คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บริหารหนี้นอกระบบ อย่างไรให้ได้ผล

ปัญหาการเงินอย่างนึงของคนในยุคปัจจุบันก็คือการเป็น หนี้ เมื่อในจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้ส่วนมากก็เป็นหนี้ในระบบกันก่อน ถ้าพูดถึงหนี้ในระบบที่เป็นหนี้ด่วนเป็นง่ายๆอย่างเช่น บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต ที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์อะไรไปวางประกันก็สามารถเป็นหนี้ได้

หนี้นอกระบบ

ทีนี้หลังจากที่เราเป็นหนี้ในระบบกันเต็มที่แล้ว เรียกได้ว่าถ้ามีใครสักคนไปเช็คเครดิตบูโร ก็แทบจะไม่มีธนาคารไหนหรือบัตรเครดิตเจ้าไหนอนุมัติให้กับเราอีก ทีนี้ปัญหาก็จะยิ่งหนักขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้ก็จะไปมองหาเงินด่วนนอกระบบเป็นลำดับต่อไป เพื่อนำเงินมาปิดหนี้ในระบบแทน เช่น เอาเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิตที่รูดมา เป็นต้น

เงินด่วนนอกระบบ นั้นเป็นหนี้ง่ายมาก แต่อาจจะไม่ได้ปลดง่ายอย่างที่คิดเพราะดอกเบี้ยที่เราโดนนั้นเรียกได้ว่าไม่มีใครมาควบคุมเลย อาจจะวันละ 5% ก็เคยมีให้เห็นกันอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่นำเงินมาคืนก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกายหรือยึดข้าวของไปไปแทนก็เห็นตามข่าวกันบ่อยครั้ง

ซึ่งถ้าใครมาถึงจุดนี้ต้องบอกว่าอาจจะถึงขั้นวิกฤตแล้วก็เป็นไปได้ เพราะแค่ดอกเบี้ยเราอาจจะไม่ทันแล้วก็เป็นไปได้ ถ้าจำนวนหนี้สูงมากๆ แล้วดอกเบี้ยก็ยังสูงอีก มีรายได้มากก็จ่ายดอกเบี้ยหมด ทำงานเหนื่อยเท่าไหร่ก็โดนเจ้าหนี้เก็บไปหมด


หนี้นอกระบบ

เป็นหนี้นอกระบบ บริหารจัดการแบบไหนดี

 

ซึ่งถ้าถามว่าการบริหารหนี้นอกระบบ ถ้าเป็นขึ้นมาแล้วจะเราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง…?

ก่อนอื่น ก็คงแนะนำว่าถ้าเข้าใจก่อนว่า เราเป็นหนี้อยู่แน่นอนว่าจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ อาจจะต้องเหนื่อยทำงานหนักขึ้น จากนั้นก็พยายามหาแหล่งเงินกู้ที่เสียดอกเบี้ยน้อยกว่าเงินด่วนนอกระบบที่เราใช้อยู่ เช่นที่มีให้เห็นก็คือ ธนาคารออมสินมีให้สินเชื่อหนี้นอกระบบ หรือ ธนาคารบางแห่งที่มี สินเชื่อเพื่อปลดหนี้ ไว้คอยให้บริการ ก็สามารถไปลองคุยกับเค้า แล้วลองนำเงื่อนไขที่ได้มาพิจารณาดู ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าดอกเบี้ยในระบบยังไงก็เสียน้อยกว่าออกระบบแน่ๆ

และหลังจากที่เราลดภาระดอกเบี้ยได้แล้ว จากนั้นก็ต้องประหยัดและขยันทำงานมากขึ้น เพื่อนำเงินมาจ่ายให้ตรงงวดเพื่อปลดภาระหนี้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสักหน่อย

ดังนั้น ถ้าให้แนะนำตั้งแต่จุดเริ่มต้นถ้าใครรู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจได้ แนะนำว่าให้หักบัตรเครดิตหรือปิดบัตรเครดิตทิ้งให้หมด เพราะการที่มีบัตรเครดิตแล้วทำให้ตัวเองอยู่ในสภาวะเสี่ยง การเลือกที่จะปิดบัตรเครดิตไปเลยก็ดูจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ใช่เราถลำลึกลงไปในกลุ่มพวกเงินด่วนนอกระบบนั่นเองครับ

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …