คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บริหารหนี้นอกระบบ อย่างไรให้ได้ผล

ปัญหาการเงินอย่างนึงของคนในยุคปัจจุบันก็คือการเป็น หนี้ เมื่อในจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้ส่วนมากก็เป็นหนี้ในระบบกันก่อน ถ้าพูดถึงหนี้ในระบบที่เป็นหนี้ด่วนเป็นง่ายๆอย่างเช่น บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต ที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์อะไรไปวางประกันก็สามารถเป็นหนี้ได้

หนี้นอกระบบ

ทีนี้หลังจากที่เราเป็นหนี้ในระบบกันเต็มที่แล้ว เรียกได้ว่าถ้ามีใครสักคนไปเช็คเครดิตบูโร ก็แทบจะไม่มีธนาคารไหนหรือบัตรเครดิตเจ้าไหนอนุมัติให้กับเราอีก ทีนี้ปัญหาก็จะยิ่งหนักขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้ก็จะไปมองหาเงินด่วนนอกระบบเป็นลำดับต่อไป เพื่อนำเงินมาปิดหนี้ในระบบแทน เช่น เอาเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิตที่รูดมา เป็นต้น

เงินด่วนนอกระบบ นั้นเป็นหนี้ง่ายมาก แต่อาจจะไม่ได้ปลดง่ายอย่างที่คิดเพราะดอกเบี้ยที่เราโดนนั้นเรียกได้ว่าไม่มีใครมาควบคุมเลย อาจจะวันละ 5% ก็เคยมีให้เห็นกันอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่นำเงินมาคืนก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกายหรือยึดข้าวของไปไปแทนก็เห็นตามข่าวกันบ่อยครั้ง

ซึ่งถ้าใครมาถึงจุดนี้ต้องบอกว่าอาจจะถึงขั้นวิกฤตแล้วก็เป็นไปได้ เพราะแค่ดอกเบี้ยเราอาจจะไม่ทันแล้วก็เป็นไปได้ ถ้าจำนวนหนี้สูงมากๆ แล้วดอกเบี้ยก็ยังสูงอีก มีรายได้มากก็จ่ายดอกเบี้ยหมด ทำงานเหนื่อยเท่าไหร่ก็โดนเจ้าหนี้เก็บไปหมด


หนี้นอกระบบ

เป็นหนี้นอกระบบ บริหารจัดการแบบไหนดี

 

ซึ่งถ้าถามว่าการบริหารหนี้นอกระบบ ถ้าเป็นขึ้นมาแล้วจะเราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง…?

ก่อนอื่น ก็คงแนะนำว่าถ้าเข้าใจก่อนว่า เราเป็นหนี้อยู่แน่นอนว่าจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ อาจจะต้องเหนื่อยทำงานหนักขึ้น จากนั้นก็พยายามหาแหล่งเงินกู้ที่เสียดอกเบี้ยน้อยกว่าเงินด่วนนอกระบบที่เราใช้อยู่ เช่นที่มีให้เห็นก็คือ ธนาคารออมสินมีให้สินเชื่อหนี้นอกระบบ หรือ ธนาคารบางแห่งที่มี สินเชื่อเพื่อปลดหนี้ ไว้คอยให้บริการ ก็สามารถไปลองคุยกับเค้า แล้วลองนำเงื่อนไขที่ได้มาพิจารณาดู ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าดอกเบี้ยในระบบยังไงก็เสียน้อยกว่าออกระบบแน่ๆ

และหลังจากที่เราลดภาระดอกเบี้ยได้แล้ว จากนั้นก็ต้องประหยัดและขยันทำงานมากขึ้น เพื่อนำเงินมาจ่ายให้ตรงงวดเพื่อปลดภาระหนี้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสักหน่อย

ดังนั้น ถ้าให้แนะนำตั้งแต่จุดเริ่มต้นถ้าใครรู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจได้ แนะนำว่าให้หักบัตรเครดิตหรือปิดบัตรเครดิตทิ้งให้หมด เพราะการที่มีบัตรเครดิตแล้วทำให้ตัวเองอยู่ในสภาวะเสี่ยง การเลือกที่จะปิดบัตรเครดิตไปเลยก็ดูจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ใช่เราถลำลึกลงไปในกลุ่มพวกเงินด่วนนอกระบบนั่นเองครับ

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …