี้ยเป็นวันต่อวัน ดูเหมือนจะคิดดอกเบี้ยแพงกว่าบัตรเครดิตก็ตาม แต่เมื่อนับด้วยระยะเวลา เมื่อต้องจ่ายหนี้คืน ด้วยจำนวนเงินต้นที่เท่ากันแล้ว เราจะพบว่า บัตรกดเงินสดนั้น เสียค่าดอกเบี้ยถูกกว่าเสียอีก

จะเห็นได้ว่า ธรรมชาติของบัตรเครดิตนั้น ถูกออกแบบให้เหมาะกับสายช้อปฯ สินค้าตามห้างร้านมากกว่า ดังนั้น อย่าเอาไปใช้ผิดประเภทอย่าง การกดเงิน การรูดหมุนเงินเด็ดขาดเชียว ถ้าไม่อยากลำบากกับเรื่องดอกเบี้ย จนสับรางไม่ทันทีหลัง!

บัตรเครดิต

รูดยังไงดี ให้สับรางทัน

แบบนี้จะทำยังไงดีนะ ให้รูดสับรางได้อย่างปลอดภัย โดยปกติบัตรเครดิตจะมีระยะปลอดดอกเบี้ยประมาณ 45 วัน หมายความว่าหากจ่ายคืนยอดเงินหนี้ทั้งหมดภายในกำหนดเวลา ทางธนาคารจะไม่คิดดอกเบี้ย

เช่น บัตรเครดิตตัดรอบบิลทุกวันที่ 15 ของเดือนกันยายน เราจะต้องจ่ายเงินที่รูดไปทั้งหมดในวันที่ 1 ของเดือนตุลาคม จึงจะไม่ถูกคิดดอกเบี้ย

และถ้าเรารูดบัตรเครดิตในวันที่ 16 เดือนกันยายน กว่าจะจ่ายเงินรอบใหม่ หรือรวมหนี้ครั้งต่อไปอีกครั้งก็คือ 45 วัน หรือก็คือ จ่ายตอนเดือนตุลาคม นั่นเอง

หมายความว่า ถ้าอยากได้อะไรจริงๆ และจำเป็นมากๆ แต่ไม่สามารถรูดพร้อมๆ กันทีเดียวได้ ลองรอระยะเวลาการรูดบัตรเครดิตแบบนี้ดูสิ จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนซื้อสินค้า กระจายหนี้สินออกไปได้ง่ายๆ

บางคนอาจจะมีบัตรเครดิตหลายใบ เช่น ใบนี้ใช้สำหรับการรูดซื้อตั๋วเครื่องบินต่างๆ โดยเฉพาะ บัตรนี้ใช้สำหรับเติมน้ำมันเท่านั้น หรือใบนี้เอาไว้ใช้จ่ายสนองนี้ด ข้อดีของการมีบัตรเครดิตหลายใบ คือคุณสามารถเลือกใช้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ได้เหมาะสมกับการใช้จ่าย

อย่างบางบัตรให้ค่าส่วนลดต่างๆ หรือแต้มไว้แคชแบ็กแลกเงินคืนได้ง่ายๆ แต่ก็ต้องระวังไว้ให้ดีเช่นกัน แม้การมีบัตรเครดิตหลายใบจะดีในแง่การใช้สิทธิประโยชน์ แต่ก็เป็นผลเสียให้คุณลืมตัว เผลอรูดไปได้เรื่อยๆ ก็ได้นะ

[rabbitads slug=full-screen]


อีกหนึ่งเทคนิคที่เราอยากจะบอกต่อก็คือ การเลือกผ่อนแบบ 0% ในบางสินค้า จริงอยู่ที่การซื้อแล้วเก็บเงินส่วนต่างทันทีเป็นเรื่องที่ดี ช่วยสร้างวินัยการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าของบางอย่างอาจจะราคาแรงเกินกว่าจะจ่ายในครั้งเดียวหมด การมองหาโปรโมชัน ผ่อน 0% เป็นเวลาหลายๆ เดือน จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

ที่สำคัญ ยังช่วยให้คุณไม่ต้องแบกหนี้สินเยอะเกินความจำเป็นอีกด้วย และถ้าจะให้ดี เราขอย้ำเลยว่าต้องโปร 0% เท่านั้น ยกเว้นแต่คุณจะเสี่ย ใจป๋า อยากแจกดอกให้ธนาคาร หรือจำเป็นจริงๆ นะคุณก็สามารถกดผ่อนแบบ 0.8%

แต่อย่าเยอะเกินไปล่ะ เพราะหนี้บัตรเครดิตส่วนมาก ก็มาจากดอกเบี้ยทั้งนั้นแหละ!

บัตรเครดิต

พลาดแล้ว จ่ายไม่ทัน เอาไงดี?

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง เป็นคำสุภาษิตที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเสมอ แน่นอนกับอีแค่การรูดบัตรเครดิตก็ไม่เว้น สำหรับใครที่พลาด สับรางจ่ายไม่ทันก็ไม่ต้องตื่นตกใจกันไป

นอกจากเรื่องสติที่ต้องมีแล้ว การหยุดไม้หยุดมือเปย์โดยไม่จำเป็น ก็จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วนเหมือนกัน!

ลองหยุดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตในเดือนถัดไป และพยายามโป๊ะเงินให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับใครที่สามารถผ่อนสินค้าบางอย่างได้ ถึงแม้จะต้องโดนดอกไปสัก 0.8% ก็อาจจะดีกว่าจ่ายขั้นต่ำ พอกพูนหนี้ไปเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

ถ้ารู้ตัวว่าการเงินไม่เอื้ออำนวย การขายสิ่งของที่ไม่ใช้ เช่น เสื้อผ้ามือสอง หรือการรับงานนอกเพิ่มเติมอย่าง ฟรีแลนซ์ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ รวมไปถึงการจำกัดค่าใช้จ่ายตัวเองอย่างเคร่งครัดเพื่อปลดหนี้ในเดือนถัดไปด้วย

อย่าพยายามทิ้งหนี้ไว้หลายเดือน หรือรูดซื้อสินค้าอื่นๆ เพิ่ม เพื่อเป็นการหมุนเงิน เพราะอาจจะทำให้คุณสับรางไม่ทันหนักกว่าเก่า ลองเปลี่ยนเป็นประหยัด รัดเข็มขัดให้ตัวเองสักเดือน สองเดือน เพื่อให้การเงินเข้าที่เข้าทางน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

บัตรเครดิต

ก็ของมันจำเป็น ใช้บัตรเครดิตยังไง ให้รอด ไม่เจอหนี้(อีก)

ถึงจะเผลอจ่ายไม่ทัน แต่ให้ทำไงได้ ต่อให้เข็ดยังไง กับบัตรเครดิตยังไงก็คงหย่ากันไม่ขาด แถมหลีกเลี่ยงไม่ใช้ ก็ไม่ได้อีก

การใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทางที่ดีควรจะวางแผนก่อนใช้งานเสมอ ที่สำคัญคือ การรูดใช้จ่ายในแต่ละครั้ง ต้องคำนึงเสมอว่าคุณมีความสามารถมากน้อยแค่ไหนในการจ่ายเงินเหล่านั้นคืนกลับธนาคาร

หากกังวลว่าจะไม่มีเงินใช้คืน ลองใช้เทคนิคเมื่อรูดซื้อแล้ว ให้นำเงินบางส่วนไปฝากประจำ ที่ธนาคาร หรือเข้ากับกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น เพื่อคอยเพิ่มดอกเบี้ย

เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด (ระยะสั้นๆ) ก็เอาเงินเหล่านั้นมาจ่ายคืนบัตรเครดิต ถึงแม้จะไม่มากมายอะไร แต่การนำเงินไปพักลงกองทุนเหล่านี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณใช้เงิน (แบบหาข้ออ้าง) แถมยังได้ดอกเบี้ยดีๆ อีกด้วย

หรืออาจจะลดบัตรเครดิตทีละหลายๆ บัตร ให้ลงมาอยู่ในประมาณที่ควบคุมได้แค่ 1 – 2 ใบ ก็พอ แล้วเลือกใช้จ่ายให้เหมาะสมแทนการมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบไว้ในครอบครอง แถมยังป้องกันไม่ให้คุณรูดเพลิน เกินห้ามใจอีกต่างหาก

บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิต หรือมีบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว ที่สำคัญคือการมีวินัยทางการเงิน ที่ต้องจ่ายในแต่ละรอบบิลให้ตรงเวลา คำนึงถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งก่อนรูด เลือกจังหวะการรูดต่างๆ ให้ดี และอย่าฝืน ถ้าดูแล้วการสับรางเปย์ไม่เหมาะกับคุณ

และถ้าใครมองหาบัตรเครดิตดีๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ล่ะก็ ลองปรึกษา rabbit finance ดูสิ รับรองได้เจอบัตรเครดิตดีๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เหมาะกับการใช้จ่ายของคุณอย่างแน่นอน

สับรางรูดให้ทันมันก็ดีหรอกนะ แต่อย่ามากเกินไปจนลืมเก็บออมเงินกันด้วยล่ะ!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …