คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิตหลัก VS บัตรเครดิตเสริม ต่างกันอย่างไร?

การออมเงินให้ลูก คือหนึ่งวิธีที่สนับสนุนให้ความฝันลูกเป็นจริงได้ เช่น ส่งเสริมเรื่องการเรียน หรือรักษาเวลาเจ็บป่วยเพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรง ดังนั้น การฝากเงินเข้าบัญชีเลยเป็นวิธีที่ดี ที่พ่อและแม่ทั้งหลายต้องคอยเก็บหอมรอมริบเรื่อยๆ รอให้เงินนั้นงอกงาม

แต่ถ้าพ่อแม่หัวแหลมสักหน่อย อาจใช้ประกันชีวิตของตัวเองเป็นการออมเงินไปในตัว หรือถ้าเป็นอะไรขึ้นในอนาคต ผู้รับผลประโยชน์ที่ถูกเขียนลงไปในกรมธรรม์ก็คงไม่หนีไปไหนไม่ไกล ก็คงจะเป็นลูกรักที่อยากให้เขามีอนาคตดีๆ

วิธีนั้นมันเหมาะสำหรับวัยที่เริ่มสร้างครอบครัวต่างหาก ถ้าลูกโตขึ้นสักหน่อย อย่างเรียนระดับมหาวิทยาลัยเอย หรือวัยเริ่มทำงาน การออมเงินอย่างช้าได้พร้าเล่มงามคงจะไม่ทันนัก แต่ถ้าพ่อแม่มีบัตรเครดิตไว้ คงจะเรื่องโชคดีของลูกที่จะมีบัตรเสริมติดตัวไว้ใช้จ่าย


บัตรหลักกับบัตรเสริม

 

 

ถ้าใครมีบัตรเครดิต ก็คงจะทราบกันดีว่าการได้บัตรเครดิตสักใบมาครอบครองไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย (ในกรณีที่เริ่มสมัครครั้งแรก) เพราะหลักฐานที่ต้องยื่นให้กับธนาคารล้วนเกี่ยวข้องกับผู้ถือบัตรทั้งนั้น ชื่อ-สกุล บัญชีเงินฝากที่มีความเคลื่อนไหว หรือสลิปเงินเดือนเพื่อยืนยันว่ามีงานทำ สามารถจ่ายคืนได้ มีประวัติเสียเรื่องเงินที่อื่นหรือเปล่า (ไม่เกี่ยวกับเงินนอกระบบ)

ธนาคารจะพิจารณาจากหลักฐานเหล่านี้ว่าผู้สมัครผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้หรือไม่ เช่น มีประวัติการค้างชำระหนี้มาก่อน อย่างน้อยก็ต้องเคยอยู่ในชมรมหนี้บัตรเครดิต ซึ่งวงเงินที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนในสลิปเงินเดือน ถ้าฐานเงินเดือนสูงวงเงินที่ได้อาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

พ่อแม่หลายคนเลยเลือกสมัครบัตรเครดิตเสริมให้ลูกถือติดตัวไว้ เพื่อความสะดวกสบาย หรือให้ลูกแบกความเสี่ยงต่อการถูกจี้ปล้นน้อยลง บัตรเสริมจะเกิดขึ้นได้ต้องมีบัตรหลักก่อน หน้าที่หลักของพ่อหรือแม่คือการจับเข่าคุยกับลูกว่ากำหนดให้ใช้ไม่เกินได้เท่าไหร่ ถึงแม้จะมีวงเงินจำกัดก็จริง แต่ถ้าใช้แบบพระราชาผลเสียจะตามมาแน่นอน

ความเหมือนของบัตรทั้งสองใบ

 

เอาเป็นว่า บัตรทั้งสองใบแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย ไม่ว่าพ่อที่ถือบัตรหลัก หรือลูกที่ใช้บัตรเสริม สามารถนำบัตรทั้งสองใบมารูดซื้อสินค้า หรือใช้บริการร้านค้าต่างๆ ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นที่บัตรหลักได้รับ เวลาปลดดอกเบี้ย บัตรเสริมเองก็ได้จะได้รับไปเหมือนกัน

แต่วงเงินที่ได้รับในบัตรหลัก และบัตรเสริม (ไม่ว่าจะเป็นบัตรของซิตี้ แบงค์ กรุงไทย หรืออะไรก็ตามแต่) จะถูกแชร์ซึ่งกันและกันของบัตรสองใบ สมมติว่าบัตรหลักมีวงเงิน 100,000 บาท บัตรเสริมก็ถูกหารคนละครึ่งกับบัตรหลัก ถ้าบัตรหลักรูดไป 20,000 บาท วงเงินจำนวน 80,000 บาทที่เหลือนั้นบัตรเสริมก็จะได้ไปครอง ดังนั้น การคุยกันในครอบครัวเรื่องการใช้บัตรเสริมจึงสำคัญ ถ้าเกิดใช้เพลินๆ ระวังจะได้เข้าไปอยู่ในชมรมหนี้บัตรเครดิต

ความต่างของบัตรทั้งสองใบ

 

จะเห็นได้ว่าสิทธิประโยชน์ทุกอย่างของบัตรหลัก บัตรเสริมเองก็ได้รับไม่ต่างกัน และสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันสำหรับบัตรทั้งสอบใบ คือ “ค่าธรรมเนียม” ที่เป็นค่าเรียกเก็บการบริการในการใช้งานบัตร โดยค่าธรรมเนียมจะเรียกเก็บเป็นรายปี แต่ค่าธรรมเนียมก็มีสิทธิ์ได้รับการยกเว้นเหมือนกัน ถ้าบัตรหลักหรือบัตรเสริมใช้งานผ่านบัตรบ่อยๆ หรือใช้เกินจำนวนครั้งที่ธนาคารกำหนดไว้ก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม

ถ้าบัตรเสริมค้างชำระใครรับผิดชอบ?

 

ถ้าเกิดว่าบัตรเสริมดันมียอดค้างชำระ ทางธนาคารจะมุ่งเป้าไปหาเจ้าของบัตรเสริมที่มีชื่ออยู่บนหน้าบัตรเป็นอันดับแรก หากไม่สำเร็จก็จะมาทวงถามหนี้บัตรเครดิตจากผู้ถือบัตรหลัก หน้าที่ที่สำคัญของบัตรหลัก คือการรับผิดชอบทุกอย่างของบัตรตัวเอง และบัตรเสริมที่อนุมัติไป เพราะบัตรหลักเป็นผู้ยินยอมให้ทำบัตรเสริม

บางทียอดหนี้ที่ถูกทวงถามจากธนาคารอาจเกิดจากความผิดพลาดของยอดชำระ ที่สำคัญไม่ว่าจะบัตรหลักบัตรเสริมก็ควรจะช่วยกันตรวจเช็กใบเรียกเก็บค่าบัตรเครดิตที่ส่งมา เพราะจะมีทั้งค่าใช้จ่ายของบัตรหลักและบัตรเสริมรวมอยู่ด้วยกัน


สรุปว่าถ้ามีบัตรหลักแล้ว ก็สามารถมีบัตรเสริมได้เหมือนกัน แต่ต้องผ่านการยินยอมจากเจ้าของบัตรหลักก่อน ถึงแม้ชื่อหน้าบัตรจะเป็นชื่อของผู้ถือบัตรเสริมก็ตาม แต่ถ้าเกิดมียอดค้างชำระขึ้นมา สุดท้ายแล้วผู้ถือบัตรหลักต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดที่เกิดขึ้นในการใช้บัตร

หากใครคิดจะทำบัตรเสริมก็ควรไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ขนาดคนในครอบครัวบางทียังพลั้งเผลอใช้บัตรเกินตัว ก่อนจะให้ก็ควรดูพฤติกรรมใช้จ่ายว่าเหมาะสมที่จะรับผิดชอบไหวหรือเปล่า และถ้าเป็นคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ครอบครัวอาจจะชิ่งหนีไปเลย


เพราะสุดท้ายแล้วผู้ถือบัตรหลักอาจจะกลายเป็นสมาชิกใหม่ของชมรมหนี้บัตรเครดิตก็ได้

ตามหาบัตรเครดิตอยู่หรือเปล่า? เปรียบเทียบ บัตรเครดิต ได้ที่นี่

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …