คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่กันนะ?

ว่ากันว่า อีกวิธีหนึ่งของการเปิดหูเปิดตาคือไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อพบเจอสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ดูต้นไม้พันธ์เดิมในสถานที่แปลกตา มองท้องฟ้าในสถานที่ไม่คุ้นเคย หรือเรียนรู้วัฒนธรรมที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนในชีวิต จะเที่ยวต่างประเทศ หรือเที่ยวในประเทศ ถ้าไม่ใช่นักเดินทางชีพจรลงเท้า ต้นตอหลักอย่างบล็อกเกอร์นักท่องเที่ยว น่าจะเป็นส่วนเพิ่มแรงบันดาลใจให้ออกเที่ยวก็เป็นได้

บางคนก็ชอบเที่ยวแหละ แต่ก็มีเลือดนักช็อปตัวยงแฝงอยู่ในกายหยาบด้วย ถ้าไม่ได้ช็อปต่างประเทศ อย่างน้อยของสั่ง Pre-Order สินค้า ก็ยังดี ถ้าได้เที่ยวเมื่อไหร่  ไม่ว่าจะทวีปในเอเชีย หรือยุโรป ประเทศนั้นต้องขอวีซ่าหรือไม่ เอาเป็นว่าถ้าผ่านร้านค้าเมื่อไหร่ เลือดนักช็อปคงพุ่งพล่านทั่วร่างกาย พร้อมกับรูดบัตรเครดิตแบบไม่ยั้งมือ


ช็อปต่างประเทศ ใช้อะไรจ่ายเงิน ถ้าไม่มีบัตรเครดิต

ก่อนไปถึงเรื่องที่ว่า แล้วใช้บัตรเครดิคธนาคารไหนดีล่ะ? หรือสมัครบัตรเครดิตออนไลน์แบบรีบๆ ที่ไหนอนุมัติไวบ้าง วกกลับไปเรื่องการใช้เงินสดติดตัวที่นำไปจ่ายต่างแดนกันดีกว่า ถ้าใครมีเพื่อนที่ชอบเที่ยวบ่อยๆ (อย่างประเทศเกาหลี ที่ไม่ต้องขอวีซ่า หรือเพื่อนสายติ่ง สายซีรี่ย์)​ ก็น่าจะได้ยินคำว่า “ไปแลกเงินก่อนนะ”​ อยู่บ่อยๆ ใช่เลย ใช้เงินสดจ่ายนี่ไง

การแลกเงินไม่จะเป็นเงินสกุลไหน อย่าลืมเช็กอัตราค่าแลกเปลี่ยนเงินตราให้ดีซะก่อน เพื่อเราจะได้คำนวณเงินล่วงหน้าได้ว่าอยากได้เงินสกุลนั้นเท่าไหร่ และต้องเตรียมเงินไทยไปเท่าไหร่ ซึ่งประเทศไทยบ้านเรา สามารถใช้บริการร้านแลกเงินที่นักท่องเที่ยวมักมาแลกประจำได้เหมือนกัน ซึ่งก็ได้แก่

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

บางทีไปเที่ยวมาแล้วเงินที่แลกอาจจะเหลือติดมือมาด้วย การจะแลกคืนเป็นเงินไทยไม่ว่าใครก็อยากได้เรทดีๆ คืนมา (บางทีแลกกับธนาคารอาจจะได้เรทดีกว่าจุดรับแลกเงินที่สนามบินก็ได้)​ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเช็คผ่านแอปพลิเคชั่น Thai Bath Exchange ที่มีให้โหลดทั้ง iOS & Android มีอัตราการแลกเปลี่ยนจากธนาคารใหญ่ๆ ครบเลย เช่น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารทหารไทย ธนาคารยูโอบี ฯลฯ​

เมื่อไปเที่ยวแบบไม่ได้รู้จะสมัครเครดิตธนาคารไหนดี ก็เลยใช้เงินที่แลกไว้ก่อนไปเที่ยว หลายคนน่าจะสงสัยว่า ปกติก็แลกเงินที่สนามบินอยู่แล้วนี่ หรือแลกปลายทางก็ได้ (ที่สนามบินหรือเคาน์เตอร์ในประเทศนั้น) ซึ่งการแลกปลายทางนั้นสูงมาก การเตรียมตัวจากประเทศไทยย่อมดีกว่าอยู่แล้ว


รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ คิดเรทเท่าไหร่กันนะ?​

วกกลับมาที่เรื่องบัตรเครดิตกันบ้าง บางคนก็นึกคิดว่าจะใช้บัตรเครดิตธนาคารไหนดี ถึงจะช็อปต่างประเทศได้ คำตอบคือบัตรเครดิตทุกธนาคารสามารถใช้ได้ทั่วโลกเลย (ถ้ามีสัญลักษณ์ Mastercard, Visa ฯลฯ)​ เพราะบัตรบางใบอย่างเฟิร์สช้อยส์ที่ไม่มีสัญลักษณ์ ส่วนมากก็ใช้ผ่อนของได้ในประเทศเท่านั้น

สิ่งที่น่าสงสัยต่อมาคือ รูดบัตรเครดิตธนาคารไหนดีที่จะถูกชาร์จเงินถูกที่สุด เพราะก่อนรูดบัตรเครดิตช็อปต่างประเทศ นอกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องเช็กเรทเงินดีๆ แล้ว ค่าความเสี่ยงจากการแปลกสกุลเงิน”​ ของแต่ละธนาคาร เจ้าของบัตรเครดิตจะถูกคิดเพิ่มไปด้วย

เพราะเวลาซื้อของที่ต่างประเทศด้วยบัตรเคดริต ไม่ใช่แค่ค่าสินค้าเท่านั้นที่เราจะต้องจ่าย เราเองก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินด้วย ณ ตรงนี้ ไม่ว่าจะบัตร Mastercard หรือ Visa หรือบัตรอะไร ธนาคารจะชาร์จอยู่แล้ว เพราะธนาคารเองก็ต้องลดความเสี่ยงในเรื่องเงินที่ผันผวน ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนกัน

โดยค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินของแต่ละธนาคาร ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 2.0%-2.5%

แต่บางช่วงเวลา ธนาคารก็จะแอบมีโปรโมชั่นส่วนลดค่าธรรมเนียมค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินให้ เช่น ลดเหลือ 1% ในช่วงเวลาโปรโมชั่น แล้วถ้าค่าธรรมเนียมแบบปกติล่ะ?​ จะถูกชาร์จเท่าไหร่ บัตรเครดิตธนาคารไหนดี เราจะได้รู้กันตอนนี้เลย

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินถูกชาร์จไม่เกิน 2.5%

 • ธนาคารกรุงเทพ
 • ธนาคารกสิกรไทย
 • ซิตี้ แบงก์​
 • ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
 • เซ็นทรัล เครดิตคาร์ด
 • ธนาคารทหารไทย
 • บัตรเครดิต เทสโก้ โลตัส
 • ธนาคารไทยพาณิชย์
 • ธนาคารธนชาต
 • ธนาคารแห่งประเทศจีน
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 • ธนาคารยูโอบี
 • ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด
 • อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
 • บัตรอิออน

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินที่ถูกชาร์จไม่เกิน 2.0% 

 • ธนาคารกรุงไทย (บัตร KTC )
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (บัตรเฟิร์สช้อยส์)​
 • ธนาคารไอซีบีซี

สมัครบัตรเครดิต

สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ที่ไหนดี ก่อนเที่ยวต่างประเทศ

เอาจริงๆ บัตรเครดิตธนาคารไหนดีก็ดีทั้งนั้น เพราะมันสามารถใช้ช็อปต่างประเทศตามใจฉันเลย (และตามวงเงินในบัตรด้วย)​ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าการทำบัตรเครดิตมันยุ่งยากจริงๆ อยากลองทำบัตรเครดิตออนไลน์ดูสักหน่อย ขอบอกได้เลยว่า มาให้ rabbit finance ดูและสิ รับรองว่าอนุมัติไวปานสายฟ้า

ในความเป็นจริงแล้ว การไปช็อปที่ต่างประเทศใครอยากจะใช้บัตรเครดิต หรือแลกเงินไปเองก็อยู่ที่ความสะดวก หรือความพอใจของใครของมัน บางคนใช่ว่าไม่มีบัตรเครดิต เพียงแต่ไม่อยากถูกชาร์จค่าธรรมเนียม แต่บางคนกำลังสะสมแต้ม อยากเก็บคะแนนไปแลกไมล์ หรือแลกของอะไรก็ไม่มีใครว่าอะไร

แต่ก่อนออกเดินทางไปช็อปปิ้ง อย่าลืมว่าชีวิตมีความเสี่ยง อย่าลืมทำประกันการเดินทางด้วยนะ ค่าเบี้ยไม่กี่บาท ไม่ถึงหลักพันบาทด้วยซ้ำ แต่มันจะคุ้มครองชีวิตของเราที่ไปตะลอนเที่ยว ตะลอนช็อปปิ้ง อย่างน้อยก็จะได้สบายใจระดับหนึ่ง

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขายดาวน์ คืออะไร ขายยังไงไม่ให้โดนโกง

ผ่อนรถต่อไม่ไหว ไม่ต้องฝืน! การขายดาวน์ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ แต่จะขายทั้งที ก็ต้องระวังหน่อย เพราะอาจเกิดปัญหาโดนชิ่งรถไปฟรีได้ แล้วแบบนี้ เราจะขายดาวน์ยังไงให้ปลอดภัย แล้วขายดาวน์มันคืออะไรนะ มาดูกันดีกว่า!  …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โอนลอยคืออะไร ใช้ซื้อรถมือสองได้ไหม

สำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากจะซื้อรถ อาจจะสงสัยว่า อะไรคือการโอนลอย ? แล้วใช้ในการซื้อขายรถยนต์มือสอง มือสาม ได้หรือเปล่า วันนี้ Autospinn มีข้อมูลดีๆ …

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …