คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บริหารหนี้นอกระบบ อย่างไรให้ได้ผล

ปัญหาการเงินอย่างนึงของคนในยุคปัจจุบันก็คือการเป็น หนี้ เมื่อในจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้ส่วนมากก็เป็นหนี้ในระบบกันก่อน ถ้าพูดถึงหนี้ในระบบที่เป็นหนี้ด่วนเป็นง่ายๆอย่างเช่น บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต ที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์อะไรไปวางประกันก็สามารถเป็นหนี้ได้

หนี้นอกระบบ

ทีนี้หลังจากที่เราเป็นหนี้ในระบบกันเต็มที่แล้ว เรียกได้ว่าถ้ามีใครสักคนไปเช็คเครดิตบูโร ก็แทบจะไม่มีธนาคารไหนหรือบัตรเครดิตเจ้าไหนอนุมัติให้กับเราอีก ทีนี้ปัญหาก็จะยิ่งหนักขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้ก็จะไปมองหาเงินด่วนนอกระบบเป็นลำดับต่อไป เพื่อนำเงินมาปิดหนี้ในระบบแทน เช่น เอาเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิตที่รูดมา เป็นต้น

เงินด่วนนอกระบบ นั้นเป็นหนี้ง่ายมาก แต่อาจจะไม่ได้ปลดง่ายอย่างที่คิดเพราะดอกเบี้ยที่เราโดนนั้นเรียกได้ว่าไม่มีใครมาควบคุมเลย อาจจะวันละ 5% ก็เคยมีให้เห็นกันอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่นำเงินมาคืนก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกายหรือยึดข้าวของไปไปแทนก็เห็นตามข่าวกันบ่อยครั้ง

ซึ่งถ้าใครมาถึงจุดนี้ต้องบอกว่าอาจจะถึงขั้นวิกฤตแล้วก็เป็นไปได้ เพราะแค่ดอกเบี้ยเราอาจจะไม่ทันแล้วก็เป็นไปได้ ถ้าจำนวนหนี้สูงมากๆ แล้วดอกเบี้ยก็ยังสูงอีก มีรายได้มากก็จ่ายดอกเบี้ยหมด ทำงานเหนื่อยเท่าไหร่ก็โดนเจ้าหนี้เก็บไปหมด


หนี้นอกระบบ

เป็นหนี้นอกระบบ บริหารจัดการแบบไหนดี

 

ซึ่งถ้าถามว่าการบริหารหนี้นอกระบบ ถ้าเป็นขึ้นมาแล้วจะเราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง…?

ก่อนอื่น ก็คงแนะนำว่าถ้าเข้าใจก่อนว่า เราเป็นหนี้อยู่แน่นอนว่าจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ อาจจะต้องเหนื่อยทำงานหนักขึ้น จากนั้นก็พยายามหาแหล่งเงินกู้ที่เสียดอกเบี้ยน้อยกว่าเงินด่วนนอกระบบที่เราใช้อยู่ เช่นที่มีให้เห็นก็คือ ธนาคารออมสินมีให้สินเชื่อหนี้นอกระบบ หรือ ธนาคารบางแห่งที่มี สินเชื่อเพื่อปลดหนี้ ไว้คอยให้บริการ ก็สามารถไปลองคุยกับเค้า แล้วลองนำเงื่อนไขที่ได้มาพิจารณาดู ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าดอกเบี้ยในระบบยังไงก็เสียน้อยกว่าออกระบบแน่ๆ

และหลังจากที่เราลดภาระดอกเบี้ยได้แล้ว จากนั้นก็ต้องประหยัดและขยันทำงานมากขึ้น เพื่อนำเงินมาจ่ายให้ตรงงวดเพื่อปลดภาระหนี้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสักหน่อย

ดังนั้น ถ้าให้แนะนำตั้งแต่จุดเริ่มต้นถ้าใครรู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจได้ แนะนำว่าให้หักบัตรเครดิตหรือปิดบัตรเครดิตทิ้งให้หมด เพราะการที่มีบัตรเครดิตแล้วทำให้ตัวเองอยู่ในสภาวะเสี่ยง การเลือกที่จะปิดบัตรเครดิตไปเลยก็ดูจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ใช่เราถลำลึกลงไปในกลุ่มพวกเงินด่วนนอกระบบนั่นเองครับ

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …